Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bịnh Béo Phì Làm Dân Mỹ Chết Sớm Hơn Là Thuốc Lá

16/12/200100:00:00(Xem: 3725)
WASHINGTON - "Chết vì súc-cu-la" chỉ còn là thứ đầu môi, chót lưỡi quá lố - Bịnh béo phì có thể không còn bao lâu nữa trở thành thứ sát nhân số một có thể tránh được đối với dân Hoa kỳ, theo như nhà phẫu thuật tổng quát đã công bố ngày thứ năm.

Trường hợp bịnh béo phì tiếp tục gia tăng như một thứ bịnh dịch, theo như nguyên nhân tử vong tại Hoa kỳ, số tử vong của bịnh này có thể vượt số tử vong của sự hút thuốc lá.

Kêu gọi một cuộc chiến chống vòng bụng nguy hiểm, nhà phẫu thuật tổng quát David Satcher đã yêu cầu từ nhà trường cho tới công nghiệp thực phẩm phục vụ nhanh phải thay đổi sách lược để làm Hoa kỳ gầy hay còm đi trước khi kim của thang điểm cân nặng chỉ ngay vào điểm "Tử".

Có khoảng một số 300 ngàn người chết hàng năm do nguyên nhân trực tiếp vì con người nặng quá kí. Hơn nữa bịnh béo phì xóa bỏ tiến trìnhï theo rõi của các khoa học gia trong việc nghiên cứu chống lại bệnh ung thư và bệnh tim, theo như bác sĩ Satcher đã cảnh báo.

Bịnh béo phì là thứ bệnh mà mọi người dân Hoa kỳ cần phải xử lý cho chính mình hay qua các bạn bè và người thân trong gia đình. Có tới 60% người lớn nặng quá kí hay mắc bịnh béo phì, trong khi các trẻ em bị béo phì chiếm khoảng 13%, tỷ lệ này đã tăng lên cả chục năm vừa qua.

Lý do này không có gì bí hiểm cả : Người ta ăn loại thức ăn có thêm ca-lo, thường tránh ăn các trái cây và rau cỏ để ăn các loại thực phẩm vô bổ siêu trữ thích khẩu hơn là những thực phẩm giúp cho cơ thể được lành mạnh. Nhưng làm sao để giải quyết được vấn đề này, vấn đề đang làm cho người ta buồn nản khi báo động, ngay cả các giới chức y tế cũng đã không thèm để ý tới.

Trên thực tế, có báo cáo chi tiết như sau:
- Nặng thêm 10 lbs cho tới 20 lbs dễ bị yểu tử (chết sớm). Nguy hiểm này là cơ hội dành cho người bị phì nộn.
- Bịnh béo phì được xác định bằng một chỉ số 30 của khối cơ thể hay một chỉ số cao hơn. Chỉ số này được tính theo chiều cao với sự cân nặng của cơ thể con người. Chỉ số BMI của cơ thể khối (Body Mass Index) cho một con người lành mạnh là dưới 25 . Chỉ số BMI này được tính bằng cách lấy cân nặng con người tính theo lbs, nhân cho 703, chia cho bình phương chiều cao con người tính theo inch. Nếu kết quả tính ra chỉ số BMI trên 25, có nghĩa là con người đang bị bịnh béo phì hay cân nặng quá khổ đối với tạng hình.
- Gia tăng số lbs cân nặng , cũng làm tăng thêm nguy cơ của bịnh tim, bịnh tiểu đường, bịnh ung thư, bịnh suyễn và những chuyện ốm đau khác. Cân nặng của phụ nữ tăng thêm 10 lbs lúc 18 tuổi, có nguy cơ gấp hai bị ung thư ngực vào lúc tắt đường kinh nguyệt. Cứ cân nặng tăng thêm 2 lbs, có 9 % nguy cơ bị bịnh viêm khớp xương.
- Làm sụt cân nặng bằng cách ăn kiêng cữ và tập thể dục nhiều thêm. Cữ uống 12 ounce nước ngọt, hay năng đi bộ hàng ngày, một năm có thể làm sụt xuống 10 lbs. Nhưng người ta không có thể chống bịnh béo phì một mình được. Bác sĩ Satcher đã kêu gọi cho chống bệnh béo phì trên toàn quốc cũng giống như các giới chức y tế đã tuyên bố trong việc chống hút thuốc lá

Theo như các đề nghị của bác sĩ đưa ra :
- Các trường học phải cho học sinh của mọi trình độ được tập thể dục hàng ngày. Việc tập thể dục đã mất dần đối với các học sinh lớn tuổi. Chỉ còn có 6% trình độ trung học đệ nhị cấp vẫn còn giữ môn thể dục.


- Các trường học phải cung cấp thực phẩm lành mạnh và tốt hơn hết là cấm các loại "junk foods" chiếu theo luật lệ của liên bang. Theo luật lệ của Bộ Nông Nghiệp, các bữa cơm trưa tại các trường học không được quá 30% chất béo, nhưng theo luật của Hoa kỳ trung bình chất beó là 34%. Một cuộc thăm dò gần đây được biết chỉ có 20% bữa cơm trưa của trường trung học cung cấp đủ mức độ sinh tố (vitamin levels)
- Các cộng đồng phải tạo ra các sân chơi an toàn, các đường để đi bộ, nhất là trong trung tâm của các thành thị, chủû nhân phải cho các công nhân có thời gian để tập thể dục trong lúc làm việc. Theo bác sĩ cho biết, các công ty sẽ được lợi vì công nhân khỏe mạnh, phí tổn bảo kiểm của chủ nhân và sự vắng mặt làm việc của công nhân sẽ được giảm xuống.
- Các ngành công nghiệp nên chọn những thực phẩm lành mạnh hơn, có nghĩa là theo cỡ khẩu phần hợp lý.

Giới nghèo dễ bị phát phì, theo bác sĩ Satcher đã cho biết, vì loại thực phẩm phục vụ nhanh (fast foods) có quá nhiều trong trung tâm của các thành thị hiện nay.

Trong một cuộc phỏng vấn, bác sĩ Satcher đã phải than lên rằng : "Nhiều khi các thực phẩm phục vụ nhanh là thực phẩm có giá rẻ nhất trong các loại thực phẩm."

Bác sĩ đã thúc đẩy các cộng đồng cho nghiên cứu về các hoạt động tiếp thị của thực phẩm phục vụ nhanh, so sánh với các hãng thuốc lá mà các cộng đồng đã lấy làm mục tiêu năm 1990. Bác sĩ cũng khuyến nghị chính quyền để tài trợ dân chúng có thêm trái cây và rau tươi để ăn.

Song Hiệp hội Hàng ăn Hoa kỳđã bác bỏ ý kiến cho rằng thực phẩm phụ vụ nhanh gây ra bịnh béo phì, còn Hiệp hội Nước ngọt Hoa kỳ lại tập trung vào ý kiến của bác sĩ Satcher là tập thể dục cho nhiều, nói là các máy bán nước ngọt đã theo đúng qui củ của trường học.

Mặt khác, giới bênh vực người tiêu thụ đã ca ngợi bản tường trình để làm cho dân chúng biết cách ngăn ngừa hay giảm cân của cơ thể. Nhưng nói thì dễ, theo như lời của Margo Wootan tại Trung tâm Khoa học cho quyền lợi công cộng, bà Wootan đã đặt câu hỏi là làm thế nào để chính quyền áp dụng những lời đề nghị của bác sĩ Satcher.

Bộ Nông Nghiệp Hoa kỳ đã chú ý tới trẻ em bị bịnh béo phì, nhưng không có quyết định đúng đắn, theo như lời Ron Vogel của chương trình dinh dưỡng. Các giới chức còn đang giúp các trường học có bữa ăn trưa đủ dinh dưỡng, còn Bộ Nông Nghiệp Hoa kỳ chỉ giới hạn cho máy bán nước ngọt được nằm trong các khu giải khát như cafeteria. Bộ Nông Nghiệp Hoa kỳ đang quan tâm để tìm cách mở rộng quyền hạn hơn nữa.

Về thể dục, Bộ Giáo Dục không có thể nào ép buộc được các trường học, bởi vì đó là quyết định thuộc địa phương, theo như phát ngôn viên Dan Langan cho biết. Nhưng vào mùa thu này, bộ giáo dục đã bảo trợ 5 triệu đô-la để giúp các 18 quận có trường học để bắt dầu hay bành trướng các lớp học thể dục.

Bác sĩ Satcher tuyên bố, đối với dân Hoa kỳ nặng quá cân, họ đừng có buồn, bởi vì hãy còn cách làm cho sụt kí. Sụt được 10 lbs có thể giảm số nào nguy cơ của bịnh tiểu đường hay bịnh tim, họ chỉ cần bỏ ra mỗi ngày khoảng 30 phút để đi bộ. Họ phải coi chừng để cho giảm từng "pound" một.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.