Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Tri Dân Chủ Sốt Ruột Lắm Rồi

13/05/200800:00:00(Xem: 7246)

Clinton, Obama...

Chạy đua vào Bạch Cung giống như một cuộc đua đường trường giữa hai Đảng Cộng Hoà và Dân Chủ.

Nhưng trong nội bộ Đảng Dân Chủ năm nay, với hai ứng viên còn lại, ta có thể coi như hai võ sĩ đang trên võ đài. Suốt bốn tháng qua, theo dõi hai ứng viên Đảng Dân Chủ, là Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton và Thượng Nghị Sĩ Barack Obama, giành phiếu để được đảng tiến cử làm ứng viên tổng thống thì như đang xem một trận đánh võ, lúc đầu rất gay go, hồi hộp. Nhiều khán giả trông chờ cú đấm nốc-ao của Clinton trong vài hiệp đầu, nhưng đến nay kéo dài đã nhiều hiệp mà vẫn bất phân thắng bại. Nhiều khán giả bắt đầu chán và muốn bỏ ra về.

Khai mạc trận đấu ngày 3 tháng Giêng 2008 ở bang Iowa, tính đến giữa tháng Ba nam võ sĩ da đen Barack Obama chỉ hơn nữ võ sĩ da trắng Hillary Clinton chừng 130 điểm, trong tổng số 4050 điểm tối đa được trọng tài - là những đảng viên Dân Chủ, một số cử tri độc lập và các siêu đại biểu - cho điểm sau từng hiệp. Ta hãy coi một điểm tương đương với một đại biểu mà ứng viên có được sau những lần bầu chọn, ai được 2025 điểm trước người đó coi như thắng cuộc. Sau nhiều hiệp đấu gay go và hào hứng trong ba tháng đầu, Obama được tất cả 1625 điểm, còn Clinton được 1498. Trên võ đài hai võ sĩ đều có thua, có thắng, có chỗ mạnh, chỗ yếu nên chưa ai nốc-ao được đối thủ.

Sau đó là thời gian hơn một tháng dưỡng sức, không lên võ đài. Tuy nhiên hai ứng viên vẫn đi tập ráo riết ở những tiểu bang chưa tổ chức bầu sơ bộ như Pennsylvania, North Carolina, Indiana. Với những bang còn lại, giới quan sát nhận định rằng để có thể biết rõ võ sĩ nào sẽ thắng, một trong hai phải có những cú đánh sấm xét, nốc-ao.

Ngày 22 tháng Tư hai võ sĩ trở lại võ đài bang Pennsylvania. Khán giả hồi hộp chờ đợi nhưng lại không được chứng kiến những cú đấm nốc-ao. Sau khi đã giao đấu nhiều hiệp, đến giờ này nếu muốn đánh cho đối thủ gục nghĩa là phải thắng với kết quả 75%-25% hay cao hơn. Vì thế dù Clinton đã có những cú đấm đẹp trong ngày 22 tháng Tư, nhưng kết quả chỉ hơn Obama 10% và không làm thay đổi tỉ số điểm, tức là số đại biểu đạt được, vì đảng Dân Chủ chia số đại biểu theo tỉ lệ chứ không theo công thức ai thắng ở bang nào thì được hết số đại biểu của bang đó như bên đảng Cộng Hoà.

Theo hãng thông tấn AP ghi nhận, sau lần lên võ đài ngày 22 tháng Tư, Obama vẫn dẫn đầu với 1746 điểm, còn Clinton được 1608. Khán giả lại phải chờ thêm những hiệp đấu mới vì chưa võ sĩ nào đạt được 2025 điểm.

Xem Clinton và Obama đánh võ qua nhiều hiệp, dai dẳng kéo dài trên đấu trường chính trị, khán giả bắt đầu chán vì hai võ sĩ cứ vờn nhau, chưa ai ra được chiêu nào với những cú đấm sấm xét cho đối thủ không đứng dậy được nữa. Hai bên, kẻ bị thụi một quả vào cằm thì bên kia cũng đấm lại một phát vào trán, không làm choáng váng đối thủ.

Thứ Ba ngày 6 tháng Năm vừa qua, Clinton và Obama đấu thêm hiệp mới. Clinton đánh phớt trúng má phải của Obama, được điểm ở bang Indiana 51%-49%. Qua bang North Carolina, Obama đã đánh lại một phát trúng ngay giữa má trái của Clinton, đạt số điểm 56%-42%. Bang Indiana có 72 đại biểu, North Carolina có 115 đại biểu, chia theo tỉ lệ thì Obama vẫn hơn điểm Clinton, nhưng chưa đạt con số cần có 2025. Sau hai hiệp mới nhất, Obama được 1839 điểm, Clinton được 1688. Như thế trận đấu vẫn bất phân thắng bại dù cả hai võ sĩ đã bị bầm dập, mệt mỏi lắm rồi.

Bây giờ còn lại một vài bang sẽ bầu sơ bộ trong những tuần tới. Thứ Ba tới là bang West Virginia với 28 đại biểu, ngày 20 tháng Năm là bang Oregon với 52 đại biểu và bang Kentucky với 51 đại biểu. Đầu tháng Sáu cử tri Puerto Rico sẽ bầu 55 đại biểu. Sau cùng là ngày 3 tháng Sáu, bang Montana chọn 16 đại biểu và bang South Dakota chọn 15 đại biểu.

Tổng cộng số đại biểu còn lại sẽ được cử tri lựa chọn là 217 người, trong khi đó con số siêu đại biểu chưa lên tiếng ủng hộ Clinton hay Obama là 267. Vì thế phiếu của siêu đại biểu, tức là điểm kỹ thuật đánh võ, sẽ được trọng tài cho điểm để quyết định ai là vô địch của Đảng Dân Chủ. Nếu siêu đại biểu chọn vô địch theo tiếng vỗ tay của khán giả, là theo số phiếu phổ thông cử tri đã bầu sơ bộ, thì Barack Obama sẽ nắm chức vô địch. Nhưng trong nội bộ Đảng Dân Chủ đang có những tranh cãi, phân tích xem Clinton hay Obama ai có khả năng cao hơn để có thể đánh bại võ sĩ Cộng Hoà là John McCain vào tháng Mười Một tới đây.

Trong khi chờ đợi Đảng Dân Chủ chấm điểm cho võ sĩ thượng hạng, khán giả đang chán nản chờ xem. Nếu tình trạng đấm đá giữa Obama và Clinton cứ tiếp tục kéo dài, e rằng thời gian sẽ không có nhiều cho võ sĩ Dân Chủ bồi dưỡng và luyện tập trước khi ra đấu với võ sĩ Cộng Hoà để tranh Giải Bạch Cung 2008.

Đi xem những trận thư hùng trên võ đài Dân Chủ kỳ này, chín phần mười khán giả da đen vỗ tay hoan hô gà nhà của mình, trong khi đó ba phần tư khán giả da vàng lại buồn thiu vì gà nhà lúc đầu cao cơ, giờ lại đang yếu thế mà không biết vì sao.

Trong các kì bầu tổng thống Mỹ, tôi và mấy bạn thường đánh cá vài chục đô-la xem ai sẽ thắng cử. Năm nay, chúng tôi còn cá với nhau xem ai sẽ là ứng viên của Đảng Dân Chủ, sau đó mới đánh cá gấp đôi xem ai sẽ trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

© talawas.org

(Bài do tác giả gửi tới Việt Báo)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.