Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cử Tri Dân Chủ Sốt Ruột Lắm Rồi

13/05/200800:00:00(Xem: 7310)

Clinton, Obama...

Chạy đua vào Bạch Cung giống như một cuộc đua đường trường giữa hai Đảng Cộng Hoà và Dân Chủ.

Nhưng trong nội bộ Đảng Dân Chủ năm nay, với hai ứng viên còn lại, ta có thể coi như hai võ sĩ đang trên võ đài. Suốt bốn tháng qua, theo dõi hai ứng viên Đảng Dân Chủ, là Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton và Thượng Nghị Sĩ Barack Obama, giành phiếu để được đảng tiến cử làm ứng viên tổng thống thì như đang xem một trận đánh võ, lúc đầu rất gay go, hồi hộp. Nhiều khán giả trông chờ cú đấm nốc-ao của Clinton trong vài hiệp đầu, nhưng đến nay kéo dài đã nhiều hiệp mà vẫn bất phân thắng bại. Nhiều khán giả bắt đầu chán và muốn bỏ ra về.

Khai mạc trận đấu ngày 3 tháng Giêng 2008 ở bang Iowa, tính đến giữa tháng Ba nam võ sĩ da đen Barack Obama chỉ hơn nữ võ sĩ da trắng Hillary Clinton chừng 130 điểm, trong tổng số 4050 điểm tối đa được trọng tài - là những đảng viên Dân Chủ, một số cử tri độc lập và các siêu đại biểu - cho điểm sau từng hiệp. Ta hãy coi một điểm tương đương với một đại biểu mà ứng viên có được sau những lần bầu chọn, ai được 2025 điểm trước người đó coi như thắng cuộc. Sau nhiều hiệp đấu gay go và hào hứng trong ba tháng đầu, Obama được tất cả 1625 điểm, còn Clinton được 1498. Trên võ đài hai võ sĩ đều có thua, có thắng, có chỗ mạnh, chỗ yếu nên chưa ai nốc-ao được đối thủ.

Sau đó là thời gian hơn một tháng dưỡng sức, không lên võ đài. Tuy nhiên hai ứng viên vẫn đi tập ráo riết ở những tiểu bang chưa tổ chức bầu sơ bộ như Pennsylvania, North Carolina, Indiana. Với những bang còn lại, giới quan sát nhận định rằng để có thể biết rõ võ sĩ nào sẽ thắng, một trong hai phải có những cú đánh sấm xét, nốc-ao.

Ngày 22 tháng Tư hai võ sĩ trở lại võ đài bang Pennsylvania. Khán giả hồi hộp chờ đợi nhưng lại không được chứng kiến những cú đấm nốc-ao. Sau khi đã giao đấu nhiều hiệp, đến giờ này nếu muốn đánh cho đối thủ gục nghĩa là phải thắng với kết quả 75%-25% hay cao hơn. Vì thế dù Clinton đã có những cú đấm đẹp trong ngày 22 tháng Tư, nhưng kết quả chỉ hơn Obama 10% và không làm thay đổi tỉ số điểm, tức là số đại biểu đạt được, vì đảng Dân Chủ chia số đại biểu theo tỉ lệ chứ không theo công thức ai thắng ở bang nào thì được hết số đại biểu của bang đó như bên đảng Cộng Hoà.

Theo hãng thông tấn AP ghi nhận, sau lần lên võ đài ngày 22 tháng Tư, Obama vẫn dẫn đầu với 1746 điểm, còn Clinton được 1608. Khán giả lại phải chờ thêm những hiệp đấu mới vì chưa võ sĩ nào đạt được 2025 điểm.

Xem Clinton và Obama đánh võ qua nhiều hiệp, dai dẳng kéo dài trên đấu trường chính trị, khán giả bắt đầu chán vì hai võ sĩ cứ vờn nhau, chưa ai ra được chiêu nào với những cú đấm sấm xét cho đối thủ không đứng dậy được nữa. Hai bên, kẻ bị thụi một quả vào cằm thì bên kia cũng đấm lại một phát vào trán, không làm choáng váng đối thủ.

Thứ Ba ngày 6 tháng Năm vừa qua, Clinton và Obama đấu thêm hiệp mới. Clinton đánh phớt trúng má phải của Obama, được điểm ở bang Indiana 51%-49%. Qua bang North Carolina, Obama đã đánh lại một phát trúng ngay giữa má trái của Clinton, đạt số điểm 56%-42%. Bang Indiana có 72 đại biểu, North Carolina có 115 đại biểu, chia theo tỉ lệ thì Obama vẫn hơn điểm Clinton, nhưng chưa đạt con số cần có 2025. Sau hai hiệp mới nhất, Obama được 1839 điểm, Clinton được 1688. Như thế trận đấu vẫn bất phân thắng bại dù cả hai võ sĩ đã bị bầm dập, mệt mỏi lắm rồi.

Bây giờ còn lại một vài bang sẽ bầu sơ bộ trong những tuần tới. Thứ Ba tới là bang West Virginia với 28 đại biểu, ngày 20 tháng Năm là bang Oregon với 52 đại biểu và bang Kentucky với 51 đại biểu. Đầu tháng Sáu cử tri Puerto Rico sẽ bầu 55 đại biểu. Sau cùng là ngày 3 tháng Sáu, bang Montana chọn 16 đại biểu và bang South Dakota chọn 15 đại biểu.

Tổng cộng số đại biểu còn lại sẽ được cử tri lựa chọn là 217 người, trong khi đó con số siêu đại biểu chưa lên tiếng ủng hộ Clinton hay Obama là 267. Vì thế phiếu của siêu đại biểu, tức là điểm kỹ thuật đánh võ, sẽ được trọng tài cho điểm để quyết định ai là vô địch của Đảng Dân Chủ. Nếu siêu đại biểu chọn vô địch theo tiếng vỗ tay của khán giả, là theo số phiếu phổ thông cử tri đã bầu sơ bộ, thì Barack Obama sẽ nắm chức vô địch. Nhưng trong nội bộ Đảng Dân Chủ đang có những tranh cãi, phân tích xem Clinton hay Obama ai có khả năng cao hơn để có thể đánh bại võ sĩ Cộng Hoà là John McCain vào tháng Mười Một tới đây.

Trong khi chờ đợi Đảng Dân Chủ chấm điểm cho võ sĩ thượng hạng, khán giả đang chán nản chờ xem. Nếu tình trạng đấm đá giữa Obama và Clinton cứ tiếp tục kéo dài, e rằng thời gian sẽ không có nhiều cho võ sĩ Dân Chủ bồi dưỡng và luyện tập trước khi ra đấu với võ sĩ Cộng Hoà để tranh Giải Bạch Cung 2008.

Đi xem những trận thư hùng trên võ đài Dân Chủ kỳ này, chín phần mười khán giả da đen vỗ tay hoan hô gà nhà của mình, trong khi đó ba phần tư khán giả da vàng lại buồn thiu vì gà nhà lúc đầu cao cơ, giờ lại đang yếu thế mà không biết vì sao.

Trong các kì bầu tổng thống Mỹ, tôi và mấy bạn thường đánh cá vài chục đô-la xem ai sẽ thắng cử. Năm nay, chúng tôi còn cá với nhau xem ai sẽ là ứng viên của Đảng Dân Chủ, sau đó mới đánh cá gấp đôi xem ai sẽ trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

© talawas.org

(Bài do tác giả gửi tới Việt Báo)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.