Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Tri Dân Chủ Sốt Ruột Lắm Rồi

13/05/200800:00:00(Xem: 6741)

Clinton, Obama...

Chạy đua vào Bạch Cung giống như một cuộc đua đường trường giữa hai Đảng Cộng Hoà và Dân Chủ.

Nhưng trong nội bộ Đảng Dân Chủ năm nay, với hai ứng viên còn lại, ta có thể coi như hai võ sĩ đang trên võ đài. Suốt bốn tháng qua, theo dõi hai ứng viên Đảng Dân Chủ, là Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton và Thượng Nghị Sĩ Barack Obama, giành phiếu để được đảng tiến cử làm ứng viên tổng thống thì như đang xem một trận đánh võ, lúc đầu rất gay go, hồi hộp. Nhiều khán giả trông chờ cú đấm nốc-ao của Clinton trong vài hiệp đầu, nhưng đến nay kéo dài đã nhiều hiệp mà vẫn bất phân thắng bại. Nhiều khán giả bắt đầu chán và muốn bỏ ra về.

Khai mạc trận đấu ngày 3 tháng Giêng 2008 ở bang Iowa, tính đến giữa tháng Ba nam võ sĩ da đen Barack Obama chỉ hơn nữ võ sĩ da trắng Hillary Clinton chừng 130 điểm, trong tổng số 4050 điểm tối đa được trọng tài - là những đảng viên Dân Chủ, một số cử tri độc lập và các siêu đại biểu - cho điểm sau từng hiệp. Ta hãy coi một điểm tương đương với một đại biểu mà ứng viên có được sau những lần bầu chọn, ai được 2025 điểm trước người đó coi như thắng cuộc. Sau nhiều hiệp đấu gay go và hào hứng trong ba tháng đầu, Obama được tất cả 1625 điểm, còn Clinton được 1498. Trên võ đài hai võ sĩ đều có thua, có thắng, có chỗ mạnh, chỗ yếu nên chưa ai nốc-ao được đối thủ.

Sau đó là thời gian hơn một tháng dưỡng sức, không lên võ đài. Tuy nhiên hai ứng viên vẫn đi tập ráo riết ở những tiểu bang chưa tổ chức bầu sơ bộ như Pennsylvania, North Carolina, Indiana. Với những bang còn lại, giới quan sát nhận định rằng để có thể biết rõ võ sĩ nào sẽ thắng, một trong hai phải có những cú đánh sấm xét, nốc-ao.

Ngày 22 tháng Tư hai võ sĩ trở lại võ đài bang Pennsylvania. Khán giả hồi hộp chờ đợi nhưng lại không được chứng kiến những cú đấm nốc-ao. Sau khi đã giao đấu nhiều hiệp, đến giờ này nếu muốn đánh cho đối thủ gục nghĩa là phải thắng với kết quả 75%-25% hay cao hơn. Vì thế dù Clinton đã có những cú đấm đẹp trong ngày 22 tháng Tư, nhưng kết quả chỉ hơn Obama 10% và không làm thay đổi tỉ số điểm, tức là số đại biểu đạt được, vì đảng Dân Chủ chia số đại biểu theo tỉ lệ chứ không theo công thức ai thắng ở bang nào thì được hết số đại biểu của bang đó như bên đảng Cộng Hoà.

Theo hãng thông tấn AP ghi nhận, sau lần lên võ đài ngày 22 tháng Tư, Obama vẫn dẫn đầu với 1746 điểm, còn Clinton được 1608. Khán giả lại phải chờ thêm những hiệp đấu mới vì chưa võ sĩ nào đạt được 2025 điểm.

Xem Clinton và Obama đánh võ qua nhiều hiệp, dai dẳng kéo dài trên đấu trường chính trị, khán giả bắt đầu chán vì hai võ sĩ cứ vờn nhau, chưa ai ra được chiêu nào với những cú đấm sấm xét cho đối thủ không đứng dậy được nữa. Hai bên, kẻ bị thụi một quả vào cằm thì bên kia cũng đấm lại một phát vào trán, không làm choáng váng đối thủ.

Thứ Ba ngày 6 tháng Năm vừa qua, Clinton và Obama đấu thêm hiệp mới. Clinton đánh phớt trúng má phải của Obama, được điểm ở bang Indiana 51%-49%. Qua bang North Carolina, Obama đã đánh lại một phát trúng ngay giữa má trái của Clinton, đạt số điểm 56%-42%. Bang Indiana có 72 đại biểu, North Carolina có 115 đại biểu, chia theo tỉ lệ thì Obama vẫn hơn điểm Clinton, nhưng chưa đạt con số cần có 2025. Sau hai hiệp mới nhất, Obama được 1839 điểm, Clinton được 1688. Như thế trận đấu vẫn bất phân thắng bại dù cả hai võ sĩ đã bị bầm dập, mệt mỏi lắm rồi.

Bây giờ còn lại một vài bang sẽ bầu sơ bộ trong những tuần tới. Thứ Ba tới là bang West Virginia với 28 đại biểu, ngày 20 tháng Năm là bang Oregon với 52 đại biểu và bang Kentucky với 51 đại biểu. Đầu tháng Sáu cử tri Puerto Rico sẽ bầu 55 đại biểu. Sau cùng là ngày 3 tháng Sáu, bang Montana chọn 16 đại biểu và bang South Dakota chọn 15 đại biểu.

Tổng cộng số đại biểu còn lại sẽ được cử tri lựa chọn là 217 người, trong khi đó con số siêu đại biểu chưa lên tiếng ủng hộ Clinton hay Obama là 267. Vì thế phiếu của siêu đại biểu, tức là điểm kỹ thuật đánh võ, sẽ được trọng tài cho điểm để quyết định ai là vô địch của Đảng Dân Chủ. Nếu siêu đại biểu chọn vô địch theo tiếng vỗ tay của khán giả, là theo số phiếu phổ thông cử tri đã bầu sơ bộ, thì Barack Obama sẽ nắm chức vô địch. Nhưng trong nội bộ Đảng Dân Chủ đang có những tranh cãi, phân tích xem Clinton hay Obama ai có khả năng cao hơn để có thể đánh bại võ sĩ Cộng Hoà là John McCain vào tháng Mười Một tới đây.

Trong khi chờ đợi Đảng Dân Chủ chấm điểm cho võ sĩ thượng hạng, khán giả đang chán nản chờ xem. Nếu tình trạng đấm đá giữa Obama và Clinton cứ tiếp tục kéo dài, e rằng thời gian sẽ không có nhiều cho võ sĩ Dân Chủ bồi dưỡng và luyện tập trước khi ra đấu với võ sĩ Cộng Hoà để tranh Giải Bạch Cung 2008.

Đi xem những trận thư hùng trên võ đài Dân Chủ kỳ này, chín phần mười khán giả da đen vỗ tay hoan hô gà nhà của mình, trong khi đó ba phần tư khán giả da vàng lại buồn thiu vì gà nhà lúc đầu cao cơ, giờ lại đang yếu thế mà không biết vì sao.

Trong các kì bầu tổng thống Mỹ, tôi và mấy bạn thường đánh cá vài chục đô-la xem ai sẽ thắng cử. Năm nay, chúng tôi còn cá với nhau xem ai sẽ là ứng viên của Đảng Dân Chủ, sau đó mới đánh cá gấp đôi xem ai sẽ trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

© talawas.org

(Bài do tác giả gửi tới Việt Báo)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.