Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Barack Obama Và Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh

23/04/201000:00:00(Xem: 6208)

TT Barack Obama Và Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh                                               

Đào Như
Lúc 11:58 sáng ngày thứ năm 22/4/2010 tại hội trường Đại học New york Cooper Union, ngay sát bên cạnh và dưới bóng cớm của Wall Street, Tổng Thống Obama đã đọc một bài diễn văn nhầm thúc đẩy cải tổ toàn diện guồng máy vận hành nền tài chánh Wall Street. Ông kêu gọi người Mỹ nếu hôm nay chúng ta không chịu cải tổ guồng máy vận hành nền tài chánh của ta, thì ngày mai chúng ta sẽ bị gục ngã thất bại thảm khốc. Cũng như các bậc tiền nhân, chúng ta, đã vấp phải và chịu đựng biết bao đau đớn trong quá khứ. Tổng thống Obama thiết tha kêu gọi các thành viên Wall Street và những tổ chức tài chánh, kinh tế và các ngân hàng, chớ nên chống đối kế hoạch cải tổ của ông, mà hãy tích cực đóng góp vào công cuộc cải tổ guồng máy vận hành tài chánh Mỹ. Hãy có quyết tâm lớn tránh cho bằng được những lỗi lầm của quá khứ và nhất định không để thời cơ này vượt khỏi tầm tay chúng ta hôm nay. Cũng tại hội trường của Đại học này, năm 2008 trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống, Barack Obama cũng từng khẳng định: Bản thân tôi và nhân dân Mỹ không thể chấp nhận những rủi ro khủng hoảng tài chánh kinh tế như vậy lại có thể xảy ra trong tương lại- I repeat what I said then, because it’s essential that we learn the lessons of this crisis we don’t doom ourselves to repeat it. And make no mistake, that is exactly what will happen if we allow this moment to pass- an outcome that is unacceptable to me and to America people” .
Tổng thống Obama cũng phát biểu: thật là vô lý khi lấy tiền đóng thuế của dân để chống đỡ cho các cơ cấu tổ chức tài chánh, các ngân hàng lớn, nhưng hãng bào hiểm để khỏi đổ vỡ. Tham gia cải tổ tài chánh hôm nay tức là chấm dứt tình trạng bất công phi lý ấy. Dự luật cải tổ Tài chánh sẽ cho phép các cổ đông có nhiều quyền hạn hơn trong việc kiểm soát sự vận hành của hệ thống tài chánh. Theo dự luật này thì một văn phòng độc lập sẽ được thành lập để bảo vệ tài chánh cho người tiêu dùng, đặc biệt chống lại các chủ nợ cho vây với lãi xuất quá cao, bốc lột. Các ngân hàng bị cấm không được đầu tư vào những quĩ có nhiều rủi ro. Trong cuộc khủng hỏang vừa rồi có 8 triệu người mất công ăn việc làm, nhiều ngàn tỷ dollars của quỹ tiết kiệm bị mất. Muốn làm sống lại một nền kinh tế tài chánh vững mạnh như những năm trước năm 2008, hay tốt hơn, trước hết chúng ta phải kiên trì cải tổ, đổi mới cho bằng được guồng máy vận hành Tài chánh và Kinh tế của Wall Street và của nước Mỹ hiện hành.
Trong lúc này, ai cũng biết cuộc thương nghị đang diễn ra giữa TNS Chris Dodd, D. Conn và TNS Richard Shelby-R-Albama hầu để tìm kiếm sự ủng hộ của Cộng Hòa- GOP. Trong buổi nói chuyện hôm nay tổng thống Obama cũng tố cáo TNS Mitch-McConnell R-Kentucky- đang cấu kết với những thành viên Wall Street giúp đỡ họ giảm bớt sự kiểm soát của của dự luật cải tổ tài chánh. Tuy nhiên Sen McConnell cũng nói thêm là một vài điều lệ quá khắt khe của dự luật cải tổ có thể sửa chữa và ông đồng ý phải tiến hành cuộc thuơng nghị giữa hai đảng. McConnell phát biểu: Cả hai Đảng đều mong muốn không có việc tái diễn lấy tiền nộp thuế của dân để chống đỡ các ngân hàng của Wall Street nữa-Both sides have expressed a willingness to make the changes needed to ensure without any doubt that this bill won’t put taxpayers on the looks for future bailout of Wall Street Banks.”
Tổng thống Obama, trong phần kềt thúc ông cũng nhắc lại câu nói của ông các đây hai năm: Thị trường tư do không có nghĩa là anh muốn lấy những gì thì anh cứ lấy. Tuy nhiên họ đã làm những điều đó”- A Free market was never meant a free licence to take whatever you can get, however you can get it”. Sở dĩ có tình trạng khủng hoảng vừa rồi cũng chỉ vì có một số thành viên Wall Street nhận tiền của người khác mà quên rằng sau mỗi đồng tiền của người ta là cả một gia đình đang mong đợi một mái nhà, là sự đầu tư vào việc học hành tương lai, là đầu tư công việc làm ăn, hay để bảo đảm lúc bóng xế, về hưu. Những thành viên của Wall Street quên rằng những gì họ làm ở Wall Street đều có âm vang ảnh hưởng đến cả nước.


Có nhiều người nghĩ rằng những điều Tổng thống Obama phát biểu trong vòng 25 phút thực sự chỉ là ông muốn thúc đẩy Congress phải quyết tâm hơn ủng hộ phù trợ Dự luật Cải tổ Tài Chánh do ông đề xuất. Có sự trùng hợp lạ lùng về thời điểm S.E.C tố cáo sự gian lận cả tỷ đô la của công ty tài chánh, ngân hàng Goldman Sachs. Việc gian lận này đã bị lộ hơn cả năm, nhưng tại sao SEC mới công khai tố cáo Goldman Sachs cách đây 6 ngày. Goldman Sachs vi phạm một lỗi lầm đúng y chang mà tổng thống Obama đã lớn tiếng bảo vệ các nhà đầu tư, là cấm không cho ngân hàng nào được quyền đầu tư, rót tiền, vào những quỹ có nhiều rủi ro. Theo cáo buộc của SEC là Goldman Sachs đã phát hành loại chứng khoán có tên là ABACUS–CDO (Collateral Debt Obligation), dựa trên một gói nợ mà Goldman Sachs biết chắc từ đầu sẽ mất giá để bán cho các nhà đầu tư. SEC cho rằng các nhà đầu tư đã thua lỗ hơn cả tỷ dollars vì danh mục đầu tư ‘ma’ này. Đơn kiện Goldman Sachs của SEC vào thời điểm này là một đòn gián mạnh vào những nổ lực của ngành tài chánh Mỹ nhầm cản trở dư luật cải tổ những hoạt động và giám sát Wall Street và các ngành, các nghiệp vụ tài chánh Hoa kỳ. Dù sao, sự tố cáo Goldman Sachs của SEC vào thời điểm này đã ‘vô tình’ tăng cường hiệu năng của dự luật cải tổ Wall Street do Tổng thống Obama đề xuất. Tổng thống Obama cũng tố cáo có một số Lobbyists đã cố tình nói sai-derailed và cố tình dập tắt dự luật –water down legislation và Tổng thống Obama nghĩ rằng những Chuyên viên Hành lang này đã là tay chân của  một số bảo thủ -GOP.
Sáng nay sau khi nghe những điều phát biểu của Tổng thống Obama về Dự luật cải tổ Tài chánh, có những thành viện Wall Street phản ứng quá mạnh, có người đòi đuổi các Senators và lãnh tụ Khối Đa số Thượng viện, Sen. Harry Reid, tuần tới phải ra khỏi Thượng viện-Senators and the Leader of Majority –Sen. Harry Reid-will be off the senate floor next week. Còn những Derivative players họ bảo là họ phải rửa sạch cái sàn nhà hạ viện- we need to clean up the floor of Congress. Thấy những lời phát biểu hung bạo quá, người phỏng vấn kênh CNN đã phải yêu cầu họ phải biết giữ mồm và cảnh báo: no fat cat language.
Là Tổng Thống Hoa Kỳ mới vừa hơn một năm, chưa đúng nửa nhiệm kỳ đầu, Tổng thống Obama đã phát động cũng như đề xuất nhiều tư tưởng rất táo bạo và cũng là rất tiến bộ:
1- Ông là nhà Lập Thuyết Tự Do Mạng, một sức mạnh mềm đang đương đầu vẻ vang với chuyên-chính-vô-sản, một sức mạnh cứng, đẻ ra từ nòng súng. (Trân chiến Google và CS Trung Quốc là một điển hình)
2-  Táo bạo hơn ông đã đề xuất một thế giới phi vũ khí hạt nhân và ông đã thành công trong bước đầu kêu gọi và hô hào giải trừ và giới sư lan tràn vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.
3- Ông đã đề xuất dư luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế. Và ông đã thắng lợi. Dự luật CTBHYT  đã là một bộ luật hiện hành. Khi đề xuất dự luật này Tổng thống Obama đã nhấn mạnh: Chúng ta phải cải tổ bảo hiểm y tế cho bằng được vì có thế chúng ta mới mong phục hồi nền kinh tế tài chánh của Mỹ và của thế giới. Điều đó khẳng định rằng với Tổng thống Obama Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế chỉ là bước đầu- first step- của Cải tổ Tài chánh và Kinh tế. Các nhà tài phiệt thế giới, GOP, những nhà bảo thủ cực hữu của Mỹ và các Con Mèo Mập ở Wall Street điều biết như vậy, họ đã cố tình triệt hạ Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế  bất cứ giá nào ngay cả biếm họa, qui chụp và hâm dọa. Nhưng họ vẫn thất bại trước sức mạnh của lẽ phải, công bằng và bác ái.
4- Khi đề xuất Cải tổ Tài chánh và Kinh tế Tổng thống Obama hoàn toàn ý thức rằng Cải Tổ Tài chánh, Kinh tế là một ước mơ có nguồn gốc lịch sử lâu đời và nhiêu khê, nguy hiểm hơn nhiều so với Cải tổ Bảo Hiểm Y tế, vì nói đến vấn đề Tài chánh, Kinh tế của Mỹ là nói đến Tài Chánh và Kinh tế toàn cầu. Các vị Tổng thống Mỹ trong suốt thế kỷ qua luôn luôn là nhà lãnh đạo Kinh tế Tài chánh thế giới. Sau bao nhiêu thăng trầm nền kinh tế và tài chánh Mỹ luôn luôn hùng mạnh vững chắc nhất của thế giới. Có nhiều người dám xác quyết rằng nền kinh tế và tài chánh Mỹ vẫn tiếp tục dẫn đầu thế giới xuyên suốt thế kỷ XXI. 
Trong chiều hướng hiện tại Tổng thống Obama có vẻ sẽ đạt được những thành công vẻ vang trong cuộc đại cách mạng của ông. Nhưng liệu lần này ông có thể vượt qua được sức mạnh và những rào cản dương ra từ các lực lượng tài phiệt trên thế giới kết hợp với các nhà tài phiệt Hoa Kỳ như những thách đố đáng sợ cho đường lối cách mạng, cải tổ, đổi mới thế giới của ông. Làm sao tránh được những băn khoăn lo nghĩ  cho Tổng thống Obama và chính sách đổi mới cải cách Tài chánh và Kinh tế của ông khi chúng ta đọc những dòng nhật ký sau đây của nhà tài phiệt David Rockfeller:
“Một số người cho chúng tôi (Gia đình Rockfeller) là bộ phận của một âm mưu bí mật, hoạt động chống lại lợi ích cao nhất của nước Mỹ, cấu kết với những thế lực khác để thiết lập một cấu trúc về kinh tế toàn cầu, một thế giới duy nhất. Nếu bị kết án như vậy thì tôi đúng là có tội và tôi tự hào về điều đó./.(1)
Đào Như
22/4/2010
thetrongdao2000@yahoo.com
Chú Thích Nguồn
(1)Hồi ký David Rockfeller trang 405

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.