Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tt Barack Obama Và Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh

23/04/201000:00:00(Xem: 6631)

TT Barack Obama Và Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh                                               

Đào Như
Lúc 11:58 sáng ngày thứ năm 22/4/2010 tại hội trường Đại học New york Cooper Union, ngay sát bên cạnh và dưới bóng cớm của Wall Street, Tổng Thống Obama đã đọc một bài diễn văn nhầm thúc đẩy cải tổ toàn diện guồng máy vận hành nền tài chánh Wall Street. Ông kêu gọi người Mỹ nếu hôm nay chúng ta không chịu cải tổ guồng máy vận hành nền tài chánh của ta, thì ngày mai chúng ta sẽ bị gục ngã thất bại thảm khốc. Cũng như các bậc tiền nhân, chúng ta, đã vấp phải và chịu đựng biết bao đau đớn trong quá khứ. Tổng thống Obama thiết tha kêu gọi các thành viên Wall Street và những tổ chức tài chánh, kinh tế và các ngân hàng, chớ nên chống đối kế hoạch cải tổ của ông, mà hãy tích cực đóng góp vào công cuộc cải tổ guồng máy vận hành tài chánh Mỹ. Hãy có quyết tâm lớn tránh cho bằng được những lỗi lầm của quá khứ và nhất định không để thời cơ này vượt khỏi tầm tay chúng ta hôm nay. Cũng tại hội trường của Đại học này, năm 2008 trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống, Barack Obama cũng từng khẳng định: Bản thân tôi và nhân dân Mỹ không thể chấp nhận những rủi ro khủng hoảng tài chánh kinh tế như vậy lại có thể xảy ra trong tương lại- I repeat what I said then, because it’s essential that we learn the lessons of this crisis we don’t doom ourselves to repeat it. And make no mistake, that is exactly what will happen if we allow this moment to pass- an outcome that is unacceptable to me and to America people” .
Tổng thống Obama cũng phát biểu: thật là vô lý khi lấy tiền đóng thuế của dân để chống đỡ cho các cơ cấu tổ chức tài chánh, các ngân hàng lớn, nhưng hãng bào hiểm để khỏi đổ vỡ. Tham gia cải tổ tài chánh hôm nay tức là chấm dứt tình trạng bất công phi lý ấy. Dự luật cải tổ Tài chánh sẽ cho phép các cổ đông có nhiều quyền hạn hơn trong việc kiểm soát sự vận hành của hệ thống tài chánh. Theo dự luật này thì một văn phòng độc lập sẽ được thành lập để bảo vệ tài chánh cho người tiêu dùng, đặc biệt chống lại các chủ nợ cho vây với lãi xuất quá cao, bốc lột. Các ngân hàng bị cấm không được đầu tư vào những quĩ có nhiều rủi ro. Trong cuộc khủng hỏang vừa rồi có 8 triệu người mất công ăn việc làm, nhiều ngàn tỷ dollars của quỹ tiết kiệm bị mất. Muốn làm sống lại một nền kinh tế tài chánh vững mạnh như những năm trước năm 2008, hay tốt hơn, trước hết chúng ta phải kiên trì cải tổ, đổi mới cho bằng được guồng máy vận hành Tài chánh và Kinh tế của Wall Street và của nước Mỹ hiện hành.
Trong lúc này, ai cũng biết cuộc thương nghị đang diễn ra giữa TNS Chris Dodd, D. Conn và TNS Richard Shelby-R-Albama hầu để tìm kiếm sự ủng hộ của Cộng Hòa- GOP. Trong buổi nói chuyện hôm nay tổng thống Obama cũng tố cáo TNS Mitch-McConnell R-Kentucky- đang cấu kết với những thành viên Wall Street giúp đỡ họ giảm bớt sự kiểm soát của của dự luật cải tổ tài chánh. Tuy nhiên Sen McConnell cũng nói thêm là một vài điều lệ quá khắt khe của dự luật cải tổ có thể sửa chữa và ông đồng ý phải tiến hành cuộc thuơng nghị giữa hai đảng. McConnell phát biểu: Cả hai Đảng đều mong muốn không có việc tái diễn lấy tiền nộp thuế của dân để chống đỡ các ngân hàng của Wall Street nữa-Both sides have expressed a willingness to make the changes needed to ensure without any doubt that this bill won’t put taxpayers on the looks for future bailout of Wall Street Banks.”
Tổng thống Obama, trong phần kềt thúc ông cũng nhắc lại câu nói của ông các đây hai năm: Thị trường tư do không có nghĩa là anh muốn lấy những gì thì anh cứ lấy. Tuy nhiên họ đã làm những điều đó”- A Free market was never meant a free licence to take whatever you can get, however you can get it”. Sở dĩ có tình trạng khủng hoảng vừa rồi cũng chỉ vì có một số thành viên Wall Street nhận tiền của người khác mà quên rằng sau mỗi đồng tiền của người ta là cả một gia đình đang mong đợi một mái nhà, là sự đầu tư vào việc học hành tương lai, là đầu tư công việc làm ăn, hay để bảo đảm lúc bóng xế, về hưu. Những thành viên của Wall Street quên rằng những gì họ làm ở Wall Street đều có âm vang ảnh hưởng đến cả nước.


Có nhiều người nghĩ rằng những điều Tổng thống Obama phát biểu trong vòng 25 phút thực sự chỉ là ông muốn thúc đẩy Congress phải quyết tâm hơn ủng hộ phù trợ Dự luật Cải tổ Tài Chánh do ông đề xuất. Có sự trùng hợp lạ lùng về thời điểm S.E.C tố cáo sự gian lận cả tỷ đô la của công ty tài chánh, ngân hàng Goldman Sachs. Việc gian lận này đã bị lộ hơn cả năm, nhưng tại sao SEC mới công khai tố cáo Goldman Sachs cách đây 6 ngày. Goldman Sachs vi phạm một lỗi lầm đúng y chang mà tổng thống Obama đã lớn tiếng bảo vệ các nhà đầu tư, là cấm không cho ngân hàng nào được quyền đầu tư, rót tiền, vào những quỹ có nhiều rủi ro. Theo cáo buộc của SEC là Goldman Sachs đã phát hành loại chứng khoán có tên là ABACUS–CDO (Collateral Debt Obligation), dựa trên một gói nợ mà Goldman Sachs biết chắc từ đầu sẽ mất giá để bán cho các nhà đầu tư. SEC cho rằng các nhà đầu tư đã thua lỗ hơn cả tỷ dollars vì danh mục đầu tư ‘ma’ này. Đơn kiện Goldman Sachs của SEC vào thời điểm này là một đòn gián mạnh vào những nổ lực của ngành tài chánh Mỹ nhầm cản trở dư luật cải tổ những hoạt động và giám sát Wall Street và các ngành, các nghiệp vụ tài chánh Hoa kỳ. Dù sao, sự tố cáo Goldman Sachs của SEC vào thời điểm này đã ‘vô tình’ tăng cường hiệu năng của dự luật cải tổ Wall Street do Tổng thống Obama đề xuất. Tổng thống Obama cũng tố cáo có một số Lobbyists đã cố tình nói sai-derailed và cố tình dập tắt dự luật –water down legislation và Tổng thống Obama nghĩ rằng những Chuyên viên Hành lang này đã là tay chân của  một số bảo thủ -GOP.
Sáng nay sau khi nghe những điều phát biểu của Tổng thống Obama về Dự luật cải tổ Tài chánh, có những thành viện Wall Street phản ứng quá mạnh, có người đòi đuổi các Senators và lãnh tụ Khối Đa số Thượng viện, Sen. Harry Reid, tuần tới phải ra khỏi Thượng viện-Senators and the Leader of Majority –Sen. Harry Reid-will be off the senate floor next week. Còn những Derivative players họ bảo là họ phải rửa sạch cái sàn nhà hạ viện- we need to clean up the floor of Congress. Thấy những lời phát biểu hung bạo quá, người phỏng vấn kênh CNN đã phải yêu cầu họ phải biết giữ mồm và cảnh báo: no fat cat language.
Là Tổng Thống Hoa Kỳ mới vừa hơn một năm, chưa đúng nửa nhiệm kỳ đầu, Tổng thống Obama đã phát động cũng như đề xuất nhiều tư tưởng rất táo bạo và cũng là rất tiến bộ:
1- Ông là nhà Lập Thuyết Tự Do Mạng, một sức mạnh mềm đang đương đầu vẻ vang với chuyên-chính-vô-sản, một sức mạnh cứng, đẻ ra từ nòng súng. (Trân chiến Google và CS Trung Quốc là một điển hình)
2-  Táo bạo hơn ông đã đề xuất một thế giới phi vũ khí hạt nhân và ông đã thành công trong bước đầu kêu gọi và hô hào giải trừ và giới sư lan tràn vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.
3- Ông đã đề xuất dư luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế. Và ông đã thắng lợi. Dự luật CTBHYT  đã là một bộ luật hiện hành. Khi đề xuất dự luật này Tổng thống Obama đã nhấn mạnh: Chúng ta phải cải tổ bảo hiểm y tế cho bằng được vì có thế chúng ta mới mong phục hồi nền kinh tế tài chánh của Mỹ và của thế giới. Điều đó khẳng định rằng với Tổng thống Obama Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế chỉ là bước đầu- first step- của Cải tổ Tài chánh và Kinh tế. Các nhà tài phiệt thế giới, GOP, những nhà bảo thủ cực hữu của Mỹ và các Con Mèo Mập ở Wall Street điều biết như vậy, họ đã cố tình triệt hạ Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế  bất cứ giá nào ngay cả biếm họa, qui chụp và hâm dọa. Nhưng họ vẫn thất bại trước sức mạnh của lẽ phải, công bằng và bác ái.
4- Khi đề xuất Cải tổ Tài chánh và Kinh tế Tổng thống Obama hoàn toàn ý thức rằng Cải Tổ Tài chánh, Kinh tế là một ước mơ có nguồn gốc lịch sử lâu đời và nhiêu khê, nguy hiểm hơn nhiều so với Cải tổ Bảo Hiểm Y tế, vì nói đến vấn đề Tài chánh, Kinh tế của Mỹ là nói đến Tài Chánh và Kinh tế toàn cầu. Các vị Tổng thống Mỹ trong suốt thế kỷ qua luôn luôn là nhà lãnh đạo Kinh tế Tài chánh thế giới. Sau bao nhiêu thăng trầm nền kinh tế và tài chánh Mỹ luôn luôn hùng mạnh vững chắc nhất của thế giới. Có nhiều người dám xác quyết rằng nền kinh tế và tài chánh Mỹ vẫn tiếp tục dẫn đầu thế giới xuyên suốt thế kỷ XXI. 
Trong chiều hướng hiện tại Tổng thống Obama có vẻ sẽ đạt được những thành công vẻ vang trong cuộc đại cách mạng của ông. Nhưng liệu lần này ông có thể vượt qua được sức mạnh và những rào cản dương ra từ các lực lượng tài phiệt trên thế giới kết hợp với các nhà tài phiệt Hoa Kỳ như những thách đố đáng sợ cho đường lối cách mạng, cải tổ, đổi mới thế giới của ông. Làm sao tránh được những băn khoăn lo nghĩ  cho Tổng thống Obama và chính sách đổi mới cải cách Tài chánh và Kinh tế của ông khi chúng ta đọc những dòng nhật ký sau đây của nhà tài phiệt David Rockfeller:
“Một số người cho chúng tôi (Gia đình Rockfeller) là bộ phận của một âm mưu bí mật, hoạt động chống lại lợi ích cao nhất của nước Mỹ, cấu kết với những thế lực khác để thiết lập một cấu trúc về kinh tế toàn cầu, một thế giới duy nhất. Nếu bị kết án như vậy thì tôi đúng là có tội và tôi tự hào về điều đó./.(1)
Đào Như
22/4/2010
thetrongdao2000@yahoo.com
Chú Thích Nguồn
(1)Hồi ký David Rockfeller trang 405

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.