Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tài Liệu Dạy Cấp Trung Học Về Người Việt Nam Tại Hoa Kỳ

21/05/200300:00:00(Xem: 3633)
Tài Liệu Dạy Cấp Trung Học Về Người Việt Nam Tại Hoa Kỳ
ANAHEIM (Đông Xuyến) -- Tính đến nay, con số người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ trong suốt 30 năm qua đã gia tăng đến 1.12 triệu. Tại quận Cam, tiểu bang California, số người Việt đã gia tăng đến 150,000. Riêng khu vực "Little Saigon" có 4,500 cơ sở thương mại phần đông do người Việt làm chủ. Tuy thế trong các trường trung học có nhiều học sinh Việt Nam, qua giảng dạy, các em chỉ biết về cộng đồng Việt Nam của mình từ góc nhìn thiển cận về cuộc chiến Việt Nam.
Tài liệu giảng dạy cấp trung học về người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Curriculum) là tài liệu đầu tiên tại Hoa Kỳ giúp hướng dẫn giáo chức trong việc giảng dạy về lịch sử tị nạn, kinh nghiệm, và mong muốn tự do cho Việt Nam của cộng đồng người Việt. Vào năm 2000, cơ quan Liên Hiệp Á Châu Thái Bình Dương tại quận Cam đã làm việc với một số giáo chức và chuyên giatrong cộng đồng Việt Nam để hoàn tất tài liệu giảng dạy này.
Nhóm soạn thảo hầu hết là các thiện nguyện viên người Việt Nam, trong đó có một người Mỹ gốc Nhật và hai người Mỹ gốc Âu Châu. Họ là giáo chức cấp trung học, các nghiên cứu viên và giảng sư từ các trường đại học, và chuyên gia nghành nhân văn đến từ cộng đồng Việt Nam.
Vào tháng 2 năm 2001, tài liệu giảng dạy này đã được đưa ra thử nghiệm để ghi nhận phản ứng của các em học sinh trung học trong đó có cả các em không phải là người Việt Nam. Các em cho biết là các bài giảng dạy này rất hữu hiệu trong việc giúp các em suy nghĩ, tìm hiểu, thảo luận, và quí chuộng hơn bản sắc của chính mình. Tài liệu giúp các em hiểu rõ hơn lý do và kinh nghiệm tị nạn của các gia đình Việt Nam.
Vào tháng năm 2001, tài liệu giảng dạy này đã được giới thiệu đến các giáo chức tại khu học Anaheim. Khu học này gồm có 34,000 học sinh trung học, từ 12 đến 15 phần trăm là học sinh gốc Á Châu. Sau sáu tiếng học thảo về tài liệu giảng dạy này, các thầy cô giáo ghi nhận là các bài dạy tạo sự thay đổi ý thức, tư duy, và thái độ của chính họ một các mạnh mẽ đầy trân trọng đối với kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt.
Trong sáu tiếng học thảo này, nhóm soạn thảo của tài liệu đã dành ra thời gian mời một cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa nói lên cái nhìn của ông về cuộc chiến Việt Nam cũng như những gian khổ trong lao tù chính trị của chế độ Cộng Sản, và sự tan nát của gia đình ông sau năm 1975. Một người khác là người tị nạn đường biển đến từ cộng đồng đã trình bày lại kinh nghiệm sống tại Việt Nam sau năm 1975 dưới chế độ Cộng Sản, kinh nghiệm vượt biển của cô ta cũng như những ngày tháng định cư đầu tiên tại Hoa Kỳ.
Đặc biệt trong cuộc học thảo về tài liệu này, một thầy giáo và cũng là cựu chiến binh Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam đã đứng dậy bật khóc và tỏ lời xin lỗi đến người cực chiến binh Việt Nam Cộng Hòa trước toàn thể tham dự viên. Một số đông thầy cô giáo khác cũng đã rưng rưng nước mắt khi hiểu ra những nỗi đau thầm lặng của phụ huynh Việt Nam và gia đình của học trò mình cũng như chính những thử thách của các em học sinh Việt Nam trong quá khứ và hiện tại.
Hiện nay tài liệu này đã và đang được trường đại học California State University, Fullerton dùng để huấn luyện các sinh viên sư phạm để ra dạy các môn sử, xã hội, nhân văn, v.v... trong bậc trung học. Vào tháng 10, năm 2002, tài liệu giảng dạy về người Mỹ gốc Việt đã được lên trên diễn đàn vi tính của giáo chức toàn quốc qua sự hỗ trợ của tòa báo Teaching Tolerance và trung tâm Southern Poverty Law.
Tài liệu giảng dạy, Vietnamese American Curriculum, cần sự hỗ trợ về mọi mặt của cộng đồng Việt Nam và phụ huynh để đem tài liệu này vào trường học. Nhóm soạn thảo cũng xin ghi nhận những ý kiến đóng góp để giúp cho tài liệu càng ngày càng hoàn hảo hơn sau mỗi lần tái bản.
Hiện nay tại tiểu bang California, giáo chức có quyền chọn tài liệu để giảng dạy học sinh của mình. Họ cần được giới thiệu để biết về tài liệu này. Đây là kết quả đóng góp ít nhiều với kiến thức, sự trân trọng, và lòng yêu bản sắc Việt Nam của nhiều chuyên gia và thiện nguyện viên. Trong đó có anh Michael Matsuda, người Mỹ gốc Nhật, có một con trai mang dòng máu Việt. Anh Michael rất mong muốn con mình sau này có cơ hội để học biết và quí chuộng bản sắc của nó. Ngoài ra trong nhóm soạn thảo, còn có các giáo chức và chuyên gia trẻ Việt Nam sanh trưởng tại Hoa Kỳ nhưng đã tìm ra chỗ đứng ý nghĩa cho nguồn gốc và lịch sử của dân tộc mình.
Mọi thắc mắc hoặc muốn liên lạc với nhóm soạn thảo, xin gọi cô Trần Thị Ngọc Diệp tại cơ quan Liên Hiệp Á Châu Thái Bình Dương (Orange County Asian Pacific Islanders Community Alliance) tại số 714 - 636 - 9095 hoặc ndtt@ocapica.org

18/02/2019(Xem: 155)
17/02/2019(Xem: 475)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Tết Đài Truyền Hình VNA-TV 57.3 đều tổ chức văn nghệ mừng Xuân.
17/02/2019(Xem: 207)
16/02/2019(Xem: 457)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An đều tổ chức tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân năm Kỷ Hợi 2019 được tổ chức tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 8058 Lampson Ave Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 10 tháng 2 năm 2019, Hội cựu học sinh Trần Quý Cáp, Hội An Nam California do cựu học sinh Trần Văn Căn đã được quý Thầy Cô và các cựu học sinh tín nhiệm nên bầu anh làm Hội trưởng liên tục trong nhiều năm qua để tiếp tục duy trì những sinh hoạt của hội.
16/02/2019(Xem: 236)
15/02/2019(Xem: 491)
Anaheim (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm sau Tết gia đình Mũ Đỏ Orange County và vùng phụ cận lại tổ chức buổi dạ tiệc Tân Niên mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, dạ tiệc năm nay với chủ đề “Mũ Đỏ và Mùa Xuân” đã diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 2 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea, Nam California, khoảng 600 người tham dự buổi dạ tiệc, ngoài các chiến hữu trong đại gia đình mũ đỏ và thân hữu còn có qúy vị quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể thuộc các quân binh chủng bạn, một số các cơ quan truyền thông.
15/02/2019(Xem: 243)
14/02/2019(Xem: 639)
Thượng Nghị Sĩ Umberg nói thêm: Vào cuối tuần vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia cuộc Diễn hành Tết hàng năm tại Little Saigon. Lòng yêu nước không ngừng từ cộng đồng người Việt là yếu tố làm cho cả tiểu bang và quốc gia của chúng ta mạnh mẽ hơn
14/02/2019(Xem: 665)
thứ Bảy 9 tháng 2 nhằm mùng 5 Tết Nguyên Đán năm Kỷ Hợi 2019, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Tom Umberg đã giành trọn một ngày để tham dự các cuộc lễ hội Diễn hành Tết và hai Hội chợ Tết tại Mile Square Regional Park và Orange County Fair
14/02/2019(Xem: 275)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 6 âm lịch năm Kỷ Hợi.)
14/02/2019(Xem: 398)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sau nhiều năm bỏ hoang khu nhà sắt tọa lạc tại số 10080 Garden Grove Blvd, (bên cạnh khách sạn Ramada) thành phố Garden Grove nay sẽ biến thành khu chung cư cho người cao niên với tên gọi là Garden Brook Senior Village.
14/02/2019(Xem: 212)
13/02/2019(Xem: 463)
Fountain Valley (VB) -- Vào lúc 1 giờ trưa thứ Bảy ngày 9 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi) Lễ Khai Mạc Hội chợ OC Tết Festival tại Mile Square Regional Park, do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tổ chức.
13/02/2019(Xem: 379)
Costa Mesa (VB)- - Hội chợ Tết sinh viên Xuân Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra tưng bừng từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 năm 2019 với chủ đề: “Hướng Về Cội Nguồn” bắt đầu mở cửa đón đồng hương vào chiều Thứ Sáu ngày 08 tháng 2 năm 2019, Lễ khai mạc chính thức được long trọng tổ chức vào lúc 01 giờ trưa Thứ Bảy ngày 09 tháng 2 năm 2019 tại hội trường lớn OC Fair & Event Center, Costa Mesa, với sự tham dự đông đảo qúy vị quan khách, Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, qúy vị dân cử, đại diện dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt và các Thành Phố trong Quận Cam, một số qúy vị đại diện các cộng đồng, hội đoàn thuộc các quân binh chủng quân lực Việt Nam Cộng Hòa, các đảng phái chính trị, hội Hùng Sử Việt trong đó có hội Hùng Sử Việt San Diego, một số các liên đoàn Hướng Đạo Nam California, đại diện các hội đoàn trẻ... qúy cơ quan truyền thông và hàng ngàn đồng hương tham dự.
13/02/2019(Xem: 276)
Sacramento, CA – Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang địa hạt 34 Tom Umberg cùng các vị dân cử đồng viện công bố văn bản lên tiếng về sự bất đồng ý kiến của tiểu bang và thành phố Huntington Beach trong việc giải quyết vấn đề gia cư tại thành phố này.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.