Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Mới Ngừa Tai Biến Mạch Máu Não

02/11/200200:00:00(Xem: 4839)
Ngày nay, nhờ kỹ thuật y khoa tiến bộ và y tế cung ứng đầy đủ, kiểm soát cao máu, uống thuốc đàng hoàng là phần quan trọng trong việc phòng ngừa đau tim và tai biến mach máu não. Thực vậy, đây là lời khuyên thường xuyên cho những bệnh nhân lớn tuổi, bị cao huyết áp và bệnh tiểu đường.
Mỗi năm có chừng 700 trăm ngàn bệnh nhân bi tai biến mach máu não tại Hoa kỳ. Sau 6 tháng, bệnh nhân sẽ tử vong. Nếu may thoát khỏi tử thần thì cũng bị tàn phế, không đáp ứng được cuộc sống hàng ngày. Bệnh nhân bị liệt, bán thân bất toại, không thể đi đứng được, không nói đựợc và khoảng 1/3 bệnh nhân bị tinh thần xuống dốc, ưu trầm.
Trong bài này, nói về cập nhật, tức là thêm những cách mới ngừa tai biến mach máu não.
Trước nhất, khi tuổi tác càng cao, nguy cơ tai biến mach máu não càng nhiều. Trên 55 tuổi, nguy cơ tăng gấp đôi cho cả đàn ông lẫn đàn bà. Đàn ông bị tai biến mach máu não do co bóp mach máu, là bệnh thường xuyên hơn đàn bà. Ngược lại, khi phụ nữ bị tai biến mach máu não, tử vong lại cao hơn đàn ông. Người Á châu khi bị tai biến mach máu não, tử vong cao hơn người da trắng. Tình trạng di truyền hay lối sống cũng ảnh hưởng tai biến mạch máu não.
Thuốc lá ảnh hưởng bệnh phổi và tim mach, tăng 1.8 lần cao hơn bình thường. Nếu ngưng hút thuốc lá trong thời gian từ 2-4 năm thì gần như tương đương nguy cơ như người bình thường không hút thuốc. Môi trường xung quanh hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến tai biến mach máu não. Bởi vậy, tránh hút thuốc hay bỏ thuốc lá rất quan trọng trong việc phòng ngừa.
Uống rượu cũng ảnh hưởng tai biến mach máu não, đặc biệt liên hệ với lượng rượu khi uống.
Bệnh mập phì ảnh hưởng cao huyết áp, tiểu đường và cao mỡ, tất cả đều nguy hiểm cho nguy cơ tai biến mach máu não và bệnh tim mạch. Nếu cân lượng cao hơn trung bình khoảng 30% cũng ảnh hưởng nghẹt máu não cho cả đàn ông lẫn đàn bà lớn tuổi.
Còn vấn đề điều chỉnh bệnh gây tai biến mach máu não"
Trước hết phải để ý vấn đề cao huyết áp. Cơ nguyên tai biến mach máu não sẽ tăng gấp 4, khi áp xuất máu lúc tim bóp, cao hơn 160 millimét thủy ngân hoặc áp xuất máu lúc tim nghỉ cao hơn 95 millimét thủy ngân. Bởi vậy, phải đo áp xuất máu thường xuyên. Nếu bị máu cao, phải thay đổi lối sống cho lành mạnh và phải uống thuốc đều đặn.

Bệnh tiểu đường hay liên hệ hội chứng dinh dưỡng chuyển hóa (metabolic syndrome)trong cơ thể đều gây nguy cơ vữa xơ động mach, do đó gây tai biến mach máu não. Gần đây, nghiên cứu cho thấy nếu bệnh nhân tiểu đường uống thêm thuốc ramipril, sẽ giảm bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mach máu não, và bệnh tim mạch, 25%. Tất nhiên, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát mực đường và máu cao kỹ lưỡng để ngừa biến chứng và giảm tai biến mạch máu não.
Bệnh rung tâm nhĩ (atrial fibrillation) hoặc những bệnh tim mạch khác như nghẹt van tim tâm thất trái (mitral), nhiễm trùng nội biểu mô (infective endocarditis), vừa bị bệnh nhồi máu cơ tim, hay tâm nhĩ trái lớn, đều là những cơ nguyên gây tai biến mach máu não. Xác suất cho biết 1 trong 6 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não là do bệnh rung tâm nhĩ, và 10% tai biến mach máu não do co mach máu não là bởi máu cục bị nghẹt trong tâm nhĩ. Uống aspirin mỗi ngày sẽ giảm cơ nguy tai biến mạch máu não. Uống warfarin còn tốt hơn khi bị bệnh rung tâm nhĩ. Những bệnh tim mạch khác như vữa xơ động mach, nghẹt mach máu cổ (carotid stenosis), hay xụp van tim tâm thất (mitral prolapse) đều cần phòng ngừa tai biến mạch máu não bằng aspirin hay thuốc chống tiểu cầu (antiplatelets drugs).
Bệnh cao mỡ, liên kết bệnh tim mach thường là nguyên gây tai biến mach máu não.Cần uống thuốc để giảm mỡ trong máu. Muốn cho an toàn hơn, mỡ xấu (LDL-C) phải xuống thấp dưới 100 mg/dl.cho những bệnh nhân tiểu đường, bệnh mach máu ngoại biên, hay bướu mạch máu (aneurysm) động mach chủ bụng (abdominal aortic aneurysm).
Chất homocystein cao trong máu liên hệ hiện tượng viêm trong tai biến mach máu não và bệnh tim mach. Đây là khám phá mới. Bệnh nhân nên phòng ngừa bằng cách uống sinh tố Vitamin B6, B12 và folic acid.
Và sau hết, nếu lỡ bị tai biến mach máu não, thì cũng cần ngừa để tránh tái xuất. Tức là cần kiểm soát huyết áp kỹ lưỡng hơn. Áp xuất máu không được cao quá 130/80 cho những người bị tiểu đường, suy tim, hay suy thận. Tuy nhiên nếu cho áp huyết thấp hơn nữa càng tốt. Miễn không làm áp xuất xuống quá thấp, nguy hiểm. Nên uống thuốc cao máu loại ACE inhibitors, ngay cả trường hợp không bị bệnh cao máu. Cần giảm cân lượng, chỉ số BMI phải xuống dưới 25kg/m2. Phải uống thuốc loãng máu, và thuốc giảm mỡ trong máu. Nếu có thắc mắc nên hỏi bác sĩ gia đình.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Tran.Ngo@verizon.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.