Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trong Trần Ai

12/10/200200:00:00(Xem: 3836)
Thế cuộc nhiễu nhương, trần ai thật khổ. Tổng Thống Bush nói Saddam Hussein là một tên "độc tài sát nhân". Ông nói rất đúng, không ai có thể nói ngược lại. Quốc hội Mỹ đồng ý, cả thế giới đồng ý, nhất là các nước Ả rập lân cận Iraq đều hiểu rõ tính chất tàn bạo của Saddam. Thế nhưng khi bàn đến việc làm thế nào để trừ khử tên đao phủ ác ôn này, những ý kiến lại khác nhau.
Tổng Thống Bush chủ trương đánh vì ông nói Iraq là "mối họa cho hòa bình thế giới". Đây là trách nhiệm của Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng ba nước có quyền phủ quyết là Pháp, Nga và Trung Quốc lại không đồng ý đánh. Pháp nói cần tăng cường quyền lực của các thanh sát viên quốc tế nhưng vẫn không thể chấp nhận việc tự động trả đũa bằng quân sự nếu thanh sát viên bị cản trở. Nga cũng có lập trường tương tự, còn Trung Quốc kín tiếng hơn chỉ nói việc Mỹ tấn công quân sự Iraq "sẽ có những hậu quả khủng khiếp". Lúc này hơn bao giờ hết, Mỹ cần phải có đoàn kết nội bộ để làm áp lực với Hội đồng Bảo an. Thượng và Hạ viện đã thông qua với đa số lớn một nghị quyết cho phép Tổng Thống Bush được dùng quân đội thi hành các nghị quyết của Hội đồng Bảo an đòi hỏi Iraq phải từ bỏ mọi thứ vũ khí giết người tập thể. Nghị quyết cũng đòi hỏi Tổng Thống Bush phải tuyên bố với Quốc Hội trước hay trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau khi khởi sự tấn công, để nói rõ những nỗ lực ngoại giao để thi hành các nghị quyết đó đã thất bại.
Sau ngày Tổng Thống Bush đọc diễn văn về "hiểm họa Iraq", ở Mỹ lại có những ý kiến hơi mâu thuẫn. Một bản tường trình của ông Geoge Tenet gửi Quốc hội có vẻ đã đánh giá thấp hiểm họa Iraq trong lúc này. Trong bài diễn văn đọc tối thứ hai 6-10, Tổng Thống Bush nhấn mạnh nếu Saddam thu thập được những chất liệu phóng xạ chỉ nhỏ hơn trái bóng rổ một chút, hắn có thể tạo ra một quả bom nguyên tử đủ để hăm dọa toàn vùng Trung Đông, bắt chẹt thế giới và lén tiếp tay vũ khí cho bọn khủng bố al-Qaida. Báo Mercury News ngày 8-10 tiết lộ môt giới chức cao cấp tình báo nói Saddam đã tìm kiếm chất liệu nguyên tử trong nhiều năm nhưng không thành công và đến nay cũng không có chứng cớ gì cho thấy hắn đã có trong tay chất liệu đó. Nhưng đáng chú ý nhất là bản tường trình của ông Tenet có đoạn nói nếu Saddam tin rằng hắn không thể ngăn cản Mỹ tấn công Iraq "rất có thể hắn sẽ không ngần ngại sử dụng phương pháp khủng bố".

Cho đến nay, ở Mỹ có hai trường phái. Trường phái thứ nhất nói Mỹ đừng đánh một mình, cần phải chờ xây dựng một liên minh quốc tế và trước khi đánh cũng phải cân nhắc hậu quả để tránh tạo cơ hội làm cho hàng ngũ của bọn khủng bố al-Qaida gia tăng gấp bội sau khi chế độ Saddam tan rã. Và trường phái này hỏi "Tại sao phải đánh ngay bây giờ"". Trường phái thứ hai trả lời "Tại sao phải chờ" Chờ đến bao giờ" Chờ cho đến lúc khẩu súng bốc khói biến thành đám khói hình nấm chăng"". Khẩu súng bốc khói là chờ kẻ sát nhân bắn một phát, rồi căn cứ vào khẩu súng còn bốc khói mà buộc tội. Còn đám khói hình nấm là khói bốc lên từ một vụ nổ nguyên tử. Trường phái thứ hai cũng gạt bỏ trường hợp Saddam có thể dùng vũ khí hóa học hay vi trùng để chống trả khi quân Mỹ chiếm Iraq. Phái này hỏi: Năm 1991, Saddam cũng đã có vũ khí giết người tập thể như vậy, tại sao hắn không sử dụng khi quân Mỹ đánh vào Iraq". Chúng ta đã biết trong trận bão Sa Mac năm đó, quân Iraq thua phải rút khỏi Kuwait và cũng bị tổn thất nặng trong các cuộc giao tranh ở vùng sa mạc Nam Iraq, Saddam đã phải xin hưu chiến trước khi quân Mỹ tiến vào Bagdad để bắt hắn. Không ai có thể trả lời câu hỏi: Nếu năm đó, quân Mỹ tiến thẳng vào Bagdad, Saddam sẽ dùng thủ đoạn nào để chống trả.
Tuy nhiên tình thế ngày nay có phần gay go hơn câu hỏi đó. Bản tường trình của Giám đốc CIA ngày thứ ba tuần này nêu ra viễn tượng nếu Saddam nhận thấy không có cách nào ngăn cản một cuộc tấn công quân sự của Mỹ, hắn sẽ sử dụng "thủ đoạn khủng bố" bằng những vũ khí hóa học và vi trùng. Thủ đoạn khủng bố giản dị là đánh trước, chớ không phải để phòng thủ khi có chiến tranh. Nhận định của CIA cho thấy trường hợp Saddam có thể đánh trước bằng hóa học hay vi trùng "nếu hắn thấy Mỹ sắp tấn công". Hắn đánh vào đâu chưa rõ, nhưng có nhiều phần chắc hắn sẽ đánh vào các căn cứ Mỹ ở Trung Đông hay đánh vào Israel, bằng cách ném đá giấu tay là ngầm giúp cho bọn quyết tử ôm bom tự sát. Bom hóa học và bom vi trùng nguy hiểm hơn bom thường rất nhiều, vì chất độc bay tràn lan và di họa trong nhiều ngày chớ không phải chỉ giết người trong một lúc. Và chỉ cần một quả cũng đủ gây kinh hoàng cho các nước Ả rập muốn hợp tác với Mỹ. Tổng Thống Bush dọa "đánh trước", nhưng nay xét ra Saddam cũng có bài bản "tiên hạ thủ vi cường".
Trong bài diễn văn về hiểm họa Iraq, Tổng Thống Bush đã nói một câu làm yên lòng mọi người. Ông nói không có chuyện "sắp đánh đến nơi" và cũng không nghĩ chiến tranh là điều không thể tránh. Hy vọng Saddam cũng yên lòng để hắn khỏi ra tay trước. Cũng trong lúc Quốc hội Mỹ sắp biểu quyết ủng hộ ông Bush, như một sự ngẫu nhiên người ta được biết hai cuốn băng ghi âm mới nhất, một của bin Laden, và một của phó tướng của hắn là al-Zawahiri, cả hai đều hăm dọa al-Qaida sắp đánh những "mục tiêu kinh tế" của Mỹ. Saddam có liên hệ đến độ nào với bọn al-Qaida" FBI đã báo động cảnh giác đề phòng. Vì an toàn trên hết, Tổng Thống Bush đã nói không có chuyện sắp đánh Iraq, để tránh cho Saddam khỏi hiểu lầm mà làm bậy. Nhưng ông quả quyết "nhất định sẽ đánh" nếu Saddam không chịu giải giới. Thế mới biết trong trần ai, ai dễ biết ai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.