Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu Mỹ Báo Động Khủng Bố

07/10/201000:00:00(Xem: 5832)

Âu Mỹ Báo Động Khủng Bố

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Mỹ và Anh đã báo động công dân về hiểm họa gia tăng khủng bố tấn công các nước Âu châu. Chính phủ Mỹ nói al-Qaida có thể nhằm vào phương tiện giao thông hạ tầng cơ sở.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra lời cảnh giác các công dân Mỹ du lịch qua Âu châu nhưng không ghi rõ nước nào. Anh quốc cảnh giác dân chúng khi đi qua Đức và Pháp về hiểm họa khủng bố đã tăng mạnh. Trong nước, chính phủ Anh nói họa khủng bố "khẩn trương" không thay đổi, nghĩa là nạn khủng bố rất có thể xẩy ra, đồng thời Anh cũng đồng ý với Mỹ báo động cho cả lục địa Âu Châu.
Các nguồn tin tình báo Tây phương cho biết bọn khủng bố ẩn núp ở Tây Bắc Pakistan hiện đang chuẩn bị các cuộc tấn công có phối hợp đánh các thành phố lớn. Như vậy kế hoạch này dường như cho thấy các cuộc tấn công gia tăng bằng phi cơ không người lái của Mỹ và các vụ bắt giữ một số tên khủng bố không làm chúng yếu đi chút nào. Điều này có nghĩa là gì" Chúng tôi nghĩ chiến lược Mỹ chống khủng bố đã thay đổi, nên rất có thể chiến lược của khủng bố dưới quyền chỉ huy của Trùm Osama bin Laden cũng muốn thay đổi, dù chỉ bằng sự hăm dọa, có thực hiện được hay không còn phải chờ xem.
Người ta cũng không quên bọn al-Qaida đã từng tấn công ở Âu châu vào tháng 7 năm 2005 khi chúng đánh bom tự sát ở đường giao thông London, giết chết 52 người. Ngoài ra bọn khủng bố đã đánh bom trên đường xe lửa Madrid Tây Ban Nha, tháng 3 năm 2004.
Đến bây giờ, đầu tuần này bọn Taliban do al-Qaida điều khiển đã tấn công ở Islamabad thủ đô Pakistan, đốt cháy các xe bồn xăng chuẩn bị chạy sang Afghanistan để tiếp tế cho quân Mỹ và đồng minh NATO, sau khi chính quyền Pakistan đóng một cửa biên giới quan trọng. Khoảng hơn 10 tên Taliban đã đốt cháy rụi 20 xe bồn xăng, làm chết 4 người và 20 người bị thương. Mấy giờ sau đó bọn Taliban tấn công, đốt cháy 2 xe bồn xăng nữa ở phía Tây Nam, giết chết một tài xế.
Tính cho đến nay bọn Taliban đã tấn công như vậy 4 lần. Thứ Năm tuần trước bọn khủng bố đã tấn công một đường biên giới khác ở Tây Bắc Pakistan, đánh đoàn xe tiếp vận cho quân Mỹ và quân NATO. Đây là bọn khủng bố trả đũa vụ hai trực thăng đồng minh đã từ Afghanistan bay qua Pakistan dùng súng bắn bọn tình nghi là Taliban. Đây là lần đầu tiên trực thăng NATO bay vào lãnh thổ Pakistan. Trước đó chỉ có phi cơ không người lái của Mỹ bay qua biên giới để tấn công bọn khủng bố. Sau đó Mỹ và đồng minh dùng đường thứ hai qua biên giới ở phía Tây Nam, gần hải cảng Karachi, để có thể qua biên giới Torkham rất gần đó. Nhưng vụ bọn Taliban tấn công đoàn xe này vào ngày Thứ hai vừa qua, làm cháy 2 xe bồn xăng đã làm cả doàn xe chở nhiên liệu gồm có hàng chục chiếc xe bị kẹt lại, nên e rằng bọn khủng bố sẽ còn đánh tiếp.
Biên giới Torkham đã bị tạm đóng cửa, dù chính quyền Pakistan nói sẽ cho mở lại cửa biên giới này nhưng tình trạng trên có thể gây căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan. Đoàn xe tiếp vận rất dài còn kẹt lại, ngoài các xe bồn xăng, còn có rất nhiều thứ tiếp vận cho Mỹ và đồng minh ở Afghanistan, như quân xa, các đồ phụ tùng, quần áo cho binh lính và đồ tiếp tế khác cho quân đồng minh khi hoạt động ở nước ngoài.


Mặt khác tin từ London cho biết việc Anh và Mỹ báo động khủng bố có thể đánh bom ở Âu châu đã làm nổi bật mối quan ngại là sẽ có thêm nhiều bọn "nằm vùng" ở Tây phương sẽ lén đi đến những trại huấn luyện khủng bố xa xôi của al-Qaida để học nghề sau khi al-Qaida lên Internet kêu gọi gia tăng thêm bạo lực. Một số khá đông dân gốc ở miền núi Bắc Pakistan từ lâu nay đã trở thành công dân của các nước Âu châu.
Bọn lãnh đạo al-Qaida càng ngày càng bị phi cơ không người lái Mỹ tấn công kiềm chế, nên chúng rất mong muốn có thêm bọn đệ tử hiện là công dân các nước Tây phương với giấy thông hành "bản xứ", có thể đi ra nước ngoài dễ dàng.
Các chuyên gia Tây phương nghi hàng đoàn người "bản xứ" này đã bay đến Pakistan và Yemen trong thời gian qua, mặc dù chính quyền địa phương đã tìm cách cản trở thói cực đoan tôn giáo trong những cộng đồng Hồi giáo nhỏ ở các nước Tây phương.
Edwin Bakker, một chuyên gia về an ninh tại Viện đại học Hòa Lan về quan hệ quốc tế, nói: "Đây là một hiện tượng nghiêm trọng cho Âu châu, nhất là các nước Anh và Đức. Nguyên nhân không phải chỉ là Hồi giáo cực đoan, đôi khi một số người gốc Hồi cho rằng đó là mục tiêu cuộc đời của họ, hoặc họ thấy kích thích về chuyện đi học chủ nghĩa khủng bố.
Các giới chức tình báo Pakistan nói một phi cơ không người lái nghi là của Mỹ hôm Thứ hai tuần này đã giết chết 8 tên bạo loạn có quốc tịch Đức ở miền Tây Bắc Pakistan. Hai phi đạn nghi là do phi cơ không người lái của CIA đã đánh trúng một nhà thờ Hồi giáo Mirali thuộc miền Bắc Waziristan, nơi tiếp giáp với Afghanistan và cũng là khu vực bọn Taliban ẩn náu.
Mối hăm dọa khủng bố có vẻ càng ngày càng gia tăng mạnh. Paul Cruicksand, một người trong nhóm cựu sinh viên Luật của Viện Đại học New York, nói trong một bản báo cáo rằng đa số trong 21 vụ âm mưu nghiêm trọng chống Tây phương từ năm 2004 đã được chỉ thị hoặc huấn luyện của al-Qaida hay các đồng minh của chúng ở Pakistan. Các giới chức Tây phương chống khủng bố báo cáo hồi tháng 2 năm 2010 rằng khoảng từ 100 đến 150 người từ Tây phương bị nghi là đã đi đến vùng huấn luyện của al-Qaida trong năm ngoái.
Cho đến nay các cơ quan tình báo Tây phương còn giữ kín số người bay đi tìm bọn al-Qaida để học nghề khủng bố, họ chỉ xác nhận họa khủng bố ngày càng lớn. Một bản báo cáo ngày 10 tháng 9 của Bruce Hoffman, chuyên gia Mỹ về khủng bố và Peter Bergen của Trung tâm Chính sách lưỡng đảng cho biết mối hăm dọa khủng bố đã trở thành phức tạp hơn nhiều, vì những người mang quốc tịch Mỹ hay cư ngụ ở Mỹ đang tham gia vào vai trò lãnh đạo đặt kế hoạch và hành động của al-Qaida.
Khả năng tấn công của bọn này có thể còn ghê rợn hơn cả vụ 9/11 ở Mỹ. Vì sự canh phòng nghiêm mật của Mỹ trên không phận, lần này có thể chúng sẽ đánh tượng trưng đường xe điện ngầm ở Manhattan có thể làm chết hàng chục người.
Dù vậy chúng tôi thiết nghĩ khủng bố cũng khó lòng đánh bom một cách dễ dàng ở bất cứ nơi nào, ở Mỹ hay các nước Âu châu.
Mỹ đã thay đổi chiến lược đánh khủng bố với sự gia tăng sức mạnh của NATO, rất có thể trùm khủng bố al-Qaida cũng thay đổi chiến lược bằng cách hăm gây ra nhiều hiểm họa khiến Mỹ và Tây phương bắt buộc phải chi thêm nhiều tiền hơn nữa để phòng ngừa. Chi thêm nhiều tiền là gây thiệt hại đến nền kinh tế các nước. Chiến lược đánh kinh tế gây kinh hoàng và bất ổn nội bộ kẻ thù có thể là chiến lược mới của Osama bin Laden.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.