Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gậy Oâng Đập Lưng Oâng

26/09/200200:00:00(Xem: 3429)
Gậy Oâng Đập Lưng Oâng
Mỹ đã bỏ phiếu trắng để cho Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết về vụ xung đột Israel-Palestine, kêu gọi Israel rút quân và chấm dứt vụ bao vây đại bản doanh của Yasser Arafat. Nghị quyết được thông qua với số thăm 14-0, có nghĩa là Mỹ tách ra một mình, còn lại toàn thể Hội đồng chấp thuận. Cuộc biểu quyết này là một thắng lợi cho Palestine và các nước Ả rập ủng hộ dự án nghị quyết do Syria đưa ra. Từ khi bạo động bùng nổ ở Trung Đông hồi tháng 9 năm 2000, Palestine đã nhiều lần vận động Hội đồng Bảo an đưa ra một nghị quyết tương tự nhưng lần nào cũng thất bại vì Mỹ hô "veto" phủ quyết để bác bỏ. Vậy tại sao lần này Mỹ không veto"
Tình hình nay rất phức tạp vì Mỹ đang vận động Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết cho phép dùng vũ lực tấn công Iraq. Có thể Mỹ bỏ phiếu trắng mà không phủ quyết vì muốn cảnh cáo trường hợp "gậy ông đập lưng ông". Cái gậy phủ quyết này không giống như Đả cẩu bổng chỉ có một cái duy nhất trên đời do Bang chủ Cái bang nắm. Thế nhưng ở Hội đồng Bảo an có đến 5 cái gậy, bất cứ anh nào có gậy phủ quyết hô "veto", nghị quyết sẽ bị bãi bỏ. Muốn biết tại sao có trò chơi veto, hãy hỏi 5 cường quốc đã thắng khối "Trục Đức Ý Nhật", trong thời Đệ nhị Thế chiến. Năm 1946, khi thành lập Hội đồng Bảo an, 5 nước Anh, Mỹ, Pháp, Liên Sô và Trung Hoa (nay là Trung Cộng) đã tự dành quyền phủ quyết, nói là để "quân bình". Sự đòi hỏi của mấy anh nước lớn cũng có lý, vì lúc đó LHQ đã có cả trăm hội viên, nếu các anh nước nhỏ hè nhau xúm lại mỗi người một lá phiếu đánh mấy anh lớn, các anh này dù mạnh đến mấy vẫn là thiểu số sẽ phải thua. Mấy ông khất cái cầm gậy đánh chó phòng hờ vì đã biết rõ chiến thuật du kích lấy nông thôn bao vây thành thị.
Đầu tuần này, nghị quyết về Iraq chưa thành hình, Hội đồng Bảo an lại có chuyện khác cấp bách hơn. Nghị quyết về Israel-Palestine có tính cách dung hòa sau cuộc vận động của các nước Liên Âu, vì ngoài việc đòi Israel phải chấm dứt vụ phá nát và bao vây đại bản doanh Arafat, nghị quyết còn đòi phía Palestine bắt những kẻ tấn công giết thường dân Israel để đưa ra tòa xử. Thế nhưng Israel đã bác bỏ nghị quyết này, đồng thời tung ra một cuộc tấn công dữ dội vào dải Gaza, giết chết 9 người Palestine. Gaza là nơi có trụ sở của nhóm quá khích Hamas bị tố cáo đánh bom tự sát giết chết 7 người Israel tuần trước. Israel nói chỉ tuân theo nghị quyết của LHQ về phần mình nếu Palestine cũng tuân theo nghị quyết về phần của họ, nghĩa là bắt hết các kẻ tổ chức tấn công. Palestine nói đã bắt ít nhất 18 người, nhưng không phải những người Israel mong muốn. Giám đốc An ninh của Palestine cho biết đó là những tên "Palestine gian" đã ngầm hợp tác với Israel, những tên này sẽ bị đưa ra xử trước tòa án an ninh Palestine, và tòa này phần lớn chỉ tuyên án tử hình.
Hôm thứ tư 25-9, một ngày sau khi nghị quyết được thông qua, tình thế vẫn căng thẳng, vì quân Israel tiếp tục bao vây đại bản doanh đã bị phá nát của Yasser Arafat và cầm tù Arafat ở trong một căn phòng, mặc dù chính Mỹ cũng khuyên Israel bãi bỏ bao vây Arafat. Israel đòi 50 tay súng Palestine núp sau Arafat phải ra hàng. Nhưng Arafat không chịu giao nạp và các tay súng thề chết tuẫn tiết chớ không chịu ra hàng. Nếu không có gì thay đổi vào giờ chót, trước mắt người ta chỉ thấy một nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã không được tuân hành. Nếu Hội đồng Bảo an đành thúc thủ, không làm gì được, điều đó chỉ có nghĩa là cơ quan quốc tế này bất lực. Tổng Thống Bush đã nhiều lần chỉ trích Hội đồng Bảo an bất lực và đây là bằng chứng cho thấy lời tố cáo của ông là đúng. Sở dĩ nó bất lực vì có những cây gậy "veto" cản trở. Nhưng vấn đề không phải chỉ chứng minh Hội đồng Bảo an bất lực, điều mà nhiều nhà quan sát quốc tế đã nhìn thấy từ lâu. Vấn đề là trước sự bất lực đó người ta phải làm thế nào"
Câu hỏi này tình cờ lại đi trước việc Hội đồng Bảo an phải tìm một nghị quyết đối phó với Iraq theo lời yêu cầu của Mỹ. Từ khi xẩy ra vụ Mỹ hăm dọa tấn công quân sự lật đổ chế độ Saddam Hussein, người ta đã bán cái cho LHQ hơi nhiều. Tổng Thống Bush tuyên bố Hội đồng Bảo an LHQ phải quyết liệt giải giới vũ khí giết người tập thể của Iraq "nếu không Mỹ sẽ tự ý hành động một mình". Saddam Hussein cũng bán cái cho LHQ khi chấp nhận cho thanh sát quốc tế trở lại Iraq để Hội đồng Bảo an phải lãnh trách nhiệm. Bây giờ đến vụ nghị quyết về Israel-Palestine, cả hai bên Do thái và Ả rập cũng bán cái cho Hội đồng Bảo an. Cả hai bên đều tố cáo lẫn nhau đã không thi hành nghị quyết, để xem Hội đồng Bảo an thi hành trách nhiệm như thế nào.
Mỹ không "veto" nghị quyết về Israel-Palestine để làm gương cho các nước muốn giơ gây phủ quyết cản trở nghị quyết về Iraq. Nhưng nếu nghị quyết này được thông qua, liệu nó có được tuân hành không hay lại rơi vào tình trạng như nghị quyết về Israel- Palestine" Nếu nghị quyết về Iraq không được Saddam Hussein tuân hành, Mỹ sẽ có lý do để dùng vũ lực đánh kẻ ngoan cố dám chống lại Hội đồng Bảo an. Nhưng trớ trêu thay, nếu Mỹ đánh Saddam Hussein, người ta sẽ phải hỏi Mỹ đã đối phó như thế nào với môt kẻ ngoan cố khác là Ariel Sharon" Hôm thứ tư Israel đã tỏ ra bất chấp cả lời kêu gọi của Mỹ đòi bãi bỏ việc bao vây Arafat. Một nguồn tin nói: "Mối quan tâm hàng đầu của Israel là bảo vệ sự an toàn của công dân và không tuân hành những nghị quyết của LHQ vốn có truyền thống bài Do thái". Mỹ viện trợ hàng năm 3 tỷ đô la về kinh tế và quân sự cho Israel nhưng nay Israel trở thành "kẻ đồng minh kỳ lạ" vì cây gậy đập ngược lại vào lưng Mỹ.

26/03/2019(Xem: 463)
Ý chính của tôi liên hệ tới chủ đề “Dựng Tượng Đức Thánh Trần ở Little Saigon” là qua ba tiếng Đức Thánh Trần mà tôi dùng, tôi muốn khơi dậy mạch sống đầy sinh lực, đầy linh khí đã và đang tiềm tàng, ẩn náu trong mỗi một con người Việt Nam chúng ta dù chúng ta ở bất cứ nơi nào trên thế giới
26/03/2019(Xem: 896)
Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, một người đã từng dấn thân đấu tranh cho nhân quyền và tự do lương tâm và đã bị cộng sản Việt-nam giam tù 20 năm.
26/03/2019(Xem: 589)
Mặc dù có vô số ảnh hưởng ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới, vẫn có những món ăn yêu thích lâu năm tuyệt đối trong ẩm thực Đức.
26/03/2019(Xem: 215)
Như hằng năm cứ mỗi độ cuối Xuân, tiết Trời trở nên ấm nóng với cái nắng chói chang của những ngày đầu Hạ. Là lúc tín đồ hệ phái Bửu Sơn Kỳ Hương và đồng bào cả nước, hối hả chuẩn bị chuyến hành hương về nguồn thăm lại thắng tích hào hùng Rừng Bảy Thưa lịch sử.
26/03/2019(Xem: 2370)
Hải quân Hoa Kỳ không chỉ đưa tàu chiến đi trên tuyến Biển Đông trong khu vực Trường Sa giữa Philippines và Việt Nam để làm thế hiện diện, hù dọa Hải quân Trung Quốc, bây giờ còn đưa tàu chiến đi xa hơn về phía Bắc Châu Á...
26/03/2019(Xem: 387)
TAIPEI, Đài Loan -- Đài Loan nên độc lập, hay nênc hờ thống nhất vào quê mẹ Hoa Lục? Bản tin chính thức của RTI kể chuyện giới chính khách Đài Loan bất đồng về chuyện độc lập hay sáp nhập...
26/03/2019(Xem: 397)
LONDON - Nhà tù Guys Marsh là 1 cơ sở phức tạp gây nhức đầu cơ quan cải huấn UK – hình ảnh đưa lên Facebook năm 2016 cho thấy tù ăn nhậu, chơi ma túy giữa đồng bọn nhảy múa. Năm sau, 1 phạm nhân đốt quần áo để phóng hỏa mài nhà.
26/03/2019(Xem: 202)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May tiếp tục tìm kiếm hậu thuận cho thỏa ước Brexit bà tìm kiếm với UK và nhận là khó mong mô hình điều chỉnh được Hạ Viện tán đồng khi biểu quyết lần thứ 3. Nhưng bà hy vọng tình thế sẽ thay đổi trước cuối tuần.
26/03/2019(Xem: 271)
BANGKOK - Đảng Paland Pracharat thân quân đội và đảng Pheu Thai hậu thuẫn gia đình Shinawatra cùng nhận thắng cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3 tại vương quốc Thái Lan, cũng là điều mà giới phân tich đã có thể đoán trước.
26/03/2019(Xem: 171)
KUALA LUMPUR - Beijing loan báo ý định giảm kinh phí của dự án liên doanh “đường sắt bờ đông” tại Malaysia trị giá 2.45 tỉ MK để công trình này tiếp tục trước khi các nhà lãnh đạo dự thượng đỉnh “Một Đai, Một Đường”. Chưa biết đề nghị này có nhận được đồng thuận của Kuala Lumpur hay không.
26/03/2019(Xem: 312)
MANILA - 1 cựu viên chức bài trừ ma túy Philippines viết phúc trình về 2 người Hoa tình nghi là trùm ma túy gửi thẩm quyền liên quan năm 2017 và không biết nhà chức trách có hành động gì không. 1 trong 2 người Hoa này lập phòng bào chế ma tại tại Davao, nơi TT Duterte từng làm thị trưởng. Ông Duterte có ảnh chụp chung với 2 nhân vật khả nghi can dự họat động ngầm về ma túy.
26/03/2019(Xem: 161)
SEOUL - Tiếp theo tuyên bố của TT Trump rút lại các trừng phạt mới. nhân viên Bắc Hàn đã trở lại Phòng liên lạc liên Hàn đặt tại thị trấn Kaesong, sát phía bắc khu phi chiến. Báo Hong Kong viết : Pyongyang cảm thấy hài lòng với quyết định không tăng trừng phạt của Washington. Phòng liên lạc này được thiết lập hồi Tháng 9-2018 là 1 cơ chế góp phần giảm căng thẳng nam-bắc trong năm qua. Loan báo hôm Thứ Sáu của TT Trump về các trừng phạt công bố 1 ngày trước cũng cho hiếu rằng trừng phạt chưa là tối đa. Thông báo trừng phạt của Bộ ngân khố liên
26/03/2019(Xem: 207)
WELLINGTON - Thủ Tướng Jacinda Ardern quyết định công du Hoa Lục tuần tới – nhân dịp này, nhà lãnh đạo hành phap New Zealand cũng làm lễ khai trương sứ quán mới tại Beijing. Bà định dành trọn ngày kế tiếp để hội đàm với chủ tịch Xi Jinping và các nhà lãnh đạo Trung Cộng. Với hậu quả của vụ bạo động Christchurt, THủ Tướng Ardern trở về sau 2 ngày, bà không muốn lưu lại lâu. Sứ quán Bejing với ít nhất 80 nhân viên là 1 cơ sở ngoại giao hùng hậu của New Zealand.
26/03/2019(Xem: 252)
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho Tokujin Yoshioka, nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
26/03/2019(Xem: 1407)
LOS ANGELES -- Một nhóm 5 tay băng đảng hôm Thứ Hai 25/3/2019 đã bị khởi tố về tội cướp xe và mưu sát một thai phụ tuần qua.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.