Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gậy Oâng Đập Lưng Oâng

26/09/200200:00:00(Xem: 3997)
Mỹ đã bỏ phiếu trắng để cho Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết về vụ xung đột Israel-Palestine, kêu gọi Israel rút quân và chấm dứt vụ bao vây đại bản doanh của Yasser Arafat. Nghị quyết được thông qua với số thăm 14-0, có nghĩa là Mỹ tách ra một mình, còn lại toàn thể Hội đồng chấp thuận. Cuộc biểu quyết này là một thắng lợi cho Palestine và các nước Ả rập ủng hộ dự án nghị quyết do Syria đưa ra. Từ khi bạo động bùng nổ ở Trung Đông hồi tháng 9 năm 2000, Palestine đã nhiều lần vận động Hội đồng Bảo an đưa ra một nghị quyết tương tự nhưng lần nào cũng thất bại vì Mỹ hô "veto" phủ quyết để bác bỏ. Vậy tại sao lần này Mỹ không veto"
Tình hình nay rất phức tạp vì Mỹ đang vận động Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết cho phép dùng vũ lực tấn công Iraq. Có thể Mỹ bỏ phiếu trắng mà không phủ quyết vì muốn cảnh cáo trường hợp "gậy ông đập lưng ông". Cái gậy phủ quyết này không giống như Đả cẩu bổng chỉ có một cái duy nhất trên đời do Bang chủ Cái bang nắm. Thế nhưng ở Hội đồng Bảo an có đến 5 cái gậy, bất cứ anh nào có gậy phủ quyết hô "veto", nghị quyết sẽ bị bãi bỏ. Muốn biết tại sao có trò chơi veto, hãy hỏi 5 cường quốc đã thắng khối "Trục Đức Ý Nhật", trong thời Đệ nhị Thế chiến. Năm 1946, khi thành lập Hội đồng Bảo an, 5 nước Anh, Mỹ, Pháp, Liên Sô và Trung Hoa (nay là Trung Cộng) đã tự dành quyền phủ quyết, nói là để "quân bình". Sự đòi hỏi của mấy anh nước lớn cũng có lý, vì lúc đó LHQ đã có cả trăm hội viên, nếu các anh nước nhỏ hè nhau xúm lại mỗi người một lá phiếu đánh mấy anh lớn, các anh này dù mạnh đến mấy vẫn là thiểu số sẽ phải thua. Mấy ông khất cái cầm gậy đánh chó phòng hờ vì đã biết rõ chiến thuật du kích lấy nông thôn bao vây thành thị.
Đầu tuần này, nghị quyết về Iraq chưa thành hình, Hội đồng Bảo an lại có chuyện khác cấp bách hơn. Nghị quyết về Israel-Palestine có tính cách dung hòa sau cuộc vận động của các nước Liên Âu, vì ngoài việc đòi Israel phải chấm dứt vụ phá nát và bao vây đại bản doanh Arafat, nghị quyết còn đòi phía Palestine bắt những kẻ tấn công giết thường dân Israel để đưa ra tòa xử. Thế nhưng Israel đã bác bỏ nghị quyết này, đồng thời tung ra một cuộc tấn công dữ dội vào dải Gaza, giết chết 9 người Palestine. Gaza là nơi có trụ sở của nhóm quá khích Hamas bị tố cáo đánh bom tự sát giết chết 7 người Israel tuần trước. Israel nói chỉ tuân theo nghị quyết của LHQ về phần mình nếu Palestine cũng tuân theo nghị quyết về phần của họ, nghĩa là bắt hết các kẻ tổ chức tấn công. Palestine nói đã bắt ít nhất 18 người, nhưng không phải những người Israel mong muốn. Giám đốc An ninh của Palestine cho biết đó là những tên "Palestine gian" đã ngầm hợp tác với Israel, những tên này sẽ bị đưa ra xử trước tòa án an ninh Palestine, và tòa này phần lớn chỉ tuyên án tử hình.

Hôm thứ tư 25-9, một ngày sau khi nghị quyết được thông qua, tình thế vẫn căng thẳng, vì quân Israel tiếp tục bao vây đại bản doanh đã bị phá nát của Yasser Arafat và cầm tù Arafat ở trong một căn phòng, mặc dù chính Mỹ cũng khuyên Israel bãi bỏ bao vây Arafat. Israel đòi 50 tay súng Palestine núp sau Arafat phải ra hàng. Nhưng Arafat không chịu giao nạp và các tay súng thề chết tuẫn tiết chớ không chịu ra hàng. Nếu không có gì thay đổi vào giờ chót, trước mắt người ta chỉ thấy một nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã không được tuân hành. Nếu Hội đồng Bảo an đành thúc thủ, không làm gì được, điều đó chỉ có nghĩa là cơ quan quốc tế này bất lực. Tổng Thống Bush đã nhiều lần chỉ trích Hội đồng Bảo an bất lực và đây là bằng chứng cho thấy lời tố cáo của ông là đúng. Sở dĩ nó bất lực vì có những cây gậy "veto" cản trở. Nhưng vấn đề không phải chỉ chứng minh Hội đồng Bảo an bất lực, điều mà nhiều nhà quan sát quốc tế đã nhìn thấy từ lâu. Vấn đề là trước sự bất lực đó người ta phải làm thế nào"
Câu hỏi này tình cờ lại đi trước việc Hội đồng Bảo an phải tìm một nghị quyết đối phó với Iraq theo lời yêu cầu của Mỹ. Từ khi xẩy ra vụ Mỹ hăm dọa tấn công quân sự lật đổ chế độ Saddam Hussein, người ta đã bán cái cho LHQ hơi nhiều. Tổng Thống Bush tuyên bố Hội đồng Bảo an LHQ phải quyết liệt giải giới vũ khí giết người tập thể của Iraq "nếu không Mỹ sẽ tự ý hành động một mình". Saddam Hussein cũng bán cái cho LHQ khi chấp nhận cho thanh sát quốc tế trở lại Iraq để Hội đồng Bảo an phải lãnh trách nhiệm. Bây giờ đến vụ nghị quyết về Israel-Palestine, cả hai bên Do thái và Ả rập cũng bán cái cho Hội đồng Bảo an. Cả hai bên đều tố cáo lẫn nhau đã không thi hành nghị quyết, để xem Hội đồng Bảo an thi hành trách nhiệm như thế nào.
Mỹ không "veto" nghị quyết về Israel-Palestine để làm gương cho các nước muốn giơ gây phủ quyết cản trở nghị quyết về Iraq. Nhưng nếu nghị quyết này được thông qua, liệu nó có được tuân hành không hay lại rơi vào tình trạng như nghị quyết về Israel- Palestine" Nếu nghị quyết về Iraq không được Saddam Hussein tuân hành, Mỹ sẽ có lý do để dùng vũ lực đánh kẻ ngoan cố dám chống lại Hội đồng Bảo an. Nhưng trớ trêu thay, nếu Mỹ đánh Saddam Hussein, người ta sẽ phải hỏi Mỹ đã đối phó như thế nào với môt kẻ ngoan cố khác là Ariel Sharon" Hôm thứ tư Israel đã tỏ ra bất chấp cả lời kêu gọi của Mỹ đòi bãi bỏ việc bao vây Arafat. Một nguồn tin nói: "Mối quan tâm hàng đầu của Israel là bảo vệ sự an toàn của công dân và không tuân hành những nghị quyết của LHQ vốn có truyền thống bài Do thái". Mỹ viện trợ hàng năm 3 tỷ đô la về kinh tế và quân sự cho Israel nhưng nay Israel trở thành "kẻ đồng minh kỳ lạ" vì cây gậy đập ngược lại vào lưng Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.