Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Vật Điện Ảnh

16/03/200200:00:00(Xem: 3582)
JENNIFER CONNELLY

Trong cuộc đời một diễn viên điện aœnh, nhất là diễn viên điện aœnh Hồ Ly Vọng, thì lằn ranh giữa thành công tột đỉnh và suốt kiếp xoàng xĩnh rất mong manh, gần như vô hình, và tùy thuộc vào sự may ruœi khá nhiều. Thí dụ điển hình là anh tài tưœ điển trai một thời làm vua màn aœnh nhoœ Tom Selleck. Vào thuơœ sự nghiệp truyền hình cuœa anh đang lên, khoaœng đầu thập niên 80, anh được mời gọi đóng vai chánh trong một phim phiêu lưu mạo hiểm, nhưng anh từ chối vì nghĩ rằng loại phim ấy đã hết thời. Và vai trò được giao cho một nam diễn viên danh tiếng còn khá non nớt. Cuốn phim ấy là Raiders Of The Lost Ark, và người nhận lời đóng sau khi anh từ chối là Harrison Ford. Bây giờ, hoœi những đứa treœ lên 10, chúng sẽ không biết Tom Selleck là ai caœ, vì sự nghiệp anh sớm lụi tàn sau đó. Ngược lại, không ai là không biết đến Harrison Ford, một trong những nam tài tưœ chắc chắn sẽ lôi kéo khán giaœ đuœ mọi lứa tuổi, từ đuœ mọi tầng lớp, đến xem bất kỳ phim nào có anh thuœ diễn.

Jennifer Connelly, người nữ diễn viên tài sắc vẹn toàn, hiện có veœ như chỉ còn cách tột đỉnh danh vọng khoaœng chừng hơn một gang tay nữa thôi, vì đã nhận được rất nhiều khen ngợi cùng vô số giaœi thươœng qua vai nữ chánh cuœa phim A Beautiful Mind, là một người thấu hiểu rất rõ ranh giới tuy mong manh nhưng không phaœi dễ vượt qua giữa danh vọng và hư không cuœa đời nghệ sĩ. Trong sự nghiệp kéo dài hơn 15 năm qua, đã bao lần tươœng chừng như nàng sẽ lên đến tột đỉnh vinh quang để rồi cay đắng chìm vào quên lãng không bao lâu sau đó.

Từ 10 tuổi, với dung nhan diễm lệ hiếm có cuœa nàng, Jennifer đã bước chân vào ngành người mẫu thời trang, xuất hiện trong vô số tạp chí và quaœng cáo truyền hình.

Thế rồi, khi vừa 16 tuổi, nàng được chọn thuœ vai chính trong cuốn phim thần thoại, phiêu lưu mạo hiểm rất ăn khách, (cho đến bây giờ cũng là một phim mà thiếu nhi ngày nay cũng vẫn còn mê mệt), Labyrinth cùng với nam danh ca David Bowie. Danh vọng tươœng chừng như ồ ạt kéo đến cho người thiếu nữ tài hoa này. Nàng trơœ thành một minh tinh được ái mộ tột cùng tại ... Nhật Baœn, và cho ra một đĩa hát tiếng Nhật, do chính nàng trình diễn, tựa đề Monologue Of Love. Thế rồi, nàng chìm vào bóng mờ.

Cho đến khoaœng đầu thập niên 90, một lần nữa, ai cũng nghĩ rằng người thiếu nữ với khuôn mặt ngây thơ, trong sáng và thân hình vệ nữ, gọi mời, chỉ trong thời gian ngắn sẽ là một minh tinh bay vút lên và toœa sáng trên vòm trời Hồ Ly Vọng, sau khi nàng thuœ diễn vai nữ chính trong cuốn phim phiêu lưu mạo hiểm khá hào hứng The Rocketeer. Thế nhưng, ngôi sao cuœa Jennifer lại tắt phụt, và lần này, sự nghiệp cuœa nàng tươœng như không còn nữa.

Thế rồi vào năm 2000, sau một loạt phim không được để ý đến lắm, như Higher Learning, Dark City, Far Harbor vv... nàng được mời gọi thuœ vai chính trong cuốn phim Requiem To A Dream. Tài diễn xuất cuœa Jennifer trong vai một thiếu nữ con nhà lành dần dần lún sâu vào đường nghiện ngập bạch phiến được giới phê bình phim ngợi ca hết mực. Ai cũng ngỡ nàng sẽ được trao tặng giaœi Oscar năm ấy. Nhưng rồi, nàng bị phớt lờ. Tiếp theo sau đó, Jennifer được mời thuœ vai chính trong bộ phim tập truyền hình The Street cho đài Fox. Vì được giới phê bình ngợi ca hết mực, những tươœng giờ vinh quang đã điểm cho Jennifer, nhưng chương trình không thu hút đuœ số khán giaœ như đài truyền hình mong muốn nên nàng lại một lần nữa ... thất nghiệp!

Và bây giờ, ngay caœ nếu nàng không đoạt được giaœi Oscar năm nay, Jennifer cũng đã đạt được một mức danh vọng nào đó khaœ dĩ tương xứng với tài năng cùng sự cố gắng cuœa nàng trong nhiều năm qua, với giaœi Golden Globe đã nằm gọn trong tay nàng.

*
SHERYL CROW

Một nàng kiều nữ tài hoa dung nhan mặn mà khác, cũng từng phaœi vất vaœ ngược xuôi trên con đường hoạn lộ trước khi đạt được danh vọng mà nàng hằng ước mơ là Sheryl Crow, người nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ rock & roll nóng boœng và hấp dẫn nhất trong hàng ngũ nữ ca sĩ hiện nay.

Sanh trươœng trong một gia đình mà âm nhạc luân lưu trong huyết quaœn, Sheryl Crow là một nghệ sĩ đa năng. Nàng tự sáng tác các nhạc phẩm mà nàng trình bày. Nàng có thể sưœ dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau, và nàng có một giọng ca tuyệt vời, không thể chê vào đâu được.

Có thể nói không sai rằng năng khiếu âm nhạc cuœa Sheryl là do cha mẹ nàng truyền lại và nuôi dưỡng, khuyến khích để được phát triển. Cha nàng thuơœ thiếu thời là một tay kèn trumpet có hạng trong một dàn nhạc swing, trước khi ông xếp kèn vào tuœ để trơœ thành luật sư. Mẹ nàng là một giáo sư dạy dương cầm và bà là người đã hướng dẫn Sheryl trong những bước đầu chập chững vào thế giới âm nhạc khi còn thơ ấu. Tuy nhiên, trong ba đứa con gái nhà họ Crow, chỉ có Sheryl là có năng khiếu vượt trội chị em nàng, và cha mẹ nàng không ngừng khuyến khích và tạo cơ hội cho Sheryl phát huy thêm tài năng cuœa nàng.

Trong suốt thời gian ơœ trường trung học, ngoài việc học, Sheryl theo đuổi các lớp nhạc và đồng thời tham gia vào đội cheerleader cuœa trường. Và lòng yêu âm nhạc cuœa Sheryl đã khiến cho nàng theo học khóa cưœ nhân sâm nhạc tại đại học Missouri.

Trong thời gian là sinh viên, Sheryll tham gia vào một ban nhạc treœ, chuyên trình diễn các baœn nhạc rock & roll một thời vang bóng. Sau khi tốt nghiệp đại học, Sheryl quyết định làm nghề giáo viên dạy nhạc tại trường tiểu học.

Tuy nhiên, vài năm sau đó, vì muốn bay bổng trên nền trời âm nhạc, Sheryl thu xếp đồ đạc và hướng về Los Angeles. Và như bao nhiêu nghệ sĩ treœ, không tên tuổi, Sheryl phaœi làm nghề chạy bàn để nuôi dưỡng giấc mơ âm nhạc cuœa nàng.

Thế rồi, sau đó, Sheryl được tuyển chọn làm ca sĩ hát bè để lưu diễn cùng Michael Jackson. sau khi chuyến lưu diễn Bad cuœa anh ca sĩ da đen này chấm dứt thì, với tí chút danh tiếng mà Sheryl đã tạo nên trong làng âm nhạc, nàng được mời làm ca sĩ hát bè, phụ hoạ cho Don Henley trong chương trình lưu diễn cuœa ông ta.

Và cũng trong thời gian này, Sheryl có cơ hội làm quen với phòng thu âm, cùng thu thập nhiều kinh nghiệm quý báu. Cùng lúc ấy, một vài baœn nhạc mà nàng sáng tác được các ca sĩ lừng danh như Celine Dion, Ashley Judd chọn lựa để trình diễn.

Và chỉ một thời gian ngắn sau đó, khi một tay saœn xuất dĩa lừng danh, có dịp được nghe Sheryl trình diễn trong phòng thu âm thì sự nghiệp cuœa nàng bước sang ngã rẽ quan trọng.

Phong thái cuœa một keœ mơ mộng, chỉ ước mơ được ôm đàn lưu diễn khắp bốn phương trời, pha trộn với hình aœnh cuœa một keœ nổi loạn có duyên cớ thật độc đáo cuœa Sheryl, cùng với những giòng nhạc thật sống động hòa cùng giọng hát khaœn hơi khói cuœa Sheryl đã khiến cho dĩa hát đầu tay cuœa nàng nhaœy vọt lên hàng top hits và biến Sheryl thành một minh tinh âm nhạc quốc tế.

*
ALIZÉE

Cách đây bốn thập niên, một thiếu nữ treœ đẹp, bình dị, mới vừa 17 tuổi đã ôm đàn đi vào lòng giới treœ yêu nhạc tại Pháp và sau đó, khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam, với những baœn nhạc tình thật thơ mộng và dễ thương - một số do chính nàng sáng tác, một số cuœa các nhạc sĩ khác - những baœn nhạc đã gắn bó với kyœ niệm một thời yêu đương cuœa biết bao nhiêu thế hệ từ ấy đến nay, những baœn nhạc bất huœ như Tous Les Garcons Et Les Filles, như Le Temps De L'Amour, như C'est A L'Amour Auquel Je Pense, như Mon Ami La Rosevv..

Và bây giờ đây, giới treœ yêu nhạc toàn cõi Âu Châu, từ Ba Lê qua Amsterdam, từ Luân Đôn đến Madrid, từ Bá Linh về La Mã, đều đang bị một thiếu nữ xinh đẹp, tươi treœ, cũng chỉ vừa 17 tuổi chinh phục, như Francoise Hardy từng chinh phục thế hệ cha anh cuœa họ. Thiếu nữ ấy là Alizée, một cô bé người gốc Corsica, quê hương cuœa đại đế Nã Phá Luân lừng danh thế giới như một danh tướng bất bại và như một người tình si thường được ngợi khen trong những quyển tình sưœ từ Á sang Âu.

Khác với Francoise, vốn là một nhạc sĩ tài hoa đã sáng tác nhiều nhạc phẩm từ thuơœ thiếu niên, Alizée chỉ có một giọng ca thật tươi sáng, treœ trung, nũng nịu và phong thái trình diễn sinh động một cách tự nhiên, không gượng ép và đầy nhựa sống thật đặc biệt, khác hẳn với đa số ca sĩ cùng trong lứa tuổi cuœa nàng.

Từ thuơœ lên 4 tuổi, Alizée đã say mê âm nhạc và vũ múa. Nàng được cha mẹ cho theo học lớp vũ lúc ấy. Một năm sau, ngoài lớp vũ, Alizée bắt đầu học hát và học trình diễn kịch nghệ.

Thế rồi, vào một ngày đẹp trời năm 2000, khi nàng vừa 15 tuổi, Alizée tham dự chương trình tuyển lựa tài năng mới "Graines De Star, và phong thái thật dễ thương cuœa nàng lúc trình diễn baœn Ma Prière - một baœn nhạc cuœa ca sĩ Axel Red đã từng nằm trong Top 10 tại Pháp - đã đem lại chiến thắng veœ vang cho Alizée, trước hàng trăm ngàn khán giaœ truyền hình.

Thế rồi, khi cặp bài trùng Mylène Farmer (một nữ ca nhạc sĩ tài hoa luôn ngự trị trên ngai vàng tuyệt đỉnh cuœa âm nhạc Pháp trong suốt 15 năm nay), và Laurent Boutonnat, một nhạc sĩ được xem là tay phù thuœy hàng đầu trong giới giám chế dĩa nhạc, sáng tác được một loạt những baœn nhạc tình tươi treœ, nhí nhaœnh, dễ thương, họ quyết định tuyển lựa một nữ ca sĩ treœ tuổi để thâu âm và đồng thời trình diễn những baœn nhạc ấy. Trong suốt nhiều tháng trường, họ nghe thưœ hàng hà sa số các thiếu nữ treœ tuổi với ước mơ thành ca sĩ, nhưng không hề gặp được người hội đuœ điều kiện. Cho đến khi Alizée xuất hiện, và trình diễn thưœ baœn Moi ... Lolita. Và họ đã mời nàng ký giao kèo hợp tác ngay tại chỗ.

Sau khi dĩa Moi ... Lolita được tung ra thị trường, chỉ vài tuần sau đó, Alizée đã chinh phục toàn thể giới treœ yêu nhạc Pháp, đẩy lui những nàng công chúa nhạc pop Hoa Kỳ, lúc ấy đang làm mưa gió trên bầu trời âm nhạc Pháp, như Britney Spears, Christina Aguilera vv vào một xó tối. Và khắp nơi, từ các quán cà phê cho đến các tiệm kem, từ trong nhà ra ngoài phố người ta đều chỉ nghe điệu nhạc tươi treœ, ngọt ngào nhí nhaœnh cuœa Moi ... Lolita.

Và album Gourmandisses được trình làng ngay sau đó, với một kết quaœ thật bất ngờ. Chẳng những chiếm hàng đầu tại Pháp, album này cũng nằm vào hàng top 10 tại các quốc gia Âu Châu khác.

Chẳng bao lâu sau, Alizée cũng chinh phục luôn caœ Gia Nã Đại, Nga và Nhật Bổn. Và cô nữ sinh với nụ cười rộng mơœ và khuôn mặt ngây thơ dễ thương đã đạt đến đỉnh cao cuœa danh vọng.

*
ALLEY BAGGETT

Một nàng kiều nữ khác, tuy không có tài diễn xuất hoặc năng khiếu âm nhạc, nhưng cũng thu hút được một số không ít người ái mộ trong vài năm qua là Alley Baggett, người thiếu phụ xinh đẹp với thân hình bốc lưœa thu hút gọi mời.

Sanh ra và lớn lên tại một tỉnh leœ ơœ Texas, nàng kiều nữ mang hai dòng máu Tây Ban Nha và Phi Luật Tân, từ thuơœ nhoœ đã thường năng nổ trong những sinh hoạt nặng phần trình diễn đồng thời đòi hoœi sự deœo dai cùng nhan sắc trên trung bình, như cheerleader và vũ múa.

Khi hoàn tất trung học, Alley quyết định trơœ thành người mẫu, để có thể tận dụng nhan sắc trời ban cho nàng.

Sau khi vật lộn vài năm trên đường sự nghiệp và vẫn chưa có cơ hội để được khám phá và thành siêu minh tinh thời trang như Laetitia Casta hoặc Heidi Klum, chưa có cơ hội để tham dự các cuộc trình diễn thời trang quốc tế hoặc xuất hiện trên các tạp chí thời trang, vì lo sợ nhan sắc cuœa mình sẽ bị mai một, không người biết đến, Alley quyết định chuyển hướng.

Nàng tham dự cuộc tuyển lựa người mẫu và được chọn để xuất hiện trong quyển Book Of Lingerie cuœa tạp chí Playboy vào tháng 5/1995.

Và nhờ vào những đường cong tuyệt mỹ đã từng được so sánh với Marylin Monroe hoặc Jane Russell cuœa nàng, Alley lập tức trơœ thành một trong những ngôi sao sáng chói trong lò người mẫu cuœa Hugh Hefner, ông vua Playboy.

Trong vòng 7 năm vừa qua, Alley đã xuất hiện trong hơn 13 ấn baœn đặc biệt phát hành tại nhiều quốc gia cuœa tạp chí dành cho đàn ông lừng danh thế giới này, và trơœ thành tiên nữ mộng mơ cuœa vô số đàn ông trên hành tinh này.

Trong vài năm gần đây, Alley đã có nhiều nỗ lực để được chấp nhận vào trong hàng ngũ diễn viên truyền hình qua sự xuất hiện trong một số chương trình truyền hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.