Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứng Rắn Hơn Mới Được

25/11/200100:00:00(Xem: 3558)
Chống khủng bố. Suốt 10 năm của thập niên 90 vừa qua, Mỹ dùng biện pháp rất hạn chế. Mấy tuần nay, cuộc oanh kích A phú Hãn chưa đạt yêu cầu. Taliban, Laden còn đó, chưa bị lôi cổ ra khỏi hang động để trả lời trước công lý về tội giết người hàng loạt, tiêu biểu nhứt là cuộc khủng bố 911, vô tiền khoáng hậu trong lịch sử và trên lãnh thổ Hoa kỳ. Đồng thời, nhân dân Mỹ thêm một mối lo, một đe dọa mới, cuộc khủng bố bằng vi trùng bịnh than, có người phỏng đoán là giai đoạn hai, sau cuộc đại khủng bố 911.

Trả đũa khủng bố trước đây, Mỹ thường dùng hoả tiễn phóng từ xa, và oanh kích từ trên không nên khó trúng ngay đối tượng. Cụ thể Saddam Hussein người chỉ huy cuộc ám sát TT Bush Cha, Bin Laden tàn sát tập thể vừa rồi vẫn còn đó sau chiến tranh Vùng Vịnh và sau mấy tuần không kích. Dùng không kích chỉ có giá trị răn đe địch, tránh tổn thất sinh mạng quân nhân Mỹ thôi.

Kỳ trả đũa này, thế giới và nhân dân Mỹ đã dành cho chánh quyền Bush những hậu thuẩn chưa từng thấy để đào tận gốc, bốc tận rễ khủng bố, mối đe doạ lớn an ninh thế giới và văn minh loài người. TT Bush đã tuyên bố không phân biệt quân khủng bố và quốc gia chứa chấp, yêu cầu các nước chọn một trong hai lập trường, về phe chống khủng bố hay về ohe khủng bố. Oâng không xa xỉ ngưng chiến vào Mùa Chay Ramadan, sợ "khiêu khích thế giới Hồi Giáo" như TT Clinton hồi tháng 12/98. Không những các tổ chức phi chánh phủ hành động khủng bố mà nhà cầm quyền vẫn tổ chức khủng bố để phá hoại các nước địch thủ và trớ trêu thay để khủng bố nhân dân mình, giết đối lập, diệt phong trào nhân dân như Iraq và VNCS.

Nhưng nếu chống khủng bố bằng bao vây kinh tế, bằng hoả tiễn, bom pháo, sợ hy sinh xương máu, khó mà nhổ cỏ tận gốc được. Chống khủng bố là quyền tự vệ chánh đáng. Không thể tình cảm ướt át, thương mây khóc gió với chuyện sống còn của quốc gia dân tộc được. Có thể có người Mỹ mủi lòng khi xem những bức ảnh bom rơi đạn lạc làm chết thường dân ở A phú hãn. Nhưng quân khủng bố đâu có thương tiếc 5000 người tan xưong nát thịt ở New York không. Để quân khủng bố sống là còn cảnh tàn sát tập thể người vô tội.

Dùng biện pháp cứng rắn, mạnh bạo hơn có thể có những nguy hại của nó. Nhưng nguy hại sẽ lớn hơn nếu thủ phạm và đồng loã khủng bố còn được tự do. Nếu Laden chưa được lôi cổ sống hay chết ra trước mắt nhân dân thế giới và đặc biệt là Mỹ, công lý và đạo lý chưa có về mặt tinh thần. Còn về vật chất y và tổ chức của y còn có thể điều động các bộ phận lẩn khuất tại nhiều nước và có thể còn đang ở ngay trên đất My,õ tiếp tục khủng bố khi cuộc không tập ngưng hay khi Mỹ khỏi A phú hãn. Mỹ không thể rời A phú hãn, Trung Đông bao lâu những chánh phạm, đồng phạm, đồng lõa, và các tổ chức chánh quyền hay phi chánh phủ trợ trưởng khủng bố còn tại đào hay tại vị.

Ít nhứt Mỹ phải làm tại A phú hãn như đã làm ở Kosovo, không tập, đổ quân bảo vệ hoà bình, công tác nhân đạo, nhưng mục đích tối hậu vẫn là đem nhà cầm quyền diệt chủng, đưa quân khủng bố ra trước công lý. Thế mới có công bình trên Trái Đất nầy. Phải đổ quân hành quân lùng và diệt mới có hy vọng bắt sống hay chết Laden và đồng bọn và đem lại hoà bình cho A phú hãn, Pakistan và bình yên lại cho Tây phương và Mỹ. Nếu lực lượng Đồng Minh trong Thế Chiến 2 không đổ quân ở Đức, ở Nhật thì hoạ phát xít chưa yên như ngày hôm nay. Giải pháp đó có kết quả nhưng phải trả giá bằng một số máu xương. Nhưng chiến thắng nào mà không mất sức người, sức của, sinh mạng của chiến sĩ và nhân dân. Chiến tranh là thế, không khác được.

Nhưng Anh Mỹ đổ quân cũng có những khó khăn của nó. Có thể lâm vào du kích chiến lâu dài. Có thể các nước lân cận không đồng ý cho sử dụng lãnh thổ xuất quân. Mặc dù Bắc quân nhiều phần đã thắng gần trọn A Phú Hãn, nhưng đưa quân đi vào các hang núi lùng diệt Bin Laden vẫn là chuyện nhiều nguy hiểm.

Tình hình này đặt ra hai chọn lựa. Dùng biệt kích, sữ dụng hành quân trực thăng vận, diều hâu đơm đớm, đột kích, lùng diệt, triệt hạ mục tiêu, bắt Laden và đồng bọn. Làm liên tục để gài chúng vào cái thế phải xuất đầu lộ diện đối phó, chấp nhận một chiến trường do chúng chọn lựa. Với sức mạnh áp đảo của quân lực Mỹ, thế trận nào của quân khủng bố bày ra ở A phú hản cũng bị quét sạch.

Vấn đề chánh yếu là Mỹ không thể dùng liều thuốc nhẹ như trước đây đối với quân khủng bố. Cuộc chiến này là một cuộc chiến tương đối mới đối với Mỹ. Vưà làm vừa học. Chánh quyền cần nhiều hiến kế của nhân dân như Nội các Chiến tranh của TT Bush từng kêu gọi. Giải pháp nào mới cũng có cái đúng, cái sai. Quan trọng là kiên nhẫn, quyết tâm sửa chữa để công cuộc chống khủng bố chỉ có thắng chớ không được thua, vì bình an của nước Mỹ và an ninh thế giới.

Đất nước Mỹ, nhân dân Mỹ đã thắng hai trận thế chiến, Chiến tranh Lạnh và Chiến tranh Vùng Vịnh. Không vì lý do gì Mỹ không diệt được quân khủng bố, không có một miếng đất cấm vùi, không một chánh quyền để dựa lưng. Vì quyền lợi, danh dự quốc gia, vì sự bình an của nhân dân Mỹ, và cũng vì an ninh thế giới, văn minh nhân loại, nhân dân Mỹ cần kiên cường ủng hộ chánh quyền đi đến chiến thắng dù có cuộc chiến có gian khổ hay trường kỳ đi nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.