Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp 6 Phe, Mỹ Tố Bắc Hàn

21/12/200600:00:00(Xem: 2105)

Họp 6 Phe, Mỹ Tố Bắc Hàn: In Đô La Giả, Bán Vũ Khí Cấm

BẮC KINH  -    Tại cuộc đàm phán 6 Phe đang tiếp diễn tại Bắc Kinh, đại diện của Bắc Hàn quyết đòi Hoa Kỳ ngưng các hạn chế tài chính trước khi Pyongyang từ bỏ chương trình nguyên tử - trong chiến dịch cô lập Bắc Hàn ở hệ thống ngân hàng quốc tế, Washington tố giác Bắc Hàn làm tiền giả 100 MK, rửa tiền và xuất cảng vũ khí hủy diệt quy mô.

Các viên chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn hôm Thứ Tư họp riêng 5 giờ, và là lần thứ nhì, nhưng không tìm được khai thông, và không định họp nữa.

Tuy nhiên, phó phụ tá Ngoại Trưởng Daniel Glaser, chuyên trách các tài trợ khủng bố và tội phạm, mô tả cuộc thảo luận tại tòa ĐS Bắc Hàn là có tính công việc là hữu ich, và cho biết ông có thể gặp lại viên chức Bắc Hàn tại New York trong tháng tới.

TRưởng đoàn Kenichiro Sasae của Nhật tuyên bố "Các vấn đề tài chính là quan tâm của Bắc Hàn, và coi vấn đề tài chính là quan trọng, chưa xét tới cuộc đàm phán ở diện rộng là không thực tế".

Tuy nhiên, theo 1 viên chức ẩn danh Nam Hàn, phía Bắc Hàn có nói sẽ ngưng hoạt động của lò phản ứng nguyên tử chính và cho các chuyên viên quốc tế đến thanh tra theo những điều kiện thich hợp.

Trưởng đoàn Nam Hàn Chun Yung-woo nói chưa biết 6 Phe có thể tìm thấy hay không trước ngày Thứ Sáu tiến bộ về việc thực thi Thông Cáo Chung Tháng 9-2005, theo đó Pyongyang sẽ ngưng chương trình nguyên tử để được bảo đảm an ninh và được viện trợ - theo lời ông Chun, triển vọng ấy không thể đoán trước.

Ngọai Trưởng Trung Quốc Li Zhaoxing cũng nhận rằng việc cấp thiết là làm sao thi hành thỏa thuận Tháng 9-2005.

Trưởng phái đoàn Hoa Kỳ Christopher Hill không công bố chi tiết cac đề nghị của Hoa Kỳ, nhưng cac tin tức cho biết phía Hoa Kỳ đã phác họa với cac viên chức Bắc Hàn 1 tiến trình bắt đầu bằng ngưng chương trình nguyên tử, nối tiếp bằng cuộc thanh tra của chuyên viên quốc tế, và giai đoạn sau là giải giới. Ngòai ra, thông tấn Nam hàn Yonhap dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Washington sẽ bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn bằng giấy tờ chừng nào Bắc Hàn cho phép thanh tra quốc tế trở lại làm việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.