Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Đau Tim, Gen Trị Liệu Liệt Dương

16/12/200600:00:00(Xem: 8520)

Y Học: Cơn Đau Tim, Gen Trị Liệu Liệt Dương

* Thuốc Statins và Cơn Đau Tim (heart attack)

Bs Fernie Penning-van Beest cùng các đồng nghiệp tại viện Pharmo, Viện Dược Học Utrecth và Bệnh Viện Amsterdam, phân tích 548,084 toa cho bệnh nhân uống statins, thuốc trị bệnh cao mỡ, cao cholesterol. Toa cho 59,094 trong thơì gian từ January 1991-December 2004. Theo dõi bệnh nhân từ khi nhập viện vì cơn đau tim, tơí khi tử vong, hoặc tơí cuối năm 2004.

Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: nhóm nguy cơ bệnh tim mạch cao và nhóm bị nguy cơ tim mạch trung bình hay nhẹ. Tổng số có 12,762 bệnh nhân bị nguy cơ bệnh tim mạch nặng. Khoảng 31, 557 bệnh nhân đã ngưng uống statins trong 2 năm qua. Trong khi, 20,883 bệnh nhân vẫn tiếp tục uống statins với liều lương cao hay trung bình. Số lượng bệnh nhân tiếp tục uống statins liều lượng cao chỉ nhập viện vì nguy cơ cơn đau tim (heart attack) khoảng 30% so vơí bệnh nhân không uống đều thuốc trị cao mỡ statins. Theo các nghiên cứu gia thì tại Netherland, nếu uống đều statins, liều lượng cao vừa đủ, có thể tránh nguy cơ cơn đau tim khoảng 300-400 người.

Suy đoán thêm thì khoảng 7,000-9,000 người ở Âu Châu hay 5,000 tới 7,000 người Mỹ sẽ tránh được nguy cơ tử vong nếu uống đều và vừa đủ lượng statins trị cao mỡ. Nói chung thì bệnh nhân nên uống statins đều đặn, thuốc thế hệ thứ 2, sẽ đỡ công phạt khi phải uống liều lượng cao để giảm nguy cơ cơn đau tim.

European Heart Journal, December 7, 2006. (Chú thích: Trong một tường trình tháng trước November, 2006, Bs Ole Faegerman và các đồng nghiệp đã khuyến cáo uống statins với liều lượng cao giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đây là một nghiên cứu rộng rãi bao gồm 8,888 bệnh nhân uống 80mg atorvastatin hay 40mg simvastatin, nghĩa là cả 2 thuốc đều dùng ở liều lượng cao. Mục đích muốn dùng lượng thuốc statins cao là để giảm mỡ xấu bad cholesterol (LDL) từ 104mg/dL xuống 81mg/dL.

Kết quả cho thấy trong 1,000 bệnh nhân đã từng bị heart attack, nếu cho uống thuốc liều lượng cao statins, sẽ giảm thấp cholesterol, và khoảng 68 bệnh nhân ngăn ngừa được tái phát cơn đau tim lần thứ 2. Ngoài việc tăng cao statins để giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh nhân vẫn cần phải loại bỏ những nguy cơ khác gây cơn đau tim như: không hút thuốc lá, dùng đồ ăn dinh dưỡng tốt cho bệnh tim mạch, tập thể dục thường xuyên, uống thuốc đều đặn trị cao máu và trị tiểu đường

Trong một nghiên cứu khác đăng trong Archives of Internal Medicine, November 2006, Bs Niteesh K. Choudry cùng các đồng nghiệp cho biết nếu bệnh nhân không bị bệnh tim mạch hay chỉ bị nguy cơ tim mạch nhẹ, trung bình, nhưng nếu uống statins cũng sẽ giảm nguy cơ cơn đau tim (heart attack) và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não (stroke). Nghiên cứu 48,000 bệnh nhân cho thấy người bị nguy cơ trung bình tai biến mạch máu não, nếu uống statins cũng giảm nguy cơ cơn đau tim, heart attack, xuống thấp 29%, và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, 14%, trong một thơì gian theo dõi trung bình là 4.3 năm.

Tổng kết quả cho thấy uống statins liều lượng cao giảm nguy cơ cơn đau tim (heart attack), nhưng để tránh công phạt thì nên dùng thuốc statins thuộc thế hệ thứ 2).

Gen Trị Liệu và Bệnh Liệt Dương

Gs Arnold Melman, Trưởng Khu Niệu Khoa, thuộc Đại Học Y Khoa Albert Einstein, và Trung Tâm Y Khoa Montefiore, vừa hoàn thành giai đoạn 1 trong thử nghiệm lâm sàng gen trị liệu (gene therapy). Bs Melman chích liều lượng khác nhau (5000 tới 7500 mg) cho một loại gen tên là hMaxi-K cho mỗi bệnh nhân liệt dương (sexual dysfunction). Dùng gen hMaxi-K như môt loại DNA thay đổi gen trong cơ thể cũng giống như nguyên tắc dùng siêu vi trùng (viruses) thay đổi gen trong cơ thể.

Thử nghiệm loạt 1 bao gồm 11 bệnh nhân liệt dương. Gen hMaxi-K tăng thêm những đường potassium (potassium channels) cho ion Potassium trong tế bào cơ nhẵn dương vật. Bắp thịt dương vật thư dãn, nhờ đó tăng cao lượng máu tới dương vật, tăng cao cường dương. Thử nghiệm loạt đầu cho thấy gen trị liệu dùng hMaxi-K giảm nguy cơ liệt dương. Mặc dù chưa thể biết được vai trò của hMaxi-K trong bệnh liệt dương, vì phải cần thêm nhiều loạt thử nghiệm khác để kiểm chứng. Nhưng, đây là lần đầu tiên, các khoa học gia muốn chứng minh vai trò gen trị liệu cho bệnh liệt dương. (Human Gene Therapy, December 2006).

Chú thích: Liệt dương do nhiều nguyên nhân. Thí dụ do rối loạn hữu cơ, do tâm lý, hoặc tổng hợp hữu cơ và tâm lý. Nguyên nhân bệnh mạch máu, không phải tiểu đường, gây liệt dương 40%. Tiểu đường gây liệt dương, 30%. Những nguyên nhân khác gây liệt dương, như thuốc uống, 15%, hậu giải phẫu hay thương tích vùng chậu, 6%, rối loạn thần kinh, 5%, và liên hệ những bệnh nội tiết, 3%. Theo hướng dẫn của Hội Niệu Khoa Hoa Kỳ thì những thuốc uống kìm hãm phosphodiesterase type 5 (sidenafil, tadalafil, và vardenafil) dùng điều trị liệt dương, nhưng trước nhất phải biết và tránh những công phạt nguy hiểm của thuốc, trước khi quyết định cho uống thuốc. Đặc biệt không được dùng thuốc kìm hãm phosphodiesterase type 5 (PDE5) điều trị liệt dương, khi bệnh nhân đang uống thuốc nitrates (Amyl nitrate, Erythrityl tetranitrate Isosorbide dinitrate, Nitroglycerine, Pentaerythritol tetranitrate, Sodium nitroprusside). Nhiều y sĩ cho bệnh nhân uống thuốc PDE5 trị liệt dương, nhưng không bao giờ theo dõi bệnh nhân. Theo dõi để biết hiệu quả của thuốc, công phạt của thuốc, nhất là những phản ứng tương tác với những thuốc khác bệnh nhân hiện đang dùng để trị bệnh. Nếu thắc mắc, xin đọc thêm A Clinician's Guide to ED Management, 2006 Edition.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.