Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Đau Tim, Gen Trị Liệu Liệt Dương

16/12/200600:00:00(Xem: 8362)

Y Học: Cơn Đau Tim, Gen Trị Liệu Liệt Dương

* Thuốc Statins và Cơn Đau Tim (heart attack)

Bs Fernie Penning-van Beest cùng các đồng nghiệp tại viện Pharmo, Viện Dược Học Utrecth và Bệnh Viện Amsterdam, phân tích 548,084 toa cho bệnh nhân uống statins, thuốc trị bệnh cao mỡ, cao cholesterol. Toa cho 59,094 trong thơì gian từ January 1991-December 2004. Theo dõi bệnh nhân từ khi nhập viện vì cơn đau tim, tơí khi tử vong, hoặc tơí cuối năm 2004.

Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: nhóm nguy cơ bệnh tim mạch cao và nhóm bị nguy cơ tim mạch trung bình hay nhẹ. Tổng số có 12,762 bệnh nhân bị nguy cơ bệnh tim mạch nặng. Khoảng 31, 557 bệnh nhân đã ngưng uống statins trong 2 năm qua. Trong khi, 20,883 bệnh nhân vẫn tiếp tục uống statins với liều lương cao hay trung bình. Số lượng bệnh nhân tiếp tục uống statins liều lượng cao chỉ nhập viện vì nguy cơ cơn đau tim (heart attack) khoảng 30% so vơí bệnh nhân không uống đều thuốc trị cao mỡ statins. Theo các nghiên cứu gia thì tại Netherland, nếu uống đều statins, liều lượng cao vừa đủ, có thể tránh nguy cơ cơn đau tim khoảng 300-400 người.

Suy đoán thêm thì khoảng 7,000-9,000 người ở Âu Châu hay 5,000 tới 7,000 người Mỹ sẽ tránh được nguy cơ tử vong nếu uống đều và vừa đủ lượng statins trị cao mỡ. Nói chung thì bệnh nhân nên uống statins đều đặn, thuốc thế hệ thứ 2, sẽ đỡ công phạt khi phải uống liều lượng cao để giảm nguy cơ cơn đau tim.

European Heart Journal, December 7, 2006. (Chú thích: Trong một tường trình tháng trước November, 2006, Bs Ole Faegerman và các đồng nghiệp đã khuyến cáo uống statins với liều lượng cao giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đây là một nghiên cứu rộng rãi bao gồm 8,888 bệnh nhân uống 80mg atorvastatin hay 40mg simvastatin, nghĩa là cả 2 thuốc đều dùng ở liều lượng cao. Mục đích muốn dùng lượng thuốc statins cao là để giảm mỡ xấu bad cholesterol (LDL) từ 104mg/dL xuống 81mg/dL.

Kết quả cho thấy trong 1,000 bệnh nhân đã từng bị heart attack, nếu cho uống thuốc liều lượng cao statins, sẽ giảm thấp cholesterol, và khoảng 68 bệnh nhân ngăn ngừa được tái phát cơn đau tim lần thứ 2. Ngoài việc tăng cao statins để giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh nhân vẫn cần phải loại bỏ những nguy cơ khác gây cơn đau tim như: không hút thuốc lá, dùng đồ ăn dinh dưỡng tốt cho bệnh tim mạch, tập thể dục thường xuyên, uống thuốc đều đặn trị cao máu và trị tiểu đường

Trong một nghiên cứu khác đăng trong Archives of Internal Medicine, November 2006, Bs Niteesh K. Choudry cùng các đồng nghiệp cho biết nếu bệnh nhân không bị bệnh tim mạch hay chỉ bị nguy cơ tim mạch nhẹ, trung bình, nhưng nếu uống statins cũng sẽ giảm nguy cơ cơn đau tim (heart attack) và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não (stroke). Nghiên cứu 48,000 bệnh nhân cho thấy người bị nguy cơ trung bình tai biến mạch máu não, nếu uống statins cũng giảm nguy cơ cơn đau tim, heart attack, xuống thấp 29%, và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, 14%, trong một thơì gian theo dõi trung bình là 4.3 năm.

Tổng kết quả cho thấy uống statins liều lượng cao giảm nguy cơ cơn đau tim (heart attack), nhưng để tránh công phạt thì nên dùng thuốc statins thuộc thế hệ thứ 2).

Gen Trị Liệu và Bệnh Liệt Dương

Gs Arnold Melman, Trưởng Khu Niệu Khoa, thuộc Đại Học Y Khoa Albert Einstein, và Trung Tâm Y Khoa Montefiore, vừa hoàn thành giai đoạn 1 trong thử nghiệm lâm sàng gen trị liệu (gene therapy). Bs Melman chích liều lượng khác nhau (5000 tới 7500 mg) cho một loại gen tên là hMaxi-K cho mỗi bệnh nhân liệt dương (sexual dysfunction). Dùng gen hMaxi-K như môt loại DNA thay đổi gen trong cơ thể cũng giống như nguyên tắc dùng siêu vi trùng (viruses) thay đổi gen trong cơ thể.

Thử nghiệm loạt 1 bao gồm 11 bệnh nhân liệt dương. Gen hMaxi-K tăng thêm những đường potassium (potassium channels) cho ion Potassium trong tế bào cơ nhẵn dương vật. Bắp thịt dương vật thư dãn, nhờ đó tăng cao lượng máu tới dương vật, tăng cao cường dương. Thử nghiệm loạt đầu cho thấy gen trị liệu dùng hMaxi-K giảm nguy cơ liệt dương. Mặc dù chưa thể biết được vai trò của hMaxi-K trong bệnh liệt dương, vì phải cần thêm nhiều loạt thử nghiệm khác để kiểm chứng. Nhưng, đây là lần đầu tiên, các khoa học gia muốn chứng minh vai trò gen trị liệu cho bệnh liệt dương. (Human Gene Therapy, December 2006).

Chú thích: Liệt dương do nhiều nguyên nhân. Thí dụ do rối loạn hữu cơ, do tâm lý, hoặc tổng hợp hữu cơ và tâm lý. Nguyên nhân bệnh mạch máu, không phải tiểu đường, gây liệt dương 40%. Tiểu đường gây liệt dương, 30%. Những nguyên nhân khác gây liệt dương, như thuốc uống, 15%, hậu giải phẫu hay thương tích vùng chậu, 6%, rối loạn thần kinh, 5%, và liên hệ những bệnh nội tiết, 3%. Theo hướng dẫn của Hội Niệu Khoa Hoa Kỳ thì những thuốc uống kìm hãm phosphodiesterase type 5 (sidenafil, tadalafil, và vardenafil) dùng điều trị liệt dương, nhưng trước nhất phải biết và tránh những công phạt nguy hiểm của thuốc, trước khi quyết định cho uống thuốc. Đặc biệt không được dùng thuốc kìm hãm phosphodiesterase type 5 (PDE5) điều trị liệt dương, khi bệnh nhân đang uống thuốc nitrates (Amyl nitrate, Erythrityl tetranitrate Isosorbide dinitrate, Nitroglycerine, Pentaerythritol tetranitrate, Sodium nitroprusside). Nhiều y sĩ cho bệnh nhân uống thuốc PDE5 trị liệt dương, nhưng không bao giờ theo dõi bệnh nhân. Theo dõi để biết hiệu quả của thuốc, công phạt của thuốc, nhất là những phản ứng tương tác với những thuốc khác bệnh nhân hiện đang dùng để trị bệnh. Nếu thắc mắc, xin đọc thêm A Clinician's Guide to ED Management, 2006 Edition.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.