Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Đau Tim, Gen Trị Liệu Liệt Dương

16/12/200600:00:00(Xem: 8145)

Y Học: Cơn Đau Tim, Gen Trị Liệu Liệt Dương

* Thuốc Statins và Cơn Đau Tim (heart attack)

Bs Fernie Penning-van Beest cùng các đồng nghiệp tại viện Pharmo, Viện Dược Học Utrecth và Bệnh Viện Amsterdam, phân tích 548,084 toa cho bệnh nhân uống statins, thuốc trị bệnh cao mỡ, cao cholesterol. Toa cho 59,094 trong thơì gian từ January 1991-December 2004. Theo dõi bệnh nhân từ khi nhập viện vì cơn đau tim, tơí khi tử vong, hoặc tơí cuối năm 2004.

Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: nhóm nguy cơ bệnh tim mạch cao và nhóm bị nguy cơ tim mạch trung bình hay nhẹ. Tổng số có 12,762 bệnh nhân bị nguy cơ bệnh tim mạch nặng. Khoảng 31, 557 bệnh nhân đã ngưng uống statins trong 2 năm qua. Trong khi, 20,883 bệnh nhân vẫn tiếp tục uống statins với liều lương cao hay trung bình. Số lượng bệnh nhân tiếp tục uống statins liều lượng cao chỉ nhập viện vì nguy cơ cơn đau tim (heart attack) khoảng 30% so vơí bệnh nhân không uống đều thuốc trị cao mỡ statins. Theo các nghiên cứu gia thì tại Netherland, nếu uống đều statins, liều lượng cao vừa đủ, có thể tránh nguy cơ cơn đau tim khoảng 300-400 người.

Suy đoán thêm thì khoảng 7,000-9,000 người ở Âu Châu hay 5,000 tới 7,000 người Mỹ sẽ tránh được nguy cơ tử vong nếu uống đều và vừa đủ lượng statins trị cao mỡ. Nói chung thì bệnh nhân nên uống statins đều đặn, thuốc thế hệ thứ 2, sẽ đỡ công phạt khi phải uống liều lượng cao để giảm nguy cơ cơn đau tim.

European Heart Journal, December 7, 2006. (Chú thích: Trong một tường trình tháng trước November, 2006, Bs Ole Faegerman và các đồng nghiệp đã khuyến cáo uống statins với liều lượng cao giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đây là một nghiên cứu rộng rãi bao gồm 8,888 bệnh nhân uống 80mg atorvastatin hay 40mg simvastatin, nghĩa là cả 2 thuốc đều dùng ở liều lượng cao. Mục đích muốn dùng lượng thuốc statins cao là để giảm mỡ xấu bad cholesterol (LDL) từ 104mg/dL xuống 81mg/dL.

Kết quả cho thấy trong 1,000 bệnh nhân đã từng bị heart attack, nếu cho uống thuốc liều lượng cao statins, sẽ giảm thấp cholesterol, và khoảng 68 bệnh nhân ngăn ngừa được tái phát cơn đau tim lần thứ 2. Ngoài việc tăng cao statins để giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh nhân vẫn cần phải loại bỏ những nguy cơ khác gây cơn đau tim như: không hút thuốc lá, dùng đồ ăn dinh dưỡng tốt cho bệnh tim mạch, tập thể dục thường xuyên, uống thuốc đều đặn trị cao máu và trị tiểu đường

Trong một nghiên cứu khác đăng trong Archives of Internal Medicine, November 2006, Bs Niteesh K. Choudry cùng các đồng nghiệp cho biết nếu bệnh nhân không bị bệnh tim mạch hay chỉ bị nguy cơ tim mạch nhẹ, trung bình, nhưng nếu uống statins cũng sẽ giảm nguy cơ cơn đau tim (heart attack) và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não (stroke). Nghiên cứu 48,000 bệnh nhân cho thấy người bị nguy cơ trung bình tai biến mạch máu não, nếu uống statins cũng giảm nguy cơ cơn đau tim, heart attack, xuống thấp 29%, và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, 14%, trong một thơì gian theo dõi trung bình là 4.3 năm.

Tổng kết quả cho thấy uống statins liều lượng cao giảm nguy cơ cơn đau tim (heart attack), nhưng để tránh công phạt thì nên dùng thuốc statins thuộc thế hệ thứ 2).

Gen Trị Liệu và Bệnh Liệt Dương

Gs Arnold Melman, Trưởng Khu Niệu Khoa, thuộc Đại Học Y Khoa Albert Einstein, và Trung Tâm Y Khoa Montefiore, vừa hoàn thành giai đoạn 1 trong thử nghiệm lâm sàng gen trị liệu (gene therapy). Bs Melman chích liều lượng khác nhau (5000 tới 7500 mg) cho một loại gen tên là hMaxi-K cho mỗi bệnh nhân liệt dương (sexual dysfunction). Dùng gen hMaxi-K như môt loại DNA thay đổi gen trong cơ thể cũng giống như nguyên tắc dùng siêu vi trùng (viruses) thay đổi gen trong cơ thể.

Thử nghiệm loạt 1 bao gồm 11 bệnh nhân liệt dương. Gen hMaxi-K tăng thêm những đường potassium (potassium channels) cho ion Potassium trong tế bào cơ nhẵn dương vật. Bắp thịt dương vật thư dãn, nhờ đó tăng cao lượng máu tới dương vật, tăng cao cường dương. Thử nghiệm loạt đầu cho thấy gen trị liệu dùng hMaxi-K giảm nguy cơ liệt dương. Mặc dù chưa thể biết được vai trò của hMaxi-K trong bệnh liệt dương, vì phải cần thêm nhiều loạt thử nghiệm khác để kiểm chứng. Nhưng, đây là lần đầu tiên, các khoa học gia muốn chứng minh vai trò gen trị liệu cho bệnh liệt dương. (Human Gene Therapy, December 2006).

Chú thích: Liệt dương do nhiều nguyên nhân. Thí dụ do rối loạn hữu cơ, do tâm lý, hoặc tổng hợp hữu cơ và tâm lý. Nguyên nhân bệnh mạch máu, không phải tiểu đường, gây liệt dương 40%. Tiểu đường gây liệt dương, 30%. Những nguyên nhân khác gây liệt dương, như thuốc uống, 15%, hậu giải phẫu hay thương tích vùng chậu, 6%, rối loạn thần kinh, 5%, và liên hệ những bệnh nội tiết, 3%. Theo hướng dẫn của Hội Niệu Khoa Hoa Kỳ thì những thuốc uống kìm hãm phosphodiesterase type 5 (sidenafil, tadalafil, và vardenafil) dùng điều trị liệt dương, nhưng trước nhất phải biết và tránh những công phạt nguy hiểm của thuốc, trước khi quyết định cho uống thuốc. Đặc biệt không được dùng thuốc kìm hãm phosphodiesterase type 5 (PDE5) điều trị liệt dương, khi bệnh nhân đang uống thuốc nitrates (Amyl nitrate, Erythrityl tetranitrate Isosorbide dinitrate, Nitroglycerine, Pentaerythritol tetranitrate, Sodium nitroprusside). Nhiều y sĩ cho bệnh nhân uống thuốc PDE5 trị liệt dương, nhưng không bao giờ theo dõi bệnh nhân. Theo dõi để biết hiệu quả của thuốc, công phạt của thuốc, nhất là những phản ứng tương tác với những thuốc khác bệnh nhân hiện đang dùng để trị bệnh. Nếu thắc mắc, xin đọc thêm A Clinician's Guide to ED Management, 2006 Edition.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.