Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Đau Tim, Gen Trị Liệu Liệt Dương

16/12/200600:00:00(Xem: 8081)

Y Học: Cơn Đau Tim, Gen Trị Liệu Liệt Dương

* Thuốc Statins và Cơn Đau Tim (heart attack)

Bs Fernie Penning-van Beest cùng các đồng nghiệp tại viện Pharmo, Viện Dược Học Utrecth và Bệnh Viện Amsterdam, phân tích 548,084 toa cho bệnh nhân uống statins, thuốc trị bệnh cao mỡ, cao cholesterol. Toa cho 59,094 trong thơì gian từ January 1991-December 2004. Theo dõi bệnh nhân từ khi nhập viện vì cơn đau tim, tơí khi tử vong, hoặc tơí cuối năm 2004.

Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: nhóm nguy cơ bệnh tim mạch cao và nhóm bị nguy cơ tim mạch trung bình hay nhẹ. Tổng số có 12,762 bệnh nhân bị nguy cơ bệnh tim mạch nặng. Khoảng 31, 557 bệnh nhân đã ngưng uống statins trong 2 năm qua. Trong khi, 20,883 bệnh nhân vẫn tiếp tục uống statins với liều lương cao hay trung bình. Số lượng bệnh nhân tiếp tục uống statins liều lượng cao chỉ nhập viện vì nguy cơ cơn đau tim (heart attack) khoảng 30% so vơí bệnh nhân không uống đều thuốc trị cao mỡ statins. Theo các nghiên cứu gia thì tại Netherland, nếu uống đều statins, liều lượng cao vừa đủ, có thể tránh nguy cơ cơn đau tim khoảng 300-400 người.

Suy đoán thêm thì khoảng 7,000-9,000 người ở Âu Châu hay 5,000 tới 7,000 người Mỹ sẽ tránh được nguy cơ tử vong nếu uống đều và vừa đủ lượng statins trị cao mỡ. Nói chung thì bệnh nhân nên uống statins đều đặn, thuốc thế hệ thứ 2, sẽ đỡ công phạt khi phải uống liều lượng cao để giảm nguy cơ cơn đau tim.

European Heart Journal, December 7, 2006. (Chú thích: Trong một tường trình tháng trước November, 2006, Bs Ole Faegerman và các đồng nghiệp đã khuyến cáo uống statins với liều lượng cao giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đây là một nghiên cứu rộng rãi bao gồm 8,888 bệnh nhân uống 80mg atorvastatin hay 40mg simvastatin, nghĩa là cả 2 thuốc đều dùng ở liều lượng cao. Mục đích muốn dùng lượng thuốc statins cao là để giảm mỡ xấu bad cholesterol (LDL) từ 104mg/dL xuống 81mg/dL.

Kết quả cho thấy trong 1,000 bệnh nhân đã từng bị heart attack, nếu cho uống thuốc liều lượng cao statins, sẽ giảm thấp cholesterol, và khoảng 68 bệnh nhân ngăn ngừa được tái phát cơn đau tim lần thứ 2. Ngoài việc tăng cao statins để giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh nhân vẫn cần phải loại bỏ những nguy cơ khác gây cơn đau tim như: không hút thuốc lá, dùng đồ ăn dinh dưỡng tốt cho bệnh tim mạch, tập thể dục thường xuyên, uống thuốc đều đặn trị cao máu và trị tiểu đường

Trong một nghiên cứu khác đăng trong Archives of Internal Medicine, November 2006, Bs Niteesh K. Choudry cùng các đồng nghiệp cho biết nếu bệnh nhân không bị bệnh tim mạch hay chỉ bị nguy cơ tim mạch nhẹ, trung bình, nhưng nếu uống statins cũng sẽ giảm nguy cơ cơn đau tim (heart attack) và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não (stroke). Nghiên cứu 48,000 bệnh nhân cho thấy người bị nguy cơ trung bình tai biến mạch máu não, nếu uống statins cũng giảm nguy cơ cơn đau tim, heart attack, xuống thấp 29%, và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, 14%, trong một thơì gian theo dõi trung bình là 4.3 năm.

Tổng kết quả cho thấy uống statins liều lượng cao giảm nguy cơ cơn đau tim (heart attack), nhưng để tránh công phạt thì nên dùng thuốc statins thuộc thế hệ thứ 2).

Gen Trị Liệu và Bệnh Liệt Dương

Gs Arnold Melman, Trưởng Khu Niệu Khoa, thuộc Đại Học Y Khoa Albert Einstein, và Trung Tâm Y Khoa Montefiore, vừa hoàn thành giai đoạn 1 trong thử nghiệm lâm sàng gen trị liệu (gene therapy). Bs Melman chích liều lượng khác nhau (5000 tới 7500 mg) cho một loại gen tên là hMaxi-K cho mỗi bệnh nhân liệt dương (sexual dysfunction). Dùng gen hMaxi-K như môt loại DNA thay đổi gen trong cơ thể cũng giống như nguyên tắc dùng siêu vi trùng (viruses) thay đổi gen trong cơ thể.

Thử nghiệm loạt 1 bao gồm 11 bệnh nhân liệt dương. Gen hMaxi-K tăng thêm những đường potassium (potassium channels) cho ion Potassium trong tế bào cơ nhẵn dương vật. Bắp thịt dương vật thư dãn, nhờ đó tăng cao lượng máu tới dương vật, tăng cao cường dương. Thử nghiệm loạt đầu cho thấy gen trị liệu dùng hMaxi-K giảm nguy cơ liệt dương. Mặc dù chưa thể biết được vai trò của hMaxi-K trong bệnh liệt dương, vì phải cần thêm nhiều loạt thử nghiệm khác để kiểm chứng. Nhưng, đây là lần đầu tiên, các khoa học gia muốn chứng minh vai trò gen trị liệu cho bệnh liệt dương. (Human Gene Therapy, December 2006).

Chú thích: Liệt dương do nhiều nguyên nhân. Thí dụ do rối loạn hữu cơ, do tâm lý, hoặc tổng hợp hữu cơ và tâm lý. Nguyên nhân bệnh mạch máu, không phải tiểu đường, gây liệt dương 40%. Tiểu đường gây liệt dương, 30%. Những nguyên nhân khác gây liệt dương, như thuốc uống, 15%, hậu giải phẫu hay thương tích vùng chậu, 6%, rối loạn thần kinh, 5%, và liên hệ những bệnh nội tiết, 3%. Theo hướng dẫn của Hội Niệu Khoa Hoa Kỳ thì những thuốc uống kìm hãm phosphodiesterase type 5 (sidenafil, tadalafil, và vardenafil) dùng điều trị liệt dương, nhưng trước nhất phải biết và tránh những công phạt nguy hiểm của thuốc, trước khi quyết định cho uống thuốc. Đặc biệt không được dùng thuốc kìm hãm phosphodiesterase type 5 (PDE5) điều trị liệt dương, khi bệnh nhân đang uống thuốc nitrates (Amyl nitrate, Erythrityl tetranitrate Isosorbide dinitrate, Nitroglycerine, Pentaerythritol tetranitrate, Sodium nitroprusside). Nhiều y sĩ cho bệnh nhân uống thuốc PDE5 trị liệt dương, nhưng không bao giờ theo dõi bệnh nhân. Theo dõi để biết hiệu quả của thuốc, công phạt của thuốc, nhất là những phản ứng tương tác với những thuốc khác bệnh nhân hiện đang dùng để trị bệnh. Nếu thắc mắc, xin đọc thêm A Clinician's Guide to ED Management, 2006 Edition.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Cà phê đã được ca tụng là tốt cho cơ thể. Thực vậy, cà phê được nhập cảng vào Âu châu từ Arabia vào năm 1600 như một loại dược phẩm chứ không phải để giải khát.
Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng khuyến cáo tất cả mọi người bất luận tuổi tác cần phải ăn uống cân bằng và năng vận động thường xuyên để có sức khỏe tốt.
Mùa đông là thời gian tuyệt vời trong năm để cảm giác ấm áp, quấn trong mềm nằm bên một lò sưởi. Nhưng nhiệt độ lạnh lẽo, độ ẩm thấp và không khí khô của lò có thể khiến da bạn bị ngứa, đỏ và kích thích.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết.
Cơ quan sinh dục của phụ nữ rất quan trọng. Từ đây biết bao nhiêu danh nhân trên thế giới được chào đời. Và cũng chính vì cơ quan này mà nhiều đấng mày râu quân tử phải mang họa.
Thú cũng được sử dụng trong lĩnh vực y khoa để tìm ra những dược phẩm mới cũng như để sản xuất ra những bộ phận ghép dùng cho con người. Một vài loài súc vật như chó, mèo và ngựa còn được xem như những bạn đồng hành rất gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Trong bối cảnh này, một số mầm bệnh từ thú có thể lây nhiễm và gây bệnh cho chúng ta. Khoa học gọi những bệnh này bằng một cái tên chung là zoonoses.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Cuống họng là một ống cơ bắp lót bằng một màng nhờn, chiều dài khoảng 2.7 phân và kéo dài từ phía sau của mũi tới thực quản.Đây là một phần của hai bộ phận khác nhau là bộ phận hô hấp và tiêu hóa.Không khí và thực phẩm đi qua đó và quý vị sẽ rất ngạc nhiên là sự cộng sinh này xẩy ra một cách êm ả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8211)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6620)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6565)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6141)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5252)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.