Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Sẽ Cứu Xét Bảo Hiểm Toàn Dân

19/11/200600:00:00(Xem: 3966)

Dân Chủ Sẽ Cứu Xét Bảo Hiểm Toàn Dân

Trước bầu cử rồi, Đảng Dân Chủ hứa sẽ ưu tiên số 1 cho 47 triệu người chưa có một thứ bảo hiểm y tế nào. Sau bầu cử, các hãng bảo hiểm đưa ra những chương trình bảo hiểm y tế đã bị đánh bại hàng chục năm trước đây. Kế hoạch cải tổ bảo hiểm y tế của TT Clinton sống dậy. Trước đà tăng bảo phí như hoả tiễn của thời này, và con số 47 triệu người Mỹ không có một thứ bảo hiểm y tế nào có thể làm cho chương trình cải tổ của TT Clinton được cứu xét lại. Các hãng bảo hiểm lợi dụng thời cơ nhảy vào kiếm lợi. Các đại công ty bảo hiểm y tế tư này đang bảo chi cho 200 triệu người Mỹ, cùng  kết họp lại đưa ra một chương trình được Đảng Dân Chủ  và một số dân biểu nghị sĩ Cộng Hoà hậu thuẫn.

Theo chương trình đề nghị này trong vòng 3 năm tất cả trẻ em Mỹ đều được bảo hiểm y tế, khoảng 8 triệu em, và trong 10 năm tất cả người lớn Mỹ đều được bảo hiểm y tế. Chương trình sung đương toàn bộ  quỹ y tế của liên bang và tiểu bang, thuế an sinh xã hội, và tiền các công ty đóng bảo hiểm y tế cho người công nhân, lấy hết và gộp lại làm cái quĩ mơi này để  Nhà Nước chi phí. Nghĩa là nhà nước sẽ bao sân lo vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho toàn dân, mà người thực hiện là các công ty bảo hiểm tư. Các công ty này chỉ có một cửa duy nhứt để chạy chọt vận động hành lang.

Nhưng đề nghị không nói ra những yếu tố bất khả thi. Liệu nhà nước có không huy động đủ kinh phí để thực hiện chương trinh hàng mấy trăm tỷ Đô không. Thí dụ như trong 10 năm không thu được 300 tỷ thì lấy gì mà chi tiền thầy, tiến thuốc, tiền nhà thương cho số người qua lớn được bảo hiểm như vậy.  Cũng không nói người chủ công ty bó buộc phải đóng tiền bảo hiểm cho công nhân vì hiện giờ nhiều công ty không mướn người làm toàn thời gian để tránh đóng bảo hiểm y tế. Không ước lượng  khả năng người dân Mỹ có đủ khả năng đóng thuế để Nhà nước bao biện y tế cho toàn dân theo đường lối của Đảng Dân Chủ hay không. Cũng không nói đến cơ quan cơ quan nào cân  đối giá cả của chi phí của dịch vụ y tế và số tiền mà các công ty bảo hiểm đòi quỹ phải trả. Hai việc này đang là một mối lo lớn cho những người phải mua bảo hiểm y tế cho mình hay nhửng chủ nhơn phải mua bảo hiểm cho người làm vì chi phí y tế và bảo phí tăng nhanh như hoả tiển. 

Quốc Hội mới với Đảng Dân Chủ nắm quyền đang mở rộng hành lang và các công ty bảo hiểm thả cả binh đoàn vận động chương trình bảo hiểm cho toàn dân vì các công ty nghĩ Đảng Dân Chủ đã nói sẽ đặt ưu tiên 1, cho vấn đề bảo hiểm y tế.

Còn Đảng Cộng Hoà vẫn theo chủ trương cũ như TT Bush đã làm, trong khi dó cộng hoà bớt thuế để người dân mua bảo hiểm y tế. Điều mà Đảng Dân Chủ chỉ trích bót thuế của Cộng Hoà chỉ lợi cho nhà giàu. Khác với  Đảng Dân Chủ chủ trương để nhà nước bao biện bảo hiểm y tế cho người dân, bằng cách buộc người đi lám đóng thuế an sinh xã hội trong đó có y tế, buộc chủ nhân đóng thuế bảo hiểm y tế cho công nhân, để nhà nước bảo hiểm y tế cho toàn dân. Đảng Cộng Hoà chủ trương giảm thuế cho người dân Mỹ để có phương tiện tư chọn lựa, tự đóng bảo hiểm y tế, hãng bảo hiểm nào lợi nhứt thì chọn.

Đảng Cộng Hoà cố gắng bớt thuế làm sao để người đi làm lương 40 ngàn/năm có thể đóng bảo hiểm cho mình và cho con nhỏ. Trung bình một đứa con được bớt 200$ một năm để bảo hiểm y tế. Đảng CH cũng bớt thuế cho những người tự làm chủ bằng cách bớt thuế để đóng bảo hiểm y tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.