Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Dân Và Mị Dân

23/10/200600:00:00(Xem: 4623)

Vì Dân Và Mị Dân

"Bầu đúng cử xứng"là lý tưởng chánh quyền chơn chính và cử tri ngay thẳng đều muốn có trong các cuộc bầu cử. Lời khuyên đó người Việt được nghe và nói nhiều lần từ thời mới bắt đầu khai nguyên Việt Nam Cộng Hoà. Khẩu hiệu nghe và nói  rất dễ và êm nhưng thực hiện được cần phải có chánh quyền  dân chủ và cử tri có trình độ và kinh nghiệm chánh trị mới đạt được. Vì có rất nhiều trò mị dân và mánh khoé trong bầu cử.

Như đã biết chánh trị là phạm trù tổng hợp chi phối mọi sinh hoạt cá nhân, gia đình, xã hội. Vì vậy bầu cử chánh quyền dân chủ là một sinh hoạt chánh trị vô cùng quan trọng.Và bầu đúng, cử xứng người vào chánh quyền là rất quan trọng và thiết yếu hơn nếu không dân chủ chỉ là hình thức hay trá hình thôi.. Nhưng làm sao bầu đúng cử xứng, dựa vào tiêu chí nào để xét và chọn lựa"

Có người nói nên chọn ứng cử viên theo chủ trương đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ, hay không theo đảng nào [thứ tự abc] . Không hẳn đúng, chánh đảng chỉ là một phương tiên sinh hoạt chánh trị. Mỗi lần đại hội đảng là mỗi lần có thay đổi sách lược. Một dân cử Dân Chủ biểu quyết cho một dư luật hay quyết nghi lập qui của Cộng Hoà, Đảng không cấm, không ai kết tội phản đảng.Trong bầu cử sơ bộ, cử tri có thể đổi đảng để  bầu ứng cử viên mình thích. Trong bầu cử tổng quát như cuộc bầu cử 7 tháng 11 này, cử tri  có quyền chọn bất cứ ửng cử viên nào dù mình thuộc đảng khác.

Có người nói nên bầu cho người Việt lợi hơn cho người Mỹ hay Mễ. Vừa đúng vừa không. Đúng, không ai người sắc rộc nào thương và hiểu người Việt hơn người gốc Việt. Nhưng sẽ không đúng khi một dân cử  gốc Việt thương người Việt mà không biết liên kết, thỏa hiệp trao đổi ở nghị trường để biến nguyện vọng Việt thành của đa số chỉ là một dân cử thiểu số của khối thiểu số suốt nhiệm kỳ. Hoặc cảm thấy quá cô đơn chạy theo giũ đuôi, làm gia nô cho các nhóm tài phiệt áp lực lại càng tai hại cho cử tri gốc Việt hơn.

Có người nói, không cần phân biệt đảng phái, sắc tộc, ai người nào dấn thân vào quyền lợi người "Việt mình", quyền lợi tinh thân hay vật chất thì bầu. Nhưng vấn đề đặt ra là dựa vào cái gì để biết ứng cử viên đó có gắn bó với quyền lợi của mình người gốc Việt hay không.

Thử xem hai măt chánh sau.

Một, nếu ứng cử viên là người tái ứng cử, xét  công tác điạ phương của người ấy trong nhiệm kỳ qua. Bất cứ dân cử nào cũng được dành thì giờ công tác địa phương. Đây là nghĩa vụ  bó buộc để biết dân tình, dân ý để thảo luận biểu quyết ở nghị trường và  bày tỏ lòng tôn trọng quyền hiểu biết của cư tri. Trong giao tiếp này hình thức không quan trọng bằng nội dung. Mặc bộ đồ lớn, thắc cà vạt trịnh trọng, hay mặc cái áo dài VN, cầm lá quốc kỳ VN, đứng trước đám đông Việt, ngọng nghịu nói không bỏ dấu, "kinh chao qui vi", xuất hiện trong đình đám, ăn trên, ngồi trước, nói trước, cấp giấy khen, bằng tưởng lục; những chuyện ấy chỉ nghe vui tai, xem vui mắt cử tri Việt mà thôi. Không có lợi gì cho quyền lợi Việt. Có hại cho túi tiền của ngưới gốc Việt nữa là khác vì người gốc Việt phải đóng tiền mướn chỗ, mướn máy, mua thức ăn cho thêm một người khách dân cử thường vị này cứ "tĩnh bơ như dân cử" không đóng gì cả mà được hưởng trước và trên hết. Có lợi là lợi cho người tổ chức phô trương được chánh quyền dân cử dự.

Trái lại cử  tri thận trọng để bầu đúng cử xứng là người  xét nét người dân cử của mình có thường về đơn vị tường trình công tác với cử tri, có giải thích tại sao bỏ thăm Yes luật này mà No luật kia. Kế đến  xem xét coi có tiếp tay cho cử tri trong các trường hợp thắc mắc, khiếu nại, hàm oan hay không. Hành động thiết thực, chớ không phải những lời nói văn hoa những bộ áo truyền thống VN mặc xuất hiên xuân thu nhị kỳ  là tiêu chuẩn đánh giá một dân biểu Mỹ Trắng có làm việc với, làm việc vì, làm công việc của người Mỹ gốc Việt mong mỏi không.

Hai về công tác lập pháp hay lập qui. Hiệu năng công tác của đại diện dân cử là làm ra luật, khuyến cáo, làm ra quyết định, quyết nghị lập qui dưới hình thức văn bản của cơ quan. Ngân sách là vấn đề quan trọng giúp để xem xét người đại diện mình. Có tranh đấu  giảm gánh năng thuế khóa, bớt phiền hà cho dân hay không. mình. Có tranh  đấu, thoả hiệp chia cái bánh ngân sách về cho  người dân vùng mình không. Hoạt động chánh trị của coi ngưòi đại diện mình,  có biết thoả hiệp với đồng viện, đồng đảng, đảng khác, và ngay cả với Hành Pháp  vận động quyền lợi cho địa phương như vụ Cờ Vàng mà DB Trần thái Văn và Lynn Daucher đã cùng Ô Thống Đốc cùng làm hay không.

Rất là buồn và tiếc lá phiếu khi nhớ lại số dân biểu, nghị viên và nhiều ứng cử viên bây giờ không hề đứng bên cạnh  người Mỹ gốc Việt già và bịnh  đấu tranh chống CalOptima bớt thuốc, đổi thuốc, bắt dân Medi-Medi gốc Việt làm con tin trong Quận Cam không. Cũng như rất nhiều dân biểu, nghị viên và nhiều ứng cử viên bây giờ không hề lên tiếng trong vụ Bùi tấn Hoàng bị Cảnh sát Westminster rượt cán chết trên cây cọ không, đòi hỏi cơ quan công lực phải làm sáng tỏ vụ chủ xe đò Hoàng bị mưu sát như DB Trần thái Văn đâu. Cũng như rất nhiều dân biểu, nghị viên và nhiều ứng cử viên bây giờ không ra mặt đòi hỏi công lý cho Chùa Quan Am bị  Hội Đồng TP  Garden Grove kỳ thị bác khước như một số dân cử  gốc Việt trong liên minh tám ứng cử viện gốc Việt ở Little Saigon đâu.

Những dân cử có 1001 xảo thuật mị dân câu phiếu và tránh né trách nhiệm với cử tri. Nào là viện dẩn chuyện của địa phương, cấp liên bang, tiểu bang khong xen vào. Nào là quá bận công tác, không trả lời điện thoại, đổ cho nào là cho mấy người nhân viên Việt trong văn phòng trả lời vô tích sự. Không có luật nào của Mỹ, nội qui của Hội đồng hay Viện nào cấm một dân cử đấu tranh cho quyền lợi cử tri. Chỉ có quyền lợi phe cánh, quyền lợi riêng tư, tình cảm cá nhân và phe phái ngăn cản người dân cử  dấn thân với cử tri. Mỗi một kỳ bầu cử là mỗi dịp cử tri bằng lá phiếu nói phải quấy với đại diện dân cử thế nào là vì dân và mị dân. Bầu đúng cử xứng là chọn ứng cử viên vì dân, loại kẻ mị dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.