Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Căn Bản Cho Tuổi Gìa

03/04/201300:00:00(Xem: 3847)
Một vài tháng trước, tôi tình nguyện tại Westminster Senior Center. Tôi rất thích có được cơ hội phục vụ các vị cao niên tại đó. Các bác trông khỏe mạnh và thật hăng say hoạt động. Khi nhìn các bác, tôi không thể không quên rằng người Mỹ đang sống lâu hơn bao giờ hết và số lượng người lớn tuổi ở Mỹ đang phát triển. Tôi hy vọng rằng khi tôi đến tuổi của các bác đó, tôi vẫn có thể duy trì được một cuộc sống năng động và khỏe mạnh như họ vậy. Nhưng tôi công nhận một điều: khi chúng ta già, cơ thể và tâm trí của chúng ta thay đổi.

Tôi rất đồng ý vơí sự nhận định của Bác sỉ Eudene Harry, MD, giám đốc y tế của Oasis for Optimal Health. Bác sĩ Harry nói: "Không có gì tồn tại lâu và bền nếu nó không được chăm sóc kỷ lưỡng, và cơ thể con người cũng không ngoại lệ. Thật là đơn giản- chúng ta phải ăn uống đầy đủ vì dinh dưỡng là nền tảng cho sức khỏe; tập thể dục bởi vì nó là công cụ chống lão hóa tốt nhất mà chúng ta có; kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bởi vì cơ thể phát triển mạnh; bỏ thì giờ mỗi ngày để cân bằng sự căng thẳng (stress) qua niềm vui và diệu hòa bởi vì căng thẳng hủy cơ thể nhanh hơn so với bất cứ điều gì khác bạn có thể làm, và cuối cùng là giấc ngủ rất quan trọng. Nếu bạn không ngủ được, thì tất cả những nỗ lực giữ gìn sức khoẻ của bạn sẽ vô nghĩa phung phí."

Cũng theo bác sĩ Harry, các nghiên cứu gần đây cho biết một hóa chất gọi là Brain Derived Neurotropic Factor (BDNF) nuôi dưỡng và bảo vệ các tế bào não. Dưới sự điều khiển của hóa chất này, thì sự hoạt động cũa bộ não giống như bộ não của người trẽ; sự đ áp ứng của bộ não với các trường hợp mới được dễ dàng hơn; sự học hỏi được thuận lợi hơn và tánh tình dể dàng hơn.

Thế thì làm sao để chúng ta nhận được nhiều các hóa chất tuyệt vời này? Bắng cách tập thể dục !

Bạn đã nghe câu nói: "Nếu bạn không sử dụng nó, bạn sẽ mất nó." Ai cũng nhận thấy là cơ bắp bị yếu khi chúng ta già đi. Chúng ta mất khoảng 1% khối lượng cơ bắp mỗi năm từ tuổi 35 đến 40 trở đi. Sự mất mát cơ bắp này làm cho chúng ta suy yếu, làm giãm sự thăng bằng ảnh hưởng đến sự đi đứng. Các giây chằng và gân bị chai cứng ảnh hưỡng đến sự cử động và làm cứng các khớp. Kết qủa là chúng ta dễ bị té ngã gây ra chấn thương. Nếu bạn thường bị vọp bẽ chuột rút cơ bắp mà bạn không có bệnh gì hết, thì đó là một triệu chứng cơ bắp bị thoái hóa. Vì vậy, tập thể dục không những gíup cho cơ bắp được rắng chắc mà còn giúp tăng sức chịu đựng (stamina) cũa cơ bắp. Tập thể dục là không chỉ để cho cơ bắp có sức mạnh, mà còn gìn giữ cho bắp thịt được dẽo dai (flexibility) và bạn giữ được sự quân bình (balance). Cuối cùng, tập thể dục cũng giúp cải thiện tâm trạng, tạo năng lượng, và là một cách hay nhất để giãm các căng thẳng trong ngày.

Một cách chống lão hóa khác là chọn các "đồ ăn giúp bộ não khỏe mạnh" (brain healthy). Các đồ ăn này gồm Omega-3 và các chất đạm có phẩm lượng cao và các loại rau qủa màu sắc.

Theo bác sĩ Mark Hyman, MD, tác giả của "The Ultramind Solution" bộ não được làm bằng chất béo, và 60% của bộ não được làm bằng Docosahexaenoic acid (DHA). DHA là một omega-3 axit béo. Omega-3 không chỉ giúp cho tim được khỏe mạnh, mà Omega-3 còn giúp cho bộ não khỏe mạnh. Tất cả chúng ta đều cần DHA để nuôi não bộ.

Ăn chất đạm như đậu và các loại hạt để cho có lượng chất xơ cao. Như vậy sẽ giúp chúng ta duy trì mức cholesterol và glucose. Chất đạm cho ta các amino acids để giúp làm các chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitters) có tác dụng giúp chúng ta cảm thấy vui tốt.

Các rau quả có màu sắc rực rỡ đã được chứng minh là có chất chống oxýt hóa và tính kháng viêm. Các tính chất này giúp giảm cholesterol, bình thường hóa huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư, và làm tăng khả năng giải độc của cơ thể. Ngoài ra, ăn phần nhỏ, nhưng ăn thường xuyên để cung cấp nhiên liệu liên tục (chủ yếu là glucose) cho bộ não.

Bác sĩ Thuyên có lớp Stretch and Strenghtening tại văn phòng. Muốn ghi danh hay tham khảo với Bác sĩ Thuyên, xin goị 714-891-2596.

Hẹn vào dịp sau…

Bác sỉ Nguyễn Xuân Thuyên hành nghề chiropractic tại 7891 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc