Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bỏ Thuốc Lá

26/08/200600:00:00(Xem: 1658)
Bỏ Thuốc Lá

Ngăn Chặn Trẻ Hút Thuốc Lá Ngay Từ Lúc Đầu

Bs A. Gervais và các đồng nghiệp vừa công bố kết quả loạt nghiên cứu cho học sinh lớp 7, theo dõi liên tục trong 5 năm. Kết quả thử nghiệm cho thấy trẻ bắt đầu bị ghiền nicotine trong thuốc lá khi còn nhỏ tuổi. Trẻ có thể bị ghiền nicotine ngay sau khi hút điếu thuốc đầu tiên! Triệu chứng ghiền nicotine xuất hiện khi còn ít tuổi và ngay cả sau khi hút điếu thuốc đầu tiên là một chuyện ngạc nhiên.

Trong tường trình do Cơ Quan Phòng Ngừa Bệnh Tật gần đây cho biết 23% học sinh trung học hút thuốc lá mỗi tháng. Khi lên đại học, sinh viên từ 18 tới 24 tuổi vẫn tiếp tục hút thuốc lá là do ảnh hưởng quảng cáo phim ảnh, truyền hình. Kết quả nghiên cứu của Bs A. Gervais và các đồng nghiệp cho biết tầm quan trọng khi biết trẻ em sớm ghiền nicotine trong thuốc lá.

Mối nguy hiểm cần phổ biến rộng rãi trong y tế công cộng, học đường, và ngay cả trong những lớp học, mục đích khuyến cáo phụ huynh và con em thấu đáo mối nguy hại khi trẻ sớm ghiền thuốc lá, đặc biệt trẻ tập tành hút điếu thuốc đầu tiên.

Hiện giờ, chương trình khuyến cáo trẻ em bỏ thuốc lá chưa được phổ biến rộng rãi. Khoảng 75% trẻ muốn bỏ hút thuốc lá. 56% là học sinh trung học và 50% sinh viên đại học. Phần lớn đã từng thử cai thuốc lá mà không thể bỏ được. Tham Khảo: 1) JD Klein, Commentary, 2006; 2) CMA, 175: 255, 2006; 3) Pediatrics, 117: 1237, 2006.

Chú Thích: Những triệu chứng ghiền nicotine gồm có:

1) Cơ thể bị kích thích.

2) Mất kiên nhẫn.

3) Thù hận.

4) Buồn bã.

5) Ưu trầm.

6) Khó tập trung tư tưởng.

7) Mệt mỏi.

8) Nhịp tim hạ thấp.

9) Ăn ngon miệng, lên cân.

Nicotine chuyển hóa trong cơ thể. Khoảng 80-90% nicotine trong máu chuyển hóa qua gan và bài tiết qua thận. Bán thời gian (haft-lime) nicotin ở lại trong cơ thể khoảng 2 giờ. Khi hút thuốc lá nhiều thì nicotin sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể. Do đó nicotine có thể tồn tại trong máu từ 6-8 giờ sau khi ngưng hút thuốc lá. Gien phân hóa tố CYP2A6 giúp chống ghiền nicotine trong vài trường hợp. Khi chức năng CYP2A6 thay đổi, cơ thể có khả năng chống ghiền nicotine mạnh hơn. Nature, 15, #9, 1998.

Thuốc Chủng Mới NicVax Bỏ Ghiền Nicotine

Bs Victor Reus thuộc Trung Tâm Y Khoa Đại Học San Francisco đang sửa soạn giai đoạn IIB thử nghiệm thuốc chủng mới ngừa cho bệnh nhân không bị ghiền nicotine vì hút thuốc lá. Bs Reus muốn tìm hiểu liệu thuốc chủng NicVax có thể giúp bệnh nhân không còn ghiền Nicotine, bỏ được hút thuốc lá"

Bình thường người hút thuốc lá bị chất nicotine thấm vào máu, kích thích trạm dẫn truyền thần kinh, gây cảm giác ghiền nicotine. Thuốc chủng NicVax kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể bám vào phân tử nicotine và nhờ đó ngăn cản nicotine không thể qua ranh giới giữa máu và não, không cho nicotine lọt được vào não. Giảm nicotine bám vào não tức là giảm thói quen hút thuốc lá. Kháng thể chống nicotine tồn tại trong cơ thể trong một thời gian ngắn, giúp bệnh nhân tránh được nạn hút thuốc lá trở lại.

Chúng ta hãy chờ 12 tháng nữa để biết thêm chi tiết thử nghiệm thuốc chủng mới NicVax ngừa thuốc lá. (University of California, San Francisco, 2006). Thêm nghiên cứu NicVax:Theo tin từ Hãng Nabi Biopharmaceuticals cho biết thử nghiệm NicVax trong giai đoạn 2 đạt được kết quả như sau: khoảng 33-40% bệnh nhân dùng thuốc chủng NicVax đã bỏ hút thuốc lá, so với nhóm người không dùng thuốc chủng NicVax. Theo Nabi thì thuốc chủng NicVax tương đối an toàn, sản xuất nhiều kháng thể chống nicotine.

Thuốc được FDA cho phép thử nghiệm hồi tháng March 2006. Gần đây thuốc Chantix (varenicline) cũng được phép dùng để ngăn chặn nicotine không cho gặp thụ thể trong não. Do đó thuốc Chantix giảm khoái lạc khi hút thuốc lá. Nguyên tắc của thuốc chủng NicVax là ngừa không cho nicotine vào não, chứ không thay thế được nicotine hay ngăn chặn nicotine tiếp xúc với thụ thể não như Chantix. NicVax sản xuất kháng thể, giữ lâu trong máu 12 tháng sau khi dùng NicVax. Do đó giúp ngăn trở bệnh nhân không muốn hút thuốc lá trở lại trong thời gian12 tháng đầu sau khi dùng thuốc chủng NicVax. (Advance Biosciences in Florida, May 24, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com.

17/05/2019(Xem: 363)
Bất cứ ai quen thuộc với một bức hình của Napoleon mang một cái mũ có vành vểnh lên ở ba phía thì chắc là không lạ gì với hình dạng của nang thượng thận. Khi chiếc nón ba cạnh của Đại Đế đã đội lên đầu thì cũng giống như nang thượng thận chụp lên phia trên của mỗi trái thận.
03/05/2019(Xem: 1306)
Về phương diện dinh dưỡng cho cơ thể, số năng lượng hoặc calorie của thực phẩm được đo bằng kí lô, nhưng tiền tố (prefix) kilo đã được bỏ. Đơn vị quốc tế của năng lượng là joule. Một calorie bằng 4.184 joule.
19/04/2019(Xem: 1479)
Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân. Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.
12/03/2019(Xem: 6230)
Hầu hết mọi người sẽ nói biết những gì có nghĩa là ăn uống lành mạnh.
08/03/2019(Xem: 5764)
Sau khi đổ xăng, ông Minh lên xe lái về nhà. Đi được một đoạn, ông nghe thấy tiếng kim khí chạm vào xi măng rồi tiếng loong coong tiếp theo. Đang chạy trên đường phố nhiều xe, ông không ngừng lại để coi xem vật gì rơi. Một thoáng nghĩ, ông đoán đó là chiếc nắp bình xăng để trên mui xe đã rơi mất tiêu. Lại quên rồi. Ông tự nhủ, với một chút chán nản.
22/02/2019(Xem: 3272)
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia. Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
08/02/2019(Xem: 9621)
1. Đây là lúc mà ta phải tiêu hết số tiền mà ta đã để dành. Hãy tiêu chúng đi và tiêu một cách hoan hỉ. Hãy đừng đưa tiền đó cho những người mà họ không có một ý nghĩ gì về tại sao ta đã khó khăn mới kiếm được.
01/02/2019(Xem: 3214)
“Ăn trầu thì mở trầu ra Một là thuốc độc, hai là mặn vôi” Đó là đức tính thận trọng của các cụ ta với tập tục bỏm bẻm nhai trầu. Theo truyền thuyết, tục ăn trầu đã đến với dân gian ta từ thời vua Hùng dựng nước, kể lại qua một câu chuyện tình với kết cục không vui của đôi anh em huyết mạch và cô thôn nữ hiền lành. Tại một thôn nọ, có hai anh em sinh đôi tên là Tân và Lang. Họ giống nhau như đúc và cùng cực thương yêu nhau.
11/01/2019(Xem: 5982)
Lò Vi Ba (Microwave oven) hay là lò nấu dùng sóng cực ngắn , hiện nay đã rất phổ biến. Nhà giầu có thì mua một lò gắn vào tường với đủ nút bấm hiện đại. Nhà nghèo cũng có thể mua được một lò vi ba cỡ nhỏ, rất giản dị, dễ sử dụng. Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng cũng như mọi sáng chế của khoa học, việc sử dụng lò cũng có một số điểm rủi ro, bất lợi.
28/12/2018(Xem: 3392)
Lên chức ông, bà có nhiều điều thích thú nhưng cũng mang nhiều trách nhiệm, cả vật chất lẫn tinh thần.
21/12/2018(Xem: 3062)
1 - Sổ mũi. Hắt hơi. Rát cổ = Xin đừng vội dùng kháng sinh. Thời tiết bắt đầu chuyển động. Đâu đây rạng rỡ nắng hanh vàng với: “Heo may chớm đã lên mùa gió Ngăn ngắt chiêm bao lạnh chiếu nằm”-Vũ Hoàng Chương.
07/12/2018(Xem: 3174)
Ta thường nghe nói: “Cười bằng mười thang thuốc bổ ”, “Cười là dược phẩm tuyệt hảo”, hoặc “Cười mang vui cho người, cho ta”..
23/11/2018(Xem: 4389)
Mặc dù đường cho vị ngon và được nhiều người ưa thích, nhưng sự lạm dụng chất ngọt, nhất là đường trắng sucrose có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.
09/11/2018(Xem: 4912)
Ngày nay, rất nhiều người lưu tâm tới việc giảm chất béo trong thực phẩm vì e ngại một số bệnh gây ra do tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng này.
26/10/2018(Xem: 2640)
Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi