Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bỏ Thuốc Lá

26/08/200600:00:00(Xem: 1944)

Ngăn Chặn Trẻ Hút Thuốc Lá Ngay Từ Lúc Đầu

Bs A. Gervais và các đồng nghiệp vừa công bố kết quả loạt nghiên cứu cho học sinh lớp 7, theo dõi liên tục trong 5 năm. Kết quả thử nghiệm cho thấy trẻ bắt đầu bị ghiền nicotine trong thuốc lá khi còn nhỏ tuổi. Trẻ có thể bị ghiền nicotine ngay sau khi hút điếu thuốc đầu tiên! Triệu chứng ghiền nicotine xuất hiện khi còn ít tuổi và ngay cả sau khi hút điếu thuốc đầu tiên là một chuyện ngạc nhiên.

Trong tường trình do Cơ Quan Phòng Ngừa Bệnh Tật gần đây cho biết 23% học sinh trung học hút thuốc lá mỗi tháng. Khi lên đại học, sinh viên từ 18 tới 24 tuổi vẫn tiếp tục hút thuốc lá là do ảnh hưởng quảng cáo phim ảnh, truyền hình. Kết quả nghiên cứu của Bs A. Gervais và các đồng nghiệp cho biết tầm quan trọng khi biết trẻ em sớm ghiền nicotine trong thuốc lá.

Mối nguy hiểm cần phổ biến rộng rãi trong y tế công cộng, học đường, và ngay cả trong những lớp học, mục đích khuyến cáo phụ huynh và con em thấu đáo mối nguy hại khi trẻ sớm ghiền thuốc lá, đặc biệt trẻ tập tành hút điếu thuốc đầu tiên.

Hiện giờ, chương trình khuyến cáo trẻ em bỏ thuốc lá chưa được phổ biến rộng rãi. Khoảng 75% trẻ muốn bỏ hút thuốc lá. 56% là học sinh trung học và 50% sinh viên đại học. Phần lớn đã từng thử cai thuốc lá mà không thể bỏ được. Tham Khảo: 1) JD Klein, Commentary, 2006; 2) CMA, 175: 255, 2006; 3) Pediatrics, 117: 1237, 2006.

Chú Thích: Những triệu chứng ghiền nicotine gồm có:

1) Cơ thể bị kích thích.

2) Mất kiên nhẫn.

3) Thù hận.

4) Buồn bã.

5) Ưu trầm.

6) Khó tập trung tư tưởng.

7) Mệt mỏi.

8) Nhịp tim hạ thấp.

9) Ăn ngon miệng, lên cân.

Nicotine chuyển hóa trong cơ thể. Khoảng 80-90% nicotine trong máu chuyển hóa qua gan và bài tiết qua thận. Bán thời gian (haft-lime) nicotin ở lại trong cơ thể khoảng 2 giờ. Khi hút thuốc lá nhiều thì nicotin sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể. Do đó nicotine có thể tồn tại trong máu từ 6-8 giờ sau khi ngưng hút thuốc lá. Gien phân hóa tố CYP2A6 giúp chống ghiền nicotine trong vài trường hợp. Khi chức năng CYP2A6 thay đổi, cơ thể có khả năng chống ghiền nicotine mạnh hơn. Nature, 15, #9, 1998.

Thuốc Chủng Mới NicVax Bỏ Ghiền Nicotine

Bs Victor Reus thuộc Trung Tâm Y Khoa Đại Học San Francisco đang sửa soạn giai đoạn IIB thử nghiệm thuốc chủng mới ngừa cho bệnh nhân không bị ghiền nicotine vì hút thuốc lá. Bs Reus muốn tìm hiểu liệu thuốc chủng NicVax có thể giúp bệnh nhân không còn ghiền Nicotine, bỏ được hút thuốc lá"

Bình thường người hút thuốc lá bị chất nicotine thấm vào máu, kích thích trạm dẫn truyền thần kinh, gây cảm giác ghiền nicotine. Thuốc chủng NicVax kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể bám vào phân tử nicotine và nhờ đó ngăn cản nicotine không thể qua ranh giới giữa máu và não, không cho nicotine lọt được vào não. Giảm nicotine bám vào não tức là giảm thói quen hút thuốc lá. Kháng thể chống nicotine tồn tại trong cơ thể trong một thời gian ngắn, giúp bệnh nhân tránh được nạn hút thuốc lá trở lại.

Chúng ta hãy chờ 12 tháng nữa để biết thêm chi tiết thử nghiệm thuốc chủng mới NicVax ngừa thuốc lá. (University of California, San Francisco, 2006). Thêm nghiên cứu NicVax:Theo tin từ Hãng Nabi Biopharmaceuticals cho biết thử nghiệm NicVax trong giai đoạn 2 đạt được kết quả như sau: khoảng 33-40% bệnh nhân dùng thuốc chủng NicVax đã bỏ hút thuốc lá, so với nhóm người không dùng thuốc chủng NicVax. Theo Nabi thì thuốc chủng NicVax tương đối an toàn, sản xuất nhiều kháng thể chống nicotine.

Thuốc được FDA cho phép thử nghiệm hồi tháng March 2006. Gần đây thuốc Chantix (varenicline) cũng được phép dùng để ngăn chặn nicotine không cho gặp thụ thể trong não. Do đó thuốc Chantix giảm khoái lạc khi hút thuốc lá. Nguyên tắc của thuốc chủng NicVax là ngừa không cho nicotine vào não, chứ không thay thế được nicotine hay ngăn chặn nicotine tiếp xúc với thụ thể não như Chantix. NicVax sản xuất kháng thể, giữ lâu trong máu 12 tháng sau khi dùng NicVax. Do đó giúp ngăn trở bệnh nhân không muốn hút thuốc lá trở lại trong thời gian12 tháng đầu sau khi dùng thuốc chủng NicVax. (Advance Biosciences in Florida, May 24, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.