Hôm nay,  

Nam Cali: 113 Tăng Ni Lễ An Cư Rực Rỡ Y Vàng Giải Thoát

25/06/200600:00:00(Xem: 2733)


Một hình ảnh trong lễ an cư ở Chùa Phật Tổ, Long Beach.

Ngày 19 tháng 06 năm 2006, Lễ khai mạc KHOÁ AN CƯ của GHPGVNTN HN tại Hoa Kỳ, Văn Phòng II Viện Hoá Đạo đã long trọng chính thức tổ chức trong bầu không khí đậm đà tình đạo, chứa chan hương vị giải thoát của các bậc xuất trần thượng sĩ. 

Được biết trước đó 1 tuần, chư tôn đức Tăng, những vị đang hành đạo ở những trú xứ xa xôi, ngoài Hoa Kỳ, đã lần lược trở về Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư Kiết Hạ chùa Phật Tổ, thành phố Long Beach, miền Nam Cali với tất cả tâm thành chờ ngày khai hạ.

Để rồi, như Thông Bạch của Hoà thượng Tổng Vụ Trưởng, Tổng Vụ Tăng Sự, chư tăng ở một số tiểu bang ngoài Cali đã trở về đúng ngày khai mạc. Điều này nói lên phần nào niềm khát khao của chư tôn đức trong việc duy trì mạng mạch của đức Như Lai và bảo vệ truyền thống An Cư tốt đẹp ngàn đời nơi vùng đất mới.

Tuy nhiên, vì hoàn cảnh xã hội và địa dư quốc độ từng thời biến đổi, nên thời gian An Cư tại Hoa Kỳ cũng tuỳ duyên ứng biến, thay vì 3 tháng An Cư, Chín Tuần Tu Học như thời xa xưa, nơi đây chỉ được vỏn vẹn 10 ngày và sau đó, mỗi Tỳ kheo đều duy trì tâm niệm An Cư đến ngày Tự tứ. Nguyên do, sau 10 ngày An Cư, Tăng đoàn chỉ xả giới tướng, nhưng vẫn giữ giới thể, để làm mạch sống cho Tăng già trên con đường truyền bá chánh pháp, phục vụ chúng sanh. Mặc dầu vậy, nhưng tinh thần An Cư trước sau như nhất, vẫn dựa trên nền tảng của Tỳ Nại Da để thi hành.

Năm nay, số lượng chư tôn đức Tăng, Ni câu hội về Chùa Phật Tổ lên đến 113 vị. Ngoài sự hiện diện chứng minh cao tột của Hoà Thượng Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, còn có sự hiện hữu của chư Tôn đức thành viên trong Hội Đồng Giáo Phẩm. Ngoài sự quan tâm chứng minh cao quí của Hoà Thượng Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo, kiêm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, còn có sự hiện diện đạo tình của chư tôn  thành viên trong Viện Hoá Đạo, các Tổng Vụ Trưởng, và thành viên cũng như các Tự viện thành viên của Giáo Hội.

Hơn nữa, Khoá An Cư năm nay, Giáo Hội đã kết hợp được mọi thành phần trong Thất Chúng đệ tử Phật, và điều đáng vui mừng hơn là số lượng chư Tăng, Ni kế thừa hoan hỷ trở về tham dự thật đông đủ đáng khích lệ và trân trọng.

Mặc dầu cùng chung nhau trong một trú xứ vỏn vẹn 10 ngày, nhưng 10 ngày của công phu tu tập, 10 ngày của Lục Hoà Cọng Trụ, chắc chắn, đạo tâm, đạo lực và đạo hạnh của những người con Phật sẽ lớn mạnh trong tiến trình Thượng Cầu Phật Đạo, Hạ Hoá Chúng Sanh.

Hình ảnh những chiếc y vàng giải thoát đang toả rạng, phất phới tung bay một góc trời Long Beach, Cali, phần nào đã nói lên sự phát triển của đạo Phật Việt nam tại Hải ngoại, đã nói lên tinh thần hy sinh cao cả của các thế hệ tiền nhân chịu nhiều gian truân khổ cực, để phụng hiến cho đạo Phật Việt nam nơi này, một nền tảng tâm linh siêu việt, một mảnh đất tinh thần vô giá, một di sản văn hoá Phật giáo tuyệt vời.

Đến với nhau trong truyền thống An Cư, sống với nhau trong tinh thần giới luật, để cùng trân trọng, cùng trao đổi những kinh nghiệm tâm linh, những kinh nghiệm hoằng hoá trong thời gian còn lại của một năm. Đến với nhau trong Tịnh Nghiệp Đạo Tràng để tận mặt thấy rõ những đoá hoa trí tuệ của đạo Phật, những tài năng từ các thế hệ Tăng già, hay nói rõ hơn là học hỏi được những khả năng ứng đối nhạy bén với các thế lực bên ngoài từ các bậc tôn đức lãnh đạo. Điều này, tất nhiên, sẽ là chất liệu nhiệm mầu, tạo ra một hình ảnh Phật giáo hải ngoại sống động tuyệt vời, sẽ tạo ra một đội ngũ Trưởng Tử Như Lai luôn đi trước, nhìn trước, thấy trước những diễn biến vô cùng phức tạp của xã hội, để góp phần xoa dịu những nhọc nhằn, đắng cay của kiếp nhân sinh và những nỗi cơ cực mà con người đang gánh chịu.

Mặc khác, chủ trương của Giáo Hội khi tổ chức khoá An Cư là tập trung vào việc bồi dưỡng giới thể, phát huy giới đức, tăng trưởng giới thân huệ mạng cho những người con Phật, để làm điểm tựa tinh tâm linh cho cộng đồng Phật tử nương tựa.

Lại nữa, ngay từ thời kỳ đức Phật đến nay, ai cũng biết và công nhận, trú xứ An Cư chính là mảnh đất tâm mầu mở, mảnh đất lý tưởng cho Tăng, Ni gieo mầm Giới Định Huệ.Vì vậy, trong suốt 10 ngày, chư tôn đức lãnh đạo Giáo Hội đã khéo léo kết hợp, tạo một môi trường đặc biệt, vừa chuyên tu, vừa trau giồi kinh-luật-luận. Bởi vì, chính tu tập trong khoá An Cư, sẽ giúp hành giả tiếp tục cho nở những đoá hoa chánh niệm trong khu vườn tâm linh, sẽ giúp cho những dòng suối mát từ bi trí tuệ bạt ngàn chảy bất tận trong lòng nhân giới và sẽ giúp cho những trái tim thương yêu nhịp nhàng trao dưỡng khí cho xã hội khô cằn!

Phật giáo Việt nam ở Hải ngoại nhất định sẽ vững mạnh, sẽ hưng khai trong lòng người dân Việt tại đây và sẽ góp phần đạo đức tâm linh của mình cho người dân bản xứ.

Xin chấp tay nguyện cầu cho 10 ngày An Cư được thành tựu viên mãn!

Xin nguyện cầu cho truyền thống An Cư ngàn đời, tạo lực đẩy chánh pháp Phật đà được tươi nhuận lưu xuất, để hình ảnh của Giáo hội cửu trụ vô cùng, để mạch sống tâm linh của tâm đức được vun bồi và phát triển trong chốn nhân gian!

Long Beach, 23/06/2006

T.K. Thiện Hữu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.