Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: 113 Tăng Ni Lễ An Cư Rực Rỡ Y Vàng Giải Thoát

25/06/200600:00:00(Xem: 1769)


Một hình ảnh trong lễ an cư ở Chùa Phật Tổ, Long Beach.

Ngày 19 tháng 06 năm 2006, Lễ khai mạc KHOÁ AN CƯ của GHPGVNTN HN tại Hoa Kỳ, Văn Phòng II Viện Hoá Đạo đã long trọng chính thức tổ chức trong bầu không khí đậm đà tình đạo, chứa chan hương vị giải thoát của các bậc xuất trần thượng sĩ. 

Được biết trước đó 1 tuần, chư tôn đức Tăng, những vị đang hành đạo ở những trú xứ xa xôi, ngoài Hoa Kỳ, đã lần lược trở về Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư Kiết Hạ chùa Phật Tổ, thành phố Long Beach, miền Nam Cali với tất cả tâm thành chờ ngày khai hạ.

Để rồi, như Thông Bạch của Hoà thượng Tổng Vụ Trưởng, Tổng Vụ Tăng Sự, chư tăng ở một số tiểu bang ngoài Cali đã trở về đúng ngày khai mạc. Điều này nói lên phần nào niềm khát khao của chư tôn đức trong việc duy trì mạng mạch của đức Như Lai và bảo vệ truyền thống An Cư tốt đẹp ngàn đời nơi vùng đất mới.

Tuy nhiên, vì hoàn cảnh xã hội và địa dư quốc độ từng thời biến đổi, nên thời gian An Cư tại Hoa Kỳ cũng tuỳ duyên ứng biến, thay vì 3 tháng An Cư, Chín Tuần Tu Học như thời xa xưa, nơi đây chỉ được vỏn vẹn 10 ngày và sau đó, mỗi Tỳ kheo đều duy trì tâm niệm An Cư đến ngày Tự tứ. Nguyên do, sau 10 ngày An Cư, Tăng đoàn chỉ xả giới tướng, nhưng vẫn giữ giới thể, để làm mạch sống cho Tăng già trên con đường truyền bá chánh pháp, phục vụ chúng sanh. Mặc dầu vậy, nhưng tinh thần An Cư trước sau như nhất, vẫn dựa trên nền tảng của Tỳ Nại Da để thi hành.

Năm nay, số lượng chư tôn đức Tăng, Ni câu hội về Chùa Phật Tổ lên đến 113 vị. Ngoài sự hiện diện chứng minh cao tột của Hoà Thượng Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, còn có sự hiện hữu của chư Tôn đức thành viên trong Hội Đồng Giáo Phẩm. Ngoài sự quan tâm chứng minh cao quí của Hoà Thượng Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo, kiêm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, còn có sự hiện diện đạo tình của chư tôn  thành viên trong Viện Hoá Đạo, các Tổng Vụ Trưởng, và thành viên cũng như các Tự viện thành viên của Giáo Hội.

Hơn nữa, Khoá An Cư năm nay, Giáo Hội đã kết hợp được mọi thành phần trong Thất Chúng đệ tử Phật, và điều đáng vui mừng hơn là số lượng chư Tăng, Ni kế thừa hoan hỷ trở về tham dự thật đông đủ đáng khích lệ và trân trọng.

Mặc dầu cùng chung nhau trong một trú xứ vỏn vẹn 10 ngày, nhưng 10 ngày của công phu tu tập, 10 ngày của Lục Hoà Cọng Trụ, chắc chắn, đạo tâm, đạo lực và đạo hạnh của những người con Phật sẽ lớn mạnh trong tiến trình Thượng Cầu Phật Đạo, Hạ Hoá Chúng Sanh.

Hình ảnh những chiếc y vàng giải thoát đang toả rạng, phất phới tung bay một góc trời Long Beach, Cali, phần nào đã nói lên sự phát triển của đạo Phật Việt nam tại Hải ngoại, đã nói lên tinh thần hy sinh cao cả của các thế hệ tiền nhân chịu nhiều gian truân khổ cực, để phụng hiến cho đạo Phật Việt nam nơi này, một nền tảng tâm linh siêu việt, một mảnh đất tinh thần vô giá, một di sản văn hoá Phật giáo tuyệt vời.

Đến với nhau trong truyền thống An Cư, sống với nhau trong tinh thần giới luật, để cùng trân trọng, cùng trao đổi những kinh nghiệm tâm linh, những kinh nghiệm hoằng hoá trong thời gian còn lại của một năm. Đến với nhau trong Tịnh Nghiệp Đạo Tràng để tận mặt thấy rõ những đoá hoa trí tuệ của đạo Phật, những tài năng từ các thế hệ Tăng già, hay nói rõ hơn là học hỏi được những khả năng ứng đối nhạy bén với các thế lực bên ngoài từ các bậc tôn đức lãnh đạo. Điều này, tất nhiên, sẽ là chất liệu nhiệm mầu, tạo ra một hình ảnh Phật giáo hải ngoại sống động tuyệt vời, sẽ tạo ra một đội ngũ Trưởng Tử Như Lai luôn đi trước, nhìn trước, thấy trước những diễn biến vô cùng phức tạp của xã hội, để góp phần xoa dịu những nhọc nhằn, đắng cay của kiếp nhân sinh và những nỗi cơ cực mà con người đang gánh chịu.

Mặc khác, chủ trương của Giáo Hội khi tổ chức khoá An Cư là tập trung vào việc bồi dưỡng giới thể, phát huy giới đức, tăng trưởng giới thân huệ mạng cho những người con Phật, để làm điểm tựa tinh tâm linh cho cộng đồng Phật tử nương tựa.

Lại nữa, ngay từ thời kỳ đức Phật đến nay, ai cũng biết và công nhận, trú xứ An Cư chính là mảnh đất tâm mầu mở, mảnh đất lý tưởng cho Tăng, Ni gieo mầm Giới Định Huệ.Vì vậy, trong suốt 10 ngày, chư tôn đức lãnh đạo Giáo Hội đã khéo léo kết hợp, tạo một môi trường đặc biệt, vừa chuyên tu, vừa trau giồi kinh-luật-luận. Bởi vì, chính tu tập trong khoá An Cư, sẽ giúp hành giả tiếp tục cho nở những đoá hoa chánh niệm trong khu vườn tâm linh, sẽ giúp cho những dòng suối mát từ bi trí tuệ bạt ngàn chảy bất tận trong lòng nhân giới và sẽ giúp cho những trái tim thương yêu nhịp nhàng trao dưỡng khí cho xã hội khô cằn!

Phật giáo Việt nam ở Hải ngoại nhất định sẽ vững mạnh, sẽ hưng khai trong lòng người dân Việt tại đây và sẽ góp phần đạo đức tâm linh của mình cho người dân bản xứ.

Xin chấp tay nguyện cầu cho 10 ngày An Cư được thành tựu viên mãn!

Xin nguyện cầu cho truyền thống An Cư ngàn đời, tạo lực đẩy chánh pháp Phật đà được tươi nhuận lưu xuất, để hình ảnh của Giáo hội cửu trụ vô cùng, để mạch sống tâm linh của tâm đức được vun bồi và phát triển trong chốn nhân gian!

Long Beach, 23/06/2006

T.K. Thiện Hữu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.