Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: 113 Tăng Ni Lễ An Cư Rực Rỡ Y Vàng Giải Thoát

25/06/200600:00:00(Xem: 1594)


Một hình ảnh trong lễ an cư ở Chùa Phật Tổ, Long Beach.

Ngày 19 tháng 06 năm 2006, Lễ khai mạc KHOÁ AN CƯ của GHPGVNTN HN tại Hoa Kỳ, Văn Phòng II Viện Hoá Đạo đã long trọng chính thức tổ chức trong bầu không khí đậm đà tình đạo, chứa chan hương vị giải thoát của các bậc xuất trần thượng sĩ. 

Được biết trước đó 1 tuần, chư tôn đức Tăng, những vị đang hành đạo ở những trú xứ xa xôi, ngoài Hoa Kỳ, đã lần lược trở về Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư Kiết Hạ chùa Phật Tổ, thành phố Long Beach, miền Nam Cali với tất cả tâm thành chờ ngày khai hạ.

Để rồi, như Thông Bạch của Hoà thượng Tổng Vụ Trưởng, Tổng Vụ Tăng Sự, chư tăng ở một số tiểu bang ngoài Cali đã trở về đúng ngày khai mạc. Điều này nói lên phần nào niềm khát khao của chư tôn đức trong việc duy trì mạng mạch của đức Như Lai và bảo vệ truyền thống An Cư tốt đẹp ngàn đời nơi vùng đất mới.

Tuy nhiên, vì hoàn cảnh xã hội và địa dư quốc độ từng thời biến đổi, nên thời gian An Cư tại Hoa Kỳ cũng tuỳ duyên ứng biến, thay vì 3 tháng An Cư, Chín Tuần Tu Học như thời xa xưa, nơi đây chỉ được vỏn vẹn 10 ngày và sau đó, mỗi Tỳ kheo đều duy trì tâm niệm An Cư đến ngày Tự tứ. Nguyên do, sau 10 ngày An Cư, Tăng đoàn chỉ xả giới tướng, nhưng vẫn giữ giới thể, để làm mạch sống cho Tăng già trên con đường truyền bá chánh pháp, phục vụ chúng sanh. Mặc dầu vậy, nhưng tinh thần An Cư trước sau như nhất, vẫn dựa trên nền tảng của Tỳ Nại Da để thi hành.

Năm nay, số lượng chư tôn đức Tăng, Ni câu hội về Chùa Phật Tổ lên đến 113 vị. Ngoài sự hiện diện chứng minh cao tột của Hoà Thượng Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, còn có sự hiện hữu của chư Tôn đức thành viên trong Hội Đồng Giáo Phẩm. Ngoài sự quan tâm chứng minh cao quí của Hoà Thượng Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo, kiêm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, còn có sự hiện diện đạo tình của chư tôn  thành viên trong Viện Hoá Đạo, các Tổng Vụ Trưởng, và thành viên cũng như các Tự viện thành viên của Giáo Hội.

Hơn nữa, Khoá An Cư năm nay, Giáo Hội đã kết hợp được mọi thành phần trong Thất Chúng đệ tử Phật, và điều đáng vui mừng hơn là số lượng chư Tăng, Ni kế thừa hoan hỷ trở về tham dự thật đông đủ đáng khích lệ và trân trọng.

Mặc dầu cùng chung nhau trong một trú xứ vỏn vẹn 10 ngày, nhưng 10 ngày của công phu tu tập, 10 ngày của Lục Hoà Cọng Trụ, chắc chắn, đạo tâm, đạo lực và đạo hạnh của những người con Phật sẽ lớn mạnh trong tiến trình Thượng Cầu Phật Đạo, Hạ Hoá Chúng Sanh.

Hình ảnh những chiếc y vàng giải thoát đang toả rạng, phất phới tung bay một góc trời Long Beach, Cali, phần nào đã nói lên sự phát triển của đạo Phật Việt nam tại Hải ngoại, đã nói lên tinh thần hy sinh cao cả của các thế hệ tiền nhân chịu nhiều gian truân khổ cực, để phụng hiến cho đạo Phật Việt nam nơi này, một nền tảng tâm linh siêu việt, một mảnh đất tinh thần vô giá, một di sản văn hoá Phật giáo tuyệt vời.

Đến với nhau trong truyền thống An Cư, sống với nhau trong tinh thần giới luật, để cùng trân trọng, cùng trao đổi những kinh nghiệm tâm linh, những kinh nghiệm hoằng hoá trong thời gian còn lại của một năm. Đến với nhau trong Tịnh Nghiệp Đạo Tràng để tận mặt thấy rõ những đoá hoa trí tuệ của đạo Phật, những tài năng từ các thế hệ Tăng già, hay nói rõ hơn là học hỏi được những khả năng ứng đối nhạy bén với các thế lực bên ngoài từ các bậc tôn đức lãnh đạo. Điều này, tất nhiên, sẽ là chất liệu nhiệm mầu, tạo ra một hình ảnh Phật giáo hải ngoại sống động tuyệt vời, sẽ tạo ra một đội ngũ Trưởng Tử Như Lai luôn đi trước, nhìn trước, thấy trước những diễn biến vô cùng phức tạp của xã hội, để góp phần xoa dịu những nhọc nhằn, đắng cay của kiếp nhân sinh và những nỗi cơ cực mà con người đang gánh chịu.

Mặc khác, chủ trương của Giáo Hội khi tổ chức khoá An Cư là tập trung vào việc bồi dưỡng giới thể, phát huy giới đức, tăng trưởng giới thân huệ mạng cho những người con Phật, để làm điểm tựa tinh tâm linh cho cộng đồng Phật tử nương tựa.

Lại nữa, ngay từ thời kỳ đức Phật đến nay, ai cũng biết và công nhận, trú xứ An Cư chính là mảnh đất tâm mầu mở, mảnh đất lý tưởng cho Tăng, Ni gieo mầm Giới Định Huệ.Vì vậy, trong suốt 10 ngày, chư tôn đức lãnh đạo Giáo Hội đã khéo léo kết hợp, tạo một môi trường đặc biệt, vừa chuyên tu, vừa trau giồi kinh-luật-luận. Bởi vì, chính tu tập trong khoá An Cư, sẽ giúp hành giả tiếp tục cho nở những đoá hoa chánh niệm trong khu vườn tâm linh, sẽ giúp cho những dòng suối mát từ bi trí tuệ bạt ngàn chảy bất tận trong lòng nhân giới và sẽ giúp cho những trái tim thương yêu nhịp nhàng trao dưỡng khí cho xã hội khô cằn!

Phật giáo Việt nam ở Hải ngoại nhất định sẽ vững mạnh, sẽ hưng khai trong lòng người dân Việt tại đây và sẽ góp phần đạo đức tâm linh của mình cho người dân bản xứ.

Xin chấp tay nguyện cầu cho 10 ngày An Cư được thành tựu viên mãn!

Xin nguyện cầu cho truyền thống An Cư ngàn đời, tạo lực đẩy chánh pháp Phật đà được tươi nhuận lưu xuất, để hình ảnh của Giáo hội cửu trụ vô cùng, để mạch sống tâm linh của tâm đức được vun bồi và phát triển trong chốn nhân gian!

Long Beach, 23/06/2006

T.K. Thiện Hữu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
Tại Hoa Kỳ, luật lao động liên bang và các tiểu bang có một số quy định khác nhau trong vấn đề tiền “típ” của nhân viên. Riêng tại California, luật lao động của tiểu bang cung cấp sự bảo vệ tối đa cho nhân viên có lãnh thêm tiền “típ” trong lúc làm việc (tipped employees), ví dụ điển hình là nhân viên làm việc trong nhà hàng và tiệm Nail.
Vào những ngày đầu Xuân các hội đoàn, cộng đồng thường tổ chức những buổi tiệc tùng, hợp nhóm, hợp bạn…để đón Xuân và cũng để hoài niệm, nhớ thương về quê hương, đồng bào thân yêu còn bên kia chân trời xa thăm thẳm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6161)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5197)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4944)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4443)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3666)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.