Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Gì Khi Nhà Bán Chậm?

22/06/200600:00:00(Xem: 3715)

 

Ngôi nhà trị giá hơn 2 triệu đô.

Phòng khách trần cao, màu sơn sáng sủa.

Nhà ở Orange County.

Ngôi nhà trị giá nửa triệu đô ở Houston.

Ngôi nhà 800,000 đô ở Orange County.

Phòng ngủ đẹp như mơ.

Vườn sau nhà, nơi tổ chức picnic cho cả trăm người.

Dù số nhà mới xây (housing starts) có tăng đến 5% trong tháng qua, lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, và cao hơn mọi dự đoán của thị trường, số giấy phép xây nhà lại giảm chút đỉnh. Giấy phép xây nhà là chỉ dấu đo lường tình hình nhà đất trong thời hạn lâu hơn, vì có giất phép thì mới khởi công xây cất. Vì những dữ kiện ấy, người ta có thể kết luận rằng thị trường gia cư có thể chậm lại, nguội dần, nhưng không sụt. Nói ngược lại, nhà vẫn bán được dù có chậm hơn, với giá thấp hơn những mong đợi trước đó.

Trong điều kiện nhà bán chậm, và người mua có lợi hơn người bán, thì người bán nên xử trí ra sao"

Tổng kết kinh nghiệm của giới kinh doanh địa ốc trong hoàn cảnh nhà bán chậm, người ta ruú tiả ra bảy lời khuyên sau đây:

Thăm dò tình hình. Thị trường nhà đất mỗi khu một khác, khu vực là yếu tố quyết định quan trọng nhất cho người mua, họ nhắm vào đó vì nhiều lý do khác nhau và muốn mua nhà ở đó. Như vậy, người bán phải biết tình hình giá cả ở đó, chứ không thể ước lượng chung chung khi nghe đồn đãi. Trong nhiều người rên là nhà hết lên giá hoặc còn dọa là nhà đang xuống giá thì mình cần biết lên ở đâu, hoặc xuống nơi nào. Từ đó, hãy đi khảo sát một vòng trong khu vực có ngôi nhà mình muốn bán xem tình hình giá cả ra sao, có những căn nào thuộc loại tuơng tự đã được bán với giá bao nhiêu, những căn đang trưng bảng thì yết giá bao nhiêu. Hãy hỏi người môi giới xem danh mục các ngôi nhà đang bán, hoặc tự mình tìm lấy trên các website như Realtor.com, RealEstateJournal.com, Zillow.com hay ForSaleByOwner.com.

Lui Một Bước. Yếu tố quyết định để bán nhanh hay bán chậm chính là giá nhà. Sau khi biết rõ tình hình giá cả trong khu vực, hãy cam đảm lui một bước để tạo sự chú ý: yết giá rẻ hơn thị trường. Thời của người bán đang nguội dần, đừng lạc quan thái quá mà sẽ bán chậm và làm chậm luôn những việc khác của mình. Vì vậy, nên giảm giá chút đỉnh để người mua chú ý, đến xem và đấy là lúc mình chưng ra những ưu thế khác của ngôi nhà. Mà giảm chừng bao nhiêu là đủ" – Cũng còn tùy 1) giá cả trong khu vực và 2) ước mơ (nhiều khi hão huyền) của mình. Chừng 5 hay 10% chưa phải là nhiều, nhưng có khi 3% cũng là đủ, và nên tính sao cho thấp hơn một con số tròn là đẹp nhất. Thay vì 500 ngàn thì 498 ngàn vẫn có vẻ hấp dẫn: nhà đẹp như vậy mà bán dưới nửa triệu!

Quảng bá nhiều bước. Chúng ta có báu vật bán ra với giá rẻ mà thiên hạ không biết thì bán vẫn chậm. Nếu lại chỉ trông cậy vào người môi giới thì cũng kẹt. Hãy giành lấy quyền chủ động và tìm mọi cách quảng cáo cho bạn bè thân hữu và thị trường cùng rõ. Một giải pháp cần nói ngay là thỏa thuận với người môi giới về tiền hoa hồng. Họ giới thiệu khách thì ăn 6% như thông lệ, mình tìm ra khách thì họ chỉ ăn 3%. Điều ấy sẽ giúp họ cố gắng. Đồng thời, người bán cũng nên cố gắng bằng cách gửi email hay tài liệu tới các công ty đầu tư địa ốc hoặc qua Internet tìm ra người mua.

Kiểm điểm lời lỗ. Chúng ta nêu giá 498 ngàn, người bán đề nghị 495 ngàn, chúng ta do dự. Nếu bán với giá đó thì mình “lỗ” mất ba ngàn, và bèn từ chối. Lối suy nghĩ ấy là cảm quan hơn là thực tế. Chúng ta phải nghĩ trong thế động: nếu không bán thì mình sẽ tốn những gì, mất những gì, về tiền mortgage hay thuế chẳng hạn, hoặc vì mình chưa có tiền để sớm làm một việc khác có lợi hơn. Chỉ vì không kiểm điểm ra lời lỗ cho chính xác, có khi ngôi nhà bán chậm, người bán bị thiệt mà sau cùng rồi cũng đành bán với giá mình đã từ chối tháng trước!

Trang điểm ngôi nhà. Tất cả là “liệu cơm gắp mắm”, tùy theo giá cả và tình trạng ngôi nhà. Thông thường, chúng ta đừng vội lo hay nghĩ đến chuyện tu bổ lớn lao và tốn kém, không đáng với mối lợi. Nhưng phải nghĩ đến tâm lý của người mua. Chỉ cần một chút sửa sang hay chú ý là ngôi nhà trở thành hấp dẫn hơn. Từ sân trước đến nhà xe, phải sửa soạn cho đẹp (vài chậu cây) và cho gọn (vứt bỏ đồ ngổn ngang dơ dáy trong garage). Sơn phết chút đỉnh ở ngoài rồi phải vào trong, nhà bếp, phòng tắm và phòng khách phải quang đãng thơm tho, ấm cúng mà vẫn rộng rãi. Những đồ đạc lưu cữu từ nhiều năm phải được đem cho hay đem vứt.

Làm đẹp hoa hậu. Trên đây là lời khuyên về trang trí cho các ngôi nhà loại trung bình. Nếu là nhà đắt trong khu sang, trị giá bạc triệu, thì người bán phải thuyết phục được loại người mua triệu phú. Hãy có óc thẩm mỹ và đừng có tánh hà tiện. Người bán nên đi xem khu vực ban ngày và ban tối để có ý niệm chung về các ngôi nhà lân cận. Sau đó, phải chịu khó trang điểm cho ngôi nhà của mình có hình dáng của một hoa hậu, sang và đẹp nhất trong những ngôi nhà chung quanh. Phải tốn tiền dùng vật liệu loại tốt – người mua dám bỏ ra bạc triệu thì không bị lầm về phẩm chất đâu – và mỹ thuật loại khá, từ tranh ảnh tới đèn đuốc trang hoàng từ ngoài cổng vào tới phòng tắm, nhà bếp, phòng ăn phòng ngủ và sân sau. Một chuyện nên chú ý về thẩm mỹ là khách mua có thể là dân da trắng, có con mắt mỹ thuật khác mình, nhưng mình cũng có thể cho họ hiểu thêm giá trị của “phong thủy” và mỹ thuật Đông phương hiện đại. Cách hay nhất vẫn là nhờ người chuyên nghiệp. Hà tiện làm lấy chưa chác đã hay.

Bỏ của chạy lấy người. Sau cùng, người bán còn phải biết chạy, nếu nhà trưng bảng mấy tháng mà vẫn chưa có khách thì phải nghĩ lại: sáu bước chuẩn bị kể trên vẫn chưa đủ. Phải có can đảm tính lại. Bán rẻ hơn, tìm nơi khác rẻ hơn mà sống còn hơn là cứ giữ lấy giá cũ trong khi thị trường nguội dần và giá nhà trong khu vực bắt đầu sụt theo. Thà lời ít hơn chứ đừng để lỗ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.