Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xì-căn-đan Guantanamo

14/06/200600:00:00(Xem: 954)

Xì- căn- đan  Guantanamo là một đòn địch vận độc. Đòn  dùng  nhân đạo, nhân quyền, và công lý để đánh Mỹ. Đòn dùng nọc độc chống Mỹ thời Cộng sản và nọc đọc Phản chiến thời Chiến tranh Việt Nam để chia rẽ xã hội Mỹ và làm chánh quyền Mỹ bị liệt kháng.  

Trong lúc hàng trăm ngàn quân nhân Mỹ đang chiến đấu ở A phú hãn và Iraq. Giữa lúc hàng ngàn chiến sĩ tình báo vô danh Mỹ đang hoạt động trong lòng địch. Giữa lúc Mỹ đang tiến hành cuộc chiến tranh chống khủng bố. Xì- căn- đan Trại Tù Guantanamo là một cú đánh nặng và hiểm vào nỗ lực chống khủng bố của Mỹ. Thay vì nhân dân Mỹ ở hậu phương yểm trợ tiền tuyến, nọc độc chống Mỹ của xì- căn- đan Guatanmo có thể làm cho tinh thần ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố của dân chúng Mỹ nước Mỹ xuống,  tinh thầm chiến đấu của quân nhân Mỹ ở chiến trường nản, nhưng  phong trào chống Mỹ ở ngoại quốc lên.

Người ta nhân danh nhân đạo, nhân quyền, và công lý tố cáo chánh quyền Mỹ đã biệt giam, giam bí mật tù binh ở trại tù Guantanamo Nhưng người ta không hề nói đến những trại tù tồi tệ hàng ngàn lần hơn trên đất Cuba Cộng sản mà trại Tù Guatanamo đang nằm trên đất nước ấy. Chế độ độc tài toàn trị CS Castro đã bí mật, bát bớ giam cầm, âm thầm sát hại dần mòn hơn 100.000 người từ khi cướp được chánh quyền, giam hàng vạn người Cuba mà không bao giờ xét xử, trong những trại tù điều kiện còn hàng ngàn lần tồi tệ hơn ở Trại Tù Guantanamo.

Người ta không nói Mỹ đang trong thời kỳ chiến tranh. Trong thời chiến tranh chống khủng bố, lại cố ý lấy ánh sáng thời bình soi sáng dấu vết xấu xí chiến tranh -- khó mà tránh khỏi -- để bi thảm hóa vấn đề. Người ta cố ý bỏ qua trong Đệ Nhị Thế Chíến mới đây, chính Canada là lân bang phía Bắc của Mỹ đã chấp nhận và tận tình giúp đỡ cho nước Anh biệt giam, giam bí mật  tù binh Đức. Sau ngày 22-6-1940, Anh bị Hitler oanh kích, chánh quyền Canada đã chấp nhận bí mật giam cấm cố 3.000 tù binh Đức do quân Anh bắt được chở sang gởi đến miền Bắc Ontario. Canada biệt giam bí mật số tù binh Đức này. Để họ không thể vượt ngục trở về được Đức hầu loại họ ra khỏi vòng chiến đấu. Để họ không liên lạc được với bên ngoài có nhiều người Canada gốc Đứ cở. Để  họ không thể và không tuyên truyền chủ nghĩa và tổ chức móc nối được với người Đức ở bên ngoài. Mỹ cũng thế, cô lập người Mỹ gốc Nhựt khi Nhựt bổn tấn công hàng trăm tài hàng của Mỹ. Vì bảo quốc an dân Mỹ, Mỹ làm điều không muốn làm, nhưng vẫn phải làm để rồi sau này xin lỗi và bồi thường số người Mỹ gốc Nhựt ấy. Chiến tranh có nhữnng qui luật của chiến tranh của nó. Đệ nhi Thế Chiến là chiến tranh qui ước có mặt trận, ngoài Bắc Mỹ, ngoài nước Mỹ  mà Mỹ còn phải làm vậy, huống hồ gì chiến tranh chống khủng bố. Việc cô lập và giữ bí mật tù khủng bố còn cần hơn nữa vì chiến tranh chống khủng bố là chiến tranh không mặt trận và địch vô hình, nơi nào cũng có.

Người ta nhân danh nhân đạo, nhân quyền, và công lý tố cáo chánh quyền Mỹ để tra tấn tù ở trại Guantanamo. Tố cáo dựa vào cái báo cáo của phái đoàn điều tra của Ủy Ban Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp quốc, vào tháng Hai năm 2005. Tên nghe thì danh tiếng như vậy, chớ thực sự ra phái đoàn ấy chánh yếu gồm có đại diện Trung Cộng, đại diện Cuba Cộng sản, và đại diện A rập Saudi là những người chống Mỹ từ đầu tới chân. Họ nói đi điều tra nhưng đến Trại Tù Guatnamo tỏ ra khinh thường quân nhân Mỹ ra tiếp đón phái đoàn, không chịu bước chân vào Trại để hỏi han tù nhân, mắt thấy tai nghe hoàn cảnh sống. Họ chỉ dựa vào những tù nhân Hồi Giáo được phóng thích để  viết báo cáo và kết luận . Có người tù nhân nào có cảm tình với người và nơi giam giam cầm mình đâu được tha! Cũng như các dân biểu, nghị sĩ Phản Chiến đi thăm chuống cọp ở Việt Nam, đâu có biết cái gọi là chuồng cọp ở Côn sơn,  kiên giam ở Chí Hòa là  do Pháp xây, vạn lần tiện nghi hơn những chỗ Việt Cộng giam  tù binh Mỹ ở hầm bí mật. 

Người ta tố cáo điều kiện giam giữ của Trại Tù Guantanamo nào là không được hành đạo. Nào là không có tiện nghi vật chất. Nào là đánh đập, đối xử bất xứng, không bảo vệ sinh mạng tù nhân để chết trong khám. Nhưng họ không nói tất cả những lạm dụng, vi phạm nội qui của những người giữ tù đều bị Tòa án Mỹ trừng trị như trường hợp trại Tù Abu Grahib.

Người ta nhân danh nhân đạo, nhân quyền, và công lý tố cáo chánh quyền Mỹ không bảo vệ mạng sống người bị giam, nhơn vụ ba người tù tự tử ở Guantanamo. Nhưng người ta không chịu nói những sự thật trần trụi - khó mà tránh này.. Máy móc theo dõi dù tinh vi đến đâu cũng có lúc sơ hở. Người gác tù không thể đứng ngoài cửa ngó mãi vô trong tù, không thể một mình vô phòng giam, có thể bị tấn công. Người ta không nói người tù Hồi Giao tin tự tử là tử vì đạo như người ôm bom tự sát ở Iraq ở Palestine. Mà người ta cố ý biến chuyện ba người tù tự tử thành nạn nhân  tất yếu của chế đô biệt giam và giam bí mật và sư tra tấn, ngược đãi  của chế độ lao tù của Mỷ nói chung đối với tù khủng bố và trại tù Guantanamo nói riêng, tổng quát hóa vấn đề trại tù Avbu Grahib.

Phân tích kỹ thuật và nội dung của xì-can-đan Guatanmo, người ta thấy sắc thái địch vận của Cộng sản và Phản Chiến. Thành phần khuynh tả ở Mỹ tự coi mình là thành phần cấp tiến mất đối tượng đấu tranh giai cấp, đấu tranh cho một lý tưởng không tưởng chỉ có ở thế giới Đại Đồng CS sau khi Bức Tường Bá Linh sụp đổ. Thành phần Phản Chiến  mất đối tượng đấu tranh khi Chíên tranh Việt Nam chấm dứt. Nọc độc chống đế quốc, chống tư bản, chống Mỹ ngoe ngoe lại khi  Mỹ bắt đầu Chiến tranh Chống Khủng bố. Nọc đọc đó biến thành thuốc phiện dễ ghiền vì quần chúng nghe rất hấp dẫn, do dưa vào và nhân danh  nhân đạo, nhân quyền, và công lý.

Nhưng lịch sử cận đại chứng minh sự tồn tại và lớn mạnh của một đất nước và nhân dân  theo chế độ cộng hòa đòi hỏi đất nước và nhân dân, chánh quyền cộng hòa phải có đởm lược để chống chỏi lại tư tưởng và hành động phản động ấy, như nhà dân chủ Pháp Montesquieu nói. Chống lại những xì căn đan như xì căn đan Trại Tù Guantanamo làm nản lòng sĩ khí ở chiến trường, yếu hậu thuẫn của hậu phương đối với tiền tuyến, và làm rối chánh quyền, lám yếu chánh nghĩa quốc gia ở ngoại quốc trong thời chiến tranh - là yêu nước. Nước có còn mới còn tất cả, còn nhân đạo, còn nhân quyền, còn công lý. Nước mà mất, sẽ mất tất cả, mất nhân đạo, mất nhân quyền, mất công lý. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.