Hôm nay,  

Kế Hoạch Công Ăn Việc Làm Mới

13/09/201100:00:00(Xem: 7749)
Kế Hoạch Công Ăn Việc Làm Mới

Vũ Linh

...thất bại vì chỉ là loại biện pháp có tính vá víu nhất thời...

Sau những ngày đại nạn của Tháng Tám, khi mà tỷ lệ hậu thuẫn bổ nhào xuống mức khẩn trương, TT Obama bắt đầu phản công. Ông mở màn với một bài diễn văn trước lưỡng viện được quảng bá rầm rộ cả tháng trước như là một kế hoạch tối hậu để giải quyết ưu tư số một của cử tri Mỹ, nạn thất nghiệp.
Trước khi đi vào nội dung kế hoạch giải quyết thất nghiệp của TT Obama, ta phải nhìn qua bối cảnh chung quanh.
Phải nói ngay là kế hoạch giải quyết thất nghiệp được khua chiêng gõ trống rầm rộ để chứng minh cho thiên hạ thấy tổng thống rất quan tâm đến công ăn việc làm của người dân. Chỉ có điều kẻ viết này hơi thắc mắc: tổng thống ngồi trong Nhà Trắng từ gần ba năm nay, thất nghiệp lửng lơ ở mức 9-10% cũng gần ba năm nay, sao bây giờ mới khẩn trương giải quyết" Có hơi quá muộn không" Ưu tiên số một của người dân từ ba năm qua hình như không là ưu tiên số một của tổng thống" Tổng thống mắc lo những chương trình vĩ đại dài hạn tốn cả ngàn tỷ cải tổ xã hội để đời để tiếng cho tổng thống, như cải tổ y tế, cải tổ tài chánh… Đó mới là những chuyện lớn, trong khi chuyện cơm áo của người dân là… chuyện nhỏ sao"
Nếu là chuyện nhỏ thì sao bắt lưỡng viện quốc hội họp lại để nghe tổng thống trình bày" Nếu là chuyện lớn thì sao mãi đến giờ mới lo tới"
Mà chuyện họp khoáng đại quốc hội cũng lạ lùng ngay từ đầu. TT Obama thông báo cho quốc hội và quốc dân biết cùng lúc là ông sẽ đọc bài diễn văn vào tối Thứ Tư 7 Tháng 9, vào lúc 8 giờ tối.
Ở đây có hai vấn đề.
Thứ nhất, ngày giờ đọc diễn văn trùng hợp với lúc các ứng viên tổng thống của Cộng Hòa có buổi tranh luận trên truyền hình. Hiển nhiên là TT Obama muốn tranh dành sự chú tâm của thiên hạ qua giờ hiện diện trên truyền hình với các ứng viên này. Phát ngôn viên Nhà Trắng giải thích đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Chẳng ai tin hết. Đây là “chiến thuật” cướp show hay cả vú lấp miệng em hết sức thô thiển. Cả nước cho đến nay chẳng quan tâm gì đến cái đám ứng viên Cộng Hòa. Họ đã có ba bốn cuộc tranh luận trên truyền hình, mà chẳng ai nhớ và sẽ còn có cả chục cái nữa, cũng chẳng ai để ý. Nhưng đột nhiên các ứng viên được TT Obama thổi phồng lên, quan trọng đến độ đích thân tổng thống phải lên truyền hình cùng ngày cùng giờ để dành giựt khán giả với họ. Vừa thổi phồng tầm quan trọng của cuộc tranh cãi, hay ngược lại tự hạ mình xuống ngang hàng với cái đám ô hợp đó, vừa có tính nhỏ mọn không thể hiện tư cách quốc trưởng gì hết.
Chiến thuật cả vú lấp miệng em đã được áp dụng hồi tháng Năm năm 2009, khi nghe tin cựu PTT Cheney sắp nói chuyện về vấn đề tù khủng bố tại trại Guantanamo có thể được đưa về Mỹ. Quốc hội lúc đó đang chuẩn bị biểu quyết về chuyện này. TT Obama quyết định đọc diễn văn về vấn đề này đúng ngày giờ ông Cheney dự tính nói chuyện. Ông Cheney đành nhường cho TT Obama đọc trước, rồi ông đọc sau. Kết cuộc quốc hội, dù với đa số Dân Chủ, vẫn bỏ phiếu theo ý kiến của PTT Cheney, không chấp nhận mang tù khủng bố về Mỹ nhốt.
Lần này, ban tổ chức cuộc tranh luận bên Cộng Hòa đánh tiếng tranh luận có thể hoãn lại một tiếng đồng hồ, đợi đến sau khi TT Obama đọc xong diễn văn. Nhà Trắng mường tượng ngay cuộc tranh luận sẽ là bàn mổ bài diễn văn và giúp cho các ứng viên Cộng Hòa xúm vào làm thịt tổng thống. Hố to rồi!
Thứ nhì, theo truyền thống từ ngày lập quốc, hành pháp ngang hàng với lập pháp, và tổng thống ra trước quốc hội đọc diễn văn là theo lời mời của quốc hội, là khách của lập pháp. Trên thực tế đây là chuyện hành pháp thường yêu cầu lập pháp, hai bên thỏa thuận hậu trường, rồi quốc hội chính thức mời tổng thống và thông báo cùng toàn dân.
Trong trường hợp này, TT Obama tự mời, không tham khảo ý kiến Chủ Tịch Hạ Viện (phe Cộng Hòa), đơn phương thông báo cùng toàn dân. Chủ Tịch Thượng Viện trên nguyên tắc là Phó Tổng Thống Biden, và lãnh tụ khối đa số Thượng Viện là TNS Harry Reid, đều là phe ta trong đảng Dân Chủ nên chẳng biết TT Obama có tham khảo ý kiến họ không. Còn Chủ Tịch Hạ Viện từ khước, viện dẫn lý do an ninh - ai cũng biết là lý do vớ vẩn -, đề nghị dời lại một ngày.
Chủ Tịch Hạ Viện đã rất tế nhị chứ nếu sỗ sàng, có thể thẳng thừng từ chối.
Thấy bị hố, TT Obama đành phải nhận lời rời lại một ngày, đến tối Thứ Năm 8 Tháng 9. Để rồi lại trùng hợp với trận đấu football mở mùa giữa đội vô địch 2010 đấu với vô địch 2009, mà có lẽ cả nước Mỹ sẽ coi. Đành phải để tổng thống đọc diễn văn một tiếng rưỡi đồng hồ trước trận đấu, vào lúc 7 giờ tối, giờ Hoa Thịnh Đốn, khi mà hai phần ba nước Mỹ còn đang đi làm (Cali) hay đang bị kẹt xe giờ tan sở (Texas).
Nếu đây không phải là chuyện đám cận thần bất tài thì là gì"
Toàn bộ câu chuyện diễn văn này khiến thiên hạ thắc mắc là trọng tâm của TT Obama nhằm giải quyết nạn thất nghiệp hay là cuộc tranh cử năm tới. Một ngày trước khi TT Obama đọc bài diễn văn, ông lớn tiếng hô hào Cộng Hòa nên vì quyền lợi đất nước, bỏ qua mọi chống đối và hậu thuẫn mạnh “kế hoạch lưỡng đảng” (bipartisan plan) ông sẽ đề nghị. Vấn đề là Cộng Hòa chẳng được tham khảo ý kiến trước, không biết kế hoạch đó như thế nào, sao gọi là “kế hoạch lưỡng đảng” được"
Rồi vẫn cái lập luận một chiều phải ủng hộ tổng thống vì quyền lợi đất nước. Làm như không ủng hộ chính quyền là chống lại quyền lợi đất nước vậy. Một lập luận mà dân tỵ nạn chúng ta đã nghe quá nhiều từ nửa thế kỷ nay rồi, từ Nam đến Bắc suốt dọc. Đại cường Cờ Hoa đang học cách trị nước của các “đỉnh cao trí tuệ”" Tại sao TT Obama và phe Dân Chủ không vì quyền lợi đất nước mà chấp nhận quan điểm và giải pháp của đảng Cộng Hòa"
Trở lại vấn đề chính: biện pháp giải quyết thất nghiệp.
Bài diễn văn được thổi phồng quá mức, khiến thiên hạ trông chờ rất nhiều, kỳ vọng cực cao, tưởng như Đấng Tiên Tri sắp sửa ban phép lạ. Để rồi thực tế lại khác hẳn. Đúng như một bình luận gia “phe ta” nhận định trên báo Washington Post, các chuyên gia phụ tá kinh tế của tổng thống đã cạn ý, không có phương pháp gì mới lạ hết. Tóm lại vẫn chỉ là những chiêu cũ, đã thất bại, bây giờ được tái bản lại.

Trước hết là gia hạn việc giảm thuế an sinh xã hội (payroll tax).
Trên nguyên tắc, mức thuế này là khoảng 7% lương gộp trước thuế lợi tức. Cuối năm 2010, quốc hội đã giảm xuống còn 4.2%, bây giờ TT Obama đề nghị giảm thêm xuống 3.1%. Nếu như quý độc giả lãnh phiếu lương 1.000 đô (mỗi hai tuần chẳng hạn), thì sẽ bị trừ 30 đô thuế an sinh (social security) thay vì bị trừ 70 đô, coi như TT Obama cho thêm 40 đô để xài. Trên căn bản, coi như tiếp tục cho mỗi người thêm tí tiền còm để chi tiêu, hầu kích thích sản xuất, hy vọng sẽ tạo thêm công ăn việc làm. Phần đóng góp của các công ty cho thuế an sinh cũng được giảm để khuyến khích các công ty thuê thêm nhân công.
Với biện pháp này, Nhà Nước sẽ thất thu khoảng 170 tỷ cho quỹ an sinh xã hội, tức là quỹ tiền già. Nôm na ra, như đã thảo luận trong bài viết tuần trước, quỹ tiền già sẽ thất thu một mớ và xập tiệm sớm hơn một chút nữa. Đây gọi là nhìn gần mà quên chuyện xa. Mà ngay cả trong cái nhìn gần này, cũng chưa chắc đã có kết quả gì.
Kế hoạch của TT Obama cũng chi ra 25 tỷ để tu bổ trường học, 35 tỷ để cứu một số thầy cô đang bị trường đe dọa cắt việc làm vì trường bị lỗ (nghiệp đoàn giáo chức có lẽ là khối cử tri trung thành nhất của TT Obama nên cần phải bảo vệ họ kỹ nhất). Số tiền 35 tỷ sẽ giúp không tăng nạn thất nghiệp chứ không tạo thêm việc làm gì mới.
Thêm vào đó, phải kể khoảng 60 tỷ sửa sang đường xá, cầu cống. Và một số kế hoạch nhỏ khác. Tổng cộng kế hoạch này sẽ tốn gần 450 tỷ.
TT Obama xác định kế hoạch sẽ không tạo thêm thâm thủng ngân sách lâu dài vì tất mọi chi tiêu sẽ được bù đắp đầy đủ. Vấn đề là TT Obsma không nói bù đắp bằng cách nào, cắt các chi tiêu khác hay tăng loại thu nhập nào, và khi nào. Nói cách khác, vẫn chỉ là lời hứa bâng quơ chẳng có gì chính xác, chắc chắn. Bảo đảm phe Cộng Hòa sẽ nêu vấn đề, và nếu không có câu trả lời rõ ràng, kế hoạch sẽ khó qua khỏi cửa ải Hạ Viện.
Chương trình xây dựng hạ tầng cơ sở, đường xá cầu cống sẽ tùy thuộc vào việc gây quỹ từ các nhà đầu tư. Theo các chuyên gia, việc gây quỹ có thể phải kéo dài ít ra là hai năm. Như vậy, ta thấy tác dụng trong việc giải quyết thất nghiệp trong ngắn hạn là con số không. Dân Mỹ cần việc làm ngay bây giờ, chứ không phải hai năm nữa.
Trên căn bản, người ta có thể nghi ngờ hiệu quả của kế hoạch. Trước hết là nó sẽ tăng ngay thâm thủng ngân sách trong khi chẳng có gì bảo đảm việc thu hồi lại phí tổn như TT Obama khẳng định mà ít người tin.
Nhưng thắc mắc lớn nhất là tất cả đều là những biện pháp cũ, mang ra xài lại.
Nếu như trước đây, kế hoạch kích cầu kinh tế 800 tỷ đã chẳng kéo được tỷ lệ thất nghiệp xuống, thì có gì bảo đảm bây giờ, một nửa số tiền đó sẽ có tác dụng mong muốn" Sau bao nhiêu chiêng trống, bắt cả lưỡng viện và tất cả các đài truyền hình và phát thanh phải dành giờ phát sóng, kết quả cũng chỉ là… vũ như cẩn. Bình cũ rượu cũ. Báo USA Today đã mỉa mai dùng một danh từ thông dụng tiếng Pháp, gọi là “déjà vu” (đã thấy rồi).
Thật ra, không phải hoàn toàn “vũ như cẩn” đâu.
Cách đây gần hai tháng, TT Obama, Thượng Viện và Hạ Viện thỏa thuận được với nhau về việc thành lập một ủy ban lưỡng đảng để đề nghị từ giờ cuối năm phương thức cắt giảm thâm thủng ngân sách đã lên đến cả chục ngàn tỷ. Ai cũng biết đây là một công việc cực kỳ khó vì thâm thủng quá lớn, cần phải cắt rất nhiều, và sẽ có tranh cãi không ngừng giữa hai bên. Ủy ban vừa được thành lập xong, chưa kịp họp lần đầu tiên, thì đã được TT Obama tặng cho thêm gần 500 tỷ thâm thủng nữa. Thêm 500 tỷ lý do để cãi nhau tiếp.
Dù sao thì bài diễn văn mong chờ từ lâu đã không được giới kinh doanh đón tiếp một cách nồng hậu. Ngày Thứ Năm 8/9 khi tin tức về nội dung được xì ra, thị trường Dow Jones rớt hơn 100 điểm. Qua hôm sau, Thứ Sáu 9/9, sau khi mọi người đã có dịp nghe TT Obama, Dow Jones rớt thêm 300 điểm nữa. Rớt hơn 400 điểm trong hai ngày. Nếu TT Obama đừng đưa ra kế hoạch giải quyết thất nghiệp của ông, thì kinh tế Mỹ đã không mất đi cả ngàn tỷ trong hai ngày.
Và đây chính là điểm mấu chốt của vấn đề. Nếu giới kinh doanh không tin tưởng vào kế hoạch của tổng thống, thì họ sẽ không đầu tư, tức là không phát triển doanh nghiệp, không thuê thêm nhân viên, và nạn thất nghiệp vẫn chưa giải quyết được.
Giới kinh doanh không ủng hộ kế hoạch của TT Obama vì trước đây, những kế hoạch tương tự đã thất bại, và thất bại vì chỉ là loại biện pháp có tính vá víu nhất thời, trong khi nạn thất nghiệp của Mỹ là hậu quả của cấu trúc kinh tế Mỹ và chính sách toàn diện của TT Obama. Đại khái, bị ung thư mà chữa bằng cạo gió.
Phòng Thương Mại Mỹ, tiếng nói của doanh nhân Mỹ, đề nghị những biện pháp có tính dài hạn hơn, chẳng hạn như thông qua các hiệp ước thương mại với các khối kinh tế như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Đông Nam Á… để kích động tính cạnh tranh trong các công ty Mỹ mà TT Clinton đã từng phát động trong khi TT Obama vẫn chưa đả động đến vì không dám đụng đến quyền lợi các nghiệp đoàn.
Một đề nghị khác là cải tổ chính sách thuế bằng cách cắt giảm thuế lợi tức công ty của Mỹ hiện nay là cao nhất thế giới, miễn thuế cho các công ty chuyển tiền, cơ sở, nhân viên từ nước ngoài về Mỹ để khuyến khích họ “hồi hương” cả trăm tỷ đầu tư bên ngoài và tạo việc làm cho Mỹ như TT Bush đã làm.
Một ý hướng nữa là hoãn áp dụng chuyện bắt buộc các công ty phải mua bảo hiểm cho nhân viên cho đến sau cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay. Và nhất là đừng suốt ngày hăm dọa tăng thuế “nhà giàu”, tức là các nhà đầu tư.
Người ta có thể tranh luận về các biện pháp của Phòng Thương Mại đề nghị, vì chưa chắc đã là đáp số hoàn hảo. Nhưng ít nhất thì cũng nên chú tâm nghiên cứu kỹ hơn, áp dụng phần nào, thay vì lại dùng lại những biện pháp trước đây đã thất bại. Đã thất bại rồi, sao không thử cách khác mà cứ khư khư đi đường cũ" (11-9-11)
Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Ý kiến bạn đọc
17/09/201120:33:34
Khách
Trong gần 3 năm qua, mặc dầu tỷ số thất nghiệp vẫn "lờ lững" ở số 9-10% mà TT Obama vẫn "bằng chân như vại ", rồi tới nay (9/2011) Ông mới "lăng xăng"lo lắng là bởi vì cái "Ghế Tống-Thống" của Ông đang bị "mối xông",sắp tới thời kỳ thay thế, chứ thật tình là Ông chẳng bao giờ nghĩ đến dân "thất nghiệp"chi cho mệt xác . Có chăng thì lâu lâu Ông lại thúc dục Quốc-Hội ban cho dân "thất nghiệp" chút tiền còm, sống cho qua ngày. Sự thật là Ông(Obama) muốn tự ý ban cho dân thất nghiệp hơn nữa cũng khó vì khả năng lãnh đạo của Ông cũng giới hạn ở hạng điểm chót so với 43 Tổng-thổng tiền nhiệm. Mỗi lần Ông lên diễn đàn là mỗi lần Ông lớn tiếng chửi bọn Giầu Có và bênh vực người Nghèo Khổ, nhưng thực tình là Ông muốn toàn dân Nghèo để Ông dễ đường "cai trị" theo đúng sách lược Bác Mao-tôn- Cương . Và mỗi khi Ông (Obama) đọc diễn văn là Ông hằn học lên án phe Đối-lập và không quên lập lại những câu quen thuộc như : Hãy gác bỏ "Đảng tính" hay "chính-trị" sang một bên để lo cho Quốc-gia Dân-Tộc hoặc " Vấn đề kinh tế không thể giải quyết qua đêm" ý nói là phải bầu cho Ông thêm một nhiệm kỳ nữa, thì mới đủ thời gian hoàn tất. Thật đúng là miệng nhà "Quan có gang ,có thép".Vubinh
16/09/201101:39:02
Khách
Trong khi TT Obama vắt giò lên cổ, chạy lăng xăng rao bán "America Jobs Act" thí ngay tại sào huyệt của Ông bùng nổ vụ "Solyndra". Solyndra là một trong nhiều công-ty chuyên sản xuất Solar panels, toạ lạc tại thành phố Fremont thuộc bang California. Theo tin tức gần đây cho biết, công ty Solyndra đã được chính quyền Obama cho mượn "tạm" số tiền (lấy từ gói kích cầu đợt 1) là 535 triệu mỹ-kim để phát triển chương trình "Năng lượng Xanh" mà TT Obama coi đó như là cơ hội tiết giảm năng lượng (dầu khí) và bảo vệ môi sinh. Hơn thế nữa, Ông còn coi đó như là cách giải quyết nạn thất nghiệp đang đe doạ chiếc "Ghế" Tổng thống của Ông vào năm 2012. Vào khoảng cuối năm 2009, đích thân TT Obama tới thăm Solyndra,Ông đã ngỏ lời ca tụng về thành quả bước đầu của Hãng,và không quên động viên tinh thần làm việc của các công nhân.Tuy nhiên "Mưu sự tại Nhân và Thành sự tại Thiên", vào ngày 31/8/2011( tức là sau 2 năm hoạt động), Solyndra khai phá sản và sa thải toàn bộ 1100 công nhân. Sau buổi "hạch hỏi" tại Uỷ -ban Năng-lượng và Thương-Mại Hạ-viện vào ngày 14/9/2011, một số phát giác động trời cho biết, các quan chức lớn thuộc Solyndra( Ben Bierman, Karen Alter )đã đóng góp vào quỹ tranh cử của Thượng-nghị-sỹ Obama là 3500 Mỹ-kim và riêng George Kaiser( Một Môi giới của Solyndra) đã có "nhã ý" đóng góp vào quỹ tranh cử nhiệm kỳ 2 của Obama là 35,300 Mỹ-kim. Vụ gọi là "gạt tiền thuế " của dân này, còn nhiều uẩn khúc và còn trong vòng điều tra cho rõ nguồn cơn . Và kết quả là gói "kích cầu đợt 2" sẽ gặp trở ngại vì "HỘI CHỨNG SOLYNDRA" VUBINH
17/09/201112:29:53
Khách
Chỉ có những loại hạng cử tri dốt dở, khùng khờ, hảo ngọt... và khoái bị lừa như kiểu dạng tui mới dám to gan lớn mật bầu phiếu cho o3họa 8co1 dấu nặng) thêm lần nữa...!

Mẹ kiếp !
Phải một cái té vãi đái tới già lun á !
Hổng dám cả gan ngựa ghuen đàng cũ nữa mô !
14/09/201122:15:38
Khách
Các ông các bà hùa theo ông Vũ Linh cứ chửi cho đã cái mõm đi nhé ! Rồi thì để đến năm tới lỡ Đảng CH rớt đài ráo trọi, rồi thì các kẻ ứng cử TT của đảng nầy cũng đi đái tuốt luốt thì các ông các bà trắng con mắt ra để còn tru mõm lên sủa nữa không cà ?
14/09/201121:28:11
Khách
Vào chiều ngày 8-9-2011, TT Obama đã đọc một bài diển văn trước Lưỡng-viện Quốc-hội ,với nội dung "tìm việc làm " cho trên 14 triệu người thất nghiệp tại Hoa-kỳ. Bản kế hoạch tìm việc của Ông mang cái tên đặc Mỹ :"America Jobs Act ". Kế hoạch này, thực ra là sự tiếp nối của " kế-hoạch kích cầu đợt 1",nhưng với lượng tiền gọi là "đầu tư" (Invesment) giảm xuống gần phân nữa (khoảng 450 tỷ Mỹ kim, so với đơt 1 là gần 800 tỷ). Nếu xét về mặt kinh tế thì kế hoạch kích cầu 450 tỷ này ,có thể giúp tránh được tình trạng suy thoái kinh-tế đợt thứ hai, nhưng dựa vào đó để giải quyết nạn thất nghiệp thì "bất khả thi" vì 2 lý do : 1/ Thiếu chính sách nhân dụng thực tiễn ( chính sách về Nghiệp đoàn, chính sách về lao-động v.v) . 2/ Khả năng đầu tư còn giới hạn ( chính sách tài chính, chính sách về môi sinh v.v.). Xét qua như vậy, chúng ta thấy rõ kế hoạch tìm việc này cũng chỉ là loại "thùng rỗng kêu to" mang sắc thái chính-trị mà thôi . Chờ xem . Vubinh
14/09/201120:23:24
Khách
Obahoa chỉ là 1 tên ba hoa, rõ ràng nhu vậy. Đâu có khả năng gì ngoài hứa lèo để đắc cử, bây giờ lòi mặt chuột ra. Thái độ của y và vợ rất hống hách, hình chụp trong WH y ngồi gác 2 chân lên bàn trông hết sức mất dạy, các cố vấn Mỹ trắng đứng khúm núm chung quanh trông rất nhục. Thật xấu hổ khi siêu cường HK có 1 TT cà chớn và bất tài như tên này. 2012 y sẽ cuốn gói.
14/09/201109:30:01
Khách
-XUẤT CẢNG ! -XUẤT CẢNG ! -XUẤT CẢNG !

O3hoa và bầy bọn đảng dân chủ Mỹ thông minh hơn hẳn nhiều người Mỹ nên có sáng kiến, tối cá cứu nguy / phục hồi kinh tế là chiêu pháp XUẤT CẢNG !

Vậy cớ mần răng mà chưa chịu thực hiện XUẤT CẢNG LAO ĐỘNG ?!

Nếu chưa học qua biện pháp kinh tế '' XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG'' thì O3hoa chịu khó cắp sách qua bên xứ csVn học bổ túc môn kinh tế ‘‘ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ‘‘ mần Coulie cho ngoại bang... gởi tiền về giúp kinh tế đất nước và tài chánh gia đình.
Bác O3hoa và đảng Dân chủ kiếm Jobs cho dân thất nghiệp có việc làm mà ca nhân người không chịu xung phong đi làm việc lãnh lương tiền thì chỉ việc cắt giảm bớt dần tiền trợ cấp thất nghiệp.

Có nhiêu đó thôi mà mần không được thì tốt hơn nên cuốn gói về nông trại trồng cỏ và chăn nuôi bò, nhường chức vị điều hành đất nước cho những người khác có khả năng hơn , hay ít ra cũng yếu kém khả năng về khoa đĩ mồm điếm miệng.
14/09/201108:57:38
Khách
Gia đìnhtui (tui , vợ tui và các con tui) thực hối hận vì đã bầu phiếu cho O3hoa. Nghe hắn bốc phét (hệt như tên tỉ phú BỐC PHÉT (Warren Buffet) mà cứ tưởng là thứ xịn nào dè hoá ra toàn đồ dzrỏm !

Chính tui đã thuyết phục, động viên gia đình tui dồn phiếu cho O3hoa... ghoá sá ghoà sa lun ! Giờ thì quá rõ O3hoa thành Ô 3 họa ! Hồi còn sống bên Vn, tui đã bị bầy bọn csVn lừa tới bịp lui ghoài ghoài mà vẫn chưa sáng mắt sáng lòng..., vẫn thích hảo ngọt, vẫn khoái bị lừa như thể ''ngựa quen đường cũ'' & ''đánh chết cái nết vẫn còn nguyên si 100% '' !!!
13/09/201111:46:22
Khách
Bác VL,
Tuyệt chiêu. Cây kim dấu mãi trong túi quần đâu có được. Bình cũ, rượu cũng cũ. Thật trông chẳng khác trường phái "Mike Tyson".....
Cám ơn bài viết.
Việt - OKC.
13/09/201115:42:57
Khách
Đã 3 năm rồi , chính sách của obama chỉ là tiếp tục vay tiền xài và lổi tại ... Bu sh hay tình cảnh chung cả thế giới. Càng ngày phát biểu của obama càng giống như ... vẹm hoặc ... vẹt !!! Điều rỏ ràng là obama không có khả năng ngoài ăn cắp nơi này , nơi kia 1 ít rồi xào nấu lại làm của mình mà lại không kiếm được thêm thực khách mới , quanh đi quẩn lại cũng vẫn bọn tay chân hạ bộ như hoàng ngọc nguyên ... Nếu có chút liêm sĩ obama hãy đi sớm cho đất nước này được nhờ hay ít ra cũng bớt chút nợ cho các thế hệ sau . Mong rằng 1 số dân chủ Việt sớm " ngộ " ra .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.