Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Thay Đổi Về Thuế Cá Nhân Năm 2006

08/06/200600:00:00(Xem: 1366)

1. Mức tín thuế EIC tăng (Earned Income Credit)

Các khoản tín thuế EIC: Lợi tức tối đa và mức tín thuế bạn có thể nhận được trong năm 2006 cao hơn so với lợi tức và tín thuế áp dụng cho  năm 2005. Bạn có thể nhận được tín thuế dành cho người có lợi tức thấp trong năm 2006 nếu:

- Bạn có từ hai con đủ tiêu chuẩn trở lên (more than one qualifying child) và lợi tức kiếm được do làm việc của bạn (your earned income) không quá $36,348; trường hợp bạn là người hiện đang kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng, lợi tức chung của cả hai người không quá $38,348.

- Bạn chỉ có  một con đủ tiêu chuẩn và lợi tức trong năm của bạn không nhiều hơn $32,001; nếu kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng, lương của hai vợ chồng bạn không quá $34,001.

- Lợi tức do làm việc trong năm 2006 của bạn ít hơn mức $12,120 và bạn không có con đủ tiêu chuẩn để khai; nếu bạn khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu, mức tiêu chuẩn này không thể nhiều hơn $14,120.

Lợi tức sau khi điều chỉnh cao nhất (AGI) đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế EIC cũng tăng lên so với mức này của năm 2005. Nếu AGI của bạn thấp hơn các mức lợi tức kể trên, bạn có thể nhận được tín thuế EIC áp dụng cho trường hợp của bạn.

Lợi tức từ các nguồn đầu tư: Để nhận được tín thuế EIC, mức cao nhất dành cho các khoản thu nhập từ đầu tư bạn có thể có trong năm 2006 là $2,800.

2. Các phương tiện di chuyển làm sạch môi trường chạy bằng điện (Electric and Clean-Fuel Vehicles)

Trong năm 2006, danh sách các loại xe máy động cơ và các loại xe mô tô đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế hybrid cũng mở rộng cho nhiều loại xe hybrid đời mới. Tín thuế hybrid áp dụng cho các loại xe mua để sử dụng vào hay sau ngày 1 tháng 1 năm 2006. Mức cao nhất bạn có thể nhận được dành cho loại tín thuế này là $3,400 đối với các loại xe đạt tiêu chuẩn ít hao xăng nhất và sạch nhất.

3. Thuế y tế và thuế an sinh xã hội (Social Security and Medicare Taxes)

Cho năm 2006, chủ nhân và nhân viên vẫn tiếp tục phải đóng:

1) 6.2% thuế an sinh xã hội cho mỗi lao động. (Đây là thuế xuất bảo hiểm của người lao động khi họ về già, bảo đảm mức trợ cấp của chính phủ dành cho vợ con của người lao động và bảo hiểm thương tật trường hợp họ bị tai nạn trong thời gian còn làm việc). Và

2) 1.45% thuế y tế. (Mức bảo hiểm y tế này chi trả cho các phí tổn bệnh viện khi họ ngưng làm việc).

Các  mức giới hạn về lương bổng (Wage limits): Đối với thuế an sinh xã hội, mức lương tối đa trong năm 2006 phải đóng thuế là $94,200. Đối với loại thuế y tế, mọi mức lương người lao động kiếm được trong năm này đều phải đóng thuế.

4. Mức giảm thuế tiêu chuẩn tăng (standdard deductions)

Đối với những người thọ thuế không liệt kê các chi phí trong năm để được trừ thuế (không khai với mẫu Schedule A, bộ đơn 1040), trong hầu hết các trường hợp, vẫn sẽ cao hơn mức giảm thuế tiêu chuẩn của năm ngoái. Mức giảm thuế tiêu chuẩn cá nhân tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân, tuổi tác - đã đủ 65 tuổi hay cao hơn 65, tình trạng mù lòa của người thọ thuế và ai khai nhận mức miễn thuế cá nhân của người thọ thuế.

Các mức thuế giảm tiêu chuẩn căn cứ trên tình trạng hôn nhân của người thọ thuế năm 2006 gồm:

- Chủ gia đình (Head of Household) - $7,550

- Người góa bụa có con nhỏ và vợ chồng khai chung hồ sơ thuế (qualifying widow-er(s) and Married taxpayers filing jointly - $10,300

- Người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế (Married taxpayers filing separately) - $5,150

- Người sống độc thân (Single) - $5,150

Mức thuế giảm tiêu chuẩn dành cho người thọ thuế là người sống phụ thuộc vào người khác không thể cao hơn $850 hay tổng cộng số tiền người này kiếm được và $300 (earned income + $300), tùy theo mức nào thấp hơn.

5. Mức giảm thuế tiêu chuẩn tính theo quãng đường (Standard Mileage Rates)

Kể từ đầu năm thuế 2006, các mức thuế miễn giảm tiêu chuẩn tính trên quãng đường như sau:

Quãng đường xe chạy khi đi công tác hay công việc nhiệm sở (business mies): Mức tiêu chuẩn được trừ thuế để bù lỗ cho việc sử dụng xe tư vào việc công sở là 44.5 cents/mile áp dụng cho tất cả các quãng đường bạn di chuyển khi đi công tác hay chạy việc cơ quan.

Các dịch vụ từ thiện (charitable servcies): Khi bạn sử dụng xe riêng để cung cấp các dịch vụ từ thiện cho một tổ chức bác ái, bạn có thể khai để được trừ thuế với mức giảm thuế tiêu chuẩn 14 cents cho mỗi dăm đường xe chạy.

Các dịch vụ từ thiện liên quan đến việc cứu trợ đối với trận bão Katrina (Hurricane Katrina relief services): Trường hợp bạn sử dụng phương tiện di chuyển riêng của mình để cung cấp các dịch vụ từ thiện liên quan đến trận bão Katrina vừa qua, mức tiêu chuẩn bạn có thể khai để trừ thuế cho dịch vụ nhân đạo này là 32 cents cho  mỗi dặm đường.

Các lý do y tế (Medical reasons): Nếu bạn sử dụng xe riêng của mình vào các mục đích y tế, chẳng hạn, đưa con  hay cha, mẹ là người sống phụ thuộc vào bạn đi khám bệnh hay vào bệnh viện cấp cứu, bạn có thể khai để trừ thuế 18 cents cho mỗi dặm đường xe chạy.

Di chuyển chỗ ở (Moving): Mức tiêu chuẩn được trừ thuế cho mỗi dặm đường khi bạn thuyên chuyển chỗ ở là 18 cents.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.