Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hoà Hay Dân Chủ: Ai Kiểm Soát Quốc Hội?

29/07/200600:00:00(Xem: 947)

Chỉ còn non bốn tháng nữa là đến ngày bầu cử Quốc Hội liên bang. Bầu toàn bộ lại Hạ Viện 435 ghế dân biểu và một phần ba Thượng Viện 33 ghế nghị sĩ. Bầu vào ngày 7 tháng 11. Các cơ quan chánh quyền địa phương đang vận động ghi tên vào danh sách cử tri với hy vọng người dân đến tuổi đi bầu đi cho đông đủ. Còn các ứng cử viên và hai đảng lớn Cộng Hoà và Dân Chủ cũng đang chạy đua với cây kim đồng hồ để giúp cho ứng cử viên có tiền vận động và có cử tri đến phòng phiếu bầu cho người của đảng mình.

Chẳng những hai đảng lo củng cố số phiếu gốc mà còn vận dụng nhân tài vật lực lôi kéo số cử tri độc lập, số cử tri không khai đảng tịch, số cử tri lưng chừng, số đơn vị bầu cử  xôi đậu -- hễ nghiêng về phiá nào là phía đó thắng. Công tác này quan trọng còn hơn việc vận động số cử tri gốc vì cuộc bầu cử này là một tổng tuyển cử cử tri Cộng Hoà có thể bỏ phiếu cho Dân Chủ hay ngược lại, chớ không phải như trong bầu cử sơ bộ cử tri ghi danh đảng nào chỉ được bỏ thăm chọn ứng cử viên của đảng đó.

Câu hỏi đặt ra là [theo thứ tự abc Việt] Cộng Hoà hay Dân Chủ, đảng nào sẽ giành được nhiều ghế dân biểu và nghi sĩ hơn trong kỳ bầu cử 7 tháng 11 này"  Hay nói một cách khác, Đảng nào sẽ kiểm soát Quốc Hội Liên bang"

Còn quá sớm để tiên đoán và rất khó mà tiên đoán nếu không muốn nói không thể tiên đoán được vì còn nhiều ẩn số nội tại chưa lộ ra như chiến thuật, chương trình tranh cử của ứng cử viên, số tiền gây quỹ vận động của ứng cử viên, và nhứt là đòn phép của hai đảng ủng hộ "gà nhà".

Nhưng một số yếu tố ngoại lai đã xuất hiện như những chỉ dẫn. Trước tiên, lịch sử bầu cử cận đại cho thấy đảng nào đang cầm quyền Hành Pháp, ngự trị Nhà Trắng, thường mất ghế ở Lập pháp trong kỳ bầu cử nửa nhiệm kỳ hai của tổng thống là người của đảng ấy. Nhiều người nói tinh thần dân chủ của người Mỹ rất cao, ít khi cho một đảng nào độc quyền lâu, quyền hành thường sanh hũ hoá như Montesquieu nói. Có một biệt lệ xảy ra nhưng trong thế kỷ trước thế kỷ này. Đối với Hành Pháp, TT Bush người của Đảng Cộng Hoà tỷ lệ được lòng dân xuống thấp nhứt so với những vị tổng thống hai nhiệm kỳ như Ong trong cùng thời điểm nửa nhiệm kỳ hai. Đối với Lập Pháp do Cộng Hoà kiểm soát, thăm dò cũng cho thấy đa số muốn có một sự thay đổi, không muốn Đảng Cộng Hoà kiểm soát Quốc hội nữa.

Tuy khó mà đoán được liệu Đảng Dân Chủ có thể thay đổi được thế đa số của đảng Cộng hòa ở Quốc Hội hay không trong mùa bầu cử 06 không. Nhưng còn số giữa đa và thiểu số quá khít khao làm ra sự thay đổi rất dễ xảy ra. Nhưng nếu sự thay đổi dễ xảy ra đó thành hiện thực thì nhiều hậu quả lớn sẽ xảy đến.

Tại Hạ Viện, nếu Đảng Dân Chủ chiếm thêm được 15 ghế dân biểu thì Đảng Dân Chủ sẽ kiểm soát được Hạ Viện, và Đảng Cộng Hòa mất quyền kiểm soát Hạ Viện, lần đầu tiên từ năm 1994 đến giờ. 

Theo các nhà phân tích chánh trị số dân biểu khít khao này, cả hai đảng đều một bên tám lượng, một bên nửa cân, bên nào cũng có thể để đạt. Tại Thượng Viện, nếu Đảng Dân Chủ chiếm thêm được 6 ghế thì mới hy vọng kiểm soát được Thượng Viện. Một hy vọng không lớn. 

Thứ đến, sẽ thiếu nếu nói số ghế của hai đảng cần để kiểm soát Quốc Hội mà không nói những vấn đề mà các ứng cử viên dân biểu nghị sĩ có thể lấy làm đề tài tranh cử là thiếu sót. Chánh quyền TT Bush và cá nhân ông và một số người xung quanh ông như Phó TT Cheney, Bộ Trưởng Quốc Phòng Rumsfeld thế nào cũng bị lấy làm đề tài tranh cử. Những vụ tham nhũng của những nhân viên chánh phủ Bush và nghị sĩ dân biểu thuộc Đảng Cộng Hoà khó mà tránh bị đưa ra mổ xẻ.

Vấn đề kinh tế, ứng cử viên Đảng này sẽ chỉ trích đảng kia để đánh bóng chủ trương của đảng mình. Đảng Cộng hoà có con số thống kê thuận lợi về nền kinh tế. Đảng Dân Chủ sẽ nhiều lời ta nha thiết nhỉ về giá xăng dầu, nạn chảy máu việc làm ra ngoại quốc, và quan trọng nhứt là số tiền kiếm được đem về không tăng. Vấn đề nhập cư, chiến tranh Iraq nhứt định sẽ nổi đình nổi đám trong mùa bầu cử.

Càng thiếu nếu không nói điạ lý chánh trị bầu cử. Nước Mỹ chiếm hơn một phần tư diện tích địa cầu, dân số một phần tư tỷ, đa văn hoá, đa chủng tộc nên địa lý, kinh tế và nhân văn của miền ảnh hưởng rất lớn trong việc chọn lá phiếu bầu, mà hai đảng luôn chú ý vận động. Miền Đông Bắc, Vùng Sunbelt là vùng xôi đậu sẽ thiên về Cộng Hoà hay Dân Chủ"  Cộng Hoà có thể xé được phiếu thiểu số là phiếu ruột của Dân chủ như ở một vài đơn vị bầu cử 04 hay không" Còn ảnh hưởng của những cuộc thăm dò, những đài phát thanh, phát hình, báo chí  độc lập có, thiên vị có sẽ ra sao" Giải quyết thế nào đề năm thế thượng phong, thuận lợi  trong cuộc tranh cử. Uy ban toàn quốc hai đảng, bộ tham mưu tranh cử của đảng, của ứng cử viên đang nát óc để thiết kế trong đó phần gây quỹ, phân phối, vận dụng lực lượng tình nguyện là một trong những yếu tố thành hay bại.

Do vậy cuộc bầu cử ngày 7 tháng 11 năm nay là một cuộc bầu cử tuy là nửa nhiệm kỳ, nhưng là nhiệm kỳ hai của tổng thống nên rất quan trọng và hào hứng. Nếu đối lập chiếm được Quốc hội thì nhiều cơ may chiếm luôn Nhà Trắng trong năm 2008. Nhứt định người Mỹ gốc Việt rất bén nhậy chánh trị sẽ không lơ là. Đây là cơ hội tốt để đi vào dòng chánh chánh trị của Mỹ. Đã có người gốc Việt là Hồng Trần, nữ luật sư ra Thượng Viện Liên Bang đại diện cho TB Washington. Có người gốc Việt Tân Nguyễn ra dân biểu liên bang đại diện cho vùng người Việt quần cư đông nhứt Mỹ. DB Trần thái Văn  còn nhiều việc cần làm cho tập thể người Việt đông nhứt Mỹ, nên tái ứng cử dân biểu TB California giàu mạnh nhứt Mỹ. Có sự kết hợp giữa ứng cử viên gốc Việt và Mỹ Trắng như  DB Lynn Dauscher  thường làm việc chung với DB Trần thái Văn.

Và còn nhiều người Việt nữa ra ứng cử nhiều chức vụ ảnh hưởng đến đời sống hết sức thiết thực, như Diệp Miên Trường Phụ tá cộng đồng của DB Văn ra ứng cử Uy viên Vệ sinh. Nghe nói ủy viên vệ sinh, có người tưởng không quan trọng. Nhưng thử nghĩ một ngày xe rác không làm việc, một năm tiền rác cứ tăng dài dài, cuộc sống sẽ ra sao. Cũng quan trọng như giáo dục Ls Nguyễn quốc Lân, Nguyễn quang Trung tái ứng cử sau một nhiệm kỳ đem lại khá nhiều quyền lợi cho nền giáo dục TP Garden Grove, một đơn vị hành chánh nhiều người Việt nhứt ở Cali.

Anh Tạ đức Trí, cựu chủ tịch Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt nam Cali cũng ra nghị viên ở TP Westminster, trái tim của Little Saigon.

Sau cùng mùa bầu cử này là mùa thế hệ trẻ Việt dấn thân mạnh hơn ở mọi hệ cấp. Nhưng thế lực Việt trong nên chánh trị dân chủ đại nghị Mỹ này mạnh hay yếu là do chính những người đi bầu.

Chánh quyền  Mỹ sẽ nể tập thể người Việt- không phải do số đông - mà do kỹ luật đầu phiếu và tỷ lệ đầu phiếu. Đông mà không đi bầu thì đâu có sức mạnh chánh trị trong xã hội đa văn hoá, đa chủng tộc, tự do, dân chủ Mỹ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.