Hôm nay,  
Việt Báo Online

“tôi Là Người Việt Nam”

08/05/201000:00:00(Xem: 3114)
“tôi Là Người Việt Nam”

“Tôi Là Người Việt Nam”

Đinh Yên Thảo
Trong phong thái quý phái nhưng khiêm cung, giọng nói mạch lạc và rõ ràng nhưng không giấu được những cảm xúc chứa đựng, những lời phát biểu của bà Nguyễn thị Bích Yến, nhà khoa học với hàng trăm  bằng sáng chế kỹ thuật, quả đã thu hút nhiều tình cảm và sự ngưỡng mộ của không ít khán giả theo dõi. Khi bà bày tỏ đôi lời cảm tạ đến nước Mỹ, những bậc sinh thành, thầy cô và đến cả phu quân của mình, ống kính quay cận cảnh người một đàn ông gỡ đôi kính và lau nhẹ bên má. Dù chỉ tích tắc trong đôi giây đồng hồ, không đủ và cũng không cần thiết, để thấy những giọt  nước mắt của người đàn ông - phu quân của bà Bích Yến. Nhưng nó đã lan truyền sự xúc động ấy đến tận người xem, để chuyển từ sự ngưỡng mộ sang đến một tình cảm trào dâng. Về tình yêu. Về những lời nói và thái độ chân tình, thắm đượm yêu thương giữa một cặp vợ chồng  tuổi đời không còn mấy trẻ. Mà ắt hôn nhân của họ đã đậm đà bao nhiêu chục năm qua. Đó là  một trong những thước phim đẹp, từ ý nghĩa đến cách thực hiện, trong cuốn DVD ca nhạc Paris by Night 99 với chủ đề “Tôi là người Việt Nam”, do trung tâm Thuý Nga thực hiện và phát hành vừa qua.
 Đánh dấu 35 năm người Việt viễn xứ, một chặng đường dài xây bằng những nước mắt, những tang thương, để rồi thăng hoa, kết nụ trong trang sử dân Việt, trung tâm Thuý Nga đã góp mặt bằng cuốn DVD ca nhạc mang đầy ý nghĩa này. Trong thông cáo báo chí bằng Anh ngữ đăng trên diễn đàn của mình  hồi đầu năm 2010, TT Thúy Nga đã cho biết sự lựa chọn chủ đề “Tôi là người Việt Nam” như “một  câu nói đơn giản nhưng rất tha thiết, đặc biệt với giới trẻ đã không sống và lớn lên tại VN”.
Và cũng trong cùng thông cáo này, TT đã đặt ra câu hỏi rằng “Điều gì làm bạn tự hào là một người Việt Nam”. Rõ ràng với ý hướng chuẩn bị và dàn dựng, TT Thúy Nga đã nhắm đến giới trẻ, một giới trẻ VN sinh ra hay lớn lên tại hải ngoại, không bị những ám ảnh về những tang thương của  “một thời quá vãng”, như chữ của nhà thơ Phan Xuân Sinh. Nhắm đến một thế  hệ gốc Việt trong tương lai đang, hay sẽ tự vấn với câu hỏi “Tôi là ai " Tôi là một người Việt Nam " Một người Mỹ " Hay một người Mỹ gốc Việt "”. Cũng là những câu hỏi rất đơn giản. Nhưng sự trả lời lại tùy thuộc rất nhiều vào văn hoá, gia đình và ý thức cội nguồn trong mỗi người thanh niên  trẻ gốc Việt đó. Để cổ vũ cho một ý thức cá nhân và niềm tự hào về nguồn gốc của mình qua khuôn mẫu một số gương thành công của người Việt. Trong một xã hội đa văn hóa và đa chủng tộc như đất Mỹ chúng ta đang sinh sống. 
Đây không phải lần đầu, cũng như không phải TT Thúy Nga là TT duy nhất lồng trong những chương trình ca nhạc của mình việc giới thiệu những người gốc Việt xuất chúng trong mọi lãnh vực tại hải ngoại. Từ chính trị, học thuật, khoa học, tài chính, nghệ thuật..., người Việt góp mặt và  tạo nên những sự thành công đáng ngưỡng mộ. Với hơn 1.7 triệu người gốc Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ và hàng triệu người Việt khác đang sống rải rác khắp thế giới, quả không khó để có được một số người gốc Việt vươn lên và đạt đến sự thành công đó.  Chúng ta ngưỡng mộ sự thành công,  nhưng không tự hào là một người Việt nam chỉ dựa vào sự thành công cá nhân của ai đó. Bởi vì chính như lời phát biểu của nhà tài chánh thành đạt, được giới thiệu là một tỉ phú gốc Việt trẻ tuổi là ông Chính Chu, chồng ca sĩ Hà Phương rằng, “sự thành công tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người, không phải đến từ tiền bạc hay danh vọng, mà có thể là khi chúng ta đã làm được gì hay  giúp được bao nhiêu người ...”. Như dân Mỹ không tự hào vì nước Mỹ có nhiều tỉ phú nhất  thế giới, họ cũng chẳng biết hay nhớ nhiều đến những người tỉ phú đó, nhưng ắt họ luôn tự  hào và nhớ đến tỉ phú  Andrew Carnegie, người đã hiến tặng hầu hết gia sản của mình để xây dựng các trường học, thư viện, đại học... trên toàn nước Mỹ, hay tỉ phú Bill Gates, người đã mang lại cho nhân loại một cuộc cách mạng điện toán và đem cơ may của mình san sẻ cho người dân toàn cầu qua các tài trợ trong các vấn đề y tế, giáo dục toàn thế giới. Nhưng chúng ta có quyền, và đáng tự hào, khi chúng ta cũng có những người gốc Việt xuất chúng đã đóng góp vào sự thăng tiến nhân loại, vào lợi ích xã hội. Những người mà Thúy Nga giới thiệu trong cuốn  DVD 99 vừa qua, như tiến sĩ Bích Yến, như phi hành gia Eugene Trịnh Hữu Châu, nhà thiên văn học Trịnh Xuân Thuận... và nhiều nữa, những người mà thành tựu của họ không còn trong phạm vi lợi ích một cá nhân, cho  niềm tự hào một cộng đồng mà đã vượt ra ngoài giới hạn đóng khuôn đó. Đó là một ý hướng  nhân bản và chứa đựng nhiều giá trị tinh thần, khi cổ vũ và chuyển những thông điệp về những  giá trị phụng sự xã hội và cộng đồng qua nỗ lực và tài sức cá nhân.
Bên cạnh đó, cũng trong cùng cuốn DVD, những phát biểu của những người thành đạt và được giới thiệu như ông Chính Chu trong lời tri ân với cha mẹ, gia đình cùng sự biết ơn về những thách đố của thế hệ đi trước  đã vượt qua, cũng như lời kêu gọi những đáp trả lại cho đời sống những gì mình có được,  những chia sẻ về sự gắn bó giữa anh em và gia đình của ba anh em nhà họ Võ, những tâm sự của nhà biên đạo múa Thắng Đào, võ sĩ Cung Lê cũng tạo nhiều hứng khởi cho khán giả. Đó là văn hoá và những tâm cảm rất Việt Nam, cần thiết cho một thế hệ trẻ VN khi mang cho  họ một cái nhìn về văn hóa và truyền thống VN rõ ràng hơn. Để chắt chiu. Và gìn giữ.
Hơn 25 năm song hành cùng sự phát triển của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, có lẽ cũng cần ghi nhận công sức của TT Thúy Nga đã mang lại trong sinh hoạt tinh thần của người Việt. Từ những chương trình ca múa nhạc mang tính giải trí, Thúy Nga đã thành công khi phần nào góp sức mình  trong việc lồng vào một văn hoá và tâm cảm Việt. Hay hơn thế nữa, mang lại những cảm xúc và tạo  niềm hứng khởi cho những thế hệ đã qua và tiếp nối, như nội dung và ý nghĩa trong cuốn DVD “Tôi  là người Việt Nam” vừa qua đã mang đến.
Cũng trên diễn đàn của Thúy Nga, một  bạn trẻ viết bằng Anh ngữ rằng “Khi tôi xem cuốn DVD 90 “Chân dung người phụ nữ Việt Nam”, tôi cảm nhận rõ hơn về những hy sinh của mẹ tôi, về những gì mẹ tôi đã trải qua”. Có lẽ đó là tâm tình  của một người trẻ, dù lớn lên tại hải ngoại mà trong tận trong tâm thức, vẫn là sự liên tưởng,  gắn bó và rung cảm với những gì riêng Việt mà anh hay cô ta đã bắt gặp.
Xét cho cùng thì Trung tâm Thúy Nga cũng chỉ là một tổ chức tư nhân, một nhóm nhỏ cá nhân. Nhưng để qui tụ, tổ chức, điều hành và duy trì liên tục các chương trình ca nhạc có tầm mức ảnh hưởng đại chúng to lớn như vậy, quả là một kỳ công và một nổ lực liên tục. Nên cũng có thể xem Thúy Nga như một khuôn mẫu thành công của người Việt. Và chưa hẳn các chương trình đã toàn hảo trong mắt người thưởng ngoạn, hay đúng ra với một số người luôn bất ưng, cho dù chương trình có toàn hảo đến đâu. Nhưng rõ ràng TT Thúy Nga đã bỏ nhiều công sức, tài chánh và thời gian để thực hiện một chương trình đặc sắc, công phu  và ý nghĩa đến vậy. Không cần tinh ý cũng nhận ra rằng ắt Trịnh Hội và nhóm làm phim đã phải  bay hàng ngàn dặm, đến nhiều quốc gia hay nhiều tiểu bang trong vài tháng trời để thực hiện những phóng sự được chắt lọc và chỉ xuất hiện trong vài đôi phút đồng hồ. Và nếu không quá chăm chú  vào những ca sĩ và những vũ công xinh đẹp, khán giả cũng nhận ra đã có biết bao giọt mồ hôi tập luyện và chuẩn bị của ngần ấy ca sĩ, vũ công, kịch sĩ hay những người dàn dựng đang sau hậu trường đã góp mặt cho việc thực hiện cuốn DVD. Và chắc chắn rằng, một chi phí thực hiện phải khá lớn  cho một chương trình được dàn dựng đẹp mắt và công phu với những phông trống đồng, những tiếng đàn bầu, những bài hát đượm tình quê hương, trong một tình hình mà những người chịu trách  nhiệm TT đang lên tiếng rằng có thể bị đóng cửa vì khó khăn tài chính, do việc sao chép băng lậu  đang lan tràn.
Dù thích thú và chào đón, hay bất ưng và chỉ trích mỗi khi một cuốn DVD ra đời như “quyền” của người thưởng ngoạn, những cuốn DVD ca nhạc Paris by Night của TT Thúy Nga vẫn hiện diện trong nhiều  gia đình hay nằm trong những câu chuyện bàn tán thường nhật của không ít người về những điều  đã xem. Có khán giả thích sự lộng lẫy của sân khấu, yêu mến những giọng ca. Và có khán giả lại bất chợt bắt gặp một sự gợi nhớ, sự liên tưởng hay một sự xúc động nào đó qua những đoạn phim, bản nhạc trong chương trình. Nếu  vậy, không chỉ Thúy Nga cần cảm ơn khán giả,  mà có lẽ khán giả cũng cần công bằng để  gởi một lời cảm ơn đến TT Thúy Nga. Hay hơn nữa, là một sự ủng hộ đến TT. Vì quả thật là đáng  tiếc, nếu một ngày chúng ta không còn xem được những chương trình đặc sắc và đầy tình tự VN đến như vậy.  Sau 35 năm, sẽ là niềm vui chung khi chúng ta thấy được cộng đồng người Việt hải ngoại vẫn tiếp tục thăng hoa, phát triển.
ĐYT (Dallas)

 

21/11/2019(Xem: 341)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 276)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove vào tối thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) đã tổ chức đêm Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do
21/11/2019(Xem: 183)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/11/2019(Xem: 504)
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
20/11/2019(Xem: 305)
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
20/11/2019(Xem: 357)
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
20/11/2019(Xem: 312)
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
20/11/2019(Xem: 175)
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
20/11/2019(Xem: 220)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/11/2019(Xem: 1840)
Một thợ làm móng của Villages đã bị bắt sau một cuộc cãi vã với con trai riêng của ông trong các công việc gia đình.
19/11/2019(Xem: 671)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
19/11/2019(Xem: 571)
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
19/11/2019(Xem: 178)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/11/2019(Xem: 351)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.