Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

23/07/200600:00:00(Xem: 1249)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (googlẹcom) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (Bà Trần Thị Luyến): Con tôi năm nay học lớp 10. Vào tối Thứ Sáu cách đây gần 7 tuần lễ, cháu đi dự sinh nhật với bạn bè mãi tới chiều Thứ Bảy cháu mới về nhà. Việc cháu đi dự sinh nhật của bạn bè rồi ở lại nhà bạn là chuyện thỉnh thoảng được gia đình cho phép. Nhưng, lần này khi cháu về nhà trông cháu có điều gì lo lắng. Tôi gặng hỏi thì cháu đã kể  việc cháu bị cảnh sát bắt như sau:
Sau khi dự tiệc sinh nhật xong, cháu cùng bạn bè lên city chơi rồi vào Pub uống biạ Trong lúc uống bia rượu, có một nhóm thanh niên di dân cũng đang đứng gần đó. Cháu cho biết là không hiểu vì lý do gì khi một trong những người bạn của cháu đi từ phòng vệ sinh ra thì bị chận và bị tạt bia vào người, rồi cả nhóm cùng cười. Thế là cuộc ẩu đả đã xẩy rạ
Tất cả bạn cháu đều cố gắng can ngăn không cho sự việc xảy ra, nhưng vì đã có hơi men nên chẳng bên nào chịu nhường bên nào. Cuối cùng, vì bênh vực và bảo vệ bạn của cháu nên cháu đã can dự vào vụ ẩu đả đó.
Khi cảnh sát đến thì bạn cháu cũng đã bị đòn khá nặng và đang ngồi trên sàn của quán rượu. Các thanh niên trong nhóm di dân đã bỏ chạy, riêng 2 thanh niên bị thương trong lúc ẩu đả thì vẫn còn tại quán rượu.
Tại quán rượu cảnh sát đã lấy cung sơ khởi, sau đó đưa tất cả mọi người về đồn. Tại đây cháu đã bị chất vấn thêm nhiều chi tiết khác. Sau khi thẩm vấn cháu đã bị cáo buộc về tội maliciously inflicting grievous bodily harm. Cảnh sát từ chối không cho cháu tại ngọai. Sáng hôm sau, Thứ Bảy, cảnh sát đã đưa cháu ra tòa nhưng cháu không chịu nhận tội. Tuy thế, cháu vẫn được tại ngọai chờ ngày xét xử. Cháu chưa bao giờ có tiền án, đặc biệt là cháu chưa bao giờ gặp rắc rối về pháp luật và tòa án. Đây là lần đầu tiên cháu gặp rắc rối vì bênh vực và muốn bảo vệ cho bạn của cháu nên cháu đã bị cáo buộc về tội trạng nêu trên.
Xin LS cho biết là với sự cáo buộc đó nếu cháu nhận tội thì hình phạt sẽ như thế nào" Liệu cháu có bị tù không" Cháu là con trai độc nhất trong gia đình.

*

Trả lời: Điều 35(1) của Đạo Luật Hình Sự 1900 (Crimes Act 1900) quy định rằng “Bất cứ ai bằng bất cứ phương cách nào một cách có ác ý: (a) gây thương tích cho bất cứ người nào, hoặc (b) gây ra sự đau đớn trầm trọng về thể xác cho bất cứ cá nhân nào sẽ bị tù 7 năm” [Whosoever maliciously by any means: (a) wounds any person, or (b) inflicts grievous bodily harm upon any person, shall be liable to imprisonment for 7 years].

Ghi Chú: grievous bodily harm (GBH) “Tội gây sự đau đớn trầm trọng về thể xác): Thuật từ được dùng để chỉ sự thương tật nghiêm trọng về thể chất, thường bao gồm sự thương tật gây nguy hiểm đến tính mạng [tính mệnh] hoặc gây nên thương tật vĩnh viễn. Theo án lệ, thuật từ không có nghĩa cố định về phương diện pháp lý và phải để cho bồi thẩm đoàn quyết định theo ý nghĩa của thuật từ vào thời điểm đó.” (The term used to denote a serious bodily injury, usually including injury endangering life or causing permanent injurỵ At common law, the term has no fixed legal meaning and should be left to the jury to decide in accordance with the meaning of the words at the time).
Trong vụ R v D.S.W [2003] NSWCCA 322. Tình tiết trong vụ đó có thể được lược thuật như sau: Bị cáo là “một thiếu niên người thổ dân” (an aboriginal youth), sinh ngày 3.9.1985. Vào lúc 16 tuổi, bị cáo đã cùng bạn bè và thân nhân đến khách sạn Grafton. Khách sạn đóng cửa lúc 11 giờ đêm và tất cả mọi người ra về. Bị cáo uống quá nhiều rượu và bị ói mửa. Khi mọi ra về, sự xô xát ẩu đả xảy ra giữa bị cáo và thực khách. Bị cáo đã đánh ông Noel. Không một nhân chứng nào có thể đưa ra được bằng chứng trung thực, nhưng vị thẩm phán tọa xử đã tin rằng bị cáo là người sinh sự trước.
Sau khi bị bắt, bị cáo đã khai rằng “vài ngày trước đó ông ta đã gọi bị cáo là đồng tính luyến ái và rằng ông ta đã đưa ra những lời lẽ kỳ thị” (he had a few days earlier called him a “poofter” [another word for a homosexual] and that he had made a racist remark).
Vị thẩm phán tọa xử đã cho rằng bị cáo cố tình dẫm lên đầu nạn nhân nhiều lần, làm cho máu và những chất khác đã chảy ra từ tai và mũi của nạn nhân. Bị cáo đã không làm bất cứ điều gì để cứu chữa nạn nhân.
“Trước khi bị đánh, ông Noel là một người trẻ tuổi khỏe mạnh với trí thông minh bình thường” (Before the attack Mr Noel was a healthy young man of normal intelligence).
Sau khi bị đánh ông Noel bị chấn thương não bộ và đã phải nằm điều trị tại khu chấn thương não bộ của bệnh viện trong nhiều tháng. “Sự nhận thức của ông ta bị suy yếu một cách trầm trọng” (His cognition was seriously impaired).
Bị cáo theo học trung học tại trường Maclean và thôi học khi học xong lớp 9. Học bạ không ghi là bị cáo có hạnh kiểm xấu. Tuy nhiên, bị cáo đã uống rượu và xử dụng ma túy khi còn trẻ tuổi.
Lần đầu tiên bị cáo phải ra hầu tòa là năm 1997, không rõ tội trạng. Bị cáo phải ra hầu tòa 2 lần trong năm 1999, 4 lần trong năm 2000 và 7 lần trong năm 2001. Những tội bị cáo vi phạm tựu trung là khiếm nhã, ăn cắp, sở hữu ma túy và “những tội tương tự” (kindred offences).
Bồi thẩm đòan đã tuyên bố bị cáo vô tội về “tội cố ý gây sự đau đớn trầm trọng về thể xác một cách có ác ý” (maliciously inflicting grievous bodily harm with intent to do so), nhưng đã kết buộc bị cáo về “tội gây sự đau đớn trầm trọng về thể xác” (inflicting grievous bodily harm).
Tòa đã tuyên án bị cáo 4 năm tù ở với thời gian thụ hình tối thiểu là 2 năm rưỡi trước khi được phóng thích có điều kiện.
Công tố viện bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nhẹ. Lý do kháng án của công tố viện là (1) vị thẩm phán tọa xử đã không lưu ý đến trường hợp gia trọng của sự vi phạm; (2) vị thẩm phán tọa xử đã lưu tâm quá mức về sự phạm pháp của thiếu nhi nên đã không đưa ra một bản án đúng mức nhằm làm gương để ngăn chận hầu bảo vệ cho cộng đồng; (3) vị thẩm phán tọa xử đã không quy định thời gian thụ hình tối thiểu tương đương với sự nghiêm trọng của tội trạng.
Tuy nhiên, Tòa Kháng An Hình Sự đã cho rằng bản án 4 năm đối với tội trạng mà hình luật quy định ở tù tối đa 7 năm là thích đáng. Riêng việc quy định thời gian tối thiểu thì công tố viện đã không đưa ra được luận cứ tại sao việc ở tù 2 năm 6 tháng là không thỏa đáng. Vì thế, Tòa Kháng An cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã hành xử đúng “việc tùy tiện tuyên án” (sentencing discretionary). Cuối cùng Tòa đã giữ y án.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, bà có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu đang bị kết buộc là một tội trạng nghiêm trọng với hình phạt tù tối đa là 7 năm.
Tuy nhiên, theo thiển ý của cá nhân chúng tôi, vì đây là sự vi phạm lần đầu, cháu đang trong lứa tuổi thiếu nhi và chưa bao giờ có tiền án, hơn nữa thương tích gây ra cho các nạn nhân không mấy trầm trọng, và nạn nhân đã bị đánh hội đồng không rõ ai là người đánh những quả đấm gây ra thương tích đó, vì thế nếu cháu nhận tội và tỏ ra biết hối cải thì chắc chắn là tòa sẽ chỉ buộc cháu phải giữ gìn tánh hạnh trong một thời gian nào đó.
Nếu bà còn thắc mắc xin gọi điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6185)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5207)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4963)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4446)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3678)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.