Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Điểm Ngôi Nhà Rồi Hãy Bán

18/05/200600:00:00(Xem: 3704)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thăm cả khu phố sẽ biết khu vực này có an toàn không.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chung cư condo có thể là giải pháp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Loạt nhà mới xây đang chờ chủ với giá rẻ hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Miếng đất này sẽ sụt giá khi thị trường nguội lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Số nhà mới có giảm nhưng vẫn còn xây đầy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sửa lại mặt tiền, ngôi nhà sẽ hấp dẫn hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngôi nhà nhìn ra biển.

 

 

Khi thị trường địa ốc bị nguội (nguội nhưng không “đóng băng” như thị trường địa ốc tại Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam), người bán mất thế mạnh và phải chiều người mua hơn. Vì vậy, câu hỏi đặt ra cho mọi người bán là phải o bế ngôi nhà ra sao hầu bán cho nhanh.

 

Giới trong nghề khuyên chúng ta là “liệu cơm gắp mắm”, là tùy theo ngân sách tu bổ nhiều hay ít. Tuy nhiên, một điều sơ đẳng mà một người bán nhà nào cũng (cần) biết là có khi chẳng tốn kém gì bộn. Thu vén cũng xong. Nhưng thu vén như thế nào"

 

Truớc hết, không tốn kém nhiều là việc làm sạch ngôi nhà, tất cả những chổi cùn dế rách, những vật phế thảu linh tinh phải được dọn cho sạch. Phòng khách chẳng hạn, cần cố một số đồ đạc tối thiểu, có khi cả máy TV, nhưng không thê3 có dấu vết của vài chục năm lưu cữu những vật vô dụng, tồi tàn. Hãy dọn sạch, từ hộc tủ đến nhà để xe. Đấy là tối thiểu.

 

Kế tiếp, hãy chịu khó chụp vài tấm hình đẹp về ngôi nhà để đưa lên mạng lưới điện toán, và nhớ giữ lại vài tấm đưa khách họ họ ghé thăm nhà. Cần có tài đạo diễn để dàn dựng căn nhà cho đẹp khi chụp hình và mở cửa cho khách vào xem. Muốn có tài đạo diễn ấy thì đừng tần ngần quyến luyến đồ cũ của mình, những gì cần giữ thì nên đóng thùng cho kín để một nơi cho gọn, nhưng cũng phải trưng bày thế nào để ngôi nhà toát ra vẻ ấm cúng. Trong chữ ấm cũng, quan trọng nhất là “ấm”, đừng lạnh lẽo tiêu điều như một ngôi nhà hoang. Loại vật dụng có thể gây ra vẻ ấm chính là đèn. Đừng vứt hết đèn, kể cả đèn nhỏ trên quầy bếp, mà nên bố trí cho khéo. Đèn bật sẽ khiến ngôi nhà có vẻ ấm áp hơn. Và giường tủ thì phải xếp cho gọn, thùng rác phải cho sạch.

 

Nói về ngân sách thì thà mất vài trăm gửi đồ vào các kho chứa còn hơn là bày ngổn ngang bên trong. Nhà càng nhỏ, diện tích càng hẹp thì càng nên để ít đồ đạc vì sẽ tạo ra ấn tượng là ngôi nhà rộng hơn. Muốn tống đồ cũ đi thì có thể lên website 1800gotjunk.com, một công ty chuyên về vứt đồ cũ, hiện có chi nhánh hoạt động tại các thành phố lớn.

 

Sau khi thanh toán hat cất giữ đồ cũ rồi, hãy nghĩ đến chuyện sạch và thơm. Đừng hà tiện hay lơ đãng không nhìn ra những góc tối đã quá quen thuộc. Hãy thuê người giặt thảm và chùi cửa kính, rồi mở rộng cửa mỗi ngày mấy tiếng cho thoáng. Chúng ta đã quen với những mùi trong nhà nên có khi không thấy rằng đó là mùi hôi – nước mắm trong bếp hay mùi gia súc chó mèo nuôi trong nhà là những gì được khách ngửi ra ngay, và rút lui thiệt lẹ. Khi mở cửa đón khách vào xem, nhà phải sạch và thơm, và tuyêt đối không cho chó mèo đón khách! Hãy kiểm lại xem nhà có bị mối mọt, hầm cầu bị nghẽn gì không.

 

Trong nhà đã vậy, hãy bước ra ngoài rồi tưởng tượng xem khách sẽ ngắm căn nhà từ bên ngoài như thế nào. Phải trang trí lại sân trước và vườn sau cho sạch và đẹp , xén cỏ cho đều, chưng cây cho mỹ thuật. Từ ngoài vào trong, phải cân nhắc xem sẽ tốn bao nhiêu tiền để trang điểm cho ngôi nhà, như sơn tường, quét vôi, thay ống nước bị rò rỉ, cầu tiêu bị nghẹt…

 

Những chuyện ấy, có lẽ chẳng cần giới trong nghề nhắc nhở thì nhiều người cũng biết. Nhưng có một điều này lại rất đáng chú ý. Kinh nghiệm bán nhà của giới trung gian địa ốc cho biết rằng nhà bếp và phòng tắm là hai nơi có sức thuyết phục cao nhất, cho nên cần được chăm sóc kỹ nhất. Nếu hai phòng ấy được trang điểm kỹ thì giá trị ngôi nhà có thể tăng vọt, và giá trị cũng thế. Rẻ và ít tốn là làm lại sàn cho láng và sạch là một vài ngàn tu bổ có thể khiến ngôi nhà lên giá gấp mất số tiền bỏ ra. Kỹ lưỡng hơn thì thay ống nước trong phòng tắm và nhà bếp, làm lại mặt quầy bếp bằng đá hoa, thay lò bếp và bồn tắm, v.v… sẽ khiến ngôi nhà có ngay một diện mạo khác dưới mắt người mua. Dù sao, nên nhớ rằng người mua có khi đã có chủ đích sẵn trong đầu về hình dạng và phẩm chất của thiết bị trong phòng tắm và ngoài nhà bếp, cho nên, đừng tốn quá nhiều để sửa lại mọi thứ theo mỹ quan (quan điểm thẩm mỹ của mình). Mua nhà cũng như hỏi vợ, xấu đẹp có khi tuỳ người đối diện!

 

Trong trường hợp mình muốn bán một ngôi nhà đắt tiền thì việc tân trang và tô điểm có khi cũng đắt hơn. Vào hoàn cảnh ấy, đừng quá tự tin hay hà tiện mà đòi làm lấy. Nghề nào việc nấy. Hãy thuê những người chuyên nghiệp, dù có tốn hơn chút đỉnh thì cũng đáng đồng tiền bát gạo. Dân chuyên nghiệp liếc nhìn đã biết khách mua cần những gì, sẽ thích những gì và họ sửa lại căn nhà theo đúng hướng đúng kiểu. Nhiều người đắn đo mãi rồi cũng phải chịu thuê người tân trang sau ba tháng bày hàng mà bán không xong.

 

Dân chuyên nghiệp có thể bố trí lại phòng ốc để cùng một diện tích mà vẫn tạo sa ấn tượng là căn nhà rộng rãi hơn. Thí dụ như đặt gương trong phòng hẹp hay phòng thiếu cửa sổ sẽ gây cảm quan là căn phòng rộng hơn, thoáng hơn. Nhưng, thày phong thủy lại dạy rằng gương trong phòng ngủ chưa chắc đã hay, vì làm vợ chồng ưa lục đục bất hòa. Người Mỹ có thể ít biết điều ấy, nhưng khách hàng Á đông lớn tuổi thì lại biết, nên sẽ biết lắc khi thấy phòng ngũ có gương lớn soi vào giường ngủ. Họ cho là giường ngủ có thêm bóng lạ! Tin hay không thì vẫn nhớ đến câu “có kiêng có lành”. Thay vì gương thì trang trí bằng đèn hay đôi chân nến cũng ấm cúng lắm.

 

Nói vắn tắt, nhà phải quang đãng sạch sẽ, nhưng không hoang vắng. Đồ đạc không nhiều nhưng phải đẹp và đặt đúng nơi đúng chỗ. Từ sân trước tới phòng trong, phải toát lên sự ấm áp bằng đén nến, cây xanh. Và nếu cần thì dám nghĩ đến việc thuê đồ đạc của các hãng chuyên nghiệp. Một vòng trong nhà sách và tham khảo một số hình ảnh về trang trí nội ốc có thể giúp mình nâng giá ngôi nhà mà khỏi tốn kém quá nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.