Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Phí Ly Dị Được Trừ Thuế?

18/05/200600:00:00(Xem: 1661)

Bạn không thể khai để được trừ thuế trên các chi phí chính thức liên quan đến việc ly dị cũng như các khoản án phí khi làm thủ tục ly hôn. Nhưng bạn có thể được trừ thuế trên các phí tổn chính thức bạn đã trả để nhận được những lời khuyên về vấn đề thuế vụ khi làm thủ tục ly hôn hay thủ tục nhận tiền trợ cấp ly hôn. Ngoài ra, bạn cũng có thể khai để trừ thuế các chi phí bạn phải trả cho người định giá nhà cửa, các chuyên viên tính toán các rủi ro và tiền đóng bảo hiểm, các kế toán viên giúp bạn với các dịch vụ thuế để sửa chữa hoặc điều chỉnh hồ sơ thuế trong quá trình ly dị cũng như khi yêu cầu nhận tiền trợ cấp ly hôn.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Các phí tổn bạn phải trả bao gồm các khoản tiền được trừ thuế và các khoản tiền không được trừ thuế. Bạn nên yêu cầu người hay cơ quan cung cấp dịch vụ ghi rõ các loại chi phí và số tiền phải trả cho từng loại.

 

Nếu bạn có liệt kê các chi phí trên hồ sơ khai thuế, sử dụng mẫu Schedule A (itemized deductions), bạn chỉ có thể khai các loại phí tổn được trừ thuế (deductible fees). Khi khai để trừ thuế cho các phí tổn này bạn sẽ viết các chi phí phát sinh vào phần chi phí linh tinh - miscellaneous itemized deductions. Mức tối đa dành cho mục này là 2% tổng thu nhập sau khi điều chỉnh của bạn (your Adjusted Gross Income - AGI). Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về các chi phí linh tinh, xin tham khảo thêm ấn bản 529 của IRS (Publication 529 - Miscellaneous Deductions).

 

1. Các loại phí tổn về những lời khuyên liên quan đến vấn đề thuế vụ:

 

Bạn có thể được trừ thuế cho các phí tổn bạn trả cho những lời khuyên về các vấn đề liên quan đến các loại thuế của chính quyền địa phương, tiểu bang, và chính phủ Liên bang, bao gồm thuế lợi tức (income tax), thuế tài sản (estate tax), quà tặng (gift), tài sản thừa kế (inheritance) và thuế địa ốc (property tax).

 

Nếu một khoản lệ phí cũng bao gồm các dịch vụ khác, bạn phải tự quyết định số tiền trả cho dịch vụ thuế trong trường hợp của bạn và phải chứng minh được đó là tiền bạn trả cho người cung cấp các lời khuyên liên quan đến việc khai thuế của bạn. Những ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu được các yêu cầu này.

 

Ví dụ 1: Người luật sư cố vấn cho bạn về vấn đề ly dị cũng đồng thời phải liên lạc và làm việc với một tổ hợp luật sư khác chuyên trách các vấn đề thuế má để thu thập thông tin về ảnh hưởng của việc ly dị đối với các khoản tiền thuế bạn phải đóng. Bạn có thể khai trừ thuế phần tiền bạn đã trả cho công ty thứ hai - công ty cố vấn thuế vụ - đã được tách riêng và ghi rõ trên hóa đơn thanh toán. Giới hạn của số tiền này là 2% tổng thu nhập sau khi điều chỉnh của bạn.

 

Ví dụ 2: Người luật sư giúp bạn làm thủ tục ly hôn sử dụng dịch vụ thuế của tổ hợp luật sư  để giải quyết vấn đề thuế má liên quan đến việc ly dị của bạn. Trên hóa đơn thanh toán công ty này gởi đến cho bạn có ghi rõ các khoản chi phí cho dịch vụ thuế trên tổng số chi phí ly dị.

 

Công việc này được tính trên số giờ làm việc của luật sư, về mức độ phức tạp của hồ sơ thuế của bạn, và về số tiền liên quan. Bạn có thể khai để trừ thuế phần chi phí này ở mức giới hạn 2%.

 

Ví dụ 3: Người luật sư phụ trách việc ly hôn của bạn cũng đồng thời làm việc trên các vấn đề thuế vụ liên quan đến việc ly dị của bạn. Chi phí thuế vụ và chi phí ly dị được ghi rõ trên tờ khai các chi phí thanh toán của luật sư. Các chi phí liên quan đến thuế vụ dựa vào số giờ làm việc, mức độ công việc và số tiền thuế liên quan đến quá trình ly dị. Bạn được quyền khai để trừ thuế các chi phí này trong khoản giới hạn 2%.

 

2. Các phí tổn yêu cầu nhận trợ cấp ly hôn:

 

Vì bạn phải khai tiền trợ cấp  ly hôn bạn nhận được trên hồ sơ thuế cá nhân, bạn có thể được trừ thuế cho các chi phí lập thủ tục yêu cầu nhận trợ cấp ly hôn.

 

Ví dụ: Bạn trả tiền luật sư để lập hồ sơ ly hôn và hồ sơ đòi trợ cấp ly hôn với người phối ngẫu trước đây. Bạn có thể khai trừ thuế cho các khoản phí tổn liên quan đến tiền trợ cấp ly hôn, không phải các chi phí ly hôn. Chi phí đòi trợ cấp ly hôn được khai trên hồ sơ thuế có mức giới hạn 2% tổng lợi tức sau khi điều chỉnh trong năm của bạn (2% AGI). Bạn nên yêu cầu luật sư tính các chi phí loại này trên hóa đơn thanh toán riêng.

 

3. Các chi phí không được trừ thuế:

 

Bạn không thể khai để được trừ thuế các phí tổn trả cho những lời khuyên về các vấn đề cá nhân (personal advice), những chỉ dẫn có tính cách chuyên môn (counseling), những thủ tục cần phải làm trong quá trình ly dị (legal actions in a divorce). Các chi phí thuộc các loại này không được trừ thuế ngay cả khi một phần tiền bạn thanh toán giúp đưa đến kết quả tài chánh thuận lợi tho bạn, như bạn nhận được tiền trợ cấp ly hôn; hoặc khi bạn bảo vệ được quyền lợi tài chính của mình từ tài sản sinh lợi chung với người phối ngẫu, ví dụ, một cơ sở kinh doanh hay một hãng sản xuất.

 

Tuy nhiên, bạn có thể thêm vào danh sách các chi phí được trừ thuế các phí tổn bạn trả cho việc xác lập quyền sở hữu tài sản bạn nhận được. Ví dụ: Bạn có thể khai trừ thuế cho các chi phí bạn đã trả cho việc chuẩn bị và nộp hồ sơ cho việc để tên bạn trên quyền sở hữu giá thành cơ bản của căn nhà (the cost of preparing and filing a deed to put tittle to your house in your name alone to the basis of the house).

 

Bạn không thể khai để trừ thuế cho các khỏan tiền bạn đã đưa cho vợ/chồng hoặc người phối ngẫu trước đây, trừ khi các khoản tiền này có giá trị như tiền trợ cấp ly hôn chính thức. Sau khi thủ tục ly hôn đã bắt đầu có hiệu lực, nếu bạn không có trách nhiệm pháp lý về việc thanh toán tiền bạc hay các chi phí khác của người phối ngẫu đã ly dị, các khoản tiền bạn đưa hoặc gởi cho vợ/chồng cũ được xem như quà tặng. Bạn có thể phải đóng thuế quà tặng trên món quà bạn tặng người vợ/chồng cũ.

 

4. Thuế tạm thu và thuế phỏng định:

 

Khi bạn ly dị hay ly thân, bạn sẽ thường phải khai lại mẫu đơn W-4. Mẫu đơn này là giấy đồng ý để chủ nhân của bạn giữ lại một khoản tiền thuế từ lương của bạn (Form W-4 - Employee's Withholding Allowance Certificate). Ngoài ra, nếu bạn là người nhận được tiền trợ cấp ly hôn, bạn có thể phải khai và đóng thuế phỏng định trên các khoản tiền trợ cấp.

 

Trường hợp bạn không đóng đủ số thuế tạm thu hoặc thuế phỏng định trên các nguồn lợi tức của mình, và bạn không đóng đủ các khoản thuế phỏng định, do đó, bạn có thể bị phạt. Nếu bạn không đóng đủ tiền thuế phỏng định trước ngày đáo hạn của mỗi chu kỳ thuế, bạn cũng sẽ bị phạt ngay cả khi bạn có tiền refund trên hồ sơ khai thuế cuối năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.