Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình …

19/04/200300:00:00(Xem: 12278)
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
(Lưu ý: Khi đăng thư của các bạn, để giữ kín câu chuyện (for confidential issue), N. Hà sẽ đăng tên viết tắt của bạn, trừ phi bạn nói rõ là bạn chỉ ký tên giả).
HE LEFT ME WITH NO REASON (FOLLOW UP)/ ANH ẤY RỜI BỎ EM MÀ KHÔNG HỀ CHO BIẾT LÝ DO (THƯ TIẾP THEO)
Hỏi: Hi chị Hà,
Cách đây khoảng một tuần, em có email cho chị for advice about my boyfriend.
Chị đã có trả lời cho em rồi. Em thiệït là cám ơn chị đó. Chị cũng có nói là I can email you anytime, cho nên hôm nay em mới email chị thêm một lần nữa.
Hy vọng là chị không nghĩ em phiền quá.
Sau chuyện hôm trước thì tụi em cũng có nói chuyện, he nói là the reason why he wanted a break là vì he cảm thấy he không có nhiều thời gian cho em. He sợ he date với him mà he không spend được nhiều thời gian với em thì em sẽ buồn và chán, tại vì bây giờ he phải đi học và đi làm. Cuối cùng thì tụi em cũng compromised với nhau là sẽ try to work things out (đồng ý với nhau là sẽ cố gắng dàn xếp). Coi như là he'll try his best, and I'll try my best to be understandable (anh ấy sẽ cố gắng tối đa, và em cũng sẽ cố gắng tối đa để thông cảm). So we are back together again (vậy là tụi em lại trở lại với nhau).
Nhưng mà bây giờ lại xảy ra chuyện khác chị ơi. Chuyện là cách đây hai tháng he went back to Vietnam with his friends (đi về Việt Nam với bạn). Mới đầu thì em không muốn cho him đi, nhưng mà vì he chưa bao giờ đi Việt Nam cả, mà qua đây cũng lâu quá rồi, cho nên cuối cùng em cũng để him đi. Em thì hoàn toàn tin tưởng him, không nghĩ là về Việt Nam he sẽ làm gì có lỗi với em (em thiệt là khờ quá chị Hà huh")
Thật ra thì he cũng thật thà lắm, lúc cặp kè thì luôn đối xử tốt với em, he không có giống như loại người dễ thay lòng đổi dạ.
Rồi mới đây thì he confessed với em là he slept with some girls when he was in VN (anh ta thú nhận là anh ta đã ngủ với một vài cô gái khi còn ở VN). He nói là đó là chuyện at the moments thôi chứ he rời khỏi VN rồi thì he không còn luyến tiếc gì hết. Từ khi qua đây lại, he cảm thấy guilty là đã không nói sự thật cho em nghe. Bởi vậy bây giờ he mới nói cho em biết. He said that the reason he told me the truth is that he doesn't want to hide anything from me (anh ta nói là anh kể cho em nghe sự thật vì anh không muốn giấu em bất cứ điều gì). He hỏi em là bây giờ có love him less hay không, em không biết trả lời sao nữa. Em thiệt là bối rối và đau lòng quá. Bây giờ chuyện đã xảy ra rồi, em không biết làm sao nữa. I still love him, I don't want to let go of this relationship (em vẫn còn yêu anh ta, em không muốn mất đi mối quan hệ tình cảm này). However, everytime we get close, I keep on thinking about him sleeping with another girl (tuy nhiên, cứ mỗi lần tụi em gần gũi nhau, em lại nghĩ đến việc anh ta đã từng ngủ với người con gái khác). Cứ như vậy hoài thì cái relationship đâu có healthy đâu phải không chị Hà" Bây giờ em phải làm sao đây hả chị"
Sorry for this real long email, nhưng mà em không biết hỏi ai hết. Hỏi bạn bè người thân thì ai mà mặt mũi nào hỏi về chuyện này. Mong là chị thông cảm cho em. I am waiting for your response (em chờ câu trả lời của chị). Thanks a lot, I really appreciate it.
J. Trần

Trả lời: J. mến,
Hà không hề nghĩ là J. "phiền quá" đâu, ngược lại Hà rất vui khi nhận được lá thư thứ hai của J., vì nhờ đó mà Hà hiểu J. hơn. Như Hà đã nói, Hà luôn sẳn sàng trả lời các bạn độc giả, dù đó là lá thư thứ … mấy mươi.

Qua lá thư thứ hai này, Hà tin là J. rất yêu "him", và chuyện rời bỏ anh ta là điều gần như không thể được đối với J. Chuyện hai người trở lại được với nhau thật là một good news/tin mừng. Hà xin chúc mừng J.


Có lẽ, "he" không phải là người kiên định (consistent) lắm trong chuyện tình yêu này, cho nên mới có chuyện xảy ra trong mail thứ nhất và thứ hai này của J.
J. đã "make up your mind" rồi, đã quyết định là không thể bỏ đi mối tình này, thì khi có vấn đề xảy ra, mình phải "go from there" (xem xét từ đây) thôi. Tức là J. phải tìm cách để tha thứ cho anh ta, để giữ được mối tình này và làm cho nó trở thành một mối tình vui vẻ,hạnh phúc. Thật ra, anh ấy cũng có vài phần đáng được tha thứ. Thứ nhất, anh ta đúng là một người thật thà. Thứ hai, J. có được một vị trí đáng kể trong lòng anh ấy, nên anh ta mới cảm thấy guilty/ray rứt khi không nói sự thật cho J. biết. Và, chuyện "ăn vụng" của anh ta, nếu đúng như anh ta nói, thì chỉ là chuyện "ham vui" mà thôi, hoàn toàn không có chút tình yêu nào trong ấy. Những chuyện "ham vui" như vậy, ngay cả nhiều người vợ vẫn có thể tha thứ cho chồng khi chồng trở lại và thú nhận với họ. Dĩ nhiên, không thể tránh khỏi chuyện bực tức khi vừa được biết sự thật. Nếu J. đã yêu anh ấy nhiều như vậy thì hãy dựa vào tình yêu đó để tha thứ cho anh ta; có thể đề nghị một short break (khoảng thời gian tạm xa nhau) để bình tĩnh trở lại, để xua đuổi những hình ảnh không đẹp đó đi, và sau đó, hy vọng hai người sẽ vui vẻ trở lại.
Còn về việc J. để cho anh ấy về Việt Nam, không phải là J. "khờ" đâu, vì đặt niềm tin vào người yêu của mình thì sao gọi là "khờ" được. Tuy nhiên, Hà nghĩ là từ nay, J. cũng nên "cẩn thận" hơn, vì anh ấy có vẻ hơi có tính "ham vui". Theo một cuộc nghiên cứu thì cơ hội là một trong những nguyên nhân gây nên các vụ ngoại tình, nhất là các vụ "ham vui", "chơi cho biết".
Chúc J. nắm giữ được tình yêu của mình. Và đừng ngần ngại gì cả khi cần đến Hà, J. nhé.
NMH
VẤN ĐỀ KHÓ NÓI*
*Lá thư này đề cập đến một vấn đề "khó nói" đối với người Á Đông chúng ta. N. Hà và H. N. xin phép các vị độc giả trưởng thượng để được "nói" đôi chút về "vấn đề khó nói" của tình yêu trên trang báo này. Nếu có từ nào hơi "quá" trong bức thư của H. N. cũng như trong câu trả lời của N. Hà, xin quý vị cũng "xí xóa" cho H. N. và N. Hà.
Hỏi: Thưa chị,
Có một vấn đề cần lời khuyên của chị. N. và anh ấy quen nhau ở trên mạng, chỉ được nhìn nhau qua webcam, và cũng cảm thấy có cảm tình với nhau. Qua vài lần nói chuyện, anh ấy đề nghị N. … để hở phần áo trên cho anh ấy ngắm. Anh ấy bảo là để cho có ấn tượng, và nhớ nhiều hơn. Nhưng N. rất ngại vì dù sao mình vẫn là người Á Đông thì làm sao có thể TÂY như vậy được, đúng không chị" Anh ấy có vẻ giận hờn nhưng cho N. thời gian suy nghĩ. Theo chị nghĩ anh ấy có thật tình với N. không" Hay chỉ là muốn lợi dụng, tuy rằng sự lợi dụng đó chẳng được gì.
Xin chị cho một lời khuyên, tiếp tục tình yêu này, hay quên nó đi.
Rất mong nhận được thư trả lời của chị. Chào thân ái.
H. N.
Trả lời: N. mến,
Thật ra, tình dục không phải là chuyện gì xấu xa, nếu như nó xuất phát từ tình yêu. Điều mà N. lo ngại rất đúng, vì nếu anh ta không "thật tình" với N. mà chỉ muốn "lợi dụng", thì đây là một đề nghị không tốt, hầu như anh ta coi N. như một trò tiêu khiển của anh ta. Tuy nhiên, đừng vội vàng nghi ngờ và kết tội anh ta.
Hơn nữa, dù cho là tình yêu thật, thì Hà đồng ý với N. ở điểm là một người con gái Việt Nam, dù cho đã sống ở nước ngoài lâu năm, vẫn không thể "TÂY", tức là không thể quá tự nhiên, lộ liễu như vậy được.
Theo Hà, không nên vội vàng nghĩ đến chuyện "quên" tình yêu này đi. Hãy cố gắng giải thích với anh ấy là điều mà anh ấy đề nghị làm cho N. ngại ngùng, khó chịu/hurt your feeling, không phù hợp với bản chất của một người con gái Á Đông … , vì vậy N. không thể làm theo lời đề nghị của anh ta được. Nếu một người thật sự yêu N., người đó sẽ tôn trọng N., không bắt buộc N. làm những điều mà N. không thích. Sau khi cố gắng giải thích, trình bày rõ ràng rồi, nếu anh ấy vẫn khăng khăng muốn N. phải làm theo ý thích của anh ta, thì lúc đó mới là lúc mà N. phải quyết định dứt khoát.
Chúc N. luôn sáng suốt để tự quyết định.
NMH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.