Hôm nay,  

Tin Úc Châu

15/09/200300:00:00(Xem: 4756)
THÊM HAI NGƯỜI ĐÀN ÔNG ÚC LIÊN HỆ ĐẾN KHỦNG BỐ AL QAEDA!
SYDNEY: Chính phủ liên bang vừa cho biết có các tài liệu cho thấy hai lãnh tụ Hồi giáo Úc, có liên hệ với một người đàn ông ở Tây Ba Nha bị tình nghi là thành viên của Al Qaeda. Đài ABC tường trình rằng các tài liệu tòa án Tây Ba Nha đã liên kết giáo sĩ Mohammed Omran ở Melbourne, và Bilal Khazal ở Sydney, với Abu Dahdah, keœ đang bị giam giữ bởi nhà chức trách Tây Ban Nha.
Khazal làm việc tại phi trường quốc tế Sydney trong thời gian xảy ra Thế vận hội 2000. Một bản báo cáo của CIA đã liên kết ông ta với tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Bản tường trình này, dựa trên tin tức tình báo từ nhà chức trách Palestine, cho rằng Khazal đã hoạch định các cuộc tấn công nhắm vào các quyền lợi của Hoa Kỳ ở Venezuela và Philippines. Trước đây Khazal đã phủ nhận lời cáo buộc là một thành viên của Al-Qaeda. Trong khi đó giáo sĩ Sheikh Omran đã nói với đài ABC rằng ông ta đã chẳng bao giờ nghe nói đến cái tên Abu Dahdah. Shiek Omran đã cười xòa toœ ra không quan tâm đến nói rằng các tài liệu tòa án đã ngụ ý ông ta là một thành viên của Al-Qaeda.
Một nữ phát ngôn nhân của Tổng trưởng tư pháp Daryl Williams nói rằng chính phủ đã biết về các tài liệu này: “Công chúng có thể yên tâm rằng nhà chức trách đang điều tra về các mối liên kết giữa một số người ở Úc và Al-Qaeda và các nhóm liên hệ. Vì đây là vấn đề an ninh, chúng tôi không thể bình luận thêm nữa.”
Ông Neil Fergus, cựu giám đốc tình báo của Thế vận hội Sydney Olympics 2000, đã nói với đài ABC rằng đây là mối quan tâm rất nghiêm trọng đối với Úc và nền an ninh của Úc nếu quả thực giáo sĩ Shiek Omran đã liên hệ với Abu Dahdah. Trong khi đó một phát ngôn nhân của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) cho biết cơ quan đang thực hiện 65 cuộc điều tra, công khai cũng như bí mật, về các hoạt động khủng bố. Và bà ta khẳng định: “Những tên tuổi được đề cập đến trong câu chuyện là những người mà AFP đang quan tâm đến.”
BỊ BẮN ĐÒI COCA-COLA BỒI THƯỜNG
SYDNEY: Một người đàn ông bị bắn năm phát trong khi đặt các lon nước ngọt vào chiếc máy bán Coca-Cola tự động, trước đây cũng đã bị tấn công ở cùng địa điểm này. Ông Craig Pareezer, 38 tuổi, đang kiện công ty Coca-Cola Amatil tội không quan tâm đúng mức sau khi ông ta bị bắn vào đầu, ngực, bụng, chân và tay, trong lúc đang đặt các lon nước ngọt vào một máy bán tự động ở Werrington TAFE ngày 17 tháng Hai năm 1997.
Một viên đạn đã làm cụt mất phân nửa chiếc lưỡi, một viên xuyên qua phổi, và một viên khác bay xuyên qua lòng bàn tay phải. Giờ đây ông Pareezer không còn thưởng thức mùi vị của thức ăn được nữa, không có cảm giác ở môi dưới và đã trải qua hơn 30 cuộc giải phẫu. Ông ta đã nói với tòa Tối cao Pháp viện NSW rằng: “Tôi không thể làm vịệc, và thậm chí không còn hôn vợ tôi được nữa.” Đứa con trai, lúc đó 7 tuổi, và người vợ, bà Suzanne, đã chứng kiến cảnh tượng hãi hùng này. Và giờ đây cả hai đang nạp đơn kiện Coca-Cola Amatil đòi bồi thường cho sự kinh hoàng của họ.
Trước đó, trong năm 1995, ông Pareezer cũng đã bị tấn công trong lúc boœ nước ngọt cho chiếc máy tự động ở trường TAFE Werrington. Ông ta bị thương ở mặt, vai, lưng, đầu gối, mắt phải và răng và phải nghỉ việc ba tháng. Ông Pareezer chỉ trở lại làm việc sau khi Coca-Cola Amatil cam đoan ông ta sẽ không phải làm công việc boœ nước ngọt vào các máy tự động ở trường TAFE Werrington nữa. Và trong năm 1996, ông Pareezer thuê một chiếc vận tải thứ hai và mướn một người tài xế khác.
Khoảng sáu tháng sau, tài xế Mark Smallwood, được viên giám đốc mới của Coca-Cola yêu cầu giao nước ngọt cho máy tự động ở trường TAFE Werrington. Khi ông Pareezer than phiền, ông ta được bảo “Bad luck! Bạn phải làm thôi.” Luật sư của ông Pareezer tranh luận rằng Coca-Cola đã biết rõ các băng đảng trong khu vực này thường nhắm mục tiêu vào các chiếc xe giao nước ngọt. Trong ngày xảy ra vụ nổ súng, ông Pareezer được yêu cầu giao nước ngọt cho chiếc máy tự động ở trường TAFE Werrington, bởi vì ngày hôm đó người tài xế Smallgood bị bệnh. Vụ án sẽ được xử tiếp tục trong thời gian tới.
NHIỀU VỤ NỔ SÚNG XẢY RA SAU KHI 30 KHẨU SÚNG NGẮN BỊ MẤT CẮP
SYDNEY: Theo sau một vụ trộm tại một công ty an ninh ở Chester Hill, đường phố Sydney có thể có thêm 30 khẩu súng lục nữa. Vụ cướp vũ khí này xảy ra sau khi đã có ít nhất 13 vụ nổ súng ở khắp tiểu bang trong hai tháng qua, ít nhất ba người đàn ông bị giết chết, và hai người khác bị trọng thương.
Các khẩu súng lục loại Glock bán tự động đã bị lấy mất từ một công ty cung cấp dịch vụ an ninh, Obliging Security Service, nằm trên đường Miller Rd, Chester Hill, vào khoảng 11:40 giờ đêm Chủ nhật. Cho tới nay cảnh sát vẫn giữ kín chi tiết về vụ cướp này đã xảy ra như thế nào. Một nhân viên của công ty an ninh này đã xác nhận vụ cướp, nhưng không bình luận thêm nữa.
Các khẩu súng lục này có thể được bán trên thị trường chợ đen với giá từ $1000 đến $3000 đô-la một khẩu, tùy theo nhu cầu thị trường. Các nguồn tin trong ngành cung cấp dịch vụ an ninh cho biết: họ rất sợ vụ trộm này có thể là nguyên nhân của sự bắt đầu của một trận chiến ma túy mới ở miền tây Sydney.
Nhóm cảnh sát đặc nhiệm, Strikeforce Grapple, đã được thành lập hôm thứ Hai để điều tra vụ bắn chết Ali Abdulrazak trên đường Koala St, Greenacre hôm thứ Sáu tuần qua, và bốn vụ nổ súng khác dường như có liên quan đến cái chết này. Người đàn ông 34 tuổi này bị giết chết, theo kiểu hành hình, trong khi ông ta ngồi trong một chiếc xe hơi trước nhà thờ Hồi giáo Lakemba.
Trước và sau cái chết của ông Abdulrazak vài ngày, ba căn nhà khác ở Condell Park, Liverpool và Lurnea đã bị bắn. Trong vụ ở Lurnea, chín người trong nhà đã phải chạy tìm chỗ núp khi các phát đạn bắn bừa bãi vào nhà. Vụ nổ súng xảy ra tại một tiệm thịt ở Bankstown trong tháng qua, nơi một khách hàng đã bị bắn trúng bụng chân và tay, cũng được nghĩ là liên hệ.
Cái chết của ông Abdulrazak xảy ra vài tuần sau một cuộc tranh chấp quyền nuôi bốn đứa con, theo sau một cuộc ly dị từ người vợ Kadege. Cảnh sát cho biết không có chứng cớ nào cho thấy hai vụ này liên hệ với nhau, và bà vợ cũ của ông ta đã toœ ra không hợp tác với cảnh sát.
Và vụ nổ súng mới nhất, không liên hệ đến cái chết của Abdulrazak, đã xảy ra trong buổi tối thứ Tư, liên hệ đến một sinh viên 18 tuổi bị bắn trong khi lái xe gần ngã tư Cowpasture Rd và Greenway Park Drive. Kiếng cửa sổ phía trước của chiếc xe đã bị bắn bể nát. Anh ta bị các vết thương nhẹ. Cảnh sát xác định vụ nổ súng này không liên hệ đến vụ 30 khẩu súng bị mất trộm, vì không phải là các khẩu Glock bị mất cắp.
TÀI XẾ BẰNG L VÀ P TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC UỐNG RƯỢU!
NSW: Theo luật lệ mới, tất cả những tài xế bằng L và P đều không được uống rượu trước khi ngồi lái xe. Luật lệ mới buộc tất cả những người học lái xe bằng L và P, ở bất cứ tuổi nào, phải có nồng độ rượu trong máu là “O”, và sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay. Theo luật lệ hiện hành, mức rượu trong máu dành cho người có bằng L và P là 0.02, và 0.05 cho những tài xế khác.
Cũng trong ngày hôm qua, chính phủ tiểu bang đã bác boœ việc thành lập các phòng “Wet Room”, nơi dành cho những người vị thành niên đến để chè chén lu bù với sự giám sát của người lớn. Luật lệ không dung thứ việc uống rượu là sự cải cách lớn nhất trong hơn một thập niên qua. Nó chỉ đã xảy ra sau khi các con số thống kê cho thấy rằng: 17% tất cả các tai nạn giao thông chết người là do thanh thiếu niên lái xe say rượu gây ra.
Luật lệ mới này sẽ áp dụng cho tất cả những người đang học lái (bằng L), và những người lái xe với bằng P, cả mầu xanh lẫn mầu đoœ, bất kể tuổi tác. Chính phủ tiểu bang muốn luật mới này có hiệu lực trước thời gian nghỉ Giáng sinh năm nay. Chủ tịch NRMA, ông Ross Tunrbull, nói rằng với luật mới này con số tai nạn xe cộ liên hệ đến rượu sẽ giảm 20% một năm.
QANTAS: CHỐNG HOŒA TIỄN QUÁ TỐN KÉM
CANBERRA: Thủ tướng John Howard ngày hôm qua tuyên bố rằng việc trang bị hệ thống chống hoœa tiễn cho các phi cơ dân sự đang được cân nhắc bởi chính phủ liên bang. Ông cho biết chính phủ đang xem xét các loại thiết bị để bảo vệ phi cơ dân sự chống lại các tên khủng bố, sử dụng loại hoœa tiễn tầm nhiệt bắn trên vai. Thế nhưng Qantas đã gạt boœ ý tưởng này bởi lời tuyên bố: việc gắn hệ thống chống hoœa tiễn cho các phi cơ thương mại sẽ vô cùng tốn kém.
Phát biểu trên đài Radio ABC, ông Howard nói rằng: “Theo tôi biết hãng hàng không Qantas với sự am hiểu và sự đồng ý, và đang thảo luận với chính phủ về vấn đề hệ thống chống hoœa tiễn này. Bởi không là một chuyên viên kỹ thuật, tôi không muốn bình luận thêm nữa. Sự hiểu biết của tôi là chúng có khả năng để làm hoœa tiễn bay chệch hướng, và như vậy nó sẽ không bắn trúng bạn.”
Trong khi đó tổng giám đốc Qantas, ông Geoff Dixon, nói rằng chi phí để trang bị các hệ thống chống hoœa tiễn này vô cùng to lớn, và sự hữu hiệu của chúng cũng không mấy chắc chắn. Và theo ông ta, chiến lược phòng ngừa tốt nhất là chính phủ nhận biết được các khu vực mà hoœa tiễn rất có thể được phóng, và ra tay ngăn chặn.
DÂN BIỂU LĐ THUÊ VỊ THÀNH NIÊN LÀM ĐIẾM!
WOLLONGGONG: Dân biểu Lao động Neville Hilton ngày hôm qua đã bị buộc sáu tội danh về gái mãi dâm tuổi vị thành niên. Vị dân biểu 64 tuổi này đã bị buộc tội sau hơn hai tiếng đồng hồ bị thẩm vấn tại trạm cảnh sát Port Kembla, một thị trấn thuộc miền nam Wollonggong, nơi mà ông ta sinh sống với người vợ Sandra Herbert-Jones, người hiện đang làm việc cho Bộ trưởng ngân khố đối lập Mark Latham.
Các lời buộc tội bao gồm: hai điểm buộc tội về hành động khuyến khích vị thành niên hành nghề mại dâm và hai điểm buộc tội về việc thu lợi nhuận từ vị thành niên hành nghề mại dâm. Ông Hilton đã xuất hiện lúc bẩy giờ tối nhưng từ chối bình luận khi được đặt câu hoœi bởi các phóng viên báo chí. Khi được hoœi ông ta có sẽ xin lỗi hai cô gái 13 và 14 tuổi được cho là đã được thuê để làm việc trong một nhà chứa mà ông ta làm chủ một phần, ông Hilton đã quay người bước vào một chiếc xe hơi đang chờ sẵn. Chỉ có lời bình luận duy nhất từ vị luật sư của ông Hilton, ông Michael Farrar, rằng: “Các lời buộc tội này sẽ bị phủ nhận một cách mãnh liệt.”
Các lời buộc tội này xảy ra chỉ 24 tiếng đồng hồ sau khi ông Hilton rời khoœi đảng Lao Động, sau 30 năm là đảng viên. Các đảng viên cao cấp của Lao Động, gồm cả thủ hiến Bob Carr đã kêu gọi trục xuất ông Hilton ra khoœi đảng. Bí thư đảng Lao động Eric Roozendaal đã chính thức đình chỉ công tác ông ta, bởi lời tuyên bố rằng: “Neville Hilton không có chỗ trong đảng Lao động NSW, chấm hết.”
Ông Neville Hilton là chủ tịch chi bộ đảng Lao động ở Albion Park và là Phó chủ tịch Phòng thương mại Port Kembla cho mãi tới khi bị ông Carr áp lực phải từ chức. Ông Hilton đã đưa ra một bản tuyên bố ngày thứ Năm miêu tả vụ xì-căng-đan này là một “việc không may”, và đang bị các đối thủ chính trị sử dụng để làm ông ta bị mất uy tín.
Cách đây một tuần lễ, ông Hilton đã bị chiếu cố sau khi có lời tố cáo ông đã thuê hai cô gái, 13 và 14 tuổi, làm việc tại nhà chứa Southern Belles ở Port Kembla, nơi ông Hilton làm chủ một phần. Ông Hilton đã đến trạm cảnh sát Port Kembla, nơi chỉ cách động điếm của ông ta có một dẫy nhà, vào lúc bốn giờ chiều ngày thứ Sáu để bị thẩm vấn bởi các thám tử trước khi bị buộc tội. Ông ta đã được cho tại ngoại và sẽ xuất hiện ở tòa án địa phương Port Kembla ngày 9 tháng Mười.
NỀN AN NINH ÚC BỊ ĐE DỌA KHI CÁC MÁY ĐIỆN TOÁN BỊ MẤT CẮP!
SYDNEY: Những keœ giả dạng là chuyên viên kỹ thuật để lấy trộm các chiếc máy điện toán tại khu vực đầu não của phi trường Sydney, có thể muốn chặn bắt các đường dây cáp chuyển tin tức về hoạt động an ninh của phi trường. Cảnh sát liên bang Úc đã tiến hành một cuộc điều tra về sự sơ suất mà đã để cho hai người đàn ông vào được tận tòa nhà của Sở quan thuế nằm trong phi trường Sydney, nơi được bảo vệ an ninh rất cẩn mật.
Hai người đàn ông được miêu tả là có hình dạng Pakistan-Ấn Độ-Ả Rập, giả là các nhân viên của một công ty điện toán được thuê mướn bởi Sở quan thuế Úc. Họ đã làm việc hai tiếng đồng hồ để tháo gỡ hai bộ phục vụ tập tin rất lớn (file server) và đẩy chúng ra khoœi tòa nhà này. Các máy móc này không tồn trữ hoặc giữ các dữ kiện thông tin nhưng được sử dụng để làm cho thuận tiện các sự liên lạc e-mail từ hệ thống quan thuế và các cơ quan thi hành luật pháp khác.
Cảnh sát liên bang (AFP) nghi ngờ hai người đàn ông này có thể đã lấy lầm các chiếc máy này vì nghĩ rằng chúng tồn trữ các dữ kiện mật, hoặc họ muốn sử dụng chúng để chặn bắt các sự liên lạc điện tử. AFP đang xem xét hồ sơ của tất cả nhân viên làm việc trong Sở Quan Thuế và công ty Electric Data System, bởi nghi ngờ các keœ trộm này đã được trợ giúp bởi những người bên trong. AFP cũng đang xem xét các cuộn phim thu hình an ninh trong buổi tối ngày 27 tháng Tám, hôm xảy ra vụ trộm.

Sở Quan Thuế ngay hôm qua đã cố làm cho vụ bẽ mặt này có veœ ít quan trọng, một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Chris Ellison đã phủ nhận bất cứ tài liệu mật nào đã bị đánh cắp. Ông ta khẳng định các “file server” này đã không giữ hoặc tồn trữ dữ kiện, và chỉ được dùng để chuyển sự thông tin liên lạc cho mạng lưới quan thuế. Ông ta cũng đã từ chối trả lời câu hoœi liệu các keœ trộm có thể dùng các máy móc này để chặn bắt các thông tin liên lạc. Viên chức này cho biết tất cả các nhân viên quan thuế đã được lệnh thay đổi mật mã của họ để phòng xa.
THÀ Ở TÙ CHỨ KHÔNG CHỈ CHỖ GIẤU TIỀN!
MELBOURNE: Hai keœ cướp ngân hàng đã bị tuyên phạt nặng nề vì đã từ chối tiết lộ nơi cất giấu phần lớn số tiền $120,000 mà họ đã cướp được. Theo tin tòa án, hai người đàn ông này đã tẩu thoát cùng với số tiền mặt, sau một chạm súng với hai nhân viên an ninh bị mắc kẹt bên trong hầm chứa tiền của chiếc máy ATM ở Melbourne.
Hai tên cướp này đã ra tay trong khi các nhân viên an ninh chuyển tiền vào chiếc máy ATM tại một ngân hàng đã ngưng hoạt động trên đường Racecourse Rd, Flemmington, ngày 25 tháng Hai năm ngoái. Hai nhân viên an ninh, một đàn ông và một đàn bà, đã không bị thương. Nhưng một trong hai tên cướp, Brian Lindsay Gardner, 38 tuổi, bị thương cả hai tay.
Gardner và đồng phạm của y, Michael Albert Coates, 49 tuổi, đã bị tuyên án tù tối thiểu 5 năm. Chúng đã suýt đốt cháy chiếc túi đựng số tiền mặt khi boœ rơi chiếc xe ute để chuyển sang chiếc xe thứ hai đậu ở một con đường gần đó. Coates đã vô tình để chiếc túi đựng tiền trong chiếc ute khi nổi lửa đốt nó. Khi y chạy tới chiếc xe thứ hai thì sực nhớ và chạy trở lại chiếc ute đang bốc cháy, chộp lấy túi tiền đã bị cháy xém bên ngoài.
Tòa được cho biết hơn $90,000 vẫn bị “mất tích” và cả hai tên cướp này nhất định không cho biết chỗ cất giấu. Một bồi thẩm đoàn đã tha bổng cho Gardner và Coates tội toan tính giết người vì đã bắn các nhân viên an ninh của xe chuyển tiền.
CHƯỚC GIẢM THUẾ CON NIÊM VÔ DỤNG ĐỐI VỚI NHIỀU NGƯỜI MUA NHÀ!
NSW: Sự chước giảm thuế con niêm sẽ trở nên vô dụng đối với nhiều người mua căn nhà đầu tiên trong nhiều khu vực của Sydney. Nhiều người mua căn nhà đầu tiên sẽ không hưởng được lợi ích này, lý do đơn giản là vì chỉ có rất ít những căn nhà được bán dưới giá $300,000 đô-la, mức quy định dành cho những người được hưởng chước giảm, và nó đã không thay đổi kể từ khi chương trình này được đưa ra trong tháng Bẩy năm 2000, mặc dù giá cả địa ốc đã tăng vọt.
Các số liệu cho thấy sự chước giảm đã hoàn toàn không còn thích hợp đối với người mua căn nhà đầu tiên ở vùng Cherrybrook, Sydney; và chỉ có rất ít người hưởng được sự lợi ích này trong nhiều khu vực mà được xem là điểm khởi đầu cho những người mua căn nhà đầu tiên.
Tài liệu với tiêu đề “Freedom of Information” trình bầy con số những người mua nhà nhận được sự chước giảm thuế con niêm trong 30 vùng post-codes, trong năm tài chánh 2002-2003. Nó cho thấy, các vùng ở miền tây-nam Sydney như Wattle Grove và Holsworthy, số mã hộp thư 2173, chỉ có năm người hưởng được số tiền chước giảm này, tổng số tiền là $4008 đô-la. Như vậy mỗi người mua nhà ở đó chỉ được giảm $801.
Tại vùng Kiama thuộc South Coast, chỉ có bẩy người mua nhà được giảm thuế, tổng cộng $16,205. Tại Glenhaven, có ba người được, Manly ba người, Turramurra và Pagewood sáu người. Ở Nam Burwood, Enfield và Strathfield South, vùng post-code 2136, có bốn người mua nhà được chước giảm thuế con niêm. Chỉ có những vùng nằm bên ngoài khu vực thành phố mới hưởng được nhiều sự chước giảm này mà thôi. Warnervale-Wyong có 286 người, Hinchinbrook và những vùng lân cận có 159 người và khu vực St Andrews-Minto có 198 người.
Tùy theo giá cả của căn nhà, sự chước giảm thuế con niêm từ $0 đến $6231. Mức giới hạn $300,000 được áp dụng cho các khu vực thành phố, Newcastle và Wollonggong. Bộ trưởng ngân khố Michael Egan đã từ chối nâng mức giới hạn này trong ngân sách tháng Sáu. Và một phát ngôn nhân của ông ta nói rằng chương trình này đã quá rộng rãi, và đã phải chi số tiền $320 triệu trong ba năm qua. Và ông ta cũng nhấn mạnh rằng hầu hết các sự chước giảm đều nằm trong những khu vực của người mua nhà đầu tiên, như miền tây-nam Sydney và Central Coast.
Trong khi đó lãnh tụ Đối lập John Brogden tuyên bố sẽ giảm thuế con niêm 10 phần trăm nếu cầm quyền, và cũng nâng mức được hưởng sự chước giảm từ $250,000 ở vùng thôn quê lên thành $300,000, và cũng sẽ xem xét toàn thể vấn đề này trong cuộc bầu cử tiểu bang 2007. Tính đến cuối tháng Sáu vừa qua, giá nhà trung bình của Sydney là $465,000. Ở Queensland, những người mua nhà đầu tiên được giảm thuế con niêm khoảng $200 đến $800.
HƠN 100,000 GIA ĐÌNH ÚC SỐNG TRONG SỰ TÚNG THIẾU
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc khảo sát mới nhất cho biết rằng một gia đình Úc gồm bốn người phải cần ít nhất $541 đô-la mới có thể sống một cách mạnh khoœe và tươm tất. Cuộc nghiên cứu The Roy Morgan Research cũng cho biết có hơn 100,000 gia đình Úc đang sống trong sự nghèo túng, và một gia đình gồm bốn người chi tiêu khoảng $693 một tuần. Và chủ tịch của Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc Đại Lợi, ông Andrew McCallum, nói rằng con số $541 đô-la là từ những gia đình được hoœi số tiền tối thiểu mà họ cần đến để duy trì đời sống mạnh khoœe và chi những thứ tối cần thiết mà thôi.
HẠN HÁN ĐÃ GIẢM BỚT Ở NSW
NSW: Trận hạn hán tệ hại nhất trong hơn 100 năm qua ở tiểu bang NSW đang cho thấy nhiều dấu hiệu rất khả quan. Theo số liệu vừa được đưa ra ngày hôm qua bởi Bộ trưởng Nông nghiệp Ian Macdonald, một lượng nước mưa trên mức trung bình trong tháng Tám vừa qua đã giúp giảm bớt nạn hạn hán trong nhiều khu vực của tiểu bang NSW.
Tính đến tháng Tám, chỉ còn 76,8 phần trăm đất đai của tiểu bang NSW vẫn bị ảnh hưởng bởi hạn hán, giảm từ 89,1% trong tháng Bẩy. Hơn 5% được phân loại là đủ tốt, so với dưới một phần trăm trong tháng trước đó. Theo ông Macdonald, sự tiếp tục phục hồi sẽ tùy thuộc vào các trận mưa ở khắp tiểu bang đang được trông đợi trong thời gian tới. Các nhà chăn nuôi ở miền tây tiểu bang đang rất phấn khởi với những cánh đồng coœ mọc xanh tươi trong mùa đông vừa qua, nhưng cần có các trận mưa mùa xuân để bảo đảm đồng coœ có thể tiếp tục xanh tươi qua hết mùa hè. Các trận mưa đã làm tăng mực nước của nhiều đập nước, nhưng trữ lượng nước của vùng Lachlan, Namoi và Gwydir Valleys vẫn thấp.
THÊM MỘT TOAN TÍNH BẮT CÓC HỌC SINH Ở ROOTY HILL!
SYDNEY: Cảnh sát ngày hôm qua cho biết rằng một người đàn ông đã quăng một tấm lưới lên bẩy học sinh trong một cố gắng để bắt cóc chúng. Vụ toan tính bắt cóc xảy ra ở vùng Rooty Hill này đã khiến cảnh sát phải cấp tốc đưa ra lời khuyến cáo tới phụ huynh và học sinh phải cảnh giác trong khi đi và về từ trường học.
Đang trong lúc bảy nam sinh đi bộ dọc theo đường Beames Ave, gần cầu đi bộ cạnh Rooty Hill RSL, thì bất chợt một chiếc xe van mầu trắng đỗ lại gần chúng vào khoảng 3 giờ chiều ngày thứ Ba. Một người đàn ông nhảy ra khoœi xe và đã quẳng một chiếc lưới lên đám học sinh này. Các nam sinh, tuổi từ 8 đến 12, đã nhảy tránh tấm lưới và chạy thoát.
Cảnh sát cho biết keœ toan tính bắt cóc này được miêu tả mặc chiếc áo sơ-mi Hawaiian, đeo kính mát và đội mũ bóng chày (baseball cap). Và y đã chạy mất trong chiếc xe van, có lẽ là hiệu Mercedes. Thám tử Mick Randall cho biết lời khai của các học sinh này đang được điều tra rất nghiêm túc.
BẠO HÀNH TÌNH DỤC TRONG MỐI QUAN HỆ TÌNH CẢM THANH THIẾU NIÊN
CANBERRA: Trước mức độ báo động về nạn bạo hành tình dục trong giới thanh thiếu niên từ hãm hiếp trong những lần hẹn hò tới cưỡng ép làm tình- đã khiến chính phủ liên bang phải thực hiện một chiến dịch toàn quốc, chưa từng có từ trước đến nay, để giáo dục người treœ tuổi về các mối quan hệ tình cảm an toàn.
Chiến dịch truyền thông trị giá $15 triệu này sẽ nhắm vào những người treœ tuổi, từ 16 đến 24 tuổi, mục tiêu treœ nhất ở Úc của một chiến dịch chống bạo động trong gia đình. Cuộc nghiên cứu của chính phủ cho thấy cứ một trong năm thiếu nữ là nạn nhân của sự bạo hành tình dục trong thời gian hẹn hò với bạn trai, và 50 phần trăm các cô gái tuổi 19-20 đã trải qua ít nhất một lần bị bạo hành tình dục. Ngay cả còn đáng ngại hơn nữa là 1 trong 7 bẩy cô gái vị thành niên, và 1 trong 5 cô gái tuổi từ 19-20 cho biết là bị hãm hiếp, trong hoặc ngoài thời gian đang tán tỉnh nhau.
Cách đây hai năm, chính phủ đã được báo động về vấn đề bạo hành tình dục trong giới thanh thiếu niên bởi cuộc nghiên cứu Crime Research Centre. Khảo sát 5000 người, tuổi từ 12 đến 20, đây là công trình nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về vấn đề bạo hành tình dục trong giới thiếu niên, và nó tìm thấy rằng một trong ba người treœ tuổi đã trải qua sự bạo hành về thân thể trong mối quan hệ tình cảm của họ. Cùng con số này đã chứng kiến cảnh bạo hành “thượng cẳng tay hạ cẳng chân” ở gia đình.
Các tài liệu phát hiện đáng ngại khác là 14 phần trăm các cô gái, và 7 phần trăm các cậu con trai cho biết là đã bị một bạn trai hoặc một bạn gái “cưỡng ép họ phải làm tình”. Trong khi 3 phần tư các cậu con trai gạt boœ ý nghĩ buộc các cô gái làm tình, có tới 15 phần trăm đồng ý “áp lực bằng tình cảm bạn gái làm tình, nhưng không dùng sức mạnh thể chất để cưỡng ép”. Trong những trường hợp bạo hành, các cô gái thường tát, trong khi các cậu trai làm nhục và cố trấn áp nạn nhân về mặt thể chất bằng cách đấm hoặc đá. Chiến dịch quảng cáo này sẽ bắt đầu trong vài tháng tới và Thủ tướng John Howard sẽ được mời đến khai mạc. Chương trình này sẽ tập trung vào việc giáo dục giới thanh thiếu niên về các nguy cơ và hậu quả của sự bạo hành trong mối quan hệ tình cảm, và phương cách để duy trì mối quan hệ tốt đẹp.
XE CỨU THƯƠNG CŨNG BỊ CƯỚP!
SYDNEY: Sau khi trải qua một cơn động kinh tồi tệ ở nhà, bà Lisa Hill đã bị sốc khi biết được rằng trong lúc các nhân viên cấp cứu điều trị cho bà, một số máy móc tối tân trong chiếc xe cứu thương của họ đã bị lấy mất. Đứa con trai bẩy tuổi của bà Hill đã gọi xe cứu thương đến nhà ở đường Fitzgerald Ave, Maroubra, lúc 3 giờ sáng ngày thứ Hai, khi nhìn thấy người mẹ bị co giật dữ dội.
Bà Hill đã không được đưa vào bệnh viện sau khi cơn động kinh chấm dứt, và bà đã không hề biết về vụ ăn trộm này. Khi được báo cho biết bà đã toœ ra hết sức kinh ngạc và thốt lên rằng: “Làm sao mà một người nào đó lại có thể ăn cắp những chiếc máy cứu người này"”. Một chiếc máy defibrillator hiệu Zoll trị giá $13,000 và được sử dụng để hồi phục bệnh nhân bị kích tim đã bị lấy mất. Và chiếc máy radio xách tay, một ít loại thuốc trị bệnh và đồ vật riêng của nhân viên cứu thương cũng đã không cánh mà bay.
Nhân viên cứu thương Steve Cardy cho biết sau khi chữa trị cho bà Hill, ông và bạn đồng nghiệp Priya Titheradge trở lại chiếc xe cứu thương và mở cửa xe thì thấy một số vật dụng đã mất: “Tất cả cửa xe đều đóng nhưng khi chúng tôi bước vào xe thì mới phát giác chiếc máy defibrillator đã mất.”
THANH THIẾU NIÊN ÚC NGÀY CÀNG LẠM DỤNG MOBILE PHONE
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc khảo sát mới nhất báo động rằng các chiếc máy điện thoại di động đã tạo ra cả một thế hệ sinh viên học sinh trông lúc nào cũng rất uể oải, bởi vì họ thường thức rất khuya để nói chuyện, gửi lời nhắn (text messages) tới khắp các bạn bè.
Cuộc khảo sát này cho thấy phân nửa tất cả các thiếu niên 16 tuổi sở hữu chiếc điện thoại di động, thường bị làm thức giấc bởi các cú phôn hoặc lời nhắn gọi tới. Cứ mười em thì có một em cho biết đã bị làm mất giấc ngủ ít nhất một lần một tuần, trong khi 3 phần trăm thú nhận bị làm thức giấc mỗi đêm. Ngay cả trong số những treœ em chỉ mới 12-13 tuổi cũng bị ảnh hưởng sức khỏe vì mobile phone. Tính trung bình một trong số bốn trẻ em thú nhận bị mất giấc ngủ cần thiết, bởi vì chúng không chịu tắt chiếc máy điện thoại di động buổi tối.
Cuộc nghiên cứu gần đây cho biết có tới hai phần ba treœ em ở Anh Quốc không ngủ đủ, và nguyên nhân cũng chỉ vì xem truyền hình, chơi computer game, nói chuyện gẫu trên điện thoại quá khuya. Và một cuộc nghiên cứu mới được thực hiện ở Bỉ cho thấy thức khuya gửi “text message” là vấn đề tệ hơn nhiều.
BỊ CẮT NGÓN CHÂN VÌ LƯỠI DAO CẠO NẰM TRONG CHIẾC GIẦY!
TAMWORTH: Một cô gái 14 tuổi cùng với mẹ đi “shopping” ở K-Mart ngày thứ Bẩy vừa qua đã suýt bị đứt ngón chân khi thử chiếc giầy mới. Cảnh sát cho biết một lưỡi dao cạo đã được đặt một cách rất cẩn thận bên trong chiếc giầy, và cô gái bị vết cắt ở ngón chân cái cần được khâu nhiều mũi.
Người ta cho rằng một người nào đó đã gắn lưỡi dao cạo vào chiếc giầy trước khi boœ lại chín lưỡi dao cạo khác trong một chiếc hộp trên sàn. Cảnh sát Tamworth đang xem xét các cuốn băng video an ninh để nhận diện thủ phạm. Thám tử Darren Stell nói rằng: “Cho đến nay chúng tôi chưa tìm ra thủ phạm. Hành động này chẳng đạt được lợi ích gì cả, nó thật sự chỉ là việc làm độc ác muốn gây thương tích cho keœ khác.” Trong khi đó K-Mart cho biết lần đầu tiên một chiếc giầy có gắn dao cạo được tìm thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.