Hôm nay,  

Phát Giải Khuyến Học Kỳ 15: Chân Dung 1 Số Svhs Ưu Tú

08/07/200300:00:00(Xem: 4625)
PHOTO: Các học sinh ưu tú.

Lễ Phát Thưởng GKH Việt Olympiad Kỳ 15 sẽ được tổ chức tại Orange Coast College lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 13 tháng 7-2003. Khoảng 150 giải thưởng sẽ được trao cho những học-sinh sinh-viên đoạt giải,trong đó 3 phần 4 dành cho các em và những đội thi viết và Đố Vui Để Học về Sử Việt và Văn Việt và 2 học-sinh đặc sắc của mỗi trung tâm Việt Ngữ tham dự. Các ân nhân, nhà bảo trợ, thầy cô giáo, phụ huynh, và các quan khách như Chủ tịch Hội Đồng Khu Học Chính Garden Grove, Luật sư Nguyễn Quốc Lân...sẽ trao giải thưởng cho các em. L
ễ Phát Thưởng cũng sẽ tuyên dương và trao giải thưởng cho 13 Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú, 10 Phần Thưởng Danh Dự Thủ Khoa và Á Khoa tốt nghiệp trung học, 6 Giải Thưởng Viết Văn tiếng Việt, và 2 Giải thưởng Sinh-Hoạt Hội Đoàn VSA. GKH là một sinh hoạt được cộng đồng người Việt tại Nam Cali hỗ trợ mạnh mẽ và liên tục từ 1984 đến nay, nhằm duy trì tiếng Việt tại hải ngoại, phát triển truyền thống hiếu học rất quí báu của văn hóa VN, và góp phần đào tạo thế hệ tương lai. Chính lòng hiếu học và đức tính siêng năng làm việc và học hỏi đã giúp người Việt tị nạn tạo những thành quả đầy khích lệ cho cộng đồng và cần đẩy mạnh hơn và sâu hơn nữa. Ban Tổ Chức GKH chân thành cám ơn những vị hảo tâm và nhiệt huyết với sứ mạng giáo dục lớp trẻ, đã năm này qua năm khác tặng dịch vụ, hiện kim và tặng phẩm để có trên 30 ngàn mỗi năm làm phương tiện thiết yếu ( Xin đọc phần Tri Ân và báo cáo tài chánh trong Đặc San GKH Kỳ 15-năm 2003 sẽ được phổ biến trong Lễ Phát Thưởng). Nếu không có những tấm lòng đại lượng, hy sinh để xây dựng lớp trẻ là tương lai của chúng ta, chúng tôi chắc chắn phải bó tay vì hoạt động rửa xe, Quán Thả Thơ trong Hội Chợ Tết, những dự án gây quỹ khác, và hiện kim tự đóng góp chỉ được một phần rất nhỏ.
Sau đây là chân dung một số thí sinh ưu tú đoạt Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú của GKH Kỳ 15 năm 2003.
Nguyễn Bội-Tú Caroline
Em Bội-Tú Caroline có nét đặc sắc mà rất nhiều người Việt mong muốn có : Sinh tại Fountain Valley, quận Cam, thành tích học vấn xuất sắc, hoạt động tổ chức giỏi, nhưng nói và viết tiếng Việt lưu loát. Em sinh tại Fountain Valley, được mẹ và ông ngoại bà ngoại nuôi dưỡng, dậy dỗ, dạy tiếng Việt từ tấm bé trong tình thương bao la và đã lớn lên và thành đạt với lòng biết ơn sâu xa. Em nhớ như in vào óc những lời mẹ em và ông bà ngoại dặn em khi đi học những năm còn bé: "Bé Xíu ráng học cho giỏi và nghe lời cô giáo." Và Em đã cố gắng hàng ngày, học và làm hết sức mình. Em đoạt điểm Toàn (Straight ) A trong suốt 4 năm trung học, học tất cả những cua AP, và đã tốt nghiệp đồng Thủ Khoa trường Ocean View High School, Huntington Beach. GPA 4.82. Điểm SAT của em là 1,310 với 640 phần văn và 670 phần toán. Em được trao nhiều học bổng như của UC Berleley mỗi năm $5,000 có tái tục, của UC Irvine $7,000 năm có tái tục, của Frank M. Doyle Foundation Scholarship $1,000 mỗi năm có tái tục không giới hạn, của Hội Phụ Huynh, Nhà Giáo, và Học sinh $255, của California Scholastic Federation $200, của Robert C. Byrd Honors Scholarship $1,500 mỗi năm trong 4 năm. Về thể dục, em Caroline chơi bóng rổ và cầu lông (badminton) nhiều năm liền và từ Tay Chơi Giỏi (Most Valuable Player) em trở thành Trưởng Đội Cầu Lông của Trường/Varsity Team Captain và đã dành Giải Nhứt đấu liên trường. Em cũng học võ Taewondo từ 1997 đến nay, và đã đoạt Đai Đen và chiếm Mề Đay Bạc về đường quyền và đấu pháp trong Cuộc Thi Đua địa phương. Em rất biết ơn Bác sĩ Trần Ngọc Ninh đã chữa cho em tình trạng chân ngắn chân dài khi em được mấy tháng. Theo ông bà em nói lại, khớp xương đùi tại xương chậu hông không ăn khớp đã tạo ra tình trạng đó. Và Bác sĩ Ninh đã chữa thành toàn hảo. Về hoạt động hội đoàn, em Bội Tú hoạt động trong Key Club, tình nguyện trong Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng VN năm 2001. Đặc biệt, em làm thư ký cho Senior Class, tổ chức Homecoming Dance, Senior Breakfast tại Knott's Berry Farm, tổ chức picnic...; em là một trong 5 trưởng nhóm Thực Hiện Yearbook và yearbook năm 2002 đã đoạt giải nhất toàn quốc. Em cũng làm member rồi Vice President của California Scholastic Federation thực hiện gây quỹ học bổng và xét đơn xin học bổng Seal Bearer. Em Caroline sẽ theo tại học UC Berkeley mùa thu này chuyên về Biology và Chemistry. Em được chấm Giải Nhất đồng hạng Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú Viet Olympiad.
Nguyễn Mai Amy
Em Nguyễn Amy sinh năm 1985 tại Anaheim, Quận Cam, con bác sĩ Nguyễn Xuân Quang và luật sư /dược sĩ Michelle Mai Nguyễn. Em tốt nghiệp đồng Thủ Khoa trong tổng số 520 học sinh lớp 12 trường Canyon High School với điểm GPA 4.81. Điểm SAT của em đạt 800 phần văn (verbal) ở mức cao nhất và 720 phần toán. Em là Finalist của National Merit Scholarship 2003, là một trong 15,000 ứng viên cao điểm nhất của học bổng này, tương đương với 1% học sinh tốt nghiệp trung học toàn quốc. Em Amy được bầu vào Ban Đại Diện Học Sinh của trường và cũng là thành viên của Orange County Academic Decathlon Team và đã tham dự nhiều cuộc thi đua nhiều môn học. Em rất ham mộ thể thao, là thành viên Varisity Team 2 năm và trở thành Team Captain năm 2003. Về hoạt động hội đoàn em tham gia Key Club, Red Cross Club, National Society, CSF và đã tham gia các công tác cộng đồng, xã hội, từ thiện. Hai năm trong Girl's League em phục vụ rất đắc lực nên em trở nên một trong 5 thành viên hàng đầu. Niên học 2002-03 em được bầu làm một quản trị viên của hội này và đã thực hiện 2 dự án lớn. Đó là đề án Hi-Mom tổ chức tiệc và Trình Diễn Thời Trang. Bà giáo cố vấn của Girls' League viết rằng đề án này thành công bậc nhất của trường, và em Amy đã góp phần tạo kết quả đó bằng hoạch định chi tiết kỹ càng, tổ chức và vận động giỏi, thương thảo gay go với các tiệm bán quần áo... Đề án Sadie Hawkins dance được 500 học sinh tham dự. Em Amy đã làm việc không ngừng nhiều tháng hoạch định chi tiết, làm việc với các ban nhạc, với nhà cung cấp trang hoàng ... Kết quả là đã được các bạn đồng môn cũng như thầy cô giáo khen thưởng nhiệt liệt (Thư giới thiệu của Girls' League president). Em Amy sẽ theo học chương trình y khoa 6 năm tại University of Missouri, Kansas City với ước vọng trở thành bác sĩ y khoa chuyên ngành thể thao. Năm ngoái em đoạt Giải HS SV Ưu Tú hạng 3, và năm nay đoạt giải nhất.


Lương Phi
Em Lương Phi sinh năm 1984 tại Phi Luật Tân, con ông Lương Tân và bà Lương Thị Hạnh. Em vừa tốt nghiệp Thủ Khoa trường Valley HS, điểm GPA 4.69 và xếp hạng nhất trong số 567 học sinh cùng lớp. Điểm SAT 1270 với 690 phần toán và 580 phần văn. Em Phi là thành viên trong 3 năm của Orange County Academic Decathlon Team, đã đoạt Giải Hạng Bốn và Hạng Năm về toán, văn chương và nói trước công chúng. Em tham gia Hội MESA (Math, Engineering, Science Achievement) làm hội viên, thủ quỹ, Vice President, rồi President niên học vừa qua. Về thể thao, em chơi quần vợt và làm Đội Trưởng Đội Tennis của Trường và đội của em đã đoạt giải Ba, giải Nhì, rồi giải Nhất. Em Phi tham dự nhiều cuộc thi đua diễn thuyết của Lions Club và Rotary Club. Về sinh hoạt hội đoàn, em Phi là co-founder rồi trở thành President của National Honor Society, là hội viên CSF, president của United Scholars Club, tham gia Gia Đình Phật Tử Trúc Lâm từ 11 năm qua, và hiện là Đội Chúng Trưởng. Em được chọn đại diện cho trường tại Hugh O' Brien Youth Leadership Seminar. Trong 2 năm chót của trung học, em Phi đã lấy và đậu nhiều cua cấp đại học tại OCC và Santa Ana College. Em được tặng học bổng của Deacon Jones Foundation Scholarship bảo đảm suốt năm đại học tuỳ trường em chọn. Em hăng say tham gia một số hoạt động khác và chơi đàn vỹ cầm và đàn thập lục. Khi GKH phỏng vấn, em trả lời bằng tiếng Việt, và cho biết cha mẹ em cho em nhiều tự do hơn các anh chị và nhờ đó em học hỏi được rất nhiều về phương pháp quản trị và làm việc có hiệu quả và êm đẹp với người khác. Trong bài viết về em Lương Phi cùng với 11 chân dung "học sinh chiếu sáng" của báo OC Family số tháng 6-2003, nhà báo Mỹ viết khá dài về em và trong phần phỏng vấn em nói em muốn trở thành một nhà hoạt động cộng đồng và cũng muốn trở thành một nhà kinh doanh. Em sẽ theo học tại UC San Diego mùa thu này. Em được chấm điểm hạng nhất đồng hạng Giải HS SV Ưu Tú.
Linda Quách
Em Linda Quách sinh năm 1985 tại Fountain Valley, con Ông Quách Lợi và bà Trần Ta. Em vừa tốt nghiệp trường Buena Park High School với GPA 4.64 và là một trong 5 đồng Thủ Khoa. Điểm SAT là 1210 với verbal 530 và toán 680. Cha mẹ em người Việt gốc Hoa rất chăm chỉ làm việc, áp dụng kỷ luật gắt gao trong gia đình, nhưng lại ưu tiên cho việc học. Nhờ đó, và nhờ ý chí vươn lên mạnh mẽ, em Linda viết, em đã học kèm, học Thứ Bảy thay vì đi chơi, và vượt qua hiều trở ngại để đạt thành tích khá. Em nhận biết kỷ luật gia đình giúp em nhiều hơn là hại em. Và với sự tự tin và thành tích trong học đường, đôi khi em đặt câu hỏi với cha mẹ em về một số ràng buộc quá khắt khe. Em có khiếu về khoa nói trước công chúng, đã tham dự nhiều cuộc thi đua diễn thuyết, tranh luận và đoạt giảng hạng nhì. Về hoạt động hội đoàn, em vận động và tham gia chiến dịch hiến máu của Red Cross, tham gia Bữa Điểm Tâm Gây Quỹ và special Olympics. Em cũng tình nguyện trở lại trường tiểu học để giúp các em học kém. Sau khi làm hội viên National Honor Society ít năm, em được giao nhiệm vụ thủ quỹ và cùng thực hiện việc gây quỹ cho Hội. Về thể thao, em Linda chơi bóng chuyền, bóng rổ và cầu lông và đoạt một số giải thưởng. Em còn làm Trưởng Đội Bóng Chuyền. Em được chấm điểm hạng nhì Giải Ưu Tú đồng hạng.
Nguyễn Vivienne
Em Nguyễn Vivienne sinh năm 1987 tại Fountain Valley, con Ô. Nguyễn Q. Bảo và Bà Nguyễn Y. Kim, vừa học xong lớp 10 trường Canyon High School. Em đoạt điểm toàn A trong 2 năm đầu trung học và có GPA 5.0. Em được chọn làm Student of the Month 3 lần. Học piano từ lúc 5 tuổi, nay đã xong 10 bậc và đang thi Bậc Cao Cấp. Em đã trình tấu tại Orange County Branch Honors Recital và Music Teachers Association of California. Em tham gia hoạt động trong các hội đoàn như CSF, Key Club. Trong Girls' League, một hội phục vụ cộng đồng của trường, em làm Rep năm ngoái và năm nay em làm Ủy Viên về Hiếu Khách. Em cùng với các bạn thăm viện dưỡng lão, tổ chức dạ vũ của trường, trồng cây, và dạy kèm học sinh tiểu học. Em vừa được bầu làm Vice President của Girls' League để tham gia tổ chức Hi Mom Fashion Show va Sadie Hawkins Dance như em Amy trong năm tới. Năm nay em cũng làm Vice President của Christian Club, lo hướng dẫn hội viên trong kinh cầu, thờ phượng và ca ngợi Thiên Chúa. Em mong muốn trở thành cô giáo với mục đích hướng dẫn trẻ em trở thành người tốt, tránh xa những điều xấu và bạo lực, và ham mở rộng kiến thức. Em được chấm điểm hạng nhì Giải HS SV Ưu Tú.
Để giúp cho ngân sách GKH-15 đỡ thiếu hụt, xin quí vị gửi hỗ trợ tài chánh về GKH Viet Olympiad, P.O. Box 802, Garden Grove, CA 92842.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang thông báo thêm 75 mặt hàng thảo dược bổ sung mới vào danh mục sản phẩm với gần 800 mặt hàng hiện có của TS Emporium. Danh mục mở rộng này sẽ cung cấp cho hội viên những mặt hàng như kỷ tử khô, chà là/táo đỏ Tân Cương và hạt sen trắng cùng các mặt hàng được hội viên yêu thích như Hồng sâm/Nhân sâm đỏ, dầu Bạch hoa/dầu Hoa trắng và Tổ yến. Ngoài việc mua các mặt hàng thảo dược bổ sung thông qua TS Emporium, các hội viên của Clever Care có thể sử dụng khoản trợ cấp linh hoạt trong thẻ Mastercard® của mình để mua các mặt hàng thảo dược bổ sung khác, các mặt hàng OTC (Không cần kê đơn) và chi trả cho các hoạt động thể dục tại một số cửa hàng và địa điểm của các nhà cung cấp đủ điều kiện.
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc. Việc mở cửa một làn đường thông thường mới ở mỗi hướng và Làn Đường Cao Tốc 405 Express Lanes đã diễn ra sáng nay, cung cấp thời gian di chuyển nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho hàng trăm nghìn tài xế đi qua đoạn đường cao tốc này mỗi ngày.
Tháng 3 năm 1975 bộ đội cộng sản tiến vào Đà Nẵng, Nguyễn Quí Đức theo thân nhân di tản về Sài Gòn rồi ra Phú Quốc. Khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngày 30-4-1975 thì Đức rời Việt Nam trên con tàu Challenger. Đến Mỹ vào tuổi 17, lúc đầu định cư ở Ohio, rồi qua Virginia và như nhiều người tị nạn khi đó sống rải rác ở các tiểu bang miền đông, Đức đã di cư lần thứ hai, tây tiến về California, nơi có đông người Việt, có nắng ấm, nơi cùng san chia biển mặn Thái Bình Dương với quê nhà Việt Nam. Sau 30 năm ở Mỹ và có lúc sống bên Indonesia, Anh quốc và Morocco, từ năm 2006 anh về sống ở Hà Nội và qua đời ở đó hôm 22-11-2023.
Tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam vào sáng thứ Bảy ngày 02 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ Tổ Chức Buổi Tạ Ơn .(Thanksgiving) Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới. Buổi Tạ Ơn và Cầu Nguyện được chuẩn bị rất chu đáo, hai cô Võ Hồng Hoa (Cao Đài giáo) và Thanh Ngọc Nguyễn (Công Giáo) phụ trách đón tiếp phái đoàn các tôn giáo và quan khách. Ông Nguyễn Khanh, Phụ Tá Tổng Thư Ký kiêm Ủy Viên Giao Tế của HĐLT cùng anh Ngọc Chiệu đảm nhiệm việc điều hợp chương trình.
Tại Tu Viện Đại Bi số 13852 Newland ST; Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc 4 gio 30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức lễ tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoàng Pháp GHPGVNTN.
Trước chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, một buổi lễ giới thiệu Tân Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị và Trụ Trì Chùa Bảo Quang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự chứng minh của hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.