Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Giải Khuyến Học Kỳ 15: Chân Dung 1 Số Svhs Ưu Tú

08/07/200300:00:00(Xem: 4113)
PHOTO: Các học sinh ưu tú.

Lễ Phát Thưởng GKH Việt Olympiad Kỳ 15 sẽ được tổ chức tại Orange Coast College lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 13 tháng 7-2003. Khoảng 150 giải thưởng sẽ được trao cho những học-sinh sinh-viên đoạt giải,trong đó 3 phần 4 dành cho các em và những đội thi viết và Đố Vui Để Học về Sử Việt và Văn Việt và 2 học-sinh đặc sắc của mỗi trung tâm Việt Ngữ tham dự. Các ân nhân, nhà bảo trợ, thầy cô giáo, phụ huynh, và các quan khách như Chủ tịch Hội Đồng Khu Học Chính Garden Grove, Luật sư Nguyễn Quốc Lân...sẽ trao giải thưởng cho các em. L
ễ Phát Thưởng cũng sẽ tuyên dương và trao giải thưởng cho 13 Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú, 10 Phần Thưởng Danh Dự Thủ Khoa và Á Khoa tốt nghiệp trung học, 6 Giải Thưởng Viết Văn tiếng Việt, và 2 Giải thưởng Sinh-Hoạt Hội Đoàn VSA. GKH là một sinh hoạt được cộng đồng người Việt tại Nam Cali hỗ trợ mạnh mẽ và liên tục từ 1984 đến nay, nhằm duy trì tiếng Việt tại hải ngoại, phát triển truyền thống hiếu học rất quí báu của văn hóa VN, và góp phần đào tạo thế hệ tương lai. Chính lòng hiếu học và đức tính siêng năng làm việc và học hỏi đã giúp người Việt tị nạn tạo những thành quả đầy khích lệ cho cộng đồng và cần đẩy mạnh hơn và sâu hơn nữa. Ban Tổ Chức GKH chân thành cám ơn những vị hảo tâm và nhiệt huyết với sứ mạng giáo dục lớp trẻ, đã năm này qua năm khác tặng dịch vụ, hiện kim và tặng phẩm để có trên 30 ngàn mỗi năm làm phương tiện thiết yếu ( Xin đọc phần Tri Ân và báo cáo tài chánh trong Đặc San GKH Kỳ 15-năm 2003 sẽ được phổ biến trong Lễ Phát Thưởng). Nếu không có những tấm lòng đại lượng, hy sinh để xây dựng lớp trẻ là tương lai của chúng ta, chúng tôi chắc chắn phải bó tay vì hoạt động rửa xe, Quán Thả Thơ trong Hội Chợ Tết, những dự án gây quỹ khác, và hiện kim tự đóng góp chỉ được một phần rất nhỏ.
Sau đây là chân dung một số thí sinh ưu tú đoạt Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú của GKH Kỳ 15 năm 2003.
Nguyễn Bội-Tú Caroline
Em Bội-Tú Caroline có nét đặc sắc mà rất nhiều người Việt mong muốn có : Sinh tại Fountain Valley, quận Cam, thành tích học vấn xuất sắc, hoạt động tổ chức giỏi, nhưng nói và viết tiếng Việt lưu loát. Em sinh tại Fountain Valley, được mẹ và ông ngoại bà ngoại nuôi dưỡng, dậy dỗ, dạy tiếng Việt từ tấm bé trong tình thương bao la và đã lớn lên và thành đạt với lòng biết ơn sâu xa. Em nhớ như in vào óc những lời mẹ em và ông bà ngoại dặn em khi đi học những năm còn bé: "Bé Xíu ráng học cho giỏi và nghe lời cô giáo." Và Em đã cố gắng hàng ngày, học và làm hết sức mình. Em đoạt điểm Toàn (Straight ) A trong suốt 4 năm trung học, học tất cả những cua AP, và đã tốt nghiệp đồng Thủ Khoa trường Ocean View High School, Huntington Beach. GPA 4.82. Điểm SAT của em là 1,310 với 640 phần văn và 670 phần toán. Em được trao nhiều học bổng như của UC Berleley mỗi năm $5,000 có tái tục, của UC Irvine $7,000 năm có tái tục, của Frank M. Doyle Foundation Scholarship $1,000 mỗi năm có tái tục không giới hạn, của Hội Phụ Huynh, Nhà Giáo, và Học sinh $255, của California Scholastic Federation $200, của Robert C. Byrd Honors Scholarship $1,500 mỗi năm trong 4 năm. Về thể dục, em Caroline chơi bóng rổ và cầu lông (badminton) nhiều năm liền và từ Tay Chơi Giỏi (Most Valuable Player) em trở thành Trưởng Đội Cầu Lông của Trường/Varsity Team Captain và đã dành Giải Nhứt đấu liên trường. Em cũng học võ Taewondo từ 1997 đến nay, và đã đoạt Đai Đen và chiếm Mề Đay Bạc về đường quyền và đấu pháp trong Cuộc Thi Đua địa phương. Em rất biết ơn Bác sĩ Trần Ngọc Ninh đã chữa cho em tình trạng chân ngắn chân dài khi em được mấy tháng. Theo ông bà em nói lại, khớp xương đùi tại xương chậu hông không ăn khớp đã tạo ra tình trạng đó. Và Bác sĩ Ninh đã chữa thành toàn hảo. Về hoạt động hội đoàn, em Bội Tú hoạt động trong Key Club, tình nguyện trong Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng VN năm 2001. Đặc biệt, em làm thư ký cho Senior Class, tổ chức Homecoming Dance, Senior Breakfast tại Knott's Berry Farm, tổ chức picnic...; em là một trong 5 trưởng nhóm Thực Hiện Yearbook và yearbook năm 2002 đã đoạt giải nhất toàn quốc. Em cũng làm member rồi Vice President của California Scholastic Federation thực hiện gây quỹ học bổng và xét đơn xin học bổng Seal Bearer. Em Caroline sẽ theo tại học UC Berkeley mùa thu này chuyên về Biology và Chemistry. Em được chấm Giải Nhất đồng hạng Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú Viet Olympiad.
Nguyễn Mai Amy
Em Nguyễn Amy sinh năm 1985 tại Anaheim, Quận Cam, con bác sĩ Nguyễn Xuân Quang và luật sư /dược sĩ Michelle Mai Nguyễn. Em tốt nghiệp đồng Thủ Khoa trong tổng số 520 học sinh lớp 12 trường Canyon High School với điểm GPA 4.81. Điểm SAT của em đạt 800 phần văn (verbal) ở mức cao nhất và 720 phần toán. Em là Finalist của National Merit Scholarship 2003, là một trong 15,000 ứng viên cao điểm nhất của học bổng này, tương đương với 1% học sinh tốt nghiệp trung học toàn quốc. Em Amy được bầu vào Ban Đại Diện Học Sinh của trường và cũng là thành viên của Orange County Academic Decathlon Team và đã tham dự nhiều cuộc thi đua nhiều môn học. Em rất ham mộ thể thao, là thành viên Varisity Team 2 năm và trở thành Team Captain năm 2003. Về hoạt động hội đoàn em tham gia Key Club, Red Cross Club, National Society, CSF và đã tham gia các công tác cộng đồng, xã hội, từ thiện. Hai năm trong Girl's League em phục vụ rất đắc lực nên em trở nên một trong 5 thành viên hàng đầu. Niên học 2002-03 em được bầu làm một quản trị viên của hội này và đã thực hiện 2 dự án lớn. Đó là đề án Hi-Mom tổ chức tiệc và Trình Diễn Thời Trang. Bà giáo cố vấn của Girls' League viết rằng đề án này thành công bậc nhất của trường, và em Amy đã góp phần tạo kết quả đó bằng hoạch định chi tiết kỹ càng, tổ chức và vận động giỏi, thương thảo gay go với các tiệm bán quần áo... Đề án Sadie Hawkins dance được 500 học sinh tham dự. Em Amy đã làm việc không ngừng nhiều tháng hoạch định chi tiết, làm việc với các ban nhạc, với nhà cung cấp trang hoàng ... Kết quả là đã được các bạn đồng môn cũng như thầy cô giáo khen thưởng nhiệt liệt (Thư giới thiệu của Girls' League president). Em Amy sẽ theo học chương trình y khoa 6 năm tại University of Missouri, Kansas City với ước vọng trở thành bác sĩ y khoa chuyên ngành thể thao. Năm ngoái em đoạt Giải HS SV Ưu Tú hạng 3, và năm nay đoạt giải nhất.


Lương Phi
Em Lương Phi sinh năm 1984 tại Phi Luật Tân, con ông Lương Tân và bà Lương Thị Hạnh. Em vừa tốt nghiệp Thủ Khoa trường Valley HS, điểm GPA 4.69 và xếp hạng nhất trong số 567 học sinh cùng lớp. Điểm SAT 1270 với 690 phần toán và 580 phần văn. Em Phi là thành viên trong 3 năm của Orange County Academic Decathlon Team, đã đoạt Giải Hạng Bốn và Hạng Năm về toán, văn chương và nói trước công chúng. Em tham gia Hội MESA (Math, Engineering, Science Achievement) làm hội viên, thủ quỹ, Vice President, rồi President niên học vừa qua. Về thể thao, em chơi quần vợt và làm Đội Trưởng Đội Tennis của Trường và đội của em đã đoạt giải Ba, giải Nhì, rồi giải Nhất. Em Phi tham dự nhiều cuộc thi đua diễn thuyết của Lions Club và Rotary Club. Về sinh hoạt hội đoàn, em Phi là co-founder rồi trở thành President của National Honor Society, là hội viên CSF, president của United Scholars Club, tham gia Gia Đình Phật Tử Trúc Lâm từ 11 năm qua, và hiện là Đội Chúng Trưởng. Em được chọn đại diện cho trường tại Hugh O' Brien Youth Leadership Seminar. Trong 2 năm chót của trung học, em Phi đã lấy và đậu nhiều cua cấp đại học tại OCC và Santa Ana College. Em được tặng học bổng của Deacon Jones Foundation Scholarship bảo đảm suốt năm đại học tuỳ trường em chọn. Em hăng say tham gia một số hoạt động khác và chơi đàn vỹ cầm và đàn thập lục. Khi GKH phỏng vấn, em trả lời bằng tiếng Việt, và cho biết cha mẹ em cho em nhiều tự do hơn các anh chị và nhờ đó em học hỏi được rất nhiều về phương pháp quản trị và làm việc có hiệu quả và êm đẹp với người khác. Trong bài viết về em Lương Phi cùng với 11 chân dung "học sinh chiếu sáng" của báo OC Family số tháng 6-2003, nhà báo Mỹ viết khá dài về em và trong phần phỏng vấn em nói em muốn trở thành một nhà hoạt động cộng đồng và cũng muốn trở thành một nhà kinh doanh. Em sẽ theo học tại UC San Diego mùa thu này. Em được chấm điểm hạng nhất đồng hạng Giải HS SV Ưu Tú.
Linda Quách
Em Linda Quách sinh năm 1985 tại Fountain Valley, con Ông Quách Lợi và bà Trần Ta. Em vừa tốt nghiệp trường Buena Park High School với GPA 4.64 và là một trong 5 đồng Thủ Khoa. Điểm SAT là 1210 với verbal 530 và toán 680. Cha mẹ em người Việt gốc Hoa rất chăm chỉ làm việc, áp dụng kỷ luật gắt gao trong gia đình, nhưng lại ưu tiên cho việc học. Nhờ đó, và nhờ ý chí vươn lên mạnh mẽ, em Linda viết, em đã học kèm, học Thứ Bảy thay vì đi chơi, và vượt qua hiều trở ngại để đạt thành tích khá. Em nhận biết kỷ luật gia đình giúp em nhiều hơn là hại em. Và với sự tự tin và thành tích trong học đường, đôi khi em đặt câu hỏi với cha mẹ em về một số ràng buộc quá khắt khe. Em có khiếu về khoa nói trước công chúng, đã tham dự nhiều cuộc thi đua diễn thuyết, tranh luận và đoạt giảng hạng nhì. Về hoạt động hội đoàn, em vận động và tham gia chiến dịch hiến máu của Red Cross, tham gia Bữa Điểm Tâm Gây Quỹ và special Olympics. Em cũng tình nguyện trở lại trường tiểu học để giúp các em học kém. Sau khi làm hội viên National Honor Society ít năm, em được giao nhiệm vụ thủ quỹ và cùng thực hiện việc gây quỹ cho Hội. Về thể thao, em Linda chơi bóng chuyền, bóng rổ và cầu lông và đoạt một số giải thưởng. Em còn làm Trưởng Đội Bóng Chuyền. Em được chấm điểm hạng nhì Giải Ưu Tú đồng hạng.
Nguyễn Vivienne
Em Nguyễn Vivienne sinh năm 1987 tại Fountain Valley, con Ô. Nguyễn Q. Bảo và Bà Nguyễn Y. Kim, vừa học xong lớp 10 trường Canyon High School. Em đoạt điểm toàn A trong 2 năm đầu trung học và có GPA 5.0. Em được chọn làm Student of the Month 3 lần. Học piano từ lúc 5 tuổi, nay đã xong 10 bậc và đang thi Bậc Cao Cấp. Em đã trình tấu tại Orange County Branch Honors Recital và Music Teachers Association of California. Em tham gia hoạt động trong các hội đoàn như CSF, Key Club. Trong Girls' League, một hội phục vụ cộng đồng của trường, em làm Rep năm ngoái và năm nay em làm Ủy Viên về Hiếu Khách. Em cùng với các bạn thăm viện dưỡng lão, tổ chức dạ vũ của trường, trồng cây, và dạy kèm học sinh tiểu học. Em vừa được bầu làm Vice President của Girls' League để tham gia tổ chức Hi Mom Fashion Show va Sadie Hawkins Dance như em Amy trong năm tới. Năm nay em cũng làm Vice President của Christian Club, lo hướng dẫn hội viên trong kinh cầu, thờ phượng và ca ngợi Thiên Chúa. Em mong muốn trở thành cô giáo với mục đích hướng dẫn trẻ em trở thành người tốt, tránh xa những điều xấu và bạo lực, và ham mở rộng kiến thức. Em được chấm điểm hạng nhì Giải HS SV Ưu Tú.
Để giúp cho ngân sách GKH-15 đỡ thiếu hụt, xin quí vị gửi hỗ trợ tài chánh về GKH Viet Olympiad, P.O. Box 802, Garden Grove, CA 92842.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.