Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thông Tin & Tuyên Truyền

06/12/200300:00:00(Xem: 3919)
Thông Tin & Tuyên Truyền
Thông tin là phổ biến tin tức sự việc đang xẩy ra trên thế giới một cách trung thực đến với quần chúng như một máy chụp hình ghi lại một khung cảnh để người nhận thông tin tự phán đoán lấy sự việc. Còn tuyên truyền là sự thông tin được chọn lọc, bóp méo hay ngụy tạo để phục vụ lợi ích của một nhóm người hay một đảng phái chính trị. Một cộng đồng lành mạnh khuyến khích thông tin, nhưng không muốn tiếp thu tuyên truyền.
Đó là căn bản phản đối của cộng đồng người Việt tại Úc châu đối với đài truyền hình SBS (Special Broadcasting Service - một đài truyền hình và truyền thanh dành cho các sắc dân thiểu số tại Úc châu) khi đài này cho tiếp vận chương trình truyền hình VTV4 của Việt Nam, gọi là chương trình "Thời Sự Thế Giới" mỗi sáng 35 phút trừ ngày Chủ nhật bắt đầu từ ngày 6 tháng 10, 2003.
Trước sự lên tiếng của cộng đồng người Việt tại Úc châu qua buổi gặp gỡ giữa đại diện của cộng đồng với viên chức SBS ngày 17 tháng 11 và nhất là qua hai cuộc biểu tình ôn hòa ngày 28 tháng 10 và ngày 2 tháng 12, Hội Đồng Quản Trị SBS (họp ngày 5 tháng 12 dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Carla Zampatti với sự hiện diện của ông giám đốc SBS Nigel Milan) đã quyết định ngưng tiếp vận chương trình "Thời Sự Thế giới" nói trên. Những người quan tâm đến vấn đề truyền thông trên thế giới đã thở dài nhẹ nhõm trước quyết định đúng dắn của Hội đồng Quản Trị SBS. Nó chứng tỏ một điều nếu có dân chủ chúng ta có thể sửa chữa hay điều chỉnh những việc làm chưa đúng.
Lúc đầu ông giám đốc Nigel Milan đã rất ngạc nhiên trước phản ứng của người Việt và nói rằng đây chỉ là sự phản đối của một thiểu số lớn tuổi, bảo thủ, còn bị ám ảnh bởi quá khứ và chưa quen với tinh thần tự do thông tin.
Nếu chương trình truyền hình VTV4 là một chương trình thông tin của Việt Nam đúng nghĩa thì có thể ông Milan nói đúng. Nhưng chương trình VTV4 chỉ là một chương trình dùng để tuyên truyền và chỉ là của Việt Nam trên danh từ. Trên thực tế tất cả phương tiện truyền thông tại Việt Nam hiện nay từ báo chí, đài truyền thanh, truyền hình đều nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của đảng CSVN trong đó có chương trình VTV4. Chương trình VTV4 là một chương trình được chọn lọc, chắp nối, và đôi khi có cả tin tức ngụy tạo để phục vụ quyền lợi của đảng CSVN chứ không có mục đích thông tin trung thực để phục vụ quyền lợi của nhân dân Việt Nam. Nó không đạt được ba tính chất căn bản của một chương trình thông tin là vô tư, công bình và độc lập (như định nghĩa thế nào là một chương trình thông tin của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do bang New South Wales khi trả lời cuộc phỏng vấn của đài BBC chương trình Việt ngữ phát sóng chiều Thứ Sáu 5 tháng 12, giờ Việt Nam)
Cuộc đấu tranh phản đối của cộng đồng Việt Nam, do đó, là cuộc đấu tranh cho quyền thông tin trung thực và là cuộc đấu tranh chống mọi hình tuyên truyền cho quyền lợi riêng tư của một đảng chính trị dùng hiến pháp và vũ lực để bịt miệng mọi tiếng nói khác. Vì vậy nó đã được sự ủng hộ của người Việt khắp nơi cũng như sự yễm trợ của các lực lượng dân chủ khác trên thế giới. Nó không phải là cuộc đấu tranh "nói lấy được", "lấy thịt đè người" hoặc bị ám bởi hội chứng "nhìn đâu cũng thấy con ngáo ộp cộng sản" (như một số người chưa phân biệt được thế nào là thông tin trung thực và tuyên truyền có thể nghĩ) mà là cuộc đấu tranh cho sự công bình và lẽ phải.
Cho nên sự thắng lợi của cộng đồng người Việt tại Úc châu là sự thắng lợi của dân chủ đối với toàn thể các cộng đồng người Việt trên thế giới.
Qua cuộc đấu tranh này những người cầm quyền tại Hà Nội nên thấy rằng nếu họ từ bỏ tính độc quyền chính trị qua độc quyền ngôn luận (chưa nói tới các thứ độc quyền khác như quyền sở hữu các lực lượng vũ trang v. v... ) và để cho các phương tiện truyền thông trong nước được làm nhiệm vụ thông tin đúng nghĩa thì cộng đồng người Việt ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có thể vui mừng đón nhận sự tiếp vận của các đài trong nước. Ngược lại, cộng đồng người Việt không có một sự chọn lựa nào khác hơn là lên tiếng phản đối. Người Việt trốn chạy một chế độ độc tài không thể ngồi yên để cho kẻ độc tài nhân danh đại diện nhân dân mang cái ách độc tài ngôn luận đến tròng lên cổ mình.
Chính quyền Hà Nội cần một chút vô tư để thấy rằng không phải chỉ một thiểu số người Việt sống tại Úc phản đối việc tiếp vận đài VTV4 (như lời tuyên bố của ông Lê Dũng phát ngôn nhân bộ ngoại giao Việt Nam ngày 4 tháng 12 theo bản tin BBC tiếng Anh) mà là đa số và gồm những thành phần trẻ như cuộc biểu tình ngày 2/12 tại Sydney vừa rồi với 12.000 người tham dự chứng tỏ.
Nhưng cuộc đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận không phải đến đây là hết. Chừng nào còn điều 4 Hiến pháp giao toàn quyền cai trị đất nước cho đảng Cộng sản, chừng nào đảng CSVN còn độc quyền ngôn luận và đàn áp mọi tiếng nói khác với mình bằng nhà tù thì chừng đó cộng đồng còn phải sẵn sàng đấu tranh.
Cộng đồng người Việt trên thế giới không quên bài học chống quyết định của Cơ quan Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) tôn vinh ông Hồ Chí Minh làm nhà văn hóa thế giới năm 1990 nhân ngày sinh nhật thứ 100 của ông ta, và cũng không quên cuộc đấu tranh ôn hòa và được lãnh đạo vững vàng của các vị lãnh đạo cộng đồng tại Úc châu lần này. Nếu cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đồng tâm hiệp lực cho một cuộc đấu tranh ôn hòa mà nội dung có tính thuyết phục thì cuối cùng chúng ta sẽ thắng lợi.
Nếu UNESCO đã phải bãi bỏ một buổi lễ kỷ niệm có tính cách phô trương cho một nhân vật mà giá trị lịch sử chưa được nhìn nhận thì SBS cũng đã lấy lại cái quyết định tiếp vận một chương trình của VTV4 khi họ nhận ra rằng chương trình này không phục vụ cho ai ngoài việc tiếp tay cho cái loa tuyên truyền của một đảng chính trị đang tiếm đoạt tiếng nói và kìm hãm sức phát triển của một dân tộc.
Một nhân vật nào đó đã nói một câu bất hủ: "Tôi có thể chết để bảo vệ cho anh quyền được nói" Người Việt hải ngoại sẽ làm đúng điều đó để bảo vệ tiếng nói từ Việt Nam chừng nào tiếng nói đó là tiếng nói trung thực, tiếng nói khai phóng của toàn dân, tiếng nói của một nước Việt Nam tự do và dân chủ.
Trần Bình Nam
Dec. 5, 2003
BinhNam@earthlink.net
http://www.vnet.org/tbn

18/11/2019(Xem: 350)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 139)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 185)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 398)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
18/11/2019(Xem: 453)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 266)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 192)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 235)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 197)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 214)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 200)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 202)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
18/11/2019(Xem: 278)
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
18/11/2019(Xem: 283)
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
18/11/2019(Xem: 177)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.