Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Đồng Bào Thượng Tây Nguyên Tỵ Nạn Chính Trị Tại Campuchia

01/04/200200:00:00(Xem: 6083)
Ngày 21-1-2002, Cơ Quan Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) đã ký thoả thuận với Việt Nam và Campuchia liên quan đến việc hồi hương những người Thượng ở Tây Nguyên chạy sang Campuchia tỵ nạn khi bị đàn áp hồi đầu năm 2001. Tôn chỉ của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc là chỉ thu xếp cho người tỵ nạn trở về trên căn bản tự nguyện, an toàn và được tôn trọng nhân phẩm, không bị phân biệt đối xử.

Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ vì thiếu kinh nghiệm với lắt léo của những nhà thương thuyết Cộng Sản VN, nên đã có những sơ hở để Cộng Sản diễn dịch sai lệch, lợi dụng tuyên truyền và làm cho bản thoả thuận khó đạt được thành quả tốt đẹp như:

1/ Không xác định thật rõ ràng trên giấy trắng mực đen đây là những người tỵ nạn chính trị. Vì bắt buộc phải là người tỵ nạn thì Cao Ủy Tỵ Nạn mới có thẩm quyền giải quyết. Phía Việt Nam lại gọi là "những người vượt biên trái phép". Trong mọi qui chế hoạt động của Cao Ủy Tỵ Nạn cũng như trong quốc tế công pháp không có tội danh mang tên nói trên.

2/ Không nhấn mạnh tự nguyện là căn bản thu xếp mọi hồi hương của Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ.

3/ Không minh định Cao Ủy Tỵ Nạn có thể đến Tây Nguyên bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào, bất cứ gia đình nào để tìm hiểu và thăm viếng người hồi cư. Cao Uỷ Tỵ Nạn có đến cao nguyên, nhưng do Hà Nội tổ chức, chỉ gặp chính quyền địa phương và một vài gia đình đã được sửa soạn trước. Và Hà Nội coi tổ chức một lần như thế là xong, không thừa nhận quyền thường xuyên thăm viếng theo ý muốn của Cao Ủy Tỵ Nạn.

4/ Trong thỏa thuận có đề cập đầu tháng Năm, các bên hẹn sẽ gặp nhau để thẩm định kết quả, thì Hà Nội lại cùng phía Campuchia cố gắng ép buộc hồi hương các đồng bào này trước mùa mưa (thường là vào cuối tháng Tư hàng năm) và coi đó là thi hành tích cực thỏa ước.

Sau khi Hoa Kỳ và nhiều tổ chức tranh đấu cho Nhân Quyền như Hội Ân Xá Quốc Tế, Tổ Chức theo dõi Nhân Quyền trên thế giới lên tiếng chê trách Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ, tổ chức này phản kháng với Hà Nội. Nhưng theo Hà Nội, Cao Ủy Tỵ Nạn đã không thực hiện cam kết của mình và cũng là để làm bỉ mặt tổ chức quốc tế này, từ đầu tháng Ba đến nay Việt Nam và Campuchia đã lén lút đưa 160 người tỵ nạn hồi hương (nói là họ tự động bỏ về), vận động và ép buộc 400 đồng bào Thượng ở Tây Nguyên sang các trại tỵ nạn Campuchia lôi kéo thân nhân thêm được 33 người nữa, những người này vừa mới được chính quyền và công an Campuchia bàn giao cho Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh Gia Lai (chỉ là cơ quan và đoàn thể cấp tỉnh) ngày 22-3-2002. Việt Nam và Campuchia rõ ràng là muốn âm mưu gạt Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ ra ngoài và muốn cho thế giới biết là Hà Nội không coi trọng Cao Ủy Tỵ Nạn và không muốn công nhận khuôn khổ của Liên Hiệp Quốc về hồi hương đồng bào thiểu số Tây Nguyên.

Nhân dân Việt Nam, Kinh cũng như Thượng, thấy có trách nhiệm phải lên tiếng:

a- Chính quyền Cộng Sản đã đàn áp, vi phạm quyền sống của đồng bào thiểu số sinh sống tại Tây Nguyên, vì thế mới có chuyện đồng bào Thượng bỏ chạy sang tỵ nạn ở Campuchia. Và vì là người tỵ nạn nên Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ mới có lý do can thiệp và thu xếp với thỏa thuận 21-1-2002. Nhân dân Việt Nam, Kinh cũng như Thượng, cực lực phản đối danh xưng "người vượt biên trái phép". Chúng tôi yêu cầu Cao Uỷ Tỵ Nạn LHQ xác định rõ ràng vấn đề này với Hà Nội, nếu không Cao Uỷ Tỵ Nạn tự phủ nhận mình trong vai trò mà cộng đồng thế giới giao cho.

b- Hồi hương phải là tự nguyện, an toàn, tôn trọng nhân phẩm, không bị đàn áp hay phân biệt đối xử, theo đúng những nguyên tắc đề ra của Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ. Những người từ chối hồi hương phải được quyền chọn định cư tại quốc gia đệ tam nếu được sự chấp thuận của quốc gia đó.

c- Dù có hồi hương tất cả những đồng bào Thượng tỵ nạn ở Campuchia cũng không giải quyết được vấn đề. Chính yếu là Hà Nội phải từ bỏ cái gọi là "Chính Sách Dân Tộc" rập khuôn theo chính sách dân tộc của Liên Xô trước đậy, dùng chiêu bài chủ nghĩa để không chế các sắc dân ít người, đối xử kỳ thịû, không tôn trọng tập tục tôn giáo, xâm phạm cách sống của các sắc dân, tìm cách dần dần đồng hóa họ. Nhân dân Việt Nam, Kinh cũng như Thượng, đòi hỏi Hà Nội phải có chính sách Cộng Đồng tiến bộ dựa trên Đa Nguyên, Dân Chủ và Đồng Thuận, phải tìm hiểu và thương thảo với những phong trào phản kháng để nhanh chóng tiến đến dành quyền tự trị rộng rãi cho tất cả các sắc dân hiện đang sinh sống trên đất nước Việt Nam.

Nếu không, Tây Nguyên và nhiều nơi trên Cao Nguyên miền Bắc chắc chắn còn xáo trộn, những nước tiếp giáp với Việt Nam còn phải nhận nhiều người tỵ nạn và Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc còn gặp nhiều khó khăn khi nói chuyện trở lại với một chính quyền lươn lẹo như Hà Nội (Cao Ủy Tỵ Nạn đã rút ra khỏi thỏa thuận ba bên ngày 24-3-2002 vừa qua).

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế
Cao Trào Nhân Bản
Giải thưởng Nhân Quyền Raoul Wallenberg
Giải thưởng Nhân Quyền R.Kennedy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.