Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đất Lành Chim Đậu

30/03/200600:00:00(Xem: 5973)
- Nước Mỹ vốn là ước mơ của di dân từ bên ngoài. Mỹ cũng là nước của di dân vì từ mấy trăm năm trước, những di dân dầu tiên đến nước này là những người da trắng từ Âu châu, xây dựng và mở mang để giờ đây Mỹ trở thành một siêu cường thế giới. Nhưng từ mấy tháng nay miền đất hứa này đã có vấn đề. Cuối tuần qua những cuộc biểu tình của di dân bùng nổ, có nơi nửa triệu người tham dự khiến những người tổ chức cũng thấy bất ngờ. Nguyên nhân vì chính phủ đang ở trong tiến trình cải tổ luật di trú để đối phó với tình hình mới. Đó là nạn di dân bất hợp pháp.

Trong những năm gần đây số người di dân bất hợp pháp đến nước Mỹ đã gia tăng rất mạnh. Theo một cuộc khảo sát từ năm 2005, hiện có tới hơn 11 triệu người di dân bất hợp pháp sống ở Mỹ, đa số là người Mễ và những người từ Nam Mỹ đến. Ngày 16-12-05, Hạ Viện đã thông qua một dự luật với những điều khoản kká cứng rắn, coi việc nhập lậu vào Mỹ như một tội phạm phải chịu án tù, gia tăng trừng phạt đối với các công ty kinh doanh hay sản xuất đã mướn di dân bất hợp pháp làm việc, đồng thời xây dựng hàng rào ngăn giữa Mỹ và Mễ. Những điều khoản này làm nhiều người gốc Nam Mỹ nổi giận. Cuối tuần qua, khi Thượng viện sắp thảo luận dự luật, các cuộc biểu tình bắt đầu và có thêm cả một số người di dân hợp pháp thuộc mọi thành phần dân tộc đã tham gia ủng hộ. Trong khi đó chính trường Mỹ, cả trong đảng Cộng Hòa nắm đa số ở Quốc hội và Tổng Thống Bush cũng không có sự đồng thuận về đạo luật di trú khá phức tạp này.

Theo thống kê năm 2000, dân số Mỹ có khoảng trên 281 triệu, số di dân đã nhập tịch Mỹ 11.5 triệu, số cư dân thường trú hợp pháp 10.5 triệu, dân tị nạn hợp pháp 2.6 triệu, tạm trú hợp pháp 1.3 triệu. Nhìn số hợp pháp này và xét đến số bất hợp pháp trên 11 triệu có chiều hướng tăng mạnh, dư luận người Mỹ gốc lâu đời e rằng nếu không có biện pháp rõ rệt chẳng bao lâu số di dân thuộc các chủng tộc khác sẽ lớn hơn số người Mỹ gốc da đen. Trong số những người chủ trương biện pháp mạnh có Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Bill Frist, lãnh tụ phe đa số Thượng viện. Frist nói xét đến vấn đề di trú, ưu tiên là mối quan tâm về an ninh quốc gia. Phe chủ chương cứng rắn lo ngại khủng bố có thể trà trộn vào đám di dân lậu đến nước Mỹ.

Phe chủ trương hòa dịu cho rằng nên nhẹ tay đối với những di dân bất hợp pháp đang có công ăn việc làm ở Mỹ. Các nguời biểu tình cũng đòi hỏi như vậy và nói đó là những người đang tiếp tay xây dựng kinh tế Mỹ, không nên trừng phạt họ. Một số các nhà kinh doanh, chủ nhân các xí nghiệp sản xuất hay nông trại đã hồ hởi ủng hộ quan điểm trên vì họ muốn được muớn công nhân với giá rẻ. Họ nói những công nhân đó không cướp việc làm của người Mỹ vì họ làm những công việc lao động nặng cực khổ, dân Mỹ cho đến nay không chịu làm. Trong khi đó Tổng Thống Bush đứng về phía các nhà lãnh đạo kinh doanh muốn có đạo luật cho phép một số di dân nhập lậu được ở lại Mỹ và làm việc trong một khoảng thời gian nào đó. Về phía Dân Chủ, Thượng nghị sĩ Harry Reid, lãnh tụ phe thiểu số, được các nghiệp đoàn ủng hộ, tuyên bố chống lại các điều khoản cứng rắn do Thượng nghị sĩ Frist đề ra. Còn Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, New York, nói dự luật lên án tội phạm di dân bất hợp pháp là trái với truyền thống nhân đạo của Mỹ. Sau vụ tấn công 9/11 của bọn khủng bố đánh vào Mỹ, đã có nhiều lời kêu gọi phải kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn trong các cuộc thảo luận về vấn đề di trú bất hợp pháp.

Bởi vậy ngoài việc đối xử với di dân lậu ở Mỹ, một việc rất quan trọng trước mắt là làm thế nào ngăn chặn nạn nhập lậu. Thống đốc tiểu bang New Mexico, Bill Richardson (Dân Chủ) hồi đầu tuần nói rằng chuyện đi lùng bắt và trục xuất 11 triệu di dân bất hợp pháp là điều không thực tế. Bởi vậy Mỹ nên lập ra một đường hướng tiến đến hợp pháp hóa cho họ, nhưng Mỹ cũng nên làm việc với chính phủ Mễ về việc liên hiệp tuần cảnh biên cương, vì điều đáng buồn là cửa ngõ biên giới hai nước vẫn lỏng lẻo. Giáp ranh với Mễ Tây Cơ, bốn tiểu bang Arizona, Texas, New Mexico và California thường bắt được nhiều dân vượt biên trốn qua Mỹ. Một nguồn tin của Knight Ridder từ Mễ cho biết vì dân Mễ đều muốn đi Mỹ kiếm việc làm nên vùng thôn quê Mễ gần biên giới đã vắng hoe. Rút cuộc ở đây có nạn khan hiếm dân lao động.

Thứ ba tuần này Thượng viện Mỹ đã bắt đầu xét đến luật di trú mới. Trước đó, Ủy ban Tư pháp TV đã chấp thuận đạo dự luật bao quát về di trú, theo đó di dân bất hợp pháp đến Mỹ trước năm 2004 sẽ được tiếp tục làm việc hợp pháp trong 6 năm nếu họ chịu nộp 1,000 đồng tiền phạt và thông quá được vụ kiểm tra về tội phạm tiền sự. Họ sẽ có thể xin nhập tịch Mỹ nếu trả thêm 1,000 đồng tiền phạt, trả hết thuế còn thiếu và học Anh ngữ. Về lao động nông trại, một chương trình 5 năm sẽ giúp cho đến 15 triệu công nhân nông trai được vào Mỹ với khả năng được xin nhập tịch. Về tuần tiễu biên giới, Mỹ sẽ tăng thêm 400,000 lính tuần cảnh vào năm 2011. Luật cũng miễn trừ án phạt các tu sĩ và các hội từ thiện đã giúp di dân bất hợp pháp.

Thượng Viện sẽ thảo luận trong hai tuần, có thể dài hơn và những điều khoản Ủy ban đã chấp thuận có thể còn có thay đổi. Người ta dự liệu sự tranh cãi sẽ gay go vì có nhiều khuynh hướng khác nhau về chi tiết. Sau đó toàn văn bản luật Thượng viện chấp thuận sẽ được phối hợp với bản văn Hạ viện đã biểu quyết, trước khi đệ lên Tổng Thống ký ban hành. Chúng tôi mong sớm có đạo luật đồng thuận vì lợi ích chung chớ không phải vì quyền lợi riêng của phe phái nào. Có như vậy mới lấp được những lỗ hổng, chấm dứt tình trạng nhá nhem để người di dân hợp pháp có cơ may thực hiện ước mơ của họ.

Người dân gốc Việt chúng ta đi định cư ở nước ngoài thường có câu nói "đất lành chim đậu". Đất lành là đất có luật pháp thật chớ không phải luật rừng. Nếu đất không lành, chim chẳng những không đậu mà còn thẳng cánh bay xa cho lẹ. Dân tị nạn Cộng sản đều có kinh nghiệm này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.