Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguồn Gốc Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ

23/07/200400:00:00(Xem: 43900)
Lá cờ của nước Việt Nam Cộng Hòa với nền vàng ba sọc đỏ tượng trưng cho sự thống nhất ba miền để bảo vệ quê hương và lãnh thổ chống giặc ngoại xâm. Nền vàng biểu hiện cho đất đai, lãnh thổ. Và màu đỏ trên các sọc biểu hiện màu của lửa, của sự kiên cường, can đảm và gan dạ, anh hùng. Ba sọc đỏ tượng trưng cho mỗi miền một cá tính độc đáo riêng biệt: Bắc, Trung và Nam. Mỗi miền nguồn gốc lịch sử, văn hóa, giọng nói riêng biệt, ba sọc đứng ngang song song với nhau chứng tỏ tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm từ hướng Bắc để bảo vệ quê hương, lãnh thổ.
Lá cờ vàng ba sọc đã được biết đến trong quá khứ như lá cờ mang chính nghĩạ tự do, tượng trưng cho tinh thần chiến đấu liên tục của cộng đồng người Việt chống cộng sản và chế độ cộng sản độc tài, bóc lột hiện tại ở Việt Nam, lá cờ tự do đã thắp lên một tinh thần dân tộc mãnh liệt và đem lại sự đoàn kết trong cộng đồng người Việt của chúng ta. Sau khi lá cờ tự do đã được công nhận tại thành phố Westminster và Garden Grove năm ngoái, tôi đã cố vấn, chuẩn bị và thảo ra một kế hoạch cho dân biểu Ken Maddox giới thiệu và hoạch thảo một Dự Luật gọi là Joint Resolution (hay gọi tắt là AJR) 68 vào tháng Ba năm 2003. AJR 68 đã đòi hỏi Tiểu Bang California chính thức công nhận lá cờ của nước Việt Nam Cộng Hòa là lá cờ chính thức của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ trong tiểu bang này, và cho phép treo cờ vàng ba sọc tại bất cứ khu vực nào thuộc về tiểu bang, do tiểu bang bảo trợ hoặc được tổ chức bởi cộng đồng người Mỹ Gốc Việt trong tiểu bang. Tuy nhiên, với sự đáp ứng và sự ủng hộ còn thấp từ cộng đồng, dự luật này đã không được hội đồng dân biểu phát duyệt.

Hiện nay, Thượng Nghị Sĩ Denise Moreno Ducheny, Địa Hạt thứ 40, đã giới thiệu và hoạch thảo một dự luật Senate Concurrent Resolution 72 (SCR72) để đòi hỏi tiểu bang California phải chính thức công nhận lá cờ của Nước Việt Nam Cộng Hòa là biểu hiện của lá cờ tượng trưng cho cộng đồng người Việt ở tiểu bang này, và cho phép treo cờ vàng ba sọc tại bất cứ khu vực nào thuộc về tiểu bang, do tiểu bang bảo trợ hoặc được tổ chức bởi cộng đồng người Mỹ Gốc Việt trong tiểu bang.
Một lần nữa, chúng tôi đang cố gắng để thông qua dự luật này từ Tiểu Bang California. Chúng ta hẳn là có thể theo bước chân của tiểu bang Virginia, Colorado, Hawaii, và Louisiana State và đòi hỏi được thông qua dự luật rất quan trọng này. Chúng ta có hơn 400,000 người Mỹ gốc Việt sống tại tiểu bang California, đây là cộng đồng người Việt lớn nhất trên đất ngoài nước. Việc thành công trong việc thông qua dự luật này thật sự không khó khăn nếu chúng ta cùng sát cánh làm việc với nhau và thống nhất tiếng nói cùng nhau.
Chúng ta vẫn luôn luôn và sẽ mãi mãi tôn trọng lá cờ biểu tượng cho nền dân chủ với các Ngôi Sao Trắng, Nền Xanh và Đỏ và Sọc Trắng, nhưng sự quan trọng của Lá Cờ Vàng Ba Sọc sẽ luôn luôn là biểu tượng cho quê cha đất tổ của chúng ta. Hãy cùng đoàn kết lên tiếng nói từ cộng đồng đến tiểu bang California và để cho tiếng nói của chúng ta được lắng nghe và đáp ứng. Đó là lý do tôi xin quý vị hãy bỏ ra một phút để ghi danh tại http://www.vietnamvietnam.com và gởi đến thượng nghị sĩ tiểu bang của quý vị.
(Janet Nguyen -- Uỷ Viên Kế Hoạch Thành Phố Garden Grove & Ứng Cử Viên Nghị Viên Thành Phố Garden Grove)

Ý kiến bạn đọc
18/11/201308:00:00
Khách
Co vang 3 soc đo đich thuc la cua VN la do Nguyên trung truc khoi nghia , nhung bi bon tây chiêm lây , ông tha hy sinh chu không lam nô lê. nhung bon Viêt gian tha trung thanh voi chua cua ca nhân ho ma ban nuoc câu vinh phan bôi giông noi . cho nên co đo sao vang moi đuoc thay thê. nêu co vang 3 soc đo không bi bon Viêt gian lam dung . thi bây gio chan han vân con gia tri.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.