Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đất Lành Chim Đậu

30/03/200600:00:00(Xem: 5873)
- Nước Mỹ vốn là ước mơ của di dân từ bên ngoài. Mỹ cũng là nước của di dân vì từ mấy trăm năm trước, những di dân dầu tiên đến nước này là những người da trắng từ Âu châu, xây dựng và mở mang để giờ đây Mỹ trở thành một siêu cường thế giới. Nhưng từ mấy tháng nay miền đất hứa này đã có vấn đề. Cuối tuần qua những cuộc biểu tình của di dân bùng nổ, có nơi nửa triệu người tham dự khiến những người tổ chức cũng thấy bất ngờ. Nguyên nhân vì chính phủ đang ở trong tiến trình cải tổ luật di trú để đối phó với tình hình mới. Đó là nạn di dân bất hợp pháp.

Trong những năm gần đây số người di dân bất hợp pháp đến nước Mỹ đã gia tăng rất mạnh. Theo một cuộc khảo sát từ năm 2005, hiện có tới hơn 11 triệu người di dân bất hợp pháp sống ở Mỹ, đa số là người Mễ và những người từ Nam Mỹ đến. Ngày 16-12-05, Hạ Viện đã thông qua một dự luật với những điều khoản kká cứng rắn, coi việc nhập lậu vào Mỹ như một tội phạm phải chịu án tù, gia tăng trừng phạt đối với các công ty kinh doanh hay sản xuất đã mướn di dân bất hợp pháp làm việc, đồng thời xây dựng hàng rào ngăn giữa Mỹ và Mễ. Những điều khoản này làm nhiều người gốc Nam Mỹ nổi giận. Cuối tuần qua, khi Thượng viện sắp thảo luận dự luật, các cuộc biểu tình bắt đầu và có thêm cả một số người di dân hợp pháp thuộc mọi thành phần dân tộc đã tham gia ủng hộ. Trong khi đó chính trường Mỹ, cả trong đảng Cộng Hòa nắm đa số ở Quốc hội và Tổng Thống Bush cũng không có sự đồng thuận về đạo luật di trú khá phức tạp này.

Theo thống kê năm 2000, dân số Mỹ có khoảng trên 281 triệu, số di dân đã nhập tịch Mỹ 11.5 triệu, số cư dân thường trú hợp pháp 10.5 triệu, dân tị nạn hợp pháp 2.6 triệu, tạm trú hợp pháp 1.3 triệu. Nhìn số hợp pháp này và xét đến số bất hợp pháp trên 11 triệu có chiều hướng tăng mạnh, dư luận người Mỹ gốc lâu đời e rằng nếu không có biện pháp rõ rệt chẳng bao lâu số di dân thuộc các chủng tộc khác sẽ lớn hơn số người Mỹ gốc da đen. Trong số những người chủ trương biện pháp mạnh có Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Bill Frist, lãnh tụ phe đa số Thượng viện. Frist nói xét đến vấn đề di trú, ưu tiên là mối quan tâm về an ninh quốc gia. Phe chủ chương cứng rắn lo ngại khủng bố có thể trà trộn vào đám di dân lậu đến nước Mỹ.

Phe chủ trương hòa dịu cho rằng nên nhẹ tay đối với những di dân bất hợp pháp đang có công ăn việc làm ở Mỹ. Các nguời biểu tình cũng đòi hỏi như vậy và nói đó là những người đang tiếp tay xây dựng kinh tế Mỹ, không nên trừng phạt họ. Một số các nhà kinh doanh, chủ nhân các xí nghiệp sản xuất hay nông trại đã hồ hởi ủng hộ quan điểm trên vì họ muốn được muớn công nhân với giá rẻ. Họ nói những công nhân đó không cướp việc làm của người Mỹ vì họ làm những công việc lao động nặng cực khổ, dân Mỹ cho đến nay không chịu làm. Trong khi đó Tổng Thống Bush đứng về phía các nhà lãnh đạo kinh doanh muốn có đạo luật cho phép một số di dân nhập lậu được ở lại Mỹ và làm việc trong một khoảng thời gian nào đó. Về phía Dân Chủ, Thượng nghị sĩ Harry Reid, lãnh tụ phe thiểu số, được các nghiệp đoàn ủng hộ, tuyên bố chống lại các điều khoản cứng rắn do Thượng nghị sĩ Frist đề ra. Còn Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, New York, nói dự luật lên án tội phạm di dân bất hợp pháp là trái với truyền thống nhân đạo của Mỹ. Sau vụ tấn công 9/11 của bọn khủng bố đánh vào Mỹ, đã có nhiều lời kêu gọi phải kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn trong các cuộc thảo luận về vấn đề di trú bất hợp pháp.

Bởi vậy ngoài việc đối xử với di dân lậu ở Mỹ, một việc rất quan trọng trước mắt là làm thế nào ngăn chặn nạn nhập lậu. Thống đốc tiểu bang New Mexico, Bill Richardson (Dân Chủ) hồi đầu tuần nói rằng chuyện đi lùng bắt và trục xuất 11 triệu di dân bất hợp pháp là điều không thực tế. Bởi vậy Mỹ nên lập ra một đường hướng tiến đến hợp pháp hóa cho họ, nhưng Mỹ cũng nên làm việc với chính phủ Mễ về việc liên hiệp tuần cảnh biên cương, vì điều đáng buồn là cửa ngõ biên giới hai nước vẫn lỏng lẻo. Giáp ranh với Mễ Tây Cơ, bốn tiểu bang Arizona, Texas, New Mexico và California thường bắt được nhiều dân vượt biên trốn qua Mỹ. Một nguồn tin của Knight Ridder từ Mễ cho biết vì dân Mễ đều muốn đi Mỹ kiếm việc làm nên vùng thôn quê Mễ gần biên giới đã vắng hoe. Rút cuộc ở đây có nạn khan hiếm dân lao động.

Thứ ba tuần này Thượng viện Mỹ đã bắt đầu xét đến luật di trú mới. Trước đó, Ủy ban Tư pháp TV đã chấp thuận đạo dự luật bao quát về di trú, theo đó di dân bất hợp pháp đến Mỹ trước năm 2004 sẽ được tiếp tục làm việc hợp pháp trong 6 năm nếu họ chịu nộp 1,000 đồng tiền phạt và thông quá được vụ kiểm tra về tội phạm tiền sự. Họ sẽ có thể xin nhập tịch Mỹ nếu trả thêm 1,000 đồng tiền phạt, trả hết thuế còn thiếu và học Anh ngữ. Về lao động nông trại, một chương trình 5 năm sẽ giúp cho đến 15 triệu công nhân nông trai được vào Mỹ với khả năng được xin nhập tịch. Về tuần tiễu biên giới, Mỹ sẽ tăng thêm 400,000 lính tuần cảnh vào năm 2011. Luật cũng miễn trừ án phạt các tu sĩ và các hội từ thiện đã giúp di dân bất hợp pháp.

Thượng Viện sẽ thảo luận trong hai tuần, có thể dài hơn và những điều khoản Ủy ban đã chấp thuận có thể còn có thay đổi. Người ta dự liệu sự tranh cãi sẽ gay go vì có nhiều khuynh hướng khác nhau về chi tiết. Sau đó toàn văn bản luật Thượng viện chấp thuận sẽ được phối hợp với bản văn Hạ viện đã biểu quyết, trước khi đệ lên Tổng Thống ký ban hành. Chúng tôi mong sớm có đạo luật đồng thuận vì lợi ích chung chớ không phải vì quyền lợi riêng của phe phái nào. Có như vậy mới lấp được những lỗ hổng, chấm dứt tình trạng nhá nhem để người di dân hợp pháp có cơ may thực hiện ước mơ của họ.

Người dân gốc Việt chúng ta đi định cư ở nước ngoài thường có câu nói "đất lành chim đậu". Đất lành là đất có luật pháp thật chớ không phải luật rừng. Nếu đất không lành, chim chẳng những không đậu mà còn thẳng cánh bay xa cho lẹ. Dân tị nạn Cộng sản đều có kinh nghiệm này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.