Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lưỡng Viện Sắp Ok Dự Luật: Cho Tt Bush Quyền Đánh Iraq

11/10/200200:00:00(Xem: 3429)
WASHINGTON D.C. - Thượng Viện hôm thứ năm đã biểu quyết với tỉ số phiếu 75/25, chấm dứt chiến thuật trì hoãn, mở đường cho sự thông qua quyết nghị về Iraq.
28 nghị sĩ Dân Chủ đã đứng về phe 47 nghị sĩ Cộng Hòa, kết thúc cuộc tranh luận, sau khi lãnh tụ Dân Chủ Tom Daschle tuyên bố với các đồng viện rằng : ông nghĩ cùng chung một tiếng nói là điều quan trọng.
Với tỉ số phiếu 270/155, Hạ Viện cũng đánh bại đề nghị của nhóm dân biểu Dân Chủ đòi nhà lãnh đạo hành pháp tìm kiếm 1 cuộc biểu quyết thứ nhì để được phép đánh Iraq nếu quyết định hành động đơn phương.
Sự chấp thuận quyết nghị về Iraq của Bạch Oác tại Hạ Viện được dự báo chiều Thứ 5, và tại Thượng Viện chiều Thứ 5 hoặc sáng Thứ 6, để chuyển sang Bạch Oác cuối tuần này.
Thỏa hiệp lưỡng đảng đem lại hầu hết những quyền hạn ông TT yêu cầu, nhưng chừa lại một phần nhượng bộ các nhà lập pháp Dân Chủ với sự khuyến khich TT vận dụng toàn lực về ngoại giao trước, và phúc trình cơ quan Lập Pháp mỗi 60 ngày nếu quyết định hành động.
Biểu quyết của Thượng Viện có ý nghĩa thủ tục, nhưng được xem là một trắc nghiệm quan yếu.

Tham vụ báo chí Bách Oác Ari Fleischer cho biết TT Bush ca ngợi quyết định của nghị sĩ Tom Daschle - Ông nói "TT hi vọng các quyết định tại 2 Viện gửi thông điệp mạnh me ra thế giới và tới Iraq, cho hiểu rằng nếu Iraq không tuân thủ các quyết nghị LHQ, Hoa Kỳ sẵn sàng cưỡng chế".
Cuộc thảo luận quyết nghị về Iraq kéo dài tới đêm trong hai ngày Thứ 3 và Thứ Tư ở Hạ Viện, với hầu hết số dân biểu có ý định phát biểu tính cần thiết và tính nghiêm trọng của vấn đề để giao quyền cho nhà lãnh đạo hành pháp động binh. Tại Thượng Viện, nghị sĩ Joseph Biden tuyên bố "nếu ông Hussein tại vị trong 5 năm nữa, chúng ta bị rắc rối lớn".
Theo dân biểu Cộng Hòa Randu Cunningham - một phi công trong chiến tranh VN - ông hiểu sự lo âu của thân nhân các chiến sĩ, và ông nhận thấy hầu hết dân biểu Cộng Hòa ủng hộ TT. Dân biểu Porter Goss (cũng thuộc đảng Cộng Hòa) nói : là chủ tịch ủy ban tình báo, ông có thể xác nhận tính cách hung ác của ông Saddam.
Theo các dân biểu Dân Chủ, tốn kém về sinh mạng và tài nguyên sẽ là khủng khiếp trong trường hợp đơn phương và sẽ là tiền lệ xấu để các nước giành quyền lật đổ chính quyền nước khác. Ngoài ra, theo ý kiến của dân biểu Jay Inslee, hạ bệ 1 nhà độc tài mà làm phát sinh 10,000 tên khủng bố thì không phải là thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.