Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

15/07/200200:00:00(Xem: 3861)
Luật Pháp Phổ Thông
Hỏi (ông T. T. Nguyễn): Chúng tôi định cư tại Úc tính đến nay đã được hơn 15 năm. Cách đây hơn 10 năm, chúng tôi có mua một căn nhà và cho con gái của chúng tôi đứng tên làm chủ.
Nay cháu đã khôn lớn và đã đến tuổi lập gia đình, cháu có ngõ ý là muốn sang tên lại căn nhà cho chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi thì không muốn làm điều đó vì hiện chúng tôi cũng đã đứng tên làm chủ một căn Flat.
Xin LS cho biết là trong trường hợp cháu lập gia đình và nếu các cháu, sau một thời gian chung sống, thấy không còn hợp nhau nữa và xin ly dị thì căn nhà đó của cháu có bị ảnh hưởng trong việc chia tài sản hảy không" Nếu bị ảnh hưởng, thì cháu nên làm giấy tờ gì để bảo vệ tài sản đó" Tòa có quyền bác bỏ sự thỏa thuận này hay không"
Thực ra chúng tôi không coi trọng tài sản hơn là hạnh phúc lâu dài của các cháu. Tuy nhiên, có những trường hợp đã xảy ra trên thực tế làm chúng tôi không thể nào không nghĩ đến điều này được. Xin LS giúp ý kiến cho chúng tôi.

Trả lời: Mặc dầu việc phân chia tài sản sau khi hôn nhân đổ vỡ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Khi ly dị và nộp đơn xin được phân chia tài sản thì căn nhà mà người con gái của ông đang đứng tên làm chủ sẽ bị ảnh hưởng, mặc dầu căn nhà này được liệt kê vào tiết mục những tài sản mà con gái của ông đã có sẵn vào lúc kết hôn.
Tuy nhiên, để bảo vệ tài sản này không bị ảnh hưởng đến việc xin phân chia tài sản khi hôn nhân bị đổ vỡ, “Đạo Luật Gia Đình” (the Family Law Act) đã quy định một số “các sự thỏa thuận về tài chánh” (financial agreements) để bảo vệ quyền lợi của các bên phối ngẫu.
Theo “thuật ngữ pháp lý” (legal terminology) sự thỏa thuận này được gọi là “sự thỏa thuận về tài chánh trước khi kết hôn” (financial agreements before marriage); hoặc “sự thỏa thuận trước khi kết hôn, hoặc [khế ước tiền hôn nhân]” (pre-nuptial agreements).
Điều 90B của Đạo Luật Gia Đình quy định rằng những người có ý định kết hôn với nhau có thể ký kết các sự thỏa thuận về tài chánh liên hệ đến các vấn đề nêu sau:
(1) Các sự thỏa thuận liên hệ đến việc phân chia tài sản của cả 2 bên phối ngẫu khi hôn nhân bị đổ vỡ, hoặc sự thỏa thuận liên hệ đến các tài sản mà các bên phối ngẫu đứng tên làm chủ vào lúc ký kết sự thỏa thuận này.
(2) Các thỏa thuận liên hệ tiền cấp dưỡng cho cả hai bên phối ngẫu “trong thời gian hôn phối và/hoặc sau khi ‘ly dị’ [giải trừ hôn nhân]” (during marriage and/or after the dissolution of marriage); hoặc
(3) “Bất cứ vấn đề bất ngờ hoặc phụ thuộc nào khác đối với các vấn đề trên” (any other incidental or ancillary matters to those above).
Để hiểu rõ hơn về các sự thỏa thuận này chúng ta thử xét xem luật pháp đã định nghĩa “các vấn đề bất ngờ hoặc các vấn đề phụ thuộc” (incidental or ancillary matters) là những vấn đề gì"
Thực ra, Đạo Luật Gia Đình khi được ban hành vào năm 1975 đã không định nghĩa hoặc đưa ra bất cứ thí dụ nào liên hệ đến các vấn đề được gọi là “vấn đề tình cờ hoặc phụ thuộc” này cả.
Tuy nhiên, áp dụng “sự giải thích hiến pháp” (constitutional interpretation), chúng ta có thể thấy được rằng “vấn đề tình cờ và phụ thuộc” là những vấn đề có sự liên hệ mật thiết đối với “chủ đề của việc phân chia tài sản hoặc sự cấp dưỡng cho người phối ngẫu trong thời gian hôn phối hoặc sau khi ly dị” (the subject of property division or spousal maintenance during marriage or after dissolution).
Ví dụ, việc trả toàn bộ tiền thiếu nợ hàng tháng trong thẻ tín dụng cho người phối ngẫu, hoặc việc trả tiền hàng tháng còn thiếu cho chiếc xe mà người phối ngẫu đã mua thiếu chịu, hoặc việc trả tiền giáo dục cho đứa con của hôn phối hoặc đứa con của người vợ hoặc người chồng trước đều được gọi là “những vấn đề tình cờ hoặc phụ thuộc” đối với việc cấp dưỡng cho người phối ngẫu trong thời gian hôn phối.
Điều 90G của Đạo Luật Gia Đình đòi hỏi “khế ước tiền hôn nhân” (pre-nuptial agreement):
(1) Phải được cả hai bên đương sự đồng ý và ký kết.
(2) Trong ‘bản khế ước’ [tờ thỏa thuận] đó phải có điều khoản nói rõ rằng mỗi một bên đương sự đã được sự cố vấn độc lập do luật sư của đương sự đưa ra liên hệ đến các vấn đề sau:
a) ảnh hưởng của bản khế ước đó đối với các quyền lợi của đương sự
b) bản khế ước đó có những lợi điểm hoặc những điểm bất lợi nào đối với đương sự
c) có nên ký kết sự thỏa thuận đó hay không
d) bản khế ước đó có công bằng và hợp lý để được ký kết trong tình huống đó hay không
(3) Phải có “chứng thư” (certificate) do LS ký vào đó để chứng nhận rằng những lời cố vấn liên hệ đến các vấn đề vừa nêu đã được đưa ra cho đương sự biết.
(4) Sự thỏa thuận đó chưa bị hủy tiêu hoặc bị tòa án bác bỏ.
(5) Sau khi ký kết, bản chính của tờ thỏa thuận sẽ được một bên đương sự lưu giữ và một bản sao sẽ được trao cho đương sự phía bên kia.
Hầu hết các bản “khế ước tiền hôn nhân” đã được ký kết nhằm mục đích phân chia tài sản trong trường hợp ly dị. Tuy nhiên, trong trường hợp một bên đương sự qua đời, Điều 90H của Đạo Luật Gia Đình quy định rằng “khế ước tiền hôn nhân” đó sẽ có hiệu lực pháp lý đối với các đứa con của hôn phối và các người thừa kế pháp định.
Trong một vài trường hợp đặc biệt, theo Điều 90K của Đạo Luật Gia Đình, mặc dầu “khế ước tiền hôn nhân” được ký kết theo sự quy định vừa được nêu trên, tòa vẫn có thẩm quyền đưa ra quyết định để hủy tiêu hoặc bác bỏ khế ước này nếu tòa nhận thấy rằng:
a) sự thỏa thuận đã đạt được do sự gian trá. Ví dụ: một bên đương sự giấu giếm không cho đương sự kia biết về những vấn đề quan trọng trước khi ký kết; hoặc
b) sự thỏa thuận là bất hợp lệ hoặc không thể thi hành được. Ví dụ; những thủ tục cần thiết đã không được tuân theo; hoặc
c) từ lúc kết ước, tình huống đã thay đổi làm cho bản khế ước không thể nào thực hiện được.
Như trên đã trình bày, ông có thể yêu cầu LS soạn thảo một bản thỏa thuận gọi là “khế ước tiền hôn nhân” (pre-nuptial agreement) để bảo vệ tài sản mà ông bà cùng cháu tậu mãi được do sự tận tụy làm việc.
Việc yêu cầu người chồng, hoặc vợ sắp cưới ký vào bản “khế ước tiền hôn nhân” này không phải vì thế mà làm phai nhạt đi hạnh phúc của lứa đôi, cũng không phải vì thế mà cho rằng đó chính là nền tảng tạo nên cái hố cách biệt trong hôn nhân như nhiều người đã lầm tưởng, mà ngược lại – trong một vài trường hợp đặc biệt - đây chính là nền tảng của hạnh phúc lứa đôi, và nếu không, thì ít ra đây chính là sự thử thách về lòng trung thành của các bên hôn phối VÌ có những điều khoản trong bản khế ước loại này quy định rằng nếu em sống trung với anh, hoặc anh sống trung thành với em trong thời gian 10, 15 hoặc 20 năm gì đó thì toàn bộ tài sản hiện thời mà em [hoặc anh] đang có là tài sản chung của chúng ta.

16/08/2019(Xem: 194)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 432)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1295)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 895)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 321)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 905)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 918)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1052)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 730)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 157)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
14/08/2019(Xem: 308)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
14/08/2019(Xem: 295)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 453)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 297)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố sẽ tổ chức một buổi tập bắn cung miễn phí cho thanh thiếu niên
14/08/2019(Xem: 794)
Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California số 13127 Brookhurst ST
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.