Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi: Hoa Lục Chuyển 92 Triệu Đô Vào 1 Nhà Băng Rất Nhỏ Ơû Cali

13/05/199900:00:00(Xem: 8932)
WASHINGTON — Theo báo New York Times, số ấn hành hôm thứ tư thì vào cuối mùa xuân năm 1996, các thanh tra ngân hàng khám phá rằng Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc đã chuyển hành chục triệu mỹ kim qua Hoa kỳ, để trong chương mục của một nhà kinh doanh mới thành công tại một ngân hàng nhỏ ở California.
Các thanh tra đó đã mất hai năm trời để tìm hiểu những cuộc chuyển ngân nầy, nghĩ rằng đây có thể là một hình thức giấu tiền ở ngoại quốc của một số những nhà lãnh đạo Trung quốc. Họ đã chuyển những khám phá của họ cho Bộ Tư pháp, bộ Ngoại giao và cơ quan FBI, nhưng các nhân vật chính quyền cho biết là không có một hành động tư pháp hay ngoại giao nào được áp dụng đối với trường hợp nầy.
Chỉ vào những tháng gần đây, thúc đẩy bởi nhũng nhà điều tra của Quốc hội, các giới chính phủ mới bắt đầu đem gắn liền lại với nhau những mảnh việc có ý nghĩa nhất của sự kiện.
Chuyên viên ngân hàng ở California này là bà Nan Nan Xu, đã để cho biết là bà có một số liên hệ với một sĩ quan quân đội Trung quốc, người đã bị nhận diện như là đường giây trao 300.000 mỹ kim từ vị Tướng Giám Đốc Quân Báo Trung Quốc sang cho một người vận động quỹ tranh cử của đảng Dân chủ.
Và người ta được biết rằng gần phân nửa số tiền 92 triệu mỹ kim được chuyển từ Trung quốc sang cho ngân hàng ở California, ngân hàng Far East National, là từ một công ty đầu tư ở Hong Kong, mà theo các nhà điều tra Mỹ thì một phần công ty đó là của hai nhân vật có dính dấp tới cơ quan gián điệp Trung quốc.
Số tiền đó dùng vào mục tiêu gì còn là một bí mật. Một vài nhân viên liên bang nghi ngờ rằng số tiền đó có thể dùng để trả tiền các dịch vụ gián điệp của Trung quốc. Một số người khác thì cho rằng số tiền đó được tập trung lại để dùng cho những sự đóng góp chính trị để mua kỹ thuật quân sự tân tiến của Hoa kỳ. Và các nhân vật chính quyyền Mỹ cũng không bác bỏ rằng những số tiền đó có thể được dùng vào cộng việc làm ăn kinh doanh chính đáng.
Năm rồi, các thẩm phán liên bang ở Los Angeles có xem xét nội vụ, nhưng rồi cũng chuyển về cho bộ Tư pháp hôm tháng bảy, yêu cầu phân bộ phụ trách các vấn đề quốc tế nhận định xem những sự chuyển ngân như thế có dính dấp gì tới những hoạt động của băng đảng tội ác ở Trung quốc không. Một nhân vật của nền tư pháp Hoa kỳ cho biết là nội vụ vẫn điơc diều tra nhưng không cho biết như thế nào.

Năm rồi Bộ Ngoại giao Hoa kỳ cũng đồng ý sẽ đặt vấn đề với chính phủ Trung quốc, nhưng rồi lại quyết định trái lại. Nhiều nhân vật chính quyền cho rằng cơ quan FBI, đã giúp cho bà Xu được hưởng qui chế thường trú ở Hoa kỳ từ năm 1992 và sau đó muốn tuyển mộ bà ta làm điềm chỉ viên cho cơ quan nhưng không được, đã không mấy lưu ý tới bà nữa trong lúc những hoạt động về ngân hàng của bà ta bắt đầu bị xem như đáng nghi ngờ.
Trong các lần bị thẩm vấn, bà Xu và chủ nhân của bà là ông Henry Wwang đều chối không làm điều gì phạm pháp với số tiền từ Trung quốc gởi sang. Và chủ tịch Ngân Hàng, ông Robert Oehler, cho biết rằng ngân hàng không hề bị xem như vi phạm bất cứ điều gì liên quan tới nội vụ. Nhưng ông Hwang và bà Xu vẫn từ chối không cho biết số tiền 92 triệu mỹ kim đó từ đâu tới và họ đã sử dụng số tiền đó như thế nào, lấy lý do là phải bảo vệ bí mật của thân chủ.
Bà Xu thì cho các nhà điều tra ngân hàng biết rằng phần lớn các số tiền đó dùng để cho các công ty dầu tư nhỏ mà bà và ông Hwang thiết lập ra vay. Nhưng trong một bản tường trình hồi năm ngoái của các nhà điều tra cho văn phòng của Viên kiểm soát tiền bạc cho thấy có một sự nghi ngờ rằng số tiền đó đã được cất giấu cho các nhân vật chính quyền Trung quốc.
Bà Xu, năm nay 48 tuổi, đã tới Hoa kỳ năm 1987 với một giấy chiếu khán sinh viên và dự định học tiếng anh. Bà có những giấy lý lịch rất tốt. Tốt nghiệp bác sĩ, và là con của một đảng viên cộng sản già, Xu Yunbei, một cựu phụ tá bộ trưởng y tế và kỹ nghệ nhẹ. Bà không có kinh nghiệm gì về ngân hàng cả. Và khi bà tới xin việc tại Far East National thì được trả 900 mỹ kim một tháng.
Nhưng sau đó bà đã thành công rực rỡ. Vận dụng những sự liên lạc với tòa lãnh sự Trung quốc vừa được mở ở Los Angeles, bà thuyết phục được các người Trung quốc trong vùng từ bỏ các ngân hàng lớn để bỏ tiền vào Ngân hàng Far East National. Bà cũng đã bắt đầu kinh doanh về ngân hàng ở Trung quốc, được chánh quyền Trung quốc cho mở một văn phòng của Ngân hàng tại Bắc kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.