Fbi: Hoa Lục Chuyển 92 Triệu Đô Vào 1 Nhà Băng Rất Nhỏ Ơû Cali

13/05/199900:00:00(Xem: 9551)
WASHINGTON — Theo báo New York Times, số ấn hành hôm thứ tư thì vào cuối mùa xuân năm 1996, các thanh tra ngân hàng khám phá rằng Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc đã chuyển hành chục triệu mỹ kim qua Hoa kỳ, để trong chương mục của một nhà kinh doanh mới thành công tại một ngân hàng nhỏ ở California.
Các thanh tra đó đã mất hai năm trời để tìm hiểu những cuộc chuyển ngân nầy, nghĩ rằng đây có thể là một hình thức giấu tiền ở ngoại quốc của một số những nhà lãnh đạo Trung quốc. Họ đã chuyển những khám phá của họ cho Bộ Tư pháp, bộ Ngoại giao và cơ quan FBI, nhưng các nhân vật chính quyền cho biết là không có một hành động tư pháp hay ngoại giao nào được áp dụng đối với trường hợp nầy.
Chỉ vào những tháng gần đây, thúc đẩy bởi nhũng nhà điều tra của Quốc hội, các giới chính phủ mới bắt đầu đem gắn liền lại với nhau những mảnh việc có ý nghĩa nhất của sự kiện.
Chuyên viên ngân hàng ở California này là bà Nan Nan Xu, đã để cho biết là bà có một số liên hệ với một sĩ quan quân đội Trung quốc, người đã bị nhận diện như là đường giây trao 300.000 mỹ kim từ vị Tướng Giám Đốc Quân Báo Trung Quốc sang cho một người vận động quỹ tranh cử của đảng Dân chủ.
Và người ta được biết rằng gần phân nửa số tiền 92 triệu mỹ kim được chuyển từ Trung quốc sang cho ngân hàng ở California, ngân hàng Far East National, là từ một công ty đầu tư ở Hong Kong, mà theo các nhà điều tra Mỹ thì một phần công ty đó là của hai nhân vật có dính dấp tới cơ quan gián điệp Trung quốc.
Số tiền đó dùng vào mục tiêu gì còn là một bí mật. Một vài nhân viên liên bang nghi ngờ rằng số tiền đó có thể dùng để trả tiền các dịch vụ gián điệp của Trung quốc. Một số người khác thì cho rằng số tiền đó được tập trung lại để dùng cho những sự đóng góp chính trị để mua kỹ thuật quân sự tân tiến của Hoa kỳ. Và các nhân vật chính quyyền Mỹ cũng không bác bỏ rằng những số tiền đó có thể được dùng vào cộng việc làm ăn kinh doanh chính đáng.
Năm rồi, các thẩm phán liên bang ở Los Angeles có xem xét nội vụ, nhưng rồi cũng chuyển về cho bộ Tư pháp hôm tháng bảy, yêu cầu phân bộ phụ trách các vấn đề quốc tế nhận định xem những sự chuyển ngân như thế có dính dấp gì tới những hoạt động của băng đảng tội ác ở Trung quốc không. Một nhân vật của nền tư pháp Hoa kỳ cho biết là nội vụ vẫn điơc diều tra nhưng không cho biết như thế nào.

Năm rồi Bộ Ngoại giao Hoa kỳ cũng đồng ý sẽ đặt vấn đề với chính phủ Trung quốc, nhưng rồi lại quyết định trái lại. Nhiều nhân vật chính quyền cho rằng cơ quan FBI, đã giúp cho bà Xu được hưởng qui chế thường trú ở Hoa kỳ từ năm 1992 và sau đó muốn tuyển mộ bà ta làm điềm chỉ viên cho cơ quan nhưng không được, đã không mấy lưu ý tới bà nữa trong lúc những hoạt động về ngân hàng của bà ta bắt đầu bị xem như đáng nghi ngờ.
Trong các lần bị thẩm vấn, bà Xu và chủ nhân của bà là ông Henry Wwang đều chối không làm điều gì phạm pháp với số tiền từ Trung quốc gởi sang. Và chủ tịch Ngân Hàng, ông Robert Oehler, cho biết rằng ngân hàng không hề bị xem như vi phạm bất cứ điều gì liên quan tới nội vụ. Nhưng ông Hwang và bà Xu vẫn từ chối không cho biết số tiền 92 triệu mỹ kim đó từ đâu tới và họ đã sử dụng số tiền đó như thế nào, lấy lý do là phải bảo vệ bí mật của thân chủ.
Bà Xu thì cho các nhà điều tra ngân hàng biết rằng phần lớn các số tiền đó dùng để cho các công ty dầu tư nhỏ mà bà và ông Hwang thiết lập ra vay. Nhưng trong một bản tường trình hồi năm ngoái của các nhà điều tra cho văn phòng của Viên kiểm soát tiền bạc cho thấy có một sự nghi ngờ rằng số tiền đó đã được cất giấu cho các nhân vật chính quyền Trung quốc.
Bà Xu, năm nay 48 tuổi, đã tới Hoa kỳ năm 1987 với một giấy chiếu khán sinh viên và dự định học tiếng anh. Bà có những giấy lý lịch rất tốt. Tốt nghiệp bác sĩ, và là con của một đảng viên cộng sản già, Xu Yunbei, một cựu phụ tá bộ trưởng y tế và kỹ nghệ nhẹ. Bà không có kinh nghiệm gì về ngân hàng cả. Và khi bà tới xin việc tại Far East National thì được trả 900 mỹ kim một tháng.
Nhưng sau đó bà đã thành công rực rỡ. Vận dụng những sự liên lạc với tòa lãnh sự Trung quốc vừa được mở ở Los Angeles, bà thuyết phục được các người Trung quốc trong vùng từ bỏ các ngân hàng lớn để bỏ tiền vào Ngân hàng Far East National. Bà cũng đã bắt đầu kinh doanh về ngân hàng ở Trung quốc, được chánh quyền Trung quốc cho mở một văn phòng của Ngân hàng tại Bắc kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.