Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lộn Con Toán Bán Con Trâu

01/04/200300:00:00(Xem: 3967)
Chu Đại Hưng, người huyện Bành Đức, tỉnh Hà Nam. Nổi tiếng giàu có nhưng thật là biển lận. Ngoài con cái dâu rể ra, trong nhà không bao giờ có người khách. Trong bếp không bao giờ có cá thịt, nhưng tính tình phóng túng, lại thích tìm gái đẹp, đến nỗi Chu phu nhân phải uất ức mà chết. Con của Đại Hưng là Hứa Chử. Thấy vậy, mới hay nói với cha rằng:
- Bao năm ở đời. Con học được một vài kinh nghiệm, là khi thấy chuyện bất bình mà… im, thì sự nghiệp tương lai lên như diều gặp gió. Như bão táp phong ba. Như sóng vỗ dâng lên ngày nước lụt.
Chu Đại Hưng nghe vậy. Lấy làm thích lắm, bèn khoan khoái mà bảo dạ rằng:
- Nếu luật lệ không quá khắt khe, thì cả… di chúc thằng con này ôm đủ! Chớ chia cho đứa ì xèo hay thắc mắc - thì ở suối vàng - cũng chẳng thể nào an ổn được đâu!
Em của Hứa Chử là Chu Đại Nam, thấy cha và anh đồng lòng như vậy, nhưng nghĩ ngợi hoài mà chẳng biết mần răng, bởi nhỏ bé sinh sau nên thua đều mọi chuyện, thành thử những lúc buồn dâng mắt tối, hoặc mặn chát cõi lòng như muối hột chà dzô, thì chỉ biết ra sân kêu Bà khấn Cậu, rồi trong lúc sầu đau như thế, mới thở cái khì mà nghĩ tựa như ri:
- Những con người vĩ đại, cũng chỉ lưu lại nắm xương tàn. Chớ có khác cái… mụ nội gì đâu, mà phải bon chen vét này vét nọ. Đó là chưa nói tuổi cha mỗi ngày mỗi lớn - mà muốn cưa… sừng làm nghé mới chịu vui - thì chẳng trách chi hung nhiều lắm hạn…
Một hôm, Đại Hưng đi nhậu về, bỗng gặp thiếu phụ đi một mình. Tay xách giỏ cói. Đầu đội nón rơm. Chân đi giày cỏ, liền chạy ngay tới, mà hớn hở nói rằng:
- Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng. Nay ta với nàng chợt gặp nhau đây, hẳn thiên lý kia đã đêán hồi sáng lạn. Chớ không mắc míu thì làm sao thấy bóng" Thấy cả hình hài thấy tận trái tim rung"
Thiếu phụ chưa kịp nói gì, bỗng nghe Đại Hưng rộn ràng nói tiếp:
- Nhiều người có thể cùng hoạn nạn, nhưng không thể cùng phú quý. Phần ta! Dầu khổ cực sướng vui. Cũng cứ phom phom như trời trong mây trắng. Vậy, nếu nàng không ngại, thì hãy về nhà ta tá túc. Đợi tâm trí an hòa rồi hẵng đặng thong dong. Vẫn hơn cứ đeo mang nỗi buồn trong gan ruột.
Thiếu phụ mĩm cười ưng chịu, rồi khép nép về nhà Đại Hưng ở tạm. Lúc đến nơi. Đại Hưng sai người chuẩn bị khăn áo để thiếu phụ tẩy trần, cùng thúc hối gia nhân sắp sẵn đồ ăn thức uống. Nửa tiếng sau. Thiếu phụ bước ra khác một trời một vực, khiến Đại Hưng nghe trong lòng nổi cơn sóng gió, mới rộn ràng nhủ lấy một mình ên:
- Bà này mà mình không lấy được, thì trước là uổng chí trượng phu. Sau phí đi công… sinh thành dưỡng dục. Phận làm trai mà dính hai thứ đó, thì còn sống nữa đặng hay chăng"
Đoạn, mời thiếu phụ ngồi xuống, rồi hỏi họ tên. Thiếu phụ e lệ đáp rằng:
- Thiếp họ Tạ, tên Thiếu Hương. Người ở huyện Vạn Lăng, tỉnh Hà Bắc. Vì không chịu nổi sự khắc nghiệt của mẹ chồng, nên đành trốn vội mà đi. Chớ tự thâm tâm chẳng biết về đâu hết cả!
Đại Hưng ngẩn người ra một chút, rồi gấp rút hỏi tràn:
- Ta vẫn nghe ngàn xưa hay nói: Người đàn bà có thể bỏ chồng chớ không thể bỏ con. Nay nàng dứt khoát mà đi như vậy, thì có lẽ con thơ còn chưa thấy có. Chớ lẽ nào - thùy mị như nàng - mà đành đoạn được hay sao"
Thiếu Hương buồn bã đáp:
- Chồng thiếp là Đại Cửu. Lấy nhau được năm ngày thì… té giếng mà mất. Nhà chồng thấy vậy, mới cho là thiếp cao số, nên đối xử ra chiều tệ bạc. Thiếp nhắm sức mình không chịu nổi, nên đành cuốn gói mà dong. Chớ không thể cứ xuôi tay cho người ta bầm dập!
Đại Hưng thở một cái khì như trút được gánh nặng ngàn cân, khiến mặt mũi hớn ha như vừa dzô cữ đậm, rồi trong lúc lòng lâng lâng khoan khoái, mới dõi mắt nhìn trời nghĩ ngợi thật mông lung:
- Với thời gian và lòng kiên nhẫn, lá dâu xanh cũng hóa… xa tanh. Huống chi tứ cố vô thân đang cần nơi nương tựa. Nay Trời xanh bỗng từ đâu đưa tới, một bóng hồng để ấp ủ đời ta, thì ta không thể đứng khoanh tay mà chẳng làm chi đặng. Chớ Nguyệt lão se tơ mà không mừng không quý, thì ở mai này vớt vát được hay sao"
Đoạn, nhìn vào mắt của Thiếu Hương, mà tha thiết nói rằng:
- Người sinh ở đời như cái hoa trên cây. Tươi héo có kỳ. Không thể nào cưỡng được. Chỉ xin nàng từ đây bồi dưỡng thân thể. Lo việc vá thêu, thì nỗi đau kia ắt có ngày mất biệt.
Thiếu Hương nghe xong. Nỡ một nụ cười, khiến đống… vía của Đại Hưng như hồn xiêu phách lạc, rồi trong lúc Đại Hưng đang ào phê như rứa, mới nghe giọng oanh vàng thủ thỉ tận bên tai:
- Nếu là việc lên rừng đốn củi, hoặc xuống biển chèo ghe, thì thiếp không thể nào làm đặng. Nhưng nếu chu toàn việc bếp núc. Nước rót cơm dâng, hay đem lời ca tiếng hát mua vui cho người quân tử, hoặc song ẩm với chàng bên chén rượu bài thơ - thì những việc ấy - thiếp cam đoan sẽ qua phà cái rẹt…
Mà theo lẽ thường tình, thì lửa gần rơm lâu ngày cũng bén. Cho đến một hôm, nhân lúc Thiếu Hương lên đường ra phố chợ. Đại Hưng mới gọi hai con đến, mà thủng thẳng nói rằng:

- Đời người như giấc mộng. Thoáng một cái là hết, thì lẽ nào - lại giam hãm đời mình - mà không mút chỉ được hay sao"
Hai đứa con chưa kịp nói gì. Đại Hưng lại mừng rơn nói tiếp:
- Đã là đàn ông, mà phải sống cảnh gà trống nuôi con, thì mới hiểu được cái đơn côi khi trời sang Thu lạnh. Nay cha thấy Thiếu Hương mười phần ưng tuốt luốt, nên tính rổ rá cạp vào để nâng đỡ đời nhau, thì mới mong chút tươi vui thoáng về khi tóc bạc. Chớ không dấn tới lỡ mai ngày đau yếu - thì mộng ước này - Biết bao giờ mới tới bến được đây"
Hứa Chử nghe vậy, mới dzọt miệng đáp liền:
- Giàu vì bạn, sang vì vợ. Nay cha đã giàu mà lại muốn sang, thì phải dzớt ngay kẻo không còn cơ hội. Chớ cha đang khoái mà không càn tới tới. Ngộ nhỡ thằng nào… hớt mẹ thì sao"
Đại Hưng gục gặc cái đầu. Cười nhẹ đôi tiếng, rồi quay qua Đại Nam, mà thong thả nói rằng:
- Ý anh con đã vậy. Còn con nghĩ thế nào" Có thể giải bày cho cha biết được chăng"
Đại Nam ngập ngừng đáp:
- Nước có thể chở thuyền, mà cũng có thể làm cho thuyền đắm. Vợ cũng vậy. Có thể làm cha vui, và cũng có thể đưa cha vào… hạ, nên chuyện trăm năm mình riêng cha quyết đoán. Chớ phận con hiền. Chẳng thể nào ý kiến được đâu!
Đại Hưng khoái trá cười tít mắt lại, rồi mặt mày phớn phở, mà nói với hai con rằng:
- Thiếu Hương như dòng nước, mà cha như miếng vườn khô hạn. Nay ý hợp tâm đầu, thì những tưởng… đầu đuôi có trúng, cũng khó lòng khoan khoái được hơn. Có điều. Cha thì chết vợ. Hương thì chết chồng - nên chuyến này xáp lại với nhau - thì khỏi… quay vi-đê-ô hay chụp hình chi hết cả!
Phần Thiếu Hương. Lọt vào nhà Đại Hưng như chuột sa hủ nếp, nên mới đầu thì chơi đồ hiệu. Sau bơm sửa ào ào tá lã bùng binh, khiến Đại Hưng biết bao phen xanh mày xanh mặt. Đã vậy lại đòi ăn càng cua tôm sú, thêm nấm niếc ì xèo hầm đại với bào ngư, thành thử mức tiêu pha lên như diều gió lộng, khiến Đại Hưng bắt trào cơn nóng sốt, mới nhân buổi mát trời mà nói chuyện trong tâm:
- Làm con nên vì cha mẹ mà chết. Làm tôi nên vì chúa mà hy sinh. Làm vợ nên vì chồng mà… tiết kiệm. Chớ cứ xâm sửa tràn lan tứ tán, thì của đến bằng trời cũng phải bay đi. Cũng sẽ tan ra như sóng kia vồ đá bự.
Đoạn, ngưng lại một chút, để cố xem Thiếu Hương phản ứng thế nào. Thiếu Hương vẫn ngồi im không nói. Đại Hưng thấy vậy, mới bặm gan nói tiếp:
- Ngày ta gặp nàng. Ta thấy tay nàng xách giỏ cói. Đầu đội nón rơm. Chân đi giày cỏ, mà sức quyến rũ vẫn tràn trên nét mặt. Nay nàng lại chạy theo quần áo. Cắt xẻ tùm lum, mà chẳng sợ mất đi nét thơ ngây thời… thơ dại. Há chẳng tiếc lắm ư"
Lúc ấy, Thiếu Hương mới nhìn thật sâu vào mắt của Đại Hưng, mà uất ức nói rằng:
- Thiếp cho chàng cả cuộc đời của thiếp. Còn thấy hổng sao. Nay có tí tiền mình kiếm được, mà chàng nói lên nói xuống - thì ân nghĩa này - Biết có còn kéo đặng nữa không đây"
Nói rồi, nước mắt tuôn tràn ra cả áo. Tiếp đến ngày mai, lại bỏ cả cơm. Lâu lâu mới uống chút sâm nhung hòa với rượu. Đại Hưng vội dỗ dành. Nàng cứ sụt sùi khóc. Được đâu mấy hôm, Thiếu Hương mới mở miệng mà nói với Đại Hưng rằng:
- Đã nhất tâm chọn thiếp làm vợ, thì đừng tiếc tiền. Bằng đã tiếc tiền, thì còn dính líu với thiếp làm chi nữa"
Đại Hưng nghệch mặt ra chẳng nói được tiếng nào. Chợt nghe Thiếu Hương ào phang tuôn tiếp:
- Chàng muốn có một cái hoa đẹp, thì phải bỏ tiền mua phân mua giống, thêm chăm sóc tận tình, thì mới đặng hoa đẹp mà coi. Chớ không thể cứ khơi khơi mà có hoa nằm ngay trước mặt. Nay với thiếp chỉ mất tiền tí híu - mà chàng đã thế này khiến thiếp phải nặng lo - bởi ở mai kia thiếp còng lưng chống gậy, thì không biết chàng đối với thiếp làm sao" Hay lại kêu than đa mang vào cái nợ"
Đoạn, khóc ngất một hồi, rồi nghẹn ngào nói tiếp:
- Thiếp vẫn nghe ngàn xưa hay nói: Tình yêu đến với người đàn ông qua ánh mắt. Nay thiếp rắp tâm làm đẹp, là chẳng qua sợ… xấu thiếp hổ chàng, nên phải chơi màn dao kéo. Phải tu sửa trong ngoài cho thật gọn ngon cơm. Phải mốt miếc lung tung cho thêm phần huê dạng. Chớ thân con gái mà không màng chăm sóc. Hẳn sẽ đến ngày chàng bỏ thiếp mà dong, thì biết lấy chi để vui đùa ấm mặn"
Đại Hưng bỗng thấy trời đất sụp đổ. Rụng cả tay chân, nên mới lung tung lào xào trong dạ:
- Mình thấy nó đẹp, mới rước nó về. Những tưởng cái đẹp kia sẽ không cần xâm sửa. Nào dè càng đẹp thì càng sửa bạo hơn, thành thử tính cho xa hóa ra gần bên cạnh…
Rồi lặng người đi một chút, lại thì thầm nói tiếp:
- Xưa nay. Nhiều người vì khí tiết hẹp hòi, đến nỗi không chịu được những cái tức giận nhỏ nhoi trước mắt, mà phải ly thân, rồi sau thành ly dị. Chừng lúc ấy mới chằng ăn trăn quâán - bởi cái gia tài phải san sẻ tum lum - thì xét ra vẫn đắt hơn cho… sửa này sửa nọ. Chứ bơm cho lắm cũng chỉ vài ba cú. Chớ lẽ nào bơm mãi được hay sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,