Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Kỷ Niệm 61 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Pghh

14/06/200000:00:00(Xem: 5692)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã trang trọng cữ hành Đại Lễ 18 tháng Năm, Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Phật Giáo Hòa Hảo vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 11- 6- 2000, tại Southwest Senior Center. Buổi lễ có sự hiện diện của Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn V.N. tại Hoa Kỳ, Hòa Thuợng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Hiền Tài Nguyễn Văn Xã, Quyền Khâm Châu Đạo Cali, Thượng Tọa Thích Minh Mẩn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A Di Đà, Luật Sư Phạm Văn Phổ, Phó TB Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn và ông Lê Quang Dật, đại diện Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức.

Ngoài ra còn có sự hiện diện đầy đủ của quý vị đại diện các đoàn thể, hội đoàn, cộng đồng và thân hào nhân sĩ, quý cơ quan truyền thông báo chí và gần 400 đồng bào, đồng đạo tại địa phương và các vùng phụ cận.

SỨ MẠNG TÔN GIÁO TRONG THIÊN NIÊN KỶ MỚI

Sau nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn các chiến sĩ quốc gia và đồng bào đã bỏ mình ngoài biển cả vì lý tưởng tự do dân chủ, là diễn văn chào mừng của ông Nguyễn Ngọc Cẩn, Trưởng Ban Tổ Chức. Tiếp theo chương trình, ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, cùng quý vị trưởng lảo đã tiến lên cung kính nguyện hương trước ngôi Tam Bảo .

Cả hội trường đều chăm chú, yên lặng lắng nghe bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính tay Ngài viết với giọng đọc trầm bổng theo truyền thống PGHH của niên trưởng Nguyễn Văn Lực. Giáo Sư Nguyễn Thành Long đã tiếp tục chương trình với đề tài “Sứ Mạng Tôn Giáo Trong Thiên Niên Kỷ Thứ Ba”. Oâng cho rằng: “Sứ Mạng của các tôn giáo trong thiên niên kỷ mới là đưa nhân loại đến chỗ bác ái đại đồng. Sứ mạng cao cả này được Đức Huỳnh Giáo Chủ xướng minh và cổ động 61 năm trước đây khi Ngài khai sáng nền đạo PGHH. Có thể nói Ngài đã đi trước thời đại với chủ thuyết hòa bình qua tình thương bao la sâu rộng:
“Rèn dân bằng giáo thuyết bình hòa,
Giống bác ái gieo sâu vô tận.”

CÙNG MỘT MỐI ĐAU CHUNG

Bài “Không buồn ngủ” của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã gây nhiều xúc động trong tín đồ PGHH qua giọng ngâm nhẹ nhàng thanh thoát của anh Phan Thanh Lâm, thành viên Thanh Niên Đoàn PGHH. Trong phần phát biểu cảm tưởng Hiền Tài Phạm Văn Khảm, TB Điều Hành của Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm của các tôn giáo đối với sự gia tăng đàn áp tín đồ PGHH trong những tháng vừa qua. Oâng cũng nhắc lại quan niệm của Hội Đồng Liên Tôn là một tôn giáo bị đàn áp là các tôn giáo bạn đều xem như đó là pháp nạn chung và luôn luôn hổ trợ nhau trong việc tranh đấu cho đồng bào được tự do tôn giáo nơi quê nhà.

Trong dịp này, cựu nữ dân biểu Nguyễn Thị Kim Anh, một tín đồ PGHH kỳ cựu vừa sang Hoa Kỳ, đã bày tỏ nỗi xúc động trước khung cảnh ngày lễ với Ngôi Tam Bảo cực kỳ rực rỡ với đèn nhang nghi ngút, cùng với những bình hoa tươi thắm do các thanh nữ PGHH cắm một cách khéo léo . Bà cũng nhắc lại khung cảnh ngày Đại Lễ với những bè thủy lục tràn đầy sông Tiền Giang và những cộ đèn, xe hoa lộng lẫy nối dài trên con đường dọc theo Thánh Địa Hòa Hảo cùng với lượn sóng người chen chút nhau đi dự Lễ.

Chương trình Đại Lễ năm nay được kết thúc với buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi. Được biết Ban Trị Sự Trung Ương PGHH sẽ tổ chức buổi ĐaÏi Hội Đạo vào ngày 17- 6- 2000 vàø Đại Lễ Khai Đạo vào ngày 18- 6- 2000 tại số 1955 đường Qimby Dr. , San Jose, do ông Nguyễn Thành Tín, Hội Trưởng BTS/PGHH/Bắc California làm Trưởng Ban Tổ Chức.

CSVN LÚNG TÚNG KHI ĐỐI PHÓ VỚI TÍN ĐỒ PGHH

Theo cô Lan, một tín đồ PGHH cư ngụ tại chợ Long Xuyên vừa rời Việt Nam một tuần, thì mỗi ngày vài lần CSVN cho đọc thông cáo trên đài phát thanh về việc tín đồ nên làm lễ tại nhà hoặc tại địa phương của họ hơn là kéo về Thánh Địa Hòa Hảo. Cô cho biết thêm có rất nhiều trường hợp CS đã dàn dựng cảnh tín đồ giả hiệu mang tài liệu trong sách tay chống chánh quyền hoặc chống ban đại diện PGHH. Họ khám xét, rồi bắt được nhằm đe dọa tín đồ. Một số trường hợp khác thì công an cho tín đồ giả gây chuyện xô xát có khi đến ấu đả với các tín đồ thật, khi công an can thiệp và bắt thì chỉ tín đồ thật bị giam và xử tội mà thôi. Trường hợp điển hình là 2 vụ đàn áp tại Tổ Đình và Huyện Thoại Sơn, Tất cả những tín đồ bị đánh đập đều bị ở tù, còn những kẻ đánh người thì an nhiên tự tại, không có tòa án nào xét xử cả.


Theo các giới thông thạo thời sự tại VN thì nhà cầm quyền Hà Nội rất lúng túng khi phải đối phó với tín đồ PGHH, một thành phần nông dân sản xuất nòng cốt đối với vựa lúa tại miền Tây, vì hơn ai hết họ biết tầm quan trọng của thành phần tín đồ nầy đối với nền kinh tế nông nghiệp hiện hữu của quốc gia.

Cũng nên nhắc lại là trước sự quyết tâm tổ chức Đại Lễ Khai Đạo 60 năm của khối tín đồ PGHH , CSVN đã chạy nước rút trong việc thành lập một Ban Đại Diện Quốc Doanh PGHH vào tháng 5- 1999, cho kịp tổ chức Đại Lễ 18 tháng 5 trong năm vừa qua. Trái với dự đoán của họ là tín đồ PGHH chỉ còn một số ít sau 24 năm bị kềm kẹp dưới chính sách triệt tiêu PGHH, thì hơn một triệu tín đồ mà phần lớn là trung niên và thanh thiếu niên đã ồ ạt kéo về Thánh Địa.

Với truyền thống tận trung với tổ quốc, hiếu thảo với cha mẹ ông bà tổ tiên, tôn kính Trời Phật theo lời dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tín đồ PGHH đã truyền đạo cho con cái bằng chính cuộc sống đạo hạnh và niềm tin vào Đấng Thiêng Liêng của mình, vì thế mà chánh sách vô thần phải thối lui, không tràn ngập được khối tín đồ với niềm tin sắt đá nầy.

SỨC MẠNH CỦA ĐÁM ĐÔNG

Qua các hình ảnh tài liệu về buổi Đại Lễ năm 1999 tại Thánh Địa, người người chen nhau đi lễ như nem cối. Bốn trạm cơm miễn phí với những chão nấu thức ăn chay và những nồi cơm khổng lồ đã nấu chín hàng ngàn vạ gạo. Tín đồ đã thành lập tại chỗ nhiều lò để sản xuất tàu hũ. Hàng trăm nữ tín đồ đã làm mấy chục ngàn cái bánh bao. Bầu bí, dưa leo, mướp, khoai vv...đã được mang đến chất cao khỏi đầu người. Còn ghe, tàu, xe lôi, xe Honda ôm thì chuyên chở cho đồng đạo đi dự lễ miễn phí. Tại Châu Đốc, xe van, xe đò đậu dài hàng chục cây số tại các bến bắc chở người qua sông vào Thánh Địa . Quang cảnh Miền Tây trở nên náo nhiệt chưa từng có khiến cho nhà cầm quyền địa phương không tài nào kềm hảm, kiểm soát được lượng người.

Sức mạnh của đám đông đã làm cho CSVN phải lo sợ và tìm cách ngăn chặn họ về Thánh Địa năm nay bằng cách đàn áp, đánh đập vô cớ những tín đồ có uy tín kể từ sau Đại Lễ năm rồi . Cuối cùng CSï đã tìm cách giăng bẫy để bắt giam những người này và giáng cho họ những bản án thật nặng nề để kềm chân họ trong ngục tù. Rồi tạo cho gia đình họ một hoàn cảnh khó khăn về kinh tế để dẹp đi sự chống đối về việc làm sai quấy của Ban Tôn Giáo Cộng Sản Trung Ương lẫn địa phương và Ban Đại Diện PGHH quốc doanh, như cấm treo cờ đạo, cắt bỏ phần Thi Văn Giáo Lý trong Sám Giảng của Đức Thầy vv...

Nhưng hơn ai hết, Cộng Sản Trung Ương Hà Nội biết rõ rằng: Đây là một giải pháp không thuận lòng Người tức không thuận lòng Trời. Và những giải pháp tàn độc bao giờ cũng không tránh được nhân quả.

Quý độc giả muốn tìm hiểu thêm về PGHH, xem hình ảnh sinh hoạt, nghe các chương trình phát thanh giáo lý và kinh giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, xin vào địa chỉ http://hoahao.org và liên lạc hoahao@hoahao.org. Đia chỉ nhận báo Đuốc Từ Bi: P.O.Box 3048 Santa Fe Springs, CA 90670, số fax (562) 946 4015.

Nguyễn Huỳnh Mai
12- 6- 2000

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.