Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Loại Hỗ Trợ Thuế Dành Cho Giáo Dục

05/10/200500:00:00(Xem: 1243)
- Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

Dư âm của những ngày hè đang lùi dần vào ký ức nhường chỗ cho những sinh hoạt học đường tất bật ở khắp nơi. Ngoại trừ những cô cậu học sinh nhỏ không phải bận tâm nhiều vì những khoản chi tiêu cho sách vở, trường lớp, các sinh viên, nhất là những người phải tự trang trải cho các phí tổn "super-nặng ký" này sẽ thấy lòng nhẹ nhõm hơn khi biết được có nhiều khoản trợ thuế cho các khoản phí tổn bậc đại học. Bài báo dưới đây là một số các loại hỗ trợ thuế chủ yếu của năm 2004; các chi tiết đầy đủ cho từng loại được nêu rõ trên ấn bản 970 của IRS. Đối với năm thuế 2005, Quốc Hội có thể sẽ ban hành quyết định tăng các khoản thuế hỗ trợ cho các khoản chi tiêu dành cho vấn đề giáo dục sau giai đoạn trung học.
Các khoản phúc lợi không phải đóng thuế - Tax Free Benefits:
Có nhiều khoản tiền thuộc các quỹ phúc lợi và chương trình giáo dục đặc biệt được miễn thuế các sinh viên có thể nhận được để chi trả cho việc đi học. Sinh viên sử dụng các khoản tiền nhận được từ các quỹ hay chương trình giáo dục đặc biệt này không thể khai để nhận các tín thuế dành cho giáo dục (education credits) cũng như không được dùng để làm giảm mức thuế họ hay cha mẹ họ phải đóng (tax deductions).
- Học bổng và các khoản trợ cấp cho nghiên cứu sinh (Scholarships and fellowships): Thông thường, các loại học bổng và các khoản trợ cấp dành cho nghiên cứu sinh được miễn thuế khi số tiền này được dùng để trang trải các phí tổn học đường theo mức quy định dành cho người nhận học bổng hoặc các khoản trợ cấp.
- Các khoản tiền trích từ quỹ tiết kiệm dành cho giáo dục Coverdell (Coverdell Education Savings Accounts - ESA): Các khoản tiền trích ra từ các quỹ tiết kiệm Coverdell không nhiều hơn các chi phí dành riêng cho việc đi học thường sẽ không phải đóng thuế. Không giống như các khoản tiền nhận được từ các chương trình giáo dục liệt kê ở các phần tiếp theo, các khoản chi phí chính và thứ yếu đều có thể bao gồm trong danh sách các khoản chi phí giáo dục từ tiền phân phối từ quỹ tiết kiệm giáo dục ESA. Người thừa hưởng quỹ tiết kiệm ESA phải chưa đến tuổi 18 tuổi cha mẹ hay người thân của họ mở quỹ tiết kiệm cho họ. Số tiền đóng góp vào quỹ hằng năm cũng không thể nhiều hơn $2,000/một năm. Số tiền đóng góp sẽ nhỏ hơn nếu lợi tức trong năm của người bỏ tiền vào quỹ, nếu là người độc thân, nằm trong khoảng từ $95,000 đến $110,000. Trường hợp người bỏ tiền vào quỹ là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng, lợi tức của hai người có thể từ $190,000 đến $220,000 trong năm họ bỏ tiền vào quỹ tiết kiệm giáo dục.
- Chương trình hỗ trợ các chi phí học đường của các cơ quan chính thức (Qualified Tuition Program): Các khoản tiền phân phối từ các chương trình hỗ trợ các chi phí học đường của chính quyền tiểu bang hay các chương trình do các cơ sở giáo dục tài trợ được miễn thuế khi được dùng để trang trải các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn (qualified education expenses).
- Quỹ tiết kiệm giáo dục dưới hình thức công trái (Education Savings Bond): Tiền lãi từ các công trái tiết kiệm dành cho việc giáo dục của chính phủ Hoa Kỳ được miễn thuế nếu các khoản lãi tiết kiệm này được dùng để trang trải các chi phí giáo dục chính thức của sinh viên; đồng thời lợi tức của người mua công trái phải thấp hơn $59,850 nếu là người độc thân, hay ít hơn $89,750 nếu là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng năm đó.
- Các khoản hỗ trợ học phí của chủ cơ quan dành cho nhân viên giúp việc (Employer-provided educational assistance): Mỗi năm, chủ cơ quan có thể khai để trừ thuế số tiền lên đến $5,250 cho mỗi nhân viên khi họ hỗ trợ người này đi học với điều kiện là các khoá học không liên quan đến công việc người này đang làm.


- Các khoản vay để đi học được xóa nợ (Cancelled student loan): Mặc dầu một khoản vay được xóa nợ thường vẫn phải đóng thuế và xem như một nguồn lợi tức trong năm của người vay được xóa nợ, một khoản tiền vay để đi học khi được xóa có thể không phải đóng thuế nếu người được xóa nợ là sinh viên và khoản nợ được xóa với lý do người này làm một nghề đặc biệt trong một thời gian nhất định theo các quy định của điều khoản 501(c) (3) của cơ quan nơi họ làm việc.
Các loại tín thuế dành cho giáo dục - Education Credits:
Các loại tín thuế giáo dục không những làm nhỏ con số lợi tức phải đóng thuế của quý vị mà còn giúp giảm số tiền thuế quý vị phải đóng. Trong cùng một năm thuế, quý vị chỉ có thể khai nhận một loại tín thuế cho mỗi sinh viên. Các khoản tiền miễn giảm thuế dành cho tín thuế giáo dục sẽ nhỏ dần đến khi triệt tiêu khi lợi tức của quý vị tăng từ $42,000 đến $52,000 nếu quý vị khai thuế với cương vị là người độc thân; trường hợp quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng, khoản thuế giảm dành cho loại tín thuế giáo dục này sẽ giảm dần đến zero khi lợi tức đồng niên của hai vợ chồng quý vị tăng từ $85,000 đến $105,000.
- HOPE CREDIT là loại tín thuế dùng để khai nhận tiền miễn giảm thuế cho các chi phí giáo dục trong hai năm đầu đại học. Mức miễn giảm dành cho tín thuế này có thể lên đến $1,500 một năm.
- LIFETIME LEARNING CREDIT là loại tín thuế dành cho hầu hết các chi phí giáo dục đại học, gồm cả các khóa học quý vị học không để nhận bằng cấp. Mức cao nhất được giảm thuế dành cho loại tín thuế này lên đến $2,000 cho một hồ sơ khai thuế bất kể số sinh viên quý vị khai trên hồ sơ thuế của mình.
Các khoản thuế giảm - Tax Deductions:
Các khoản tiền thuế được giảm giúp làm giảm con số thu nhập phải đóng thuế của quý vị qua các khoản hỗ trợ thuế sau đây:
- Mức thuế giảm để đóng học phí và các khoản lệ phí trong trường họ (Tuition and fees deductions): Việc miễn giảm thuế cho các khoản tiền đóng học và phí trong trường được áp dụng cho các sinh viên không khai nhận các tín thuế. Các chi phí được khai để trừ thuế trong trường hợp này không được trả bằng các khoản phúc lợi không phải đóng thuế khác. Mức giảm thuế cao nhất dành cho loại này là $4,000 nếu lợi tức của người khai thuế không vượt quá con số $65,000. Trường hợp người thọ thuế khai chung hồ sơ thuế năm đó với người phối ngẫu, lợi tức trong năm của họ không được vượt quá $130,000. Mức giảm cao nhất dành cho loại này sẽ $2,000 nếu lợi tức đồng niên của người thọ thuế rơi vào khoảng từ $65,000 đến $80,000. Trường hợp người thọ thuế là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu trong năm đó, lợi tức đồng niên của họ phải nằm trong khoảng từ $130,000 đến $160,000.
- Mức thuế giảm dành cho các chi phí huấn nghiệp (Deduction for work-related education): Quý vị có thể khai để giảm thuế các chi phí quý vị phải trả cho việc đi học do yêu cầu công việc quý vị đang làm, hoặc để duy trì công việc này hay để nâng cao các kỹ năng cần thiết công việc đòi hỏi. Nhưng quý vị không thể khai để giảm thuế cho các chi phí giáo dục nếu việc đi học chỉ nhằm thoả mãn những đòi hỏi tối thiểu cho cương vị hiện thời của quý vị.
- Thuế giảm cho tiền lãi vay để đi học (Student loan interest deduction): Mức giảm tối đa cho các khoản lãi vay đủ tiêu chuẩn là $2,500. Khoản tiền thuế được miễn này sẽ giảm đi khi nguồn thu nhập trong năm của người thọ thuế tăng dần từ $50,000 đến $65,000. Nếu người khai thuế khai là người kết hôn khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng, mức quy định về lợi tức này sẽ là $100,000 - $130,000.
Khoản thuế phạt cho trường hợp ngoại lệ - Tax Exception:
Nếu quý vị rút tiền từ các quỹ IRA không phải là quỹ tiết kiệm giáo dục để trang trải các chi phí đi học, quý vị sẽ phải chịu thêm một mức thuế phạt là 10% bên cạnh mức thuế lợi tức thông thường áp dụng trên các khoản tiền được rút ra từ quỹ tiết kiệm IRA này cho dù các chi phí đi học là những chi phí chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.