Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trà Tỳ Hòa Thượng Thích Tâm Thành

14/05/200400:00:00(Xem: 4892)
Alhambra (Nguyễn Ngân) -- Sáng ngày 12 tháng 5 năm 2004 nhằm ngày 24 tháng 3 Giáp Thân. Vào lúc 10 giờ sáng gần 200 Phật tử và hơn 60 Chư Vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni đã vân tập về Tang Nghi Quán thuộc thành phố Alhambra để tham dự Đại Lễ Di Quang và Hỏa Thiêu nhục thân Hòa Thượng Thích Tâm Thành, một vị tỳ kheo có hơn 50 tuổi đạo và 74 tuổi đời vừa viên tịch lúc 6 giờ 18 phút sáng ngày 6 tháng 5 năm 2004 tại thành phố El Monte, California.
Sau khi Chư Tôn Giáo Phẩm an vị, Pháp sư Thích Giác Đức đã tuyên đọc tiểu sử của cố Hòa Thượng. Theo đó người ta được biết:
Hòa Thượng Thích Tâm Thành có thế danh là Nguyễn Đức Huân sinh năm 1930 tại làng Trà Bắc, Phủ Xuân Trường, Tỉnh Nam Định. Ngài xuất gia năm 12 tuổi với Sư tổ Chính Đỉnh tại chùa Yên Cư, Phủ Xuân Trường, Pháp danh: Ngọc Tiểu, hiệu Tâm Thành. Hòa Thượng thọ Sa Di năm 1946 và Thọ Đại Giới năm 1954 tại chùa Quán Sứ Hà Nội. Sau khi đất nước chia hai Ngài vào cư trú tại chùa Giác Minh, Phan Thanh Giản, Quận 10 Sàigòn. Sau đó Hòa Thượng đã gia nhập vào ngành Tuyên úy Phật Giáo với chức vụ Thiếu Tá và từng giữ các chức vụ: Trưởng ban Xã Hội, Tuyên Úy Không Quân, Tuyên Úy Hải Quân-Nhatrang,Tuyên Úy Thiếu Sinh Quân, Trưởng Ban Thanh Tra và Chánh Sở Tuyên Úy Khu II-Vùng II Chiến Thuật.
Sau năm 1975 cũng như bao nhiêu cựu quân nhân khác và nhất là với các người thuộc ngành Tuyên Úy Hòa Thượng đã phải chịu cảnh lao tù cải tạo tới 9 năm ( 1975-1984) Đến năm 1993 Ngài mới được xuất cảnh theo diện HO và định cư tại Hoa Kỳ. Sau khi tới Mỹ Hòa Thượng đã lần lượt cư trú nhiều nơi như: chùa Vĩnh Nghiêm, Giác Hoàng, Bát Nhã và cuối cùng là chùa Khánh Anh thành phố El Monte cho đến khi viên tịch thọ 74 tuổi (Hạ lạp 50 năm).

Trong 50 năm xuất gia tu học cũng như hành đạo và nhất là những tháng năm trong lao tù Hòa Thượng được mọi người tôn kính vì ngoài giới hạnh, Ngài còn chứng tỏ được phẩm chất vô úy của một vị tuyên úy và luôn luôn an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh, trong lúc khó khăn nhất Ngài luôn chia xẻ với những người bạn tù tất cả những gì Ngài có được về tinh thần cũng như vật chất.
Sau đó Hòa Thượng Thích Nguyên Lai rồi Hòa Thượng Thích Thanh Đạm đã lần lượt lên nói về công hạnh và những kỷ niệm với Hòa Thượng trước khi Thượng Tọa Thích Thiện Long cùng Môn đồ Pháp quyến bày tỏ mối tri ân sâu xa đến các bậc Tôn túc và đồng bào Phật tử đã không quản ngại đường sá xa xôi về thăm viếng và tiễn đưa vị Bổn sư của họ.
Buổi lễ di quan đã được Hòa Thượng Thích Thiện Viên Trù Trì chùa Hương Tích Los Angeles làm chủ sám. Mọi người cùng thành tâm hướng về Kim quan cung kính tiễn đưa một vị chân tu của Phật Giáo. Hàng chục xe của Chư Tôn Đức và đồng hương đã theo Kim Quan Hòa Thượng về tận nơi hỏa táng trên đường Myrtal và Duarte.
Sau đó mọi người cùng tham dự buổi lễ an sàng đơn giản tại chùa Khánh Anh. Kết thúc một đời người đầy ý nghĩa.
Hòa Thượng Thích Tâm Thành với 50 năm khoác áo nâu sồng từ Bắc vào Nam, là chứng nhân cả một giai đoạn lịch sử đầy biến động của nước nhà, cuộc đời của Hòa Thượng là tấm gương cho hàng hậu bối vì những đức tính nhẫn nhục, đạo hạnh và nhất là tấm lòng Từ Bi-Vô Úy của Hòa Thượng trong những tháng ngày đen tối. Khi sang tới vùng đất tự do Hòa Thượng cũng không chao đảo với đời sống văn minh, sống đời đơn giản, chuyên tu, trì giới là tấm gương cho hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia.
Sự ra đi của Hòa Thượng Thích Tâm Thành là một mất mát lớn không những chỉ riêng Môn Đồ Pháp Quyến mà cho tất cả những ai hằng tin tưởng vào Giáo Lý của Đức Thích Ca.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.