Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trà Tỳ Hòa Thượng Thích Tâm Thành

14/05/200400:00:00(Xem: 4802)
Alhambra (Nguyễn Ngân) -- Sáng ngày 12 tháng 5 năm 2004 nhằm ngày 24 tháng 3 Giáp Thân. Vào lúc 10 giờ sáng gần 200 Phật tử và hơn 60 Chư Vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni đã vân tập về Tang Nghi Quán thuộc thành phố Alhambra để tham dự Đại Lễ Di Quang và Hỏa Thiêu nhục thân Hòa Thượng Thích Tâm Thành, một vị tỳ kheo có hơn 50 tuổi đạo và 74 tuổi đời vừa viên tịch lúc 6 giờ 18 phút sáng ngày 6 tháng 5 năm 2004 tại thành phố El Monte, California.
Sau khi Chư Tôn Giáo Phẩm an vị, Pháp sư Thích Giác Đức đã tuyên đọc tiểu sử của cố Hòa Thượng. Theo đó người ta được biết:
Hòa Thượng Thích Tâm Thành có thế danh là Nguyễn Đức Huân sinh năm 1930 tại làng Trà Bắc, Phủ Xuân Trường, Tỉnh Nam Định. Ngài xuất gia năm 12 tuổi với Sư tổ Chính Đỉnh tại chùa Yên Cư, Phủ Xuân Trường, Pháp danh: Ngọc Tiểu, hiệu Tâm Thành. Hòa Thượng thọ Sa Di năm 1946 và Thọ Đại Giới năm 1954 tại chùa Quán Sứ Hà Nội. Sau khi đất nước chia hai Ngài vào cư trú tại chùa Giác Minh, Phan Thanh Giản, Quận 10 Sàigòn. Sau đó Hòa Thượng đã gia nhập vào ngành Tuyên úy Phật Giáo với chức vụ Thiếu Tá và từng giữ các chức vụ: Trưởng ban Xã Hội, Tuyên Úy Không Quân, Tuyên Úy Hải Quân-Nhatrang,Tuyên Úy Thiếu Sinh Quân, Trưởng Ban Thanh Tra và Chánh Sở Tuyên Úy Khu II-Vùng II Chiến Thuật.
Sau năm 1975 cũng như bao nhiêu cựu quân nhân khác và nhất là với các người thuộc ngành Tuyên Úy Hòa Thượng đã phải chịu cảnh lao tù cải tạo tới 9 năm ( 1975-1984) Đến năm 1993 Ngài mới được xuất cảnh theo diện HO và định cư tại Hoa Kỳ. Sau khi tới Mỹ Hòa Thượng đã lần lượt cư trú nhiều nơi như: chùa Vĩnh Nghiêm, Giác Hoàng, Bát Nhã và cuối cùng là chùa Khánh Anh thành phố El Monte cho đến khi viên tịch thọ 74 tuổi (Hạ lạp 50 năm).

Trong 50 năm xuất gia tu học cũng như hành đạo và nhất là những tháng năm trong lao tù Hòa Thượng được mọi người tôn kính vì ngoài giới hạnh, Ngài còn chứng tỏ được phẩm chất vô úy của một vị tuyên úy và luôn luôn an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh, trong lúc khó khăn nhất Ngài luôn chia xẻ với những người bạn tù tất cả những gì Ngài có được về tinh thần cũng như vật chất.
Sau đó Hòa Thượng Thích Nguyên Lai rồi Hòa Thượng Thích Thanh Đạm đã lần lượt lên nói về công hạnh và những kỷ niệm với Hòa Thượng trước khi Thượng Tọa Thích Thiện Long cùng Môn đồ Pháp quyến bày tỏ mối tri ân sâu xa đến các bậc Tôn túc và đồng bào Phật tử đã không quản ngại đường sá xa xôi về thăm viếng và tiễn đưa vị Bổn sư của họ.
Buổi lễ di quan đã được Hòa Thượng Thích Thiện Viên Trù Trì chùa Hương Tích Los Angeles làm chủ sám. Mọi người cùng thành tâm hướng về Kim quan cung kính tiễn đưa một vị chân tu của Phật Giáo. Hàng chục xe của Chư Tôn Đức và đồng hương đã theo Kim Quan Hòa Thượng về tận nơi hỏa táng trên đường Myrtal và Duarte.
Sau đó mọi người cùng tham dự buổi lễ an sàng đơn giản tại chùa Khánh Anh. Kết thúc một đời người đầy ý nghĩa.
Hòa Thượng Thích Tâm Thành với 50 năm khoác áo nâu sồng từ Bắc vào Nam, là chứng nhân cả một giai đoạn lịch sử đầy biến động của nước nhà, cuộc đời của Hòa Thượng là tấm gương cho hàng hậu bối vì những đức tính nhẫn nhục, đạo hạnh và nhất là tấm lòng Từ Bi-Vô Úy của Hòa Thượng trong những tháng ngày đen tối. Khi sang tới vùng đất tự do Hòa Thượng cũng không chao đảo với đời sống văn minh, sống đời đơn giản, chuyên tu, trì giới là tấm gương cho hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia.
Sự ra đi của Hòa Thượng Thích Tâm Thành là một mất mát lớn không những chỉ riêng Môn Đồ Pháp Quyến mà cho tất cả những ai hằng tin tưởng vào Giáo Lý của Đức Thích Ca.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.