Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trà Tỳ Hòa Thượng Thích Tâm Thành

14/05/200400:00:00(Xem: 5121)
Alhambra (Nguyễn Ngân) -- Sáng ngày 12 tháng 5 năm 2004 nhằm ngày 24 tháng 3 Giáp Thân. Vào lúc 10 giờ sáng gần 200 Phật tử và hơn 60 Chư Vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni đã vân tập về Tang Nghi Quán thuộc thành phố Alhambra để tham dự Đại Lễ Di Quang và Hỏa Thiêu nhục thân Hòa Thượng Thích Tâm Thành, một vị tỳ kheo có hơn 50 tuổi đạo và 74 tuổi đời vừa viên tịch lúc 6 giờ 18 phút sáng ngày 6 tháng 5 năm 2004 tại thành phố El Monte, California.
Sau khi Chư Tôn Giáo Phẩm an vị, Pháp sư Thích Giác Đức đã tuyên đọc tiểu sử của cố Hòa Thượng. Theo đó người ta được biết:
Hòa Thượng Thích Tâm Thành có thế danh là Nguyễn Đức Huân sinh năm 1930 tại làng Trà Bắc, Phủ Xuân Trường, Tỉnh Nam Định. Ngài xuất gia năm 12 tuổi với Sư tổ Chính Đỉnh tại chùa Yên Cư, Phủ Xuân Trường, Pháp danh: Ngọc Tiểu, hiệu Tâm Thành. Hòa Thượng thọ Sa Di năm 1946 và Thọ Đại Giới năm 1954 tại chùa Quán Sứ Hà Nội. Sau khi đất nước chia hai Ngài vào cư trú tại chùa Giác Minh, Phan Thanh Giản, Quận 10 Sàigòn. Sau đó Hòa Thượng đã gia nhập vào ngành Tuyên úy Phật Giáo với chức vụ Thiếu Tá và từng giữ các chức vụ: Trưởng ban Xã Hội, Tuyên Úy Không Quân, Tuyên Úy Hải Quân-Nhatrang,Tuyên Úy Thiếu Sinh Quân, Trưởng Ban Thanh Tra và Chánh Sở Tuyên Úy Khu II-Vùng II Chiến Thuật.
Sau năm 1975 cũng như bao nhiêu cựu quân nhân khác và nhất là với các người thuộc ngành Tuyên Úy Hòa Thượng đã phải chịu cảnh lao tù cải tạo tới 9 năm ( 1975-1984) Đến năm 1993 Ngài mới được xuất cảnh theo diện HO và định cư tại Hoa Kỳ. Sau khi tới Mỹ Hòa Thượng đã lần lượt cư trú nhiều nơi như: chùa Vĩnh Nghiêm, Giác Hoàng, Bát Nhã và cuối cùng là chùa Khánh Anh thành phố El Monte cho đến khi viên tịch thọ 74 tuổi (Hạ lạp 50 năm).

Trong 50 năm xuất gia tu học cũng như hành đạo và nhất là những tháng năm trong lao tù Hòa Thượng được mọi người tôn kính vì ngoài giới hạnh, Ngài còn chứng tỏ được phẩm chất vô úy của một vị tuyên úy và luôn luôn an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh, trong lúc khó khăn nhất Ngài luôn chia xẻ với những người bạn tù tất cả những gì Ngài có được về tinh thần cũng như vật chất.
Sau đó Hòa Thượng Thích Nguyên Lai rồi Hòa Thượng Thích Thanh Đạm đã lần lượt lên nói về công hạnh và những kỷ niệm với Hòa Thượng trước khi Thượng Tọa Thích Thiện Long cùng Môn đồ Pháp quyến bày tỏ mối tri ân sâu xa đến các bậc Tôn túc và đồng bào Phật tử đã không quản ngại đường sá xa xôi về thăm viếng và tiễn đưa vị Bổn sư của họ.
Buổi lễ di quan đã được Hòa Thượng Thích Thiện Viên Trù Trì chùa Hương Tích Los Angeles làm chủ sám. Mọi người cùng thành tâm hướng về Kim quan cung kính tiễn đưa một vị chân tu của Phật Giáo. Hàng chục xe của Chư Tôn Đức và đồng hương đã theo Kim Quan Hòa Thượng về tận nơi hỏa táng trên đường Myrtal và Duarte.
Sau đó mọi người cùng tham dự buổi lễ an sàng đơn giản tại chùa Khánh Anh. Kết thúc một đời người đầy ý nghĩa.
Hòa Thượng Thích Tâm Thành với 50 năm khoác áo nâu sồng từ Bắc vào Nam, là chứng nhân cả một giai đoạn lịch sử đầy biến động của nước nhà, cuộc đời của Hòa Thượng là tấm gương cho hàng hậu bối vì những đức tính nhẫn nhục, đạo hạnh và nhất là tấm lòng Từ Bi-Vô Úy của Hòa Thượng trong những tháng ngày đen tối. Khi sang tới vùng đất tự do Hòa Thượng cũng không chao đảo với đời sống văn minh, sống đời đơn giản, chuyên tu, trì giới là tấm gương cho hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia.
Sự ra đi của Hòa Thượng Thích Tâm Thành là một mất mát lớn không những chỉ riêng Môn Đồ Pháp Quyến mà cho tất cả những ai hằng tin tưởng vào Giáo Lý của Đức Thích Ca.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.