Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, Nạn Nhân Chế Độ Độc Tài, 1 Tù Nhân Lương Tâm

27/09/200400:00:00(Xem: 4472)
Ngày 8/6/2004 vừa qua chính quyền Việt Nam đã bắt giam Mục sư Nguyễn Hồng Quang. (Mục sư Nguyễn Hồng Quang hiện nay Phó Hội Trưởng kiêm Tổng Thư Ký Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam, Châu Trưởng Châu Hướng Đạo Cơ Đốc Việt Nam, chủ nhiệm ủy ban Pháp luật Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam). Chính quyền đã công bố lý do bắt Mục sư Nguyễn Hồng Quang là vì ông đã phạm tội hình sự : "Kích động người khác chống người thi hành công vụ". Cùng ngày 8/6/ 2004 chính quyền đã khám xét văn phòng Tổng Giáo Hạt của Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam, tư thất của Mục sư Nguyễn Hồng Quang và văn phòng Hướng Đạo Cơ Đốc Việt Nam. Chính quyền cho niêm phong và chở đi tất cả những hồ sơ tài liệu của những cá nhân tổ chức có quyền lợi bị xâm hại đem đến nhờ Mục sư Quang tư vấn, của Hội Thánh Tin Lành Mennonite, của Hướng Đạo Cơ đốc đồng thời chính quyền còn tịch thu toàn bộ tài sản của Hội Thánh và của gia đình Mục sư Quang.
Liên tiếp trong những ngày sau đó các báo Công An tp.HCM ngày 12/6/2004; An Ninh Nhân Dân ngày 17/6/2004; Lao Động 30/6/2004; Anh Ninh Thế Giới ngày 1/7/2004; Nhân Dân ngày 1/7/2004 và 3/7/2004; truyền hình VTV3 ngày 1/7/2004 đồng loạt công kích Mục sư Quang, họ đăng tải nhiều thông tin vu khống, bịa đặt. Báo chí và truyền hình Việt Nam đã bôi nhọ và trút lên đầu Mục sư Quang những từ ngữ xấu xa và tệ hại nhất: "Mục sư dỏm, kẻ lưu manh côn đồ chuyên nghiệp, bảo kê công trình xây dựng trái phép, tuyên truyền chống phá nhà nước, kích động dân chúng chống lại chính sách di dời giải tỏa của chính quyền, điên khùng, dâm loạn, hiếp dâm trẻ vị thành niên, lợi dụng tôn giáo để làm điều trái đạo, gây mất an ninh trật tự công cộng à." . Ngược lại thì Giáo Hội Mennonite Thế Giới đã chính thức gởi thư đến chính phủ Việt Nam để phản đối và yêu cầu thả Mục sư Nguyễn Hồng Quang và các cộng sự của ông cũng như trả lại những tài sản của Hội Thánh mà chính quyền đã tịch thu.
Sự việc Mục sư Nguyễn Hồng Quang một vị lãnh đạo giáo hội Mennonite Việt Nam bị bắt giam đã làm chấn động dư luận trong và ngoài nước. Chúng tôi rất quan tâm đến sự kiện này nên đã cố gắng để tìm hiểu sự thật về những gì mà Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã làm để dẫn đến việc ông trở thành một nạn nhân của nhà cầm quyền Việt Nam, một tù nhân lương tâm.
1. Mục sư Nguyễn Hồng Quang, nhà hoạt động tôn giáo, lãnh đạo Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam
Qua các thông tin trên báo chí, và công văn ngày 7/6/2004 củo ông TRUONG TRIEU DUONG đại diện chính quyền Việt Nam gởi cho Tổng Thư Ký Mennonite thế giới (đính kèm) thì chúng ta được biết rằng việc bắt giam Mục sư Nguyễn Hồng Quang là vì tội hình sự chứ không liên quan gì đến tôn giáo hay giáo hội Mennonitẹ Nhưng chúng ta cũng thấy rất rõ là chính trong các báo chí và trong thư trả lời của ông TRUONG TRIEU DUONG cũng khẳng định Mục sư Nguyễn Hồng Quang là nhà hoạt động tôn giáo, lãnh đạo Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam.
Báo chí trong nước đã đưa tin rất rõ về lý lịch của Mục sư Nguyễn Hồng Quang là "theo đạo Tin Lành" vào năm 1980 lợi dụng tôn giáo để "truyền đạo trái phép, chống đối chế độ" và kết quả là Nguyễn Hồng Quang đã nhận 3 năm tập trung cải tạo tại Tp.HCM năm 1984, sau đó bị bắt giam 2 lần mỗi lần 6 tháng tại Lâm Đồng 1987-1990 (theo báo LAO ĐỘNG 30/6 & báo AN NINH THẾ GIỚI 1/7/2004), có 6 tiền án tiền sự ( báo NHÂN DÂN 1.7.2004). Chúng ta cũng nên nhắc tại là vào những năm của thập niên 80 tại Việt Nam rất nhiều vị lãnh đạo tinh thần, những nhà hoạt động tôn giáo cũng bị ghép tội là tuyên truyền chống phá nhà nước, cũng bị bỏ tù chứ không riêng gì Mục sư Nguyễn Hồng Quang.
Theo các báo trên thì năm 1994 Nguyễn Hồng Quang thành lập "Hội Thánh Thông Công Cơ Đốc" có nhiều hoạt động không mang "tính tôn giáo chính thống" (") liên tục vi phạm pháp luật nên 11/1999 bị UBND quận Bình Thạnh ra quyết định yêu cầu chấm dứt hoạt động “Quang làm đơn xin gia nhập Hội Liên Hữu Mennonite” và cho rằng liên Hữu Mennonite chỉ là nhóm phản động (") Một vài vị chức sắc Tin Lành (nhưng không nói rõ là vị nào) không thừa nhận chức vụ Mục sư của ông Quang"""
Điều đáng chú ý là đang khi chính quyền cho rằng "Nguyễn Hồng Quang là côn đồ chuyên nghiệp chứ không phải là Mục sư Tin Lành" thì ngay sau bắt giữ Mục sư Quang đại diện Ban Tôn Giáo đã đến văn phòng Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (một tổ chức Tin Lành được cấp tư cách pháp nhân 2001) để yêu cầu các vị lãnh đạo không được lên tiếng bênh vực ông Quang vì ông Quang không thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Trong chương trình thời sự lúc 19h30' ngày 01/7/2004 của đài truyền hình quốc gia Việt Nam VTV3 có phát sóng phóng sự về việc bắt giam Mục sư Nguyễn Hồng Quang, ở phần kết thúc có câu : " Mục sư Thái Phước Trường Tổng Thư Ký Hội Thánh Tin Lành Việt Nam nói là ông Quang không phải là Mục sư thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, những việc làm của ông Quang gây tổn hại đến uy tín của giáo hội Tin Lành..." tin này vẫn cứ được loan đi mặc dù trên thực tế các phóng viên đài truyền hình đã bị Mục Sư Trường từ chối không gặp mặt để phỏng vấn! Ngay sau khi chương trình phóng sự được phát sóng đã gây hoang mang và bất bình trong cộng đồng Tin Lành, và nhiều người đã gọi điện thoại đến Mục Sư Trường. Mục sư Thái Phước Trường đã lập tức gọi điện thoại yêu cầu VTV3 đính chính lại những thông tin trên vì đó là những thông tin bịa đặt nhưng Mục sư Trường chỉ nhận được lời xin lỗi bằng miệng của đại diện Ban Tôn Giáo và đài truyền hình. Tiếp theo đó ngày 13/7/2004 Mục sư Dương Thạnh quyền Hội Trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam đã chính thức có công văn gởi đài VTV3 tố cáo những thông tin bịa đặt và vu khống, và yêu cầu VTV3 phát sóng đính chính lại những thông tin sai trật để giáo hội khỏi phải lên tiếng đính chính!!! (đính kèm văn thư).
Chúng tôi lược qua một vài thông tin để cho biết rằng chính quyền Việt Nam càng cố gắng "chỉ đạo cho báo chí và truyền hình dùng đủ mọi thủ đoạn để vu khống Mục sư Nguyễn Hồng Quang thì càng cho thấy sự trơ trẻn của những kẻ đánh mất lương tâm, đánh lừa dư luận đến mức đáng báo động.
Đó là những thông tin của chính quyền và báo chí. Còn đây là những bằng chứng của cộng đồng Tin Lành Mennonite Thế giới xác nhận chức vụ lãnh đạo của Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Phó Hội Trưởng Kiêm Tổng Thư Ký Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam.
- Năm 1999 Mục sư Nguyễn Hồng Quang chính thức cộng tác với Liên Hữu Mennonite Bắc Mỹ, giữ chức vụ Chủ Tịch Ban Điều Hành Lâm Thời Hội Thánh Mennonite Việt Nam. (Đính kèm giấy xác nhận).
- Năm 2.000 Giáo Hội Mennonite Canada chính thức công nhận Mục sư .
- Ngày 27/7/2003 tổ chức Đại hội đồng Mennonite Việt Nam lần 1 chính thức thành lập Tổng Giáo Hạt Mennonite Việt Nam. Mục sư Nguyễn Hồng Quang giữ chức vụ Phó Hội Trưởng Kiêm Tổng Thư Ký. (kèm hình).
- Ngày 15/9/2003 Giáo Hội Mennonite thế giới (MWC) chính thức gởi công văn đến Thủ Tướng Phan Văn Khải và Ban Tôn Giáo Chính Phủ để xác nhận Giáo Hội Mennonite Việt Nam là thành viên của MWC cũng như xác nhận chức vụ của các vị lãnh đạo Giáo Hội Mennonite Việt Nam trong đó có Mục sư Nguyễn Hồng Quang.
- Ngày 15/4/2004 MWC gởi thư phản đối đến ông Lê Hương Minh, đại diện chính phủ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc về việc nhà nước Việt Nam đàn áp và khủng bố Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam.
- Ngày 14/6/2004 Giáo Hội Mennonite Canada chính thức gởi thư cho Đại sứ Canada tại Việt Nam yêu cầu can thiệp cho Hội Thánh Tin Lành Mennonite đang bị đàn áp, đồng thời cũng gởi thư phản đối đến Thủ Tướng Phan Khải yêu cầu trả tự do cho Mục sư Nguyễn Hồng Quang cùng các vị lãnh đạo Giáo Hội Mennonite Việt Nam đang bị bắt giam vô cớ cũng như trả lại toàn bộ tài sản của Giáo Hội đã bị chính quyền thu giữ.
- Ngày 02/7/2004 Hội Trưởng Mennonite Hoa Kỳ đã chính thức gởi công văn đến Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng như đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, yêu cầu trả Mục sư Nguyễn Hồng Quang cùng các nhà lãnh đạo Hội Thánh Mennonite Việt Nam và trả lại những tài sản của giáo hội.
- Ngày 18/7/2004 trong khi nhà nước Việt Nam đang giam giữ Mục sư Nguyễn Hồng Quang thì Giáo Hội Mennonite thế giới đã chính thức tổ chức buổi lễ phong chức vắng mặt cho Mục sư Nguyễn Hồng Quang.
Nếu chúng ta so sánh những gì mà báo chí Việt Nam đã vu cáo Mục sư Nguyễn Hồng Quang là "Mục sư dỏm" "Mục sư tự phong" với văn thư phản đối của Mục sư Dương Thạnh quyền hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam cũng như những công văn của giáo hội Tin Lành Mennonite thế giới mà chúng tôi đã nêu trên thì chúng ta thấy rất rỏ vấn đề. Mục sư Nguyễn Hồng Quang là Mục sư dỏm hay báo chí và chính quyền Việt Nam là kẻ vu khống bịa đặt cách trơ trẻn và sống sượng.
2. Mục sư Nguyễn Hồng Quang nhà hoạt động xã hội, Châu trưởng Châu Hướng Đạo Cơ Đốc Việt Nam.
Giáo Hội Mennonite là một Giáo Hội Tin Lành phỗ quát khắp thế giới với truyền thống yêu chuộng hoà bình, trọng tự do, trọng công bằng và góp phần xây dựng một xã hội tiến bộ đầy tình thương. Giáo hội Mennonite đã hỗ trợ và giúp đở cho Việt Nam rất nhiều trong những năm trước, sau chiến tranh và thậm chí cho đến ngày nay vẫn còn hỗ trơ.. Đó là một truyền thống mà Mục sư Nguyễn Hồng Quang và cộng đồng Mennonite Việt Nam luôn tự hào, trân trọng và phát huỵ
Năm 1999 tổ công tác xã hội của Hội Thánh Tin Lành Mennonite đến thăm Khu Nhà Cháy thuộc phường 26 quận Bình Thạnh, là khu nhà ổ chuột, tập trung dân nghèo khắp nơị Chính quyền đã nhiều lần muốn giải tỏa và trục xuất khu nhà ổ chuột này nhưng không có chính sách đền bù hay tổ chức tái định cư cho dân chúng. Chính quyền làm áp lực không cấp giấy chứng minh nhân dân hay hộ khẩu hay giấy xác nhận cư trú cho dân chúng ở đâỵ Vì thế họ là những người sống ngoài vòng pháp luật, con em của họ không có giấy khai sinh và không được đi học. Trước tình hình đó Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã khích lệ Truyền đạo Trương Trí Hiền và tổ công tác xã hội của Hội Thánh Tin Lành Mennonite đến khu vực này để cố vấn pháp lý cho dân chúng về vấn đề đất đai, chính sách đền bù giải tỏa theo qui định của pháp luật hiện hành đồng thời tổ chức "lớp học tình thương" để dạy cho các trẻ em nghèo bất ha.nh. Lớp học tình thương đã thu hút được khoảng 80 em theo học. (Đính kèm hình ảnh). Chính quyền rất tức giận tìm đủ mọi cách để ngăn chặn và không cho Hội Thánh Tin Lành Mennonite tổ chức lớp học nàỵ các giáo viên của lớp học nhiều lần bị công an đánh và đem về đồn giam giữ vì lý do dạy học cho các em nghèọ Vào tháng 8/2001 khi nghe tin các giáo viên bị công an phường 26 quận Bình Thạnh bắt đem về đồn để giam giữ đánh đập thì Mục sư Nguyễn Hồng Quang đến can thiệp và yêu cầu trả tự do cho các giáo viên. Cô Lê Thị Hồng Liên, (hiện nay đang bị chính quyền bắt giam) lúc bấy giờ là một giáo viên thiện nguyện đã bị công an đánh trọng thương công an phải dùng xe phải đi cấp cứu ở bệnh viện Nhân Dân Gia Đi.nh. Ban Giám đốc công an thành phố đã cử dại diện đến tận nới xin lỗi Mục sư Nguyễn Hồng Quang và các anh em. Thế nhưng bây giờ báo chí Việt Nam lại vu cáo nói rằng ông Quang lợi dụng lớp học tình thương để trục lợi à xông vào đồn dùng lời lẽ xúc phạm cán bộ công an à!
Mục sư Nguyễn Hồng Quang, xuất thân từ một gia đình có truyền thống Hướng Đạo Sinh, cha và anh ruột là những Huynh Trưởng Hướng Đạọ Khi thấy các thanh thiếu niên trong Hội Thánh và ngoài xã hội đang chạy theo lối sống thực dụng không có mục tiêu và lý tưởng dấn thân phục vụ, Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã ôm ấp trong lòng một khao khát là thành lập phong trào Hướng Đạo Cơ Đốc để giáo dục và huấn luyện cho thanh thiếu niên trong và ngoài Hội Thánh. Tháng 12/2002 phong trào Hướng Đạo Cơ Đốc được thành lập và thu hút gần 200 thanh thiếu niên tham giạ Nhiều thanh thiếu niên được giáo dục và biến đổi cuộc sống qua phong trào Hướng Đạo Cơ Đốc. Chính quyền thấy sự phát triển của phong trào nên tìm đủ mọi cách ngăn trở và tiêu diệt. Chính quyền tuyên truyền, xúi giục các phụ huynh không cho con mình tham gia phong trào Hướng Đạo, mặc khác họ kích động một vài phụ huynh làm đơn kiện!!! Chính quyền còn chỉ đạo cho báo chí vu khống Mục sư Nguyễn Hồng Quang là "dụ dổ trẻ em bỏ nhà đến để nghe giảng đạo à. Làm chuyện đồi bại à. Giở trò sàm sở hiếp dâm trẻ em à." Thật trớ trêu thay, em Huỳnh Thị Yến Nhi, sinh năm 1989, người mà báo chí và chính quyền Việt Nam cho là bị ông Quang dụ dỗ làm chuyện đồi bại à chính em này đã viết một bản tự khai là không ai dụ dỗ em, em tự đến với phong trào Hướng Đạo và học được rất nhiều điều tốt. Cũng chính em Nhi cho biết là chính quyền đã bịa chuyện vu khống như vậy là xúc phạm đến Mục sư Quang và xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của em.

Chúng ta cũng chưa quên sự kiện ông Lương Quốc Dũng là Phó Chủ Nhiệm UƯy Ban Thể Dục Thể Thao Việt Nam, (tương đương cấp Thứ Trưởng trong chính quyền), hiếp dâm một bé gái 13 tuổi vào 12/2003 hiện nay đã bị, cách chức, khởi tố, tạm giam à còn Mục sư Nguyễn Hồng Quang theo công an nói là hiếp dâm em Nhi (báo Nhân Dân 3/7/04) và bị bà Đặng Thị Mỹ Châu mẹ em Nhi làm đơn thưa từ 8/2003""" tại sao không khởi tố bắt giam về tội hiếp dâm trẻ vị thành niên mà đợi tới 7/2004 sau khi đã bắt Mục sư Nguyễn Hồng Quang về tội "kích động người khác chống người thi hành công vụ" gần 1 tháng rồi báo chí mới đưa tin""" Giữa tội hiếp dâm trẻ vị thành niên (điều 112 luật hình sự Việt Nam mức tù từ 7 năm đến chung thân hoặc tử hình) và tội "chống người thi hành công vụ" (điều 257 LHSVN mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, tù từ 6 tháng đến 7 năm) tội nào nghiêm trọng hơn, đáng khởi tố hơn không lẽ chính quyền Việt Nam không biết phân biệt hay saỏ Hay là có sự phân biệt đối xử giữa ông Lương Quốc Dũng và Mục sư Nguyễn Hồng Quang """ Chính quyền "ưu ái" ông Quang hơn ông "Dũng" """ Một lần nữa chúng ta thấy sự lố bịch và trơ trẻn của những kẻ dựng chuyện vu khống.
3. Mục sư Nguyễn Hồng Quang là nhà đấu tranh ôn hòa căn cứ trên pháp luật Việt Nam để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và các nhân quyền tại Việt Nam.
Ngoài chức vụ Phó Hội Trưởng Kiêm Tổng Thư Ký Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam, Châu trưởng Châu Hướng đạo Cơ Đốc, Mục sư Nguyễn Hồng Quang còn là Chủ nhiệm UƯy Ban Pháp Luật Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam. Oạng tốt nghiệp cử nhân luật năm 2000 và đã đấu tranh ôn hòa về mặt pháp lý để đòi chính quyền Việt Nam phải cho các tổ chức tôn giáo cũng như công dân Việt Nam được hưởng những quyền lợi mà chính Hiến Pháp và pháp luật Việt Nam đã qui đi.nh. Theo điều 53 Hiến pháp Việt Nam qui đi.nh.là công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hộị Theo chính sách của Bộ Tư Pháp Việt Nam, Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã làm đơn xin mở tổ trợ giúp pháp lý cho người nghèo nhưng bị UBND quận 2 bác đơn. Chính quyền cho rằng Mục sư Nguyễn Hồng Quang lợi dụng danh nghĩa tư vấn pháp luật để can thiệp vào những công việc của nhà nước (theo công văn của ông TRUONG TRIEU DUONG đại sứ Việt Nam tại Geneva gởi cho MWC) đó là một sự bịa đặt và vu khống trắng trợn. Chúng tôi lược thuật một số vụ việc điển hình mà Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã làm để chúng ta thấy rõ vấn đề.
- 9/1999 UBND quận 2 Tp.HCM đã ký quyết định số 2551/QĐ-UB-QLĐT ngày 30/9/1999 thu hồi trắng không đền bù 28.978,38m2 đất của 346 hộ dân tại khu phố 1 phường Bình Khánh quận 2, trong đó có trụ sở của Hội Thánh Tin Lành Mennonite Quận 2 và cũng là thư thất của Mục sư Quang. Mục sư Quang đã giúp dân chúng khiếu nại từ 1999 đến 2003. và kết quả là UBND quận 2 đã thừa nhận việc sai lầm trong quyết định 9835/QĐ-UB-QLĐT ngày 13/10/2003 đã thu hồi lại quyết định 2551 năm 1999 thu hồi đất sai luật của UBND quận 2, trả lại đất cho dân chúng. Một điều khó hiểu ở đây là mặc dù quyết dịnh trả lai đất ký từ 13/10/2003 dấu công văn đến UBND phường Bình Khánh ngày 17/10/2003 và UBND phường Bình Khánh co trách nhiệm công bố quyết định trong thời hạn 10 ngày, vậy mà đến ngày 13/8/2004 (sau khi giam giữ Mục sư Quang hơn 2 tháng) UBND phường Bính Khánh gởi giấy mời yêu cầu ông Nguyễn Hồng Quang và dân chúng đến để công bố quyết định trả lại đất"""
- 7/2000 chính quyền giật sập Nhà Nguyện Tin Lành Quận 2. Mục sư Trương Văn Ngành và ban trị sự Hội Thánh ủy quyền cho Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Truyền đạo Trương Trí Hiền liên hệ với các cấp chính quyền trong việc tái lập nơi thờ phượng Chúa của giáo dân. Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã cùng Mục sư Ngành liên hệ đến tất cả các cơ quan chính quyền để làm đủ mọi thủ tục nhiêu khê theo qui định của pháp luật. Đất xin xây dựng Nhà Nguyện có chủ quyền hợp pháp của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam do Mục sư Ngành đại diện đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính quyền Tp.HCM đã đồng ý bằng văn bản cho xây dựng Nhà Nguyện nhưng cố tình kéo dài không cấp giấp phép xây dựng Nhà Thờ. Căn cứ trên qui định pháp luật trong lãnh vực xây dựng, vào 9/6/2003 Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã cố vấn và yêu cầu Mục sư Trương Văn Ngành xây dựng nhà tạm trong khi chờ giấy phép xây dựng chính thức. Công an và chính quyền tức giận tìm đủ mọi cách để triệt hạ nhà thờ nhưng không thành công. Mục sư Nguyễn Hồng Quang và các tín hữu Mennonite và các Hướng Đạo Sinh Cơ Đốc đã đeo khăn tang cầu nguyện và quyết tâm bảo vệ Nhà Thờ, chẳng thà họ chết chứ nhất quyết không để cho Nhà Thờ bị chính quyền giật sập lần thứ 2. Những thông tin về xây dựng Nhà Nguyện đã được mạng lưới điện toán toàn cầu đăng tải một cách chi tiết. Hiện nay hàng trăm tín hữu nhóm lại thờ phương Chúa tại Nhà Nguyện Thủ Thiêm vào mỗi Chúa Nhật hàng tuần và chính quyền đang hứa hẹn sẽ hoàn tất thủ tục "cấp phép xây dựng" cho Nhà Thờ. Thế mà sau khi đã bắt giam Mục sư Nguyễn Hồng Quang thì báo chí và chính quyền vu khống là ông Quang kéo hàng trăm người chuyên bảo kê cho công trình xây dựng trái phép""" Nếu như vậy tại sao chính quyền không khởi tố và bắt giam ông Quang vào thời điểm 6/2003 mà phải chờ đến 6/2004""" Mục sư Ngành và ban trị sự đã có công văn ngày 03/7/2004 phản đối thông tin bịa bặt mà báo chí đã nêụ
- Năm 2003 Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã chính thức được gia đình Linh Mục Nguyễn Văn Lý ủy quyền làm người đại diện hợp pháp làm người bào chữa cho 3 người cháu của Linh mục là Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Trực Cường, Nguyễn Vũ Việt bị chính quyền kết tội làm gián điệp . Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã vận dụng khéo léo những qui định của pháp luật Việt Nam để đấu tranh cho 3 người cháu của Linh Mục Lý. Oạng đã dịch và phỗ biến tài liệu "Xét xử công bằng" của "Hội Luật sư nhân quyền thế giới" vào 9/2003.
- Tháng 8/2003 chính quyền quận 11 Tp.HCM đàn áp Hội Thánh Tin Lành Toàn Vẹn Việt Nam, bắt giam Mục sư Bùi Văn Bạ Mục sư Nguyễn Hồng Quang cùng các Mục sư trong Hiệp Hội Thông Công Tin Lành đã lên tiếng phản đối và bênh vực.
- Tháng 9/2003 Nguyện của Hội Thánh Phúc Aạm Cộng Đồng tại xã Bình Khánh huyện Cần Giờ bị chính quyền giật sập. Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã cố vấn pháp lý và mạnh mẽ lên tiếng tố cáo và bênh vực cho cộng đồng tín hữu nghèo tại Cần Giờ với bài viết 'Vành khăn tang cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.".
- Tháng 12/2003 chính quyền đàn áp các Hội Thánh Tin Lành thầm lặng trong kỳ Seagame22, bắt giam 16 Mục sư và Truyền đạo Tin Lành. Mục sư Quang và Truyền đạo Phạm Ngọc Thạch bị một số công an mặc sắc những kẻ lạ mặt tấn công. Truyền đạo Thạch bị giam ở đồn công an phường Nguyễn Thái Bình. Mục sư Nguyễn Hồng Quang và các Truyền đạo Mennonite đã đến đồn công an phường Nguyễn Thái Bình để tuyệt thực cầu nguyện và yêu cầu trả tự do cho các Mục sư Truyền đạo đang bị giam cầm vô cớ. Qua những hình ảnh còn lưu lại cho chúng ta thấy Mục sư Nguyễn Hồng Quang và các Truyền đạo Mennonite tay đeo khăn tang, ôn hòa ngồi cầu nguyện ngay tại trụ sở công an. Thế nhưng hiện nay chính quyền và báo chí "đã không ngớt bù lu bù loa" rằng ông Quang kéo người đến trụ sở công an gây rối!!! Chúng tôi đính kèm theo đây biên bản làm việc giữa các Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Bùi Thanh Sê, Nguyễn Tấn Bình và các ông Nguyễn Minh Hùng (đại diện CA Tp.HCM, Nguyễn Vân Anh (phó công an quận 1), Lê Văn Thường (trưởng công an phường Nguyễn Thái Bình) do ông đại úy Nguyễn Mạnh Tiền làm thư ký để chúng ta thấy rõ bộ mặt thật của những kẻ chuyên nghề chụp mũ và vu khống.
- Các Mục sư, Truyền đạo Tin Lành nói chung và Mennonite nói riêng tại khu vực Tây Nguyên thường xuyên bị chính quyền tìm đủ mọi cách để đàn áp, bắt bớ đánh đập. Cụ thể là 16/1/2004 chính quyền Kontum đã giật sập Nhà Nguyện Mennonite tại thôn Konrờbàng, xã Quang Vinh, Kontum. Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã nhiều lần lên tiếng bênh vực và phản đối việc đàn áp của chính quyền đối với các cộng đồng tôn giáo nói chung và cộng đồng Mennonite nói riêng tại Tây Nguyên. Vào lúc 10h00' ngày 8/2/2004 Mục sư Quang, Ban điều hành Tổng Giáo Hạt Mennonite Việt Nam, đại diện Liên Hữu Mennonite Bắc Mỹ có đến thăm viếng và yên ủi các tín hữu Mennonite tại Kontum sau khi Nhà Nguyện bị giật sập. Phái đoàn đã bị công an hành hung vô cớ (xin xem bài Tây Nguyên nổi đau vẫn còn đó của Mục sư Nguyễn Hồng Quang). Gia đình của Quang Anh -Y Thét bị hành hung mưu sát vì cớ theo đạo Tin Lành (xin xem bài Oan nghiệt Tây Nguyên của Mục sư Nguyễn Hồng Quang ).
- Ngày 03/3/2004 chính quyền tổ chức đem đấu tố và bêu rếu các Truyền đạo của Hội Thánh Tin Lành Phúc Âm Cộng Đồng tại huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang. Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã cử nhân sự đến để bênh vực cho nhóm tín hữu nàỵ Đứng trước việc chính quyền Tiền Giang nhiều lần đấu tố và tường thuật các buổi đấu tố trên truyền hình, xúc phạm, sỉ nhục, các Mục sư Truyền đạo thuộc Giáo Hội Phúc Âm Cộng Đồng Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã lên tiếng và có bài viết "Nước Mắt Tiền Giang". Trước việc tín hữu Tin Lành thuộc Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn Việt Nam bì đàn áp đánh đập ngày 1&2/5/2004 Mục sư Nguyễn Hồng Quang có bài viết "Xót xa".
- Ngày 02/3/2004 trong sự biến 4 Truyền đạo Mennonite bị bắt giam vì muốn làm tròn bổn phận của một công dân tham gia bảo vệ pháp luật, đấu tranh để đưa ra ánh sáng những kẻ âm mưu hành hung và ám sát các Mục sư Truyền đạo Tin Lành. Mục sư Quang cùng anh em yêu cầu chính quyền thực thi đúng pháp luật và ông đã viết "Bản Tường Trình Sự Biến ngày 02/3/2004". Chính quyền Việt Nam cho đây là "đỉnh điểm của những hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Hồng Quang" nên đã lập kế dụ ông ra khỏi nhà để bắt giam và khám xét nhà, tịch thu toàn bộ những tư liệu chứng từ của Hội Thánh Tin Lành Mennonite cũng như những chứng từ về các hành vi xâm phạm quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng và các dân quyền mà Mục sư Quang đã thu thập được khi các tổ chức và các cá nhân có quyền lợi bị xâm hại đến nhờ ông tư vấn. Trong phạm vi hạn hẹp của bài viết này chúng tôi không thể phân tích khía cạnh pháp lý và những sai phạm của chính quyền Việt Nam trong sự kiện "đỉnh điểm của hành vi vi phạm pháp luật của ông Quang" mà báo chí và truyền hình đã nêụ Chúng tôi xin nhường lại phần này cho những chuyên gia về pháp lý.
Một điều đặc biệt ở Mục sư Nguyễn Hồng Quang là đấu tranh ôn hòa dựa trên căn bản hiến pháp và pháp luật Việt Nam để đòi quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng cũng như các dân quyền cho công dân Việt Nam. Những bài viết của ông có ảnh hưởng và thu hút nhiều sự quan tâm của các cộng đồng vì ông trưng dẫn những hình ảnh và bằng chứng khá cụ thể và rõ ràng. Chính vì vậy mà chính quyền mượn cớ để khám xét nhà ông để thủ tiêu toàn bộ những chứng từ này..
Kết luận:
Sự việc bắt giam Mục sư Nguyễn Hồng Quang của chính quyền Việt Nam có quá nhiều điều mờ ám. Duyên cớ mà chính quyền đưa ra để bắt Mục sư Quang quả thật là một màn hài kịch vụng về của công an Việt Nam, nếu chúng ta đem so sánh những gì mà Mục sư Quang đã làm để bênh vực dân nghèo và các tổ chức tôn giáo rồi ông bị chính quyền và báo chí tung tin bịa đặt vu khống như những ngày qua với " đỉnh diểm của sự việc ngày 02/3/2004" mà công an đã nại ra để bắt giam Mục sư Quang. Tuy chưa chính thức công bố bằng văn bản pháp lý tố tụng hình sự nhưng thông qua báo chí và truyền hình, chính quyền đã phần nào để lộ rõ nguyên nhân sâu xa của họ trong việc bắt giam Mục sư Quang đó là những thông tin và bài viết của ông trên internet, việc lên tiếng bảo vệ dân nghèo, bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng và những hoạt động Hội Thánh Mennonite cũng như Đoàn Hướng Đạo Cơ Đốc của ông.
Một thực tế chua xót và đau buồn là tại Việt Nam là hầu hết những nhà lãnh đạo tinh thần, lãnh đạo tôn giáo hay bất cứ ai dám công khai lên tiếng để đòi quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng hay các dân quyền thì chính quyền có 1001 cách để ghép tội và giam cầm. Mục sư Nguyễn Hồng Quang là một trong những trường hợp như vậỵ Chúng tôi muốn nói rằng Mục sư Nguyễn Hồng Quang thật sự là một nạn nhân của chế độ độc tài, một tù nhân lương tâm của chính quyền Cộng Sản Việt Nam.
Một Cơ Đốc nhân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.