Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Vấn Đề Liên Quan Đến Quỹ Hưu

29/09/200400:00:00(Xem: 1347)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Nếu tôi không tiếp tục bỏ tiền vào quỹ hưu do chủ cơ quan nơi tôi làm việc mở cho tôi, hoặc nếu thời gian tôi đã làm việc tại cơ quan không đủ điều kiện để được mở một quỹ hưu, tôi có được xem như đã nằm trong chương trình hưu trí do cơ quan tài trợ không"
Câu trả lời tùy thuộc vào loại quỹ hưu nào quý vị có. Nếu cơ quan nơi quý vị làm việc có loại tài khoản hưu trí mở riêng cho mọi nhân viên, loại quỹ hưu này được xác nhận là quỹ hưu đóng góp (defined contribution plan). Nếu quý vị hoặc chủ nhân bỏ tiền vào quỹ cho quý vị, bất kỳ số tiền là bao nhiêu, quý vị được xem như đã có quỹ hưu trí. Quý vị không cần phải làm việc lâu năm mới có thể mở quỹ hưu trí.
Trong một chương trình hưu trí khác, chủ nhân của quý vị phải bỏ vào quỹ đủ số (cùng với tiền lãi phát sinh từ số tiền tiết kiệm chủ đã bỏ vào quỹ) để thực hiện lợi tức hưu trí như họ đã hứa. Chương trình này gọi là quỹ lợi tức hưu ấn định (defined benefit plan). Đối với loại quỹ hưu này nếu quý vị đạt số tuổi tối thiểu và số năm làm việc như yêu cầu để đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình hưu trí do chủ cung cấp cho quý vị, quý vị được kể như đã tham gia chương trình hưu trí này ngay cả khi quý vị từ chối đặc quyền này. Dù muốn hay không quý vị đã đương nhiên có được quyền lợi này.
Trên bản báo lương do chủ cơ quan gởi đến cho quý vị (Form W-2) có ghi rõ quý vị có ở trong chương trình hưu trí của cơ quan trong năm hay không. Ô "Pension Plan" sẽ được đánh dấu nếu quý vị tham gia chương trình hưu trí ở cơ quan nơi quý vị làm việc.
2. Sở Thuế Vụ sẽ tính và cho tôi biết phần nào trong tổng số tiền hưu của tôi phải đóng thuế theo các quy định thông thường phải không"
Nếu quý vị không thể dùng phương pháp đơn giản (the Simple Method) để biết được số thuế quý vị phải đóng, quý vị có thể yêu cầu IRS tính giúp quý vị phần tiền hưu quý vị phải đóng thuế theo các quy định thông thường (the General Rule). Quý vị phải trả $90 cho dịch vụ này. Ấn bản 939 - Các Quy Định Thông Thường Để Tính Thuế Cho Các Khoản Tiền Hưu và Tiền Trợ Cấp Hằng Năm (Publication 939 - General Rule for Pensions and Annuities) dẫn giải các chi tiết liên quan đến thông tin cần thiết để giúp quý vị thoả đáng các thắc mắc về tiền lương hưu và trợ cấp hằng năm. Trường hợp tiền trợ cấp hằng năm của quý vị bắt đầu sau ngày 11 tháng 8 năm 1996, quý vị thường không thể sử dụng các quy định thông thường để tính các khoản trợ cấp năm từ một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn.

3. Tôi không thể buộc chủ của tôi trả lại tiền hưu cho tôi. Tôi phải liên lạc với ai để làm rõ vấn đề này"
Nếu quý vị không thể yêu cầu chủ nhân của quý vị trả tiền hưu trí cho quý vị, quý vị có thể liên hệ với cơ quan lo về lợi tức an sinh cho người lao động gọi là Employee Benefits Security Administration (EBSA), thuộc Bộ Lao Động. Quý vị có thể gọi điện thoại để biết được bộ phận nào phụ trách giải quyết vấn đề của quý vị qua số (866) 275-7922. Quý vị cũng có thể gởi thư cho cơ quan này qua địa chỉ sau đây:
U.S. Department Labor
EBSA
Division of Technical Assistance and Inquiries
Room N-5619
200 Constitution Avenue N.W.
Washington, D.C. 20210
4. Đây là năm đầu tiên tôi nhận được tiền hưu. Tôi có phải đóng thuế trên số tiền hưu này không"
Nếu quý vị nhận được nguồn lợi tức từ quỹ hưu dưới hình thức tiền lương hưu hay lợi tức hằng năm, số tiền quý vị nhận được có thể phải đóng thuế toàn bộ hay chỉ một phần. Xin tham khảo thêm ấn bản 575 về lợi tức từ quỹ hưu và trợ cấp hằng năm (Publication 575 - Pension and Annuity Income). Ngoài ra ấn bản 915 có thể giúp quý vị với các quy định về lợi tức từ quỹ ASXH và quỹ hưu trí tương đương của ngành đường sắt (Publication 915 - Social Security and Equivalent Railroad Retirement Benefits).
5. Xin cho biết các phương pháp có thể chọn áp dụng cho tiền hưu nhận một lần từ các quỹ hưu"
Có các cách tính đặc biệt cho phép người nhận tiền hưu có thể nhận tiền hưu một lần từ các quỹ hưu của họ. Muốn biết rõ các cách tính này, xin tham khảo thêm ấn bản 575.
6. Khi tôi nghỉ hưu, tôi nhận được toàn bộ số tiền hưu tôi đã để dành trong những năm còn làm việc. Có phương pháp đặc biệt nào tôi có thể dùng để tính thuế cho số tiền hưu này không"
Quý vị có thể tính thuế trên số tiền hưu nhận một lần. Tiền hưu nhận trọn gói là tiền hưu được phân phối cho quý vị trong vòng một năm gồm tất cả các khoản tiền quý vị có trong quỹ hưu đủ tiêu chuẩn, tiền lời do chủ nhân chia cho quý vị, quyền lợi về cổ phần công ty quý vị được nhận thêm. Việc phân phối số tiền hưu phải được tiến hành dưới những điều kiện đặc biệt. Quý vị có thể tham khảo thêm ấn bản 575 để biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.