Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Sydney Đến Oakland

26/12/200300:00:00(Xem: 3836)
Từ Sydney Đến Oakland
Từ Sydney đến Oakland, người Việt hải ngoại đấu tranh đòi chân lý và công bình, chống tuyên truyền một chiều của CS và Phản Chiến.
Tại Uùc, người Việt chung lưng đâu cật đấu tranh không cho đài truyền hình SBS của Uùc tiếp vận chương trình truyền hình VT 4 của CS Hà nội tuyên truyền đánh bóng chế độ độc tài CS và chiêu dụ người Việt tỵ nạn CS. CS Hà nội có ngân sách quốc gia, có thế bang giao với Uùc, có hợp đồng trả công rất cao cho đài Uùc SBS; nhưng CS thua. Người Uùc gốc Việt đấu tranh bằng tiền túi, ở thế sắc tộc thiểu số, chống trả đài SBS được chánh quyền Uùc tài trợ trên 90%; nhưng người Uùc gốc Việt thắng: chương trình VT 4 bị ngưng ở Uùc.
Tại Oakland, cô Mimi Nguyễn nhơn viên Viện Bảo tàng Oakland bị Ban Giám đốc đuổi vì có ý kiến chống lại cuộc triển lãm Next Stop VN trưng bày lịch sử Chiến tranh VN, mà không cho người Việt tỵ nạn CS có tiếng nói, lại đi theo lối mòn của Phản Chiến bôi lọ Quân dân VNCH trong cuộc chiến vì tự ïdo, dân chủ. Oakland có 450.000 dân, người Việt tỵ nạn CS chỉ có 30.000, cơ chế cộng đồng chưa tổ chức. Trong khi đó trong Toà Thị Chính có người thân CS, bên cạnh có Đại Học Berkley thành trì Phản Chiến Miền Tây của Mỹ, có hải cảng lớn, hàng hoá từ VNCS đến đây và từ đây phân phối đi khắp Cali và vùng Tây Bắc. Và Toà Tổng Lãnh sự CS Hà nội muốn bám trụ Oakland sau khi không thể đặt chân được ở San José. Thế nhưng cuộc đấu tranh của người Mỹ gốc Việt tại Oakland thắng; Ban Giám đốc nhượng bộ đổi chương trình triễn lãm Next Stop VN thành Transforming America làm nỗi bật chánh nghĩa tự do, dân chủ của Chiến tranh VN và vai trò xây dụng của người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ.
Hai cuộc đấu tranh ở Sydney và ở Oakland về hình thức có khác chút ít nhưng có nhiều điểm chung và nội dung giống nhau. Ở Uùc cuộc đấu tranh dựa vào cơ chế cộng đồng, lấy biễu tình hoà dịu làm phương tiện, gây áp lực. Tại Oakland đấu tranh dựa vào nhóm tình nguyện, không biểu tình, mà vận động lấy, ý kiến, chữ ký làm áp lực. Nhưng cả hai đều có một số điểm chung. Vàø chính những điểm chung này là yếu tố thăùng lợi và nói lên người Việt tỵ nạn CS đã hoà nhập nhập sâu sát vào dòng chính và đã trưởng thành chánh trị nơi đất mới. Một, dù biểu tình gây áp lựïc hay vận động gây áp lực, tất cả đều thực hiện hoà dịu, hoàn toàn không dùng bạo lực, giữ đúng qui định phát biểu ý tưởng, thái độ của nơi đấu tranh. Việc nắm vững được tình hình đó đã khiến chánh quyền và nhân dân sở tại có cảm tình với cuộc đấu tranh. Ở Uùc Oâng Bộ Trưởng Quốc tịch và Văn hoá ca ngợi các biểu tình của người Việt là cách làm dân chủ, và "rất Uùc." Tại Oakland chánh quyền tiểu bang xác nhân việc làm của Ban Giám đốc "không thích hợp". Hai, vận động được sự yễm trợ của truyền thông sở tại. Tại Uùc hệ thống truyền hình Uùc đã đưa ra một phóng sự cho nhân dân Uùc thấy ở VNCS không có truyền thông độc lập, mà chỉ có truyền thông tuyên truyền.VT 4 là truyền hình của CS Hà nội, không lý do gì đài SBS hoạt động 90% do do ngân sách quốc gia tài trợ, tức tiền thuế của nhân dân đóng góp, lại đi tiếp vận một đài tuyên truyền cho CS. Tại Oakland cũng thế, tập đoàn California News Media Group, do những người Việt trẻ "Nhóm Thỉnh Nguyện Thư" vận động, nhận thấy bất công trong đối xử với một cộng đồng sắc tộc thiểu số nên đặt vấn đề với tiểu bang. Và tiểu bang có ý kiến để Ban Giám đốc Viện Bảo Tàng xét lại việc làm của mình và mời người Việt đến để thương thảo.
Cả hai cùng đòøi hỏi chân lý cho lịch sử và công bình cho người trong cuộc và cho chánh nghĩa của cuộc Chiến tranh VN. Tại Uùc, Cộng đồng ngưòi Việt ở Sydney không chấp nhận những luận điệu truyền truyền tô lục chuốc hồng của CS xâm lăng Miền Nam làm trên 300.000 quân nhân, cả triệu dân thường VN bỏ mạng, trong khi VNCH không bao giờ xua quân ra Miền Bắc chỉ chiến đấu bảo vệ quê cha đất tổ mình thôi. Sau chiến tranh, gần 3.000.000 người gạt nước mắt bỏ nước ra đi và CS Hà nội suốt 28 năm trở thành nhà cầm quyền tham nhũng nhứt Á châu và biến VN trở thành một trong những nước nghèo nhứt thế giới (Carl Thayler, Học viện Quốc Phòng Uùc). Bằng cớ hiển nhiên là đã, đang đàn áp tôn giáo, đồng báo Thượng, nhà tu, trí thức, và cả đảng viên CS có ý kiến khác nữa. Không thể để CS tiếp tục lợi dụng truyền thông làm lệch lạc chân lý lịch sử nữa. Đất nước nhân dân Uùc là tự do, dân chủ, không thể tòng phạm, tiếp tay cho tội ác, và phải giúp trả chân lý lại cho lịch sử. Tại Cali Mỹ, cô Mimi Nguyễn, Nhóm Thỉnh Nguyện Thư, và người Việt ở Oakland không đòi hỏi tái thu dụng cô Mimi lại, mà đòi hỏi công bình và chân lý cho lịch sử và cho người trong cuộc.. Công bình là đạo người ta ở đời. Không người Mỹ nào lại phủ nhận "Fairness." Tại sao triển lãm về Chiến tranh VN mà lấy toàn tài liệu, luận điệu của Phản Chiến. Đưa lên hình cô bé bị bom napalm My, đưa hình Tướng Loan chỉa súng vào đặc công Việt Cộng, mà không đưa hình hố chôn tập thể hàng ngàn người bị VC bẻ cổ, đập đầu, bắn bỏ, đuà xuống hầm lại; là bất công. Tại sao phỏng vấn cựu chiến binh Mỹ chống chiến tranh than nghèo kể khổ mà không phỏng vấn những chiến sĩ VNCH bị bức tử quân đội, bị tù đài cải tạo hàng chục năm, khi đến Mỹ vẫn tiếp tục vừa chống Cộng vừa làm lại cuộc đời, xây dựng cho quê hương mới là Cali nói riêng và Mỹ quốc nói chung. Những năm sau cùng của Chiến Tranh VN, Phản Chiến khống chế đại học, truyền thông, chánh trường, làm lệch lạc cái nhìn lịch sử, át tiếng nói của những người Mỹ bình thướng. Quân nhân Mỹ về nước không đươc hưởng qui chế cựu quân nhân; 58.000 quân nhân Mỹ chết cho đức tin và truyền thống tự do, dân chủ Mỹ ở chiến trường VN, không được nhớ ơn. Một phần 3 thế kỷ chân lý lịch sửõ bị Phản Chiến che dấu đã quá đủ. Đã đến lúc phải trả chân lý lại cho lịch sử, phải công bằng, chánh trực với những người đã nằm xuống, và những người Mỹ Việt bị Phản Chiến giành mất diễn đàn. Và lương tâm của nhân dân Mỹ, lương tri của Loài Người, bản tính yêu tự do, công bằøng và chân lý đã thắng.Ban Giám đốc đài Oakland trong phiên họp thảo luận trên tinh thần tương kính và hiểu biết với ngưòi Việt, Nhóm Thỉnh Nguyện Thư, Cô Mimi, thân hào nhân sĩ của cộng đồng và truyền thông độc lập: thay đổi cuộc triển lãm Next Stop VN thành Tramsforming America.
Lịch sử đã chứng minh, tự cổ chí kim, tư do không xin mà có, dân chủ không ngồi chờ mà được. Đấu tranh ai bền tâm, vũng chí, và làm có tình có lý sẽ thành công. Và người Việt từ Sydney đến Oakland đã thành công như thế.

06/12/2019(Xem: 474)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 317)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 300)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 596)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 592)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 566)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 488)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 306)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 378)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 847)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1506)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1600)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 379)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 633)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 578)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia