Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

01/09/200300:00:00(Xem: 3963)
CHÂN THÀNH CẢM ƠN: Diễn Đàn Độc Giả xin chân thành cảm ơn qúy ông bà: Trương Định, Bích Thu, Viễn Kiến, Người Tỵ Nạn, Vũ T.P.Ch., Boat People, và Lạc Nam Hải (QLD), đã gửi bài đóng góp ý kiến về cuộc bầu cử BCHCĐ tại QLD. Nhận thấy cuộc bầu cử đã qua, và hiện tại, sự thống nhất và ổn định của cộng đồng để tất cả cùng đoàn kết hậu thuẫn cho tân BCH là điều quan trọng hơn hết, nên tòa soạn tạm thời không thể đăng những đóng góp của qúy vị. Rất mong qúy vị thông cảm. Nếu qúy vị nào thấy đóng góp của mình thực sự cần thiết phải đến tay người được đóng góp, xin vui lòng cho tòa soạn biết và cho phép chúng tôi được chuyển thư đóng góp của qúy vị tới tay người nhận.

Trân trọng
Hoàng Tuấn

*

Trước cao trào Vinh Danh Quốc Kỳ VNCH ƠŒ Hoa Kỳ, CĐNVTD ơœ Úc nghĩ gì"

Phan Trần Sơn Hà

Như quý độc giaœ từng theo dõi tin tức trên báo chí Việt ngữ đều biết rằng thời gian gần đây ơœ Hoa Kỳ đã xuất hiện một cao trào vinh danh và công nhận lá Cờ Vàng Ba Sọc Đoœ cuœa Quốc Gia VNCH là lá cờ chính thức cuœa cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Cao trào này không chỉ xuất hiện ơœ thuœ đô người Việt tÿ nạn là Little Sàigòn (nam Cali). Điểm qua báo chí ta thấy xuất hiện tại nhiều thành phố, raœi từ miền Đông như: thành phố Fall Church (có trung tâm Eden cuœa người Việt ơœ TB Virginia, thành phố Boston (TB Massachusett), sang tới miền Tây: Nam Cali có thành phố Westminster, thành phố Santa Ana, thành phố Garden Grove. Ngược lên Bắc Cali có các thành phố: San José, Mipiltas, San Francisco và TB Louisiana.
Không phaœi ngẫu nhiên chính phuœ cuœa các thành phố trên công nhận lá cờ cuœa quốc gia VNCH, một quốc gia đã biến mất trên baœn đồ thế giới. Đó là do công sức đấu tranh lâu dài và bền bỉ cuœa CĐ người Việt ơœ Mỹ. Sự đấu tranh liên tục và kiên cường cuœa người Việt tÿ nạn ơœ Mỹ bấy lâu nay đã đánh động lương tri chính quyền và nhân dân Mỹ. Không phaœi người Mỹ hối hận với “hội chứng VN”. Không phaœi người Mỹ bị lương tâm cắn rứt vì đã phaœn bội, boœ rơi người bạn đồng minh cuœa mình là quân dân VNCH. Đó là xu thế tất nhiên cuœa thời đại - thời đại cuœa nhân quyền, nhân baœn. - Đó là vòng quay tất nhiên cuœa bánh xe hiện kim, cuœa một tập thể loài người không còn sống trong những thế lực đối cực như thập niên 60-70. Hiện tại thế giới chỉ còn một lực siêu cường duy nhất đó là Hoa Kỳ để duy trì tình trạng ổn định mới: Nhân quyền, nhân baœn trên hành tinh cuœa thời đại mới. Những quốc gia nào đi ngược với xu thế này cuœa thời đại tất nhiên không thể tồn tại. Như Afghanistan, Iraq. người CSVN đã không hiểu như vậy. Họ vẫn bị những vinh quang giaœ tạo cuœa quá khứ che mờ mắt. Trong khi thế giới đang tiến những bước tiến nhaœy vọt trong thời đại tin học, trong một nền kinh tế tư baœn toàn cầu, những người CSVN vẫn chỉ như là những keœ mù lòa quờ quạng đi trong cái thời đại tăm tối cách đây caœ 100 năm, nhưng họ vẫn chưa bừng tỉnh. Do đó, họ ngu dốt lên tiếng phaœn đối ầm ĩ trước cao trào vinh danh nhân quyền nhân baœn cuœa chính quyền và nhân dân Mỹ (vì lá cờ vàng ba sọc đoœ là biểu tượng cuœa nhân quyền, nhân baœn). Càng làm ầm ĩ, họ càng biểu lộ sự ấu trĩ và ngu dốt cuœa họ vì luật liên bang, tiểu bang địa phương và sự tương quan dọc ngang giữa các cấp trên ơœ Mỹ. Người Mỹ chỉ nhìn họ như những tên hề không hơn không kém. Lẽ phaœi và chính nghĩa không thể bị khuất phục trước những tên hề này.
Tình hình CĐ người Việt tÿ nạn ơœ Mỹ thì như vậy. Còn CĐNVTD ơœ Úc thì sao" Người viết không muốn nói lên nhận định cuœa cá nhân mình, sợ có nhiều hiểu lầm đáng tiếc. Người viết đã từng Mỹ du hai lần, đi khá nhiều tiểu bang có người Việt cư ngụ. Nói chung, đa số người Việt ơœ Mỹ đều cho là tinh thần chống Cộng cuœa người Việt ơœ Úc cao và bền bỉ, có tổ chức. Chẳng thế mà kể từ ngày có CĐ người Việt tÿ nạn ơœ Úc, cứ đến ngày 30 tháng Tư hàng năm, người Việt ơœ khắp nơi trên đất Úc lại hội nhau tại Canberra, thuœ đô cuœa Úc để hạch tội, phaœn đối bè lũ CSVN trước cái gọi là tòa đại sứ cuœa chúng. Ngoài ra, trong bao năm qua ơœ Úc (ngoại trừ năm nay ơœ Melbourne, tại trường Box Hill Tafe, lá cờ đoœ máu đã được ban giám đốc treo lên), lá cờ đoœ máu cuœa CSVN không hề dám xuất hiện ơœ những nơi có người Việt tÿ nạn cư ngụ. Nếu có lần nào lá cờ ấy định ngo ngoe xuất hiện (như dạo nào ơœ trung tâm Footscray (TB/Victoria), hoặc gần đây ơœ một trường học thuộc TB Queensland) đều bị CĐNV dẹp boœ ngay từ trong trứng nước. Riêng trường hợp trường Tafe Box Hill là một trường hợp đặc biệt, người viết xin được đề cập ơœ phần dưới cuœa bài viết này.
Nhìn chung thì như thế, tuy nhiên vì người viết là một thành viên trong CĐNVTD ơœ Úc, đã từng mắt thấy tai nghe nhiều điều hỉ lộ ái ố, cho nên không thể không đề cập đến một vài điểm để “ôn cố tri tân” trong nội bộ CĐNV ơœ Úc.
Trước hết người viết phaœi nói ngay tới hiện tượng (không “hồ hơœi phấn khơœi” lắm) xaœy ra ơœ Melbourne. Số là có một bà nghị cuœa thành phố Marribynong công khai tuyên bố với báo chí Úc “lá cờ vàng sọc đoœ bây giờ đối với em chỉ còn là một hình aœnh mờ nhạt cuœa quá khứ. Em không thèm nhớ tới nữa đâu! Bây giờ em chỉ còn biết lá cờ cuœa nước Úc thôi à!” Được làm một nghị viên không phaœi không nhờ đến lá phiếu cuœa cưœ tri từ trong cộng đồng người Việt tÿ nạn. Vậy mà dám công khai chối boœ lá cờ cuœa Tổ Quốc thân yêu thì thật là “phi ní” - “hết nước nói”! Nhưng đó chỉ là hiện tượng cuœa một cá nhân.[... ...]
Một cá nhân chối boœ lá cờ cuœa tổ quốc dù sao cũng chỉ là một cá nhân, như một hạt cát trong sa mạc, chúng ta có thể không thèm đếm xỉa đến. Nhưng một vị đại diện cho một tập thể đông đaœo, một cộng đồng người Việt tÿ nạn mà lại công khai chối boœ lá cờ biểu tượng cho một quần tụ tÿ nạn, cho chính nghĩa cuœa những người tÿ nạn thì chúng ta không thể không quan tâm tới. Hai hình aœnh đối nghịch làm chaœy máu trái tim cuœa những người tÿ nạn chân chính: trong khi caœ một CĐVN ơœ nam Cali đoàn kết, quyết tâm hạ lá cờ máu cuœa CSVN do Trần Trường dựng lên để giương cao lá cờ chính nghĩa màu vàng ba sọc đoœ, thì hỡi ơi, [... ...] có vị đường đường là chuœ tịch cuœa một CĐ người Việt tÿ nạn lại quyết tâm ra lịnh hạ lá cờ biểu tượng cuœa chính nghĩa đang treo ơœ trụ sơœ CĐ xuống! Sự việc đã qua rồi, người Việt tÿ nạn khắp các tiểu bang trên nước Úc đã bàn tán, góp ý nhiều rồi. Nhưng kết quaœ giaœi quyết như thế nào thì không ai biết tới! Có lẽ có người nghĩ rằng sự việc dù có trầm trọng nhưng chưa có hậu quaœ gì tai hại thôi thì cứ tạm gác qua bên, dĩ hòa vi quý [... ...] là hòa caœ làng! Người viết thực sự không thích cái chuœ trương “huề vốn” ấy. Nếu không ngăn chặn và sưœa sai sự việc sẽ trơœ thành một “tiền đề”, CSVN sẽ có nhiều kẽ hơœ để luồn lách vào CĐNV tÿ nạn để đánh phá, chia rẽ đúng như ý đồ “Việt kiều vận” cuœa chúng.

Còn nhiều, còn nhiều nữa. Như ơœ [... ...] có hội đoàn người Việt từ chối không chào Quốc Kỳ và hát Quốc Ca VNCH, viện lý do là “Chúng tui không làm chính trị”! Nhưng thôi, biết rồi khổ lắm, nói mãi... Điểm qua vài nét chấm phá ơœ trên, đối với cao trào vinh danh lá cờ vàng sọc đoœ ơœ Mỹ, CĐNVTD ơœ Úc chắc cần phaœi suy nghĩ nhiều hơn. Vì lá cờ biểu tượng cho nhân quyền, nhân baœn. Lá cờ đó đã đi theo chúng ta suốt chiều dài cuœa cuộc chiến chinh vệ quốc. Lá cờ đó đã gói ghém bao linh hồn tưœ sĩ vị quốc vong thân lá cờ đó đã chứng kiến bao caœnh thaœm tưœ, thậm chí thấm đầy máu cuœa biết bao đồng bào tÿ nạn trên đường vượt thoát hoœa ngục CS đi tìm tự do.


Vậy mà hiện nay, ban giám đốc trường Tafe Box Hill (đại diện là ông Tony Kelly) lại chối boœ lá cờ vàng ba sọc đoœ và ngang nhiên treo lá cờ đoœ máu ơœ trường. Theo gương CĐNV ơœ Nam Cali trong vụ hạ lá cờ máu cuœa Trần Trường ngày nào, CĐNVTD ơœ Úc nhất định phaœi toœ quyết tâm, đoàn kết, biểu dương lực lượng trong tinh thần bất bạo động, thượng tôn luật pháp cuœa Úc, nhất quyết biểu dương chính nghĩa cuœa người Việt tÿ nạn - những nạn nhân cuœa CSVN - để đòi hoœi ban giám đốc trường Tafe Box Hill hạ lá cờ máu xuống, treo lá cờ vàng ba sọc đoœ lên. CĐNV ơœ Mỹ làm được thì CĐNVTD ơœ Úc nhất định cũng sẽ thành công trong việc hạ lá cờ máu ơœ trường Tafe Box Hill xuống.
Hạ lá cờ máu ơœ trường Tafe Box Hill chỉ là điểm. Diện cuœa chúng ta, CĐNVTD ơœ Úc, là đấu tranh, bày toœ nguyện vọng lên chính quyền Úc ơœ LB, TB và địa phương để lá cờ vàng được chính thức công nhận. CĐNV ơœ Mỹ đã làm được kỳ tích lịch sưœ: Can thiệp với chính quyền sơœ tại để lá cờ vàng ba sọc đoœ được công khai thừa nhận. Thiết tươœng đó cũng là bài học quý giá cho CĐNVTD ơœ Úc. Nếu chúng ta đạt được thành công ơœ trường Tafe Box Hill, chúng ta sẽ thừa thắng xông lên trên các TB và các thành phố trên toàn nước Úc. Trường Tafe Box Hill sẽ là đột phá khẩu cuœa CĐNVTD ơœ Úc. Chúng ta nhất định sẽ thắng và phaœi thắng!
Cuối cùng, người viết xin được bày toœ nguyện vọng: Ngày nào lá cờ vàng ba sọc đoœ được chính thức công nhận tại những quần tụ người Việt tÿ nạn trên đất Úc, ngày đó những sự việc hỉ, nộ, ái, ố ơœ trong CĐ chúng ta hy vọng sẽ bớt đi hoặc dứt hẳn.

*

Chống cộng, chống độc tài, hay chống tùm lum!

Phụng Mai - VIC

Bài Chiến Sĩ, Chiến Lược và Biểu Tượng (Lá Cờ) tôi viết không phải là bài đầu tôi lên tiếng khi thấy có vài người cố tình bóp méo đường lối các tổ chức chính trị hải ngoại và bôi nhọ các trí thức miền Bắc, những người hiếm hoi còn dám ngẩng đầu lên với bạo quyền CSVN. Trong gia đình còn có bất đồng thì đường lối để lật đổ chế độ độc tài đảng trị ở VN của nhiều tổ chức khác nhau chắc chắn có khác nhau. Tôi hy vọng đây là một diễn đàn dân chủ nên tôi gởi bài đến nhưng sao lại có mấy người yêu cầu toà soạn loại bỏ bài viết của tôi, thiết nghĩ họ đòi độc quyền trang diễn đàn và thậm chí đòi luôn “độc quyền chống cộng!” Thiết nghĩ nếu CSVN sụp đổ để thay thế một quốc hội VN khác có lập trường như vài người trong diễn đàn này thì ta chống cộng làm gì" Tôi tự hỏi tự do ngôn luận nghĩa là gì đối với họ mà họ tranh đấu đòi tự do ngôn luận cho VN trong khi họ muốn bịt miệng tôi" Sau khi tướng CS Trần Độ qua đời, Saigòn time số 272 đăng bài Không thể Xúc Phạm Người Việt của tác gỉa Đại Dương khiến nhiều người nhái theo một cách vô ý thức, họ đặt vè chế diễu TS địa chất Nguyễn Thanh Giang, TS sinh học Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sĩ Phu). Sau đó tôi đáp lại với bài Hãy Để Cho Công Lý, và được SG Time trả lời ngắn gọn nhưng tích cực. Ai cũng biết SaiGòn Time luôn ủng hộ các chiến sĩ đối lập trong nước như Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang, Nguyễn Vũ Bình... Nhưng nếu cho rằng họ sẽ chào lá cờ vàng 3 sọc đỏ thì tôi e rằng ta quá vội vàng, mặc dù họ là những người chống bạo quyền Hà Nội quyết liệt hơn bất cứ ai trong diễn đàn này. Trong chúng ta có ai biết có những nhóm người sắc tộc VN ở hải ngoại đòi quyền tự trị cho vùng cao nguyên trung phần VN" Qúy vị có hiểu khi ta nặng lời với cán bộ CS đã "lột xác" là ta xây "bức tường lòng" cao hơn hàng dặm mà sao ta vẫn khăng khăng dân VN chẳng có gì cần hoà giải. Sau khi vài vị giáo sư cuồng tín đi nhiều hiểu rộng xuất hiện thì tôi đã cùng "hoà tấu" với qúy vị "...Thầy rằng hiểu rộng đi xa. Mà sao thầy lại la cà đến đây. Thầy lên mặt báo phanh thây..." Sau khi Sàigòn Times muốn "điều nghiên và lĩnh hội" người Úc gốc Việt thì tôi cũng chung vui với mọi người, và để chia sẻ kinh nghiệm tình yêu và hạnh phúc của người Việt trên đất Úc tôi [cũng đã gửi bài, và] hân hạnh được SaiGòn time đăng bài Chú Lâm và Trầm Cảm. Theo tôi, trang diễn đàn giống như bữa tiệc được SaiGòn Time dọn sẵn (miễn phí) để mọi người ngồi vào giải sầu. Nếu trong bữa tiệc linh đình mà không được "đấu võ mồm" thì còn gì vui. Chỉ những người có tật mới cho rằng đấu võ mồm trên diễn đàn này là xấu rồi vơ đũa cho rằng tôi giống Nguyễn Gia Kiểng, mặc dù nếu ta có thêm mười NGK nữa thì CS sẽ sụp đổ sớm hơn. Nếu không là đấu võ mồm cho vui thì đấu cái gì, đấu tranh chống CS ư " Thưa, CS họ không sợ và cũng chẳng đọc đâu, nhưng ta viết là để ta đọc để ta vui thưa qúy vị. Chỉ để vui thôi mà sao có người mất bình tĩnh, phản bác tam đoạn luận “kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta” bằng toán học A=B, B=C =>A=C mà rằng: "PM đứng sau cánh cửa và con chó cũng đứng sau cánh cửa..." đáng tiếc rằng nó không làm tôi thay đổi đường lối suy nghĩ về dân chủ cho VN, cũng không làm tác giả của nó uy tín hơn mà nó còn phản tác dụng qua mắt độc giả. Tôi thành thật cảm ơn SaiGòn Time, Việt Luận và Thông Luận đã đăng bài tôi viết một cách dân chủ, tôi hết lòng cảm ơn các độc giả đã ôn tồn chia sẻ với tôi, cảm ơn qúy vị đã đọc lời thanh minh dài dòng này của cá nhân tôi vì tôi nhận thấy có người còn không rõ phái tính của tôi mặc dù tôi xác nhận tôi là thằng cu sanh sau đẻ muộn! Tôi cũng xin lỗi nếu có thể đã làm vài người cảm thấy bực mình nhưng tôi chỉ muốn đề cập đến những lập luận chứ không phải tác phong của họ, nếu có đó là ngoài ý muốn. Thành thật cảm ơn mọi người.

*

Tiến sĩ Lý Gia Nhẫn là ai"

Trương Minh Hòa - WA

Đài SBS Sydney, ngày 4/8/03, trong mục “Người Việt khắp nơi, Ngọc Hân phoœng vấn ông Cao Hồng, trong ban tổ chức Công Giáo, gây quỹ giúp mổ mắt cườm cho đồng bào nghèo trong nước. Trong phần nói chuyện có đề cập nhiều lần đến tiến sĩ Lý Gia Nhẫn trong ban tổ chức. Ông này là ai mà lại có mặt trong tổ chức từ thiện ơœ Queenslands"
Được biết vào ngày 15/2/1997, tiến sĩ Lý Gia Nhẫn xưng là chuœ tịch Hội Chuyên Gia Úc châu, về Hà Nội yết kiến tổng bí thư Đỗ Mười, Lê Khaœ Phiêu (UŒy viên thường trực trung ương đaœng). Được Nhân Dân Nhật báo đăng bài tên là: “Tấm lòng vì sự phồn vinh” ca ngợi 5 chuyên gia từ Mỹ, Úc, Pháp, Đức về góp công xây dựng đất nước. Sau đó bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, tổng thư ký Hội Chuyên Gia VN đã ra thông báo minh xác lập trường không bao giờ hợp tác với CS và tiến sĩ Lý Gia Nhẫn không phaœi là Hội viên Hội Chuyên Gia, nên ông ta xưng chuœ tịch ơœ Úc là mạo nhận.
Việc từ thiện cuœa quý vị thật có ý nghĩa, nhưng khi nghe tiến sĩ Lý Gia Nhẫn khiến nhiều người lo ngại, nhất là đồng bào Tây Úc, từng biết tiến sĩ có thời làm việc tại Đại Học Curtin, xin đồng hương Úc châu cẩn thận. Cũng xin đề nghị tiến sĩ Nhẫn, lần này có theo phái đoàn mổ mắt, nhớ ghé Hà Nội hội kiến với tổng bí Mạnh và mấy tai to mặt bự đaœng CS, yêu cầu họ mổ mắt cườm đoœ cho sáng để thấy được sự thật nghèo khổ cuœa dân VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.