Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Dự Thảo Luật Tôn Giáo Đe Doạ Tự Do Tôn Giáo; Nhiều Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế Kêu Gọi Việt Nam Tu Chỉnh Toàn Diện Dự Thảo Luật Về Tôn Giáo

04/11/201500:00:00(Xem: 2632)

Trưng dẫn các bất cập với luật quốc tế về bảo vệ quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, 27 tổ chức phi chính phủ quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự khu vực hôm nay công bố bản tuyên bố chung để ủng hộ cho lập trường của các cộng đồng tôn giáo độc lập ở Việt Nam về dự thảo luật về tín ngưỡng và tôn giáo mà Quốc Hội Việt Nam chuẩn bị đưa ra thảo luận.

“Thay vì phát huy tự do tôn giáo, dự thảo luật này sẽ làm tồi tệ hơn nhiều một hiện trạng vốn đã nghiệt ngã”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, phát biểu từ thủ đô Hàn Quốc, nơi Ông đang tham dự Đại Hội 8 của Phong Trào Dân Chủ Thế Giới. BPSOS là một trong các tổ chức khởi xướng bản tuyên bố chung.

Dự thảo luật được đưa ra trong bối cảnh nhiều giới thẩm quyền quốc tế về tự do tôn giáo đã bày tỏ mối quan tâm của họ về Pháp Lệnh về Tín Ngưỡng và Tôn Giáo và Nghị Định 92. Trong bản phúc trình mới nhất, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế lần nữa đề nghị chỉ định Việt Nam là Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) vì những vi phạm nghiêm trọng bởi chính quyền Việt Nam đối với tự do tôn giáo. Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Tín Ngưỡng, Ts. Heiner Bielefeldt, đi đến những kết luận tương tự sau chuyến thăm viếng Việt Nam năm 2014; cuộc viếng thăm này đã bị cắt ngắn vì chính quyền Việt Nam đã liên tục can thiệp vào chuyến công tác thị sát của giới chức LHQ. Tại Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Tín Ngưỡng Ở Đông Nam Á được tổ chức ở Bangkok, Thái Lan mới đây, đại diện của một số cộng đồng tôn giáo độc lập ở Việt Nam đã lên tiếng báo động với quốc tế về các biện pháp đàn áp mà họ phải hứng chịu.

Dự thảo luật nói trên, sẽ được Quốc Hội Việt Nam đưa ra để thảo luận vào ngày 6 tháng 11 tới đây, có tác dụng củng cố hệ thống giám sát và kiểm soát bởi chính quyền vốn đã chặt chẽ, và sẽ làm sâu đậm hơn nữa sự can thiệp và kiểm soát của chính quyền đối với các hoạt động tôn giáo của các cá nhân và các cộng đồng.


Điều 18(3) của Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị, mà Việt Nam là quốc gia thành viên, đòi hỏi giới chức thẩm quyền bảo đảm rằng tự do biểu thị tôn giáo hay tín ngưỡng của mình chỉ có thể bị hạn chế theo ấn định của luật pháp và phải tuyệt nhiên cần thiết và vừa đủ để bảo vệ an ninh, trật tự, sức khoẻ hoặc đạo đức công cộng hoặc các quyền căn bản và tự do của người khác.

Những chỉ trích về dự thảo luật xoáy quanh các điều khoản cho phép chính quyền kiểm soát gắt gao các cộng đồng tôn giáo. Các đòi hỏi khắt khe về đăng ký hoạt động, kèm với sự giám sát chặt chẽ các cộng đồng tôn giáo bởi chính quyền, sẽ hạn chế một cách phi lý mọi hoạt động tôn giáo. Ngôn ngữ bao biện và mơ hồ của dự thảo luật dễ dẫn đến tình trạng chính quyền phân biệt đối xử, như đã từng xảy ra và được ghi nhận qua nhiều chứng cớ rõ ràng, đối với các cộng đồng tôn giáo độc lập như Cao Đài, Phật Giáo Hoà Hảo, Phật Giáo Thống Nhất, Công Giáo... và đặc biệt đối với các cộng đồng sắc dân thiểu số và bản địa như Tin Lành Tây Nguyên, Tin Lành Hmong, và Phật Giáo Khmer Krom.

“Ngôn ngữ của dự thảo luật cho thấy chính quyền vẫn không hiểu về tự do tôn giáo và những nghĩa vụ của Việt Nam theo luật quốc tế,” Ts. Thắng nói. “Dự thảo luật phải được tu chỉnh cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế để bảo đảm rằng người dân Việt Nam có do thực thi niềm tin tôn giáo của họ.”

Ngoài danh sách 27 tổ chức ký tên đầu tiên, các tổ chức trong và ngoài Việt Nam vẫn có thể tiếp tục ký tên vào bản tuyên bố chung. Để ký tên, liên lạc: bpsos@bpsos.org

Văn bản tuyên bố chung:
http://issuu.com/eastasiahrplatform/docs/joint_statement_on_vietnam_draft_la

Các tài liệu liên quan đến dự thảo luật:
www.dvov.org/2015/10/26/vietnamdraftlor/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có cái gì mà Hà Nội không muốn kiểm soát, kể cả những cái bao cao su (xem đã qua xử dụng hay chưa) trong khách sạn. Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo Biên Soạn Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam, PTT Vũ Đức Đam, đã từng tuyên bố (không ngượng miệng) rằng: “Bộ Bách khoa toàn thư phải là tri thức cơ bản về Việt Nam đặc biệt là tri thức ứng dụng cho đất nước, phải đúng theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.”
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.