Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Gì Khi Chụp Mammogram, Khám Vú Không Bình Thường?

30/08/200300:00:00(Xem: 5656)
Thường thì cứ 10 phụ nữ nghi ngờ có bướu hay chụp hình vú mammogram bất bình thường, lại có một người bị ung thư vú.
Bs Karta Kerlikowske và các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa California, San Francisco, và Bệnh Viện VA tại San Francisco, California, nghiên cứu những kết quả đã xuất bản dựa theo những tiêu chuẩn như chụp hình mammogram, làm sinh thiết bằng kim, và những kết quả thử nghiệm bệnh lý.
Kết quả đưa ra những lời khuyên như sau:
1) Nếu chụp hình mammogram nghi ngờ có gì bất bình thường hoặc rất nghi ngờ bị ung thư vú thì cần làm sinh thiết.
2) Nếu kết quả chụp hình mammogram khuyến cáo cần chụp hình thêm cho rõ thì nên chụp hình mammogram định bệnh ung thư vú hay làm siêu âm để xác định liệu có cần phải làm sinh thiết.
3) Trường hợp mammogram cho kết quả: có lẽ bướu hiền, ít nguy cơ ung thư vú và cần theo dõi, thì nên chụp hình mammogram trong vòng 6 tháng.
4) Nếu khám vú có gì bất thường, không rõ bướu nước hay bướu đặc, thì cần siêu âm thêm hay làm sinh thiết.
5) Dùng sinh thiết là cách tốt nhất để tìm hiểu bướu đặc thuộc loại nào.
6) Chụp hình mammogram không thể giải quyết nên làm sinh thiết hay ảnh hưởng việc làm sinh thiết. (Annals of Internal Medicine, August 2003)
Trẻ Em Không Nên Dùng Đồ Ăn Phụ Creatine
Trong một nghiên cứu gần đây cho biết creatine có thể tăng cường trí nhớ. Đây chỉ là kết quả một khảo cứu sơ khởi, nhưng sẽ cần rất nhiều nghiên cứu tiếp nối để xác định vai trò của creatine liên hệ trí nhớ.
Dù sao chăng nữa thì creatine đã được các thể tháo gia dùng thường xuyên nhất là để xây đắp bắp thịt cho lớn khoẻ.
Trong thực tế creatine có những điểm xấu và tốt của nó. Theo Ts Ronald L. Terrung, giáo sư chuyên về sinh lý học tại Đại Học Missouri-Columbia trong WebMD thì bây giờ các trẻ em dùng creatine rất nhiềụ Ts Terjung đã từng chủ tọa một cuộc hội thảo về creatine gồm 120 bài nghiên cứu creatine đăng trong báo American College of Sports Medicine, March 2000.

Cũng theo Ts Terjung thì không nên dùng creatine ngay trước khi tập thể dục , nhất là loại thể dục ma.nh. Trẻ dưới 16 tuổi không nên dùng creatine, vì đã có trường hợp tử vong trong lứa tuổi này khi dùng creatine.
Creatine có vẻ an toàn cho người lớn tuổị Nhưng những ai bị suy thận không thể dùng creatine vì creatine tràn ngập làm suy thận thêm.
Theo Ts Terjung thì creatine tăng cao phosphocreatine, hấp thụ vào bắp thịt và tàng trữ một năng lượng dự trữ trong giai đoạn chuyển tiếp từ lúc nghỉ tới lúc tập luyện. Creatine giữ nước trong bắp thịt cho nên làm bắp thịt lớn ra.
Ts Kevin Yarassheski tại Đại Học St. Louis cho biết ngay cả có trường hợp người già uống creatine làm hư hao bắp thịt.
Tóm lại phải hỏi ý kiến các y sĩ trước khi sử dụng creatine.
Bài này viết là để trả lời một số độc giả trong các trang Web hỏi về creatine và ngay cả một số bệnh nhân, trong phòng mạch, còn ít tuổi cũng thường hỏi creatine và việc bồi đắp bắp thịt khi tập thể dục.
Thêm Một Thành Công Dùng Kỹ Thuật Tế Bào Gốc Giúp Bệnh Nhân Mù 43 Năm, Nay Có Thể Nhìn Lại Được
Michael May là một bệnh nhân bị mù mắt khi ông mới 3 tuổi rưỡị. Mắt trái bị mất và mắt phải bị mù cho tới khi bắt đầu cuộc giải phẫu mắt vào năm 2000. Sau cuộc giải phẫu, Ông May chỉ có thể thấy được vài hình dáng và mầu sắc giản dị hoặc có thể nhận đoán khi vật di chuyển. Nhưng khi nhìn một vật 3 chiều như khuôn mặt thì không nhận ra được.
Sau vài tháng giải phẫu ghép tế bào gốc vào giác mạc bệnh nhân, Ông May không thể nhìn được một vật 2 chiều.
Ngay cả khi cho nhìn một vật 3 chiều, Ông May cũng không thể thấy dược.
Nhưng khi quay tròn vật hình khối, tương tự như một vật di chuyển 3 chiều, thì Ông May đã nhận ra được.
Kết quả cũng tương tự như thử nghiệm cho súc vật của khoa học gia Jon Kaas trong phòng thí nghiệm khi để mắt gần trong bóng tối hay mí mắt bị bịt kín lại.
Như vậy, nhìn một vật cũng giống như nghe tiếng nói, đòi hỏi kinh nghiệm mới nhận thức ra được. (Nature NeuroScience, September 2003).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net: Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com./group/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.