Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Làm Gì Khi Chụp Mammogram, Khám Vú Không Bình Thường?

30/08/200300:00:00(Xem: 5970)
Thường thì cứ 10 phụ nữ nghi ngờ có bướu hay chụp hình vú mammogram bất bình thường, lại có một người bị ung thư vú.
Bs Karta Kerlikowske và các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa California, San Francisco, và Bệnh Viện VA tại San Francisco, California, nghiên cứu những kết quả đã xuất bản dựa theo những tiêu chuẩn như chụp hình mammogram, làm sinh thiết bằng kim, và những kết quả thử nghiệm bệnh lý.
Kết quả đưa ra những lời khuyên như sau:
1) Nếu chụp hình mammogram nghi ngờ có gì bất bình thường hoặc rất nghi ngờ bị ung thư vú thì cần làm sinh thiết.
2) Nếu kết quả chụp hình mammogram khuyến cáo cần chụp hình thêm cho rõ thì nên chụp hình mammogram định bệnh ung thư vú hay làm siêu âm để xác định liệu có cần phải làm sinh thiết.
3) Trường hợp mammogram cho kết quả: có lẽ bướu hiền, ít nguy cơ ung thư vú và cần theo dõi, thì nên chụp hình mammogram trong vòng 6 tháng.
4) Nếu khám vú có gì bất thường, không rõ bướu nước hay bướu đặc, thì cần siêu âm thêm hay làm sinh thiết.
5) Dùng sinh thiết là cách tốt nhất để tìm hiểu bướu đặc thuộc loại nào.
6) Chụp hình mammogram không thể giải quyết nên làm sinh thiết hay ảnh hưởng việc làm sinh thiết. (Annals of Internal Medicine, August 2003)
Trẻ Em Không Nên Dùng Đồ Ăn Phụ Creatine
Trong một nghiên cứu gần đây cho biết creatine có thể tăng cường trí nhớ. Đây chỉ là kết quả một khảo cứu sơ khởi, nhưng sẽ cần rất nhiều nghiên cứu tiếp nối để xác định vai trò của creatine liên hệ trí nhớ.
Dù sao chăng nữa thì creatine đã được các thể tháo gia dùng thường xuyên nhất là để xây đắp bắp thịt cho lớn khoẻ.
Trong thực tế creatine có những điểm xấu và tốt của nó. Theo Ts Ronald L. Terrung, giáo sư chuyên về sinh lý học tại Đại Học Missouri-Columbia trong WebMD thì bây giờ các trẻ em dùng creatine rất nhiềụ Ts Terjung đã từng chủ tọa một cuộc hội thảo về creatine gồm 120 bài nghiên cứu creatine đăng trong báo American College of Sports Medicine, March 2000.

Cũng theo Ts Terjung thì không nên dùng creatine ngay trước khi tập thể dục , nhất là loại thể dục ma.nh. Trẻ dưới 16 tuổi không nên dùng creatine, vì đã có trường hợp tử vong trong lứa tuổi này khi dùng creatine.
Creatine có vẻ an toàn cho người lớn tuổị Nhưng những ai bị suy thận không thể dùng creatine vì creatine tràn ngập làm suy thận thêm.
Theo Ts Terjung thì creatine tăng cao phosphocreatine, hấp thụ vào bắp thịt và tàng trữ một năng lượng dự trữ trong giai đoạn chuyển tiếp từ lúc nghỉ tới lúc tập luyện. Creatine giữ nước trong bắp thịt cho nên làm bắp thịt lớn ra.
Ts Kevin Yarassheski tại Đại Học St. Louis cho biết ngay cả có trường hợp người già uống creatine làm hư hao bắp thịt.
Tóm lại phải hỏi ý kiến các y sĩ trước khi sử dụng creatine.
Bài này viết là để trả lời một số độc giả trong các trang Web hỏi về creatine và ngay cả một số bệnh nhân, trong phòng mạch, còn ít tuổi cũng thường hỏi creatine và việc bồi đắp bắp thịt khi tập thể dục.
Thêm Một Thành Công Dùng Kỹ Thuật Tế Bào Gốc Giúp Bệnh Nhân Mù 43 Năm, Nay Có Thể Nhìn Lại Được
Michael May là một bệnh nhân bị mù mắt khi ông mới 3 tuổi rưỡị. Mắt trái bị mất và mắt phải bị mù cho tới khi bắt đầu cuộc giải phẫu mắt vào năm 2000. Sau cuộc giải phẫu, Ông May chỉ có thể thấy được vài hình dáng và mầu sắc giản dị hoặc có thể nhận đoán khi vật di chuyển. Nhưng khi nhìn một vật 3 chiều như khuôn mặt thì không nhận ra được.
Sau vài tháng giải phẫu ghép tế bào gốc vào giác mạc bệnh nhân, Ông May không thể nhìn được một vật 2 chiều.
Ngay cả khi cho nhìn một vật 3 chiều, Ông May cũng không thể thấy dược.
Nhưng khi quay tròn vật hình khối, tương tự như một vật di chuyển 3 chiều, thì Ông May đã nhận ra được.
Kết quả cũng tương tự như thử nghiệm cho súc vật của khoa học gia Jon Kaas trong phòng thí nghiệm khi để mắt gần trong bóng tối hay mí mắt bị bịt kín lại.
Như vậy, nhìn một vật cũng giống như nghe tiếng nói, đòi hỏi kinh nghiệm mới nhận thức ra được. (Nature NeuroScience, September 2003).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net: Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com./group/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.