Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khẩn Cấp Vào Wto

26/09/200300:00:00(Xem: 3954)
Việt Nam phản ứng ra sao trước mặt trận mậu dịch"
Giao thương là chìa khóa để phát triển, đó là kinh nghiệm rút được từ các nước gọi là hổ Á Châu. Và cho dù giao thương không hẳn là phép thần diệu, nhưng kiểu kinh tế đóng cửa và cấm chợ ngăn sông chắc chắn là sẽ không bao giờ tái diễn nữa. Và không được phép tái diễn nữa. Cách mau nhất là phải vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, và chấp nhận các hy sinh cần có. Bởi vì khi chưa vào, tình hình giao thương Việt Nam có thể bị ảnh hưởng vì các biến động chính trị trong các thị trường lớn, thí dụ như các vụ các basa và hàng may dệt. Và sắp tới, cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ cũng có thể ảnh hưởng tới chính sách giao thương Hoa Kỳ. Đó là điều dè dặt cần theo dõi.
Bản tin của Far Eastern Economic Review hôm thứ năm ghi nhận rằng các hỗn loạn trong hội nghị Cancun không ngăn cản việc Việt Nam theo đuổi mục tiêu gia nhập WTO vào năm 2005. Nhưng cơ hội để VN giữ đúng kỳ hạn này lại phần lớn tùy thuộc vào những gì mà VN sẽ đề nghị trong hội nghị ở Geneva dự kiến vào đầu tháng 10 này, Nghĩa là vài tuần để suy nghĩ, cân nhắc lần cuối.
Cuộc chiến này sẽ hết sức gay go, bởi vì miếng cơm tấm áo của đồng bào mình sẽ tùy thuộc vào hồ sơ này. Luật chơi lúc nào cũng là: có đòi vào A thì phải cho ra B. Nếu không, thì không ai chơi với mình. Trên nguyên tắc, Việt Nam phải chấp nhận cắt giảm nhiều thuế quan. Ngoài ra, khi vào WTO còn phải chấp nhận linh động thị trường cho các lĩnh vực -- thí dụ như về bảo hiểm, về viễn thông, và dịch vụ tài chánh.
Cũng trên nguyên tắc, nghĩa là về lý luận thuần túy, Việt Nam đang cho các công ty Hoa Kỳ vào thị trường Việt Nam theo bản thương ước song phương (viết tắt: BTA), thì VN cũng có thể buộc phải cho các nước hội viên WTO vào thị trường theo đúng mức độ tiếp cận mà Hoa Kỳ đang hưởng. Tuy nhiên, trước đây Hà Nội đã từ chối mở cửa cho WTO theo chế độ như BTA với Hoa Kỳ. Điều này có thể hiểu được lúc đó, nhưng bây giờ thì có thể sẽ gây phản ứng nghịch và sẽ gây chậm trễ thêm, giữa lúc ngay cả Trung Quốc và Cam Bốt cũng đã vào WTO (thực sự, theo thủ tục, Cam Bốt cần vài tháng nữa mới chính thức là hội viên WTO, dù là bản loan báo chấp thuận đã đọc trong hội nghị Cancun). Điều làm Hà Nội nhượng bộ chắc chắn phải là do tình hình thị trường Hoa Kỳ bắt đầu khó khăn hơn.
BTA chỉ là phân nửa cây đũa thần, và bây giờ thì Hà Nội cần phân nửa cây còn lại từ WTO.
Nan đề chính là, đã tới lúc các nước hội viên WTO xem mức độ mở cửa theo BTA phải là mức tối thiểu mà Hà Nội phải chịu, chứ không phải là mức tối đa (mức trần) để thương thuyết. Nan đề này là lời tiết lộ của một nhà ngoại giao Tây Phương ở Hà Nội.

Sự thúc đẩy còn do tình hình đầu tư nữa. Tiền vốn quốc tế dĩ nhiên ưu tiên đổ vào Trung Quốc, nơi đã chấp nhận luật chơi WTO mà lương thợ lại rẻ. Bây giờ tới phiên Cam Bốt vào WTO. Và đặc biệt, khoảng 2 tuần trước, Mỹ và Lào đã lẳng lặng ký bản thương ước song phương. Bí mật là, báo Mỹ và các hãng tin Mỹ không loan gì về bản BTA với Lào. Tin này là do chính bản tin Anh ngữ của VNA (Việt Tấn Xã) loan đi. Nghĩa là, Lào cũng vào cuộc chơi một cách lẳng lặng với Mỹ. Tình hình này, Việt Nam phải chạy đua vì tiền vốn đầu tư quốc tế có thể chạy sang các nước chung quanh mình.
Một yếu tố nữa để VN phải khẩn cấp vào WTO: lòng dân Mỹ càng lúc càng hướng về khuynh hướng bảo hộ thị trường. Không một Việt Kiều “yêu nước” nào có thể vận động cho Hà Nội để đổi hướng suy nghĩ của dân Mỹ. Kể cả, nếu Hà Nội có gài được gián điệp vào các ban tham mưu bầu cử Hoa Kỳ, thì cũng thua thôi, bởi vì thực tế: dân Mỹ đang thất nghiệp nhiều thêm vì hướng mở rộng thị trường.
Cứ nghe giọng trong các bài diễn văn của các ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ thì thấy.
Báo Los Angeles Times hôm thứ năm ghi nhận:
“Cựu Thống Đốc Vermont Howard Dean và các Thượng Nghị Sĩ John Kerry của Mass. và John Edwards của North Carolina đã đổi các lập trường đã có và về hùa với Dân Biểu Richard Gephardt của Missouri, người từ lâu chống đối tự do mậu dịch, trong nỗ lực chống lại việc hạ thấp rào thuế quan với Mexico và các nước khác ở Nam Mỹ và Á Châu.”
Tại sao Mỹ đổi chiều" Mà lại Dân Chủ nữa" Bởi vì chính TT Clinton là người thúc đẩy các hiệp ước tự do mậu dịch như NAFTA của Băéc Mỹ, và mở đầu cho các cuộc thương thuyết tự do mậu dịch toàn Châu Mỹ mà TT Bush đang nối tiếp"
Hay có phải các ứng viên Dân Chủ đổi lập trường sau khi thấy Mỹ ký hiệp ước tự do mậu dịch với Singapore hồi tháng trước, và đang bàn với Úc và Thái Lan cho các hiệp ước tương tự"
Sự thật đơn giản: Mỹ thâm thủng vượt quá 418 tỉ đô la năm 2002, tức là 6 lần nhiều hơn mức thâm thủng năm đầu tiên khi Clinton vào Bạch Ốc. Thêm nữa, các ứng viên Dân Chủ bị áp lực của công đoàn. Trên nguyên tắc, hàng chục triệu phiếu bầu của công nhân có thể suy tính theo lập trường về mậu dịch và thuế quan, về bảo hộ và mở cửa.
Tình hình làm ăn gian nan lắm. Việt Nam không có cách nào khác: phải khẩn cấp gia nhập WTO, và chịu trả giá, kiểu như Cam Bốt đã nhắm mắt nhắm mũi mà vào. Còn nếu không vào, trên ngắn hạn có thể giữ ổn định được, nhưng về dài hạn, tiền vốn đầu tư sẽ chạy sang nước khác. Tiền, cũng có nghĩa là tiến bộ khoa học kỹ thuật và đủ thứ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.