Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Lý Bình Dân Giản Dị

10/04/200600:00:00(Xem: 4935)
- Nhiều người Mỹ làm ăn lớn, ăn học cao, giữ chức vụ quan trong bây giờ dường như đã quên chân lý giản dị bình dân này của Cộng sản Hà nội. Một chân lý mà CS Hà Nội đã áp dụng trong chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện chống Mỹ và trong chiến tranh du kích ở Miền Nam. Đó là chống Mỹ thì cứ chống, đồ Mỹ tốt cứ xài. Và đang tiếp tục dùng trong thời Mỹ bang giao và giao thương với CS Hà Nội.

Người Việt nhờ kinh nghiệm CS nhiều, kinh nghiệm bằng máu, nước mắt, mồ hội, bằng hàng nhiều năm tù CS đói lạnh, chết chóc trong trại tù nhỏ là trại cải tạo CS hay trong trại tù lớn là xã hội Việt Nam mà lãnh hội được chân lý ấy. Nên không thấy một chút mâu thuẩn, một tí nghịch lý nào khi nhìn CS Hà Nội vừa đánh Mỹ vừa đàm với với Mỹ trong vấn đề kinh tế chánh trị. Và cũng không thấy có gì lạ trong những lời hứa của CS Hà Nội và bội ước Mỹ một cách dễ dàng, nhanh chóng trong vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền gần đây. Thí dụ như CS Hà Nội ký hiệp ước với Mỹ tạo điều kiện cho dễ dàng cho các tôn giáo hành đạo. Thủ Tướng Khải long trọng hứa với TT Bush khi hội kiến khiếnTT Bush mừng khấp khởi tuyên bố chung. Nhưng sau cuộc hội kiến, Thủ Tướng Khải về nước các tôn giáo bị đàn áp mạnh hơn. Mỹ tức gián đoạn thương lượng vấn đề này. CS Hà Nội thả vài người tù chánh trị thì Washington tiếp tục thương lượng lại, điều mà CS Hà Nội muốn để lót đường vào Tổ chức Thương mại Thế giới.

Thế nên, Đại sứ Michael Marine mới hớn hở, lấy lòng CS, nói tình hình tôn giáo và nhân quyền Việt Nam đã có cải thiện, Mỹ có thể gỡ biện pháp cần phải quan tâm đặc biệt chữ tắt tiếng Anh là CPC cho Hà Nội. Chủ tịch Phòng Thương mại khu Đông Nam Á của Mỹ cầm đầu phái đoàn trên 40 nhà tài phiệt và kinh doanh Mỹ đến Việt Nam tìm cơ hội làm ăn cũng nói Mỹ cần giúp Việt Nam vào Tổ chức Thương mại Thế giới. Ô. Nguyễn văn An, Chủ tịch Quốc Hội CS Việt Nam lặng lẽ đi Mỹ xin xỏ, Bà Tôn Nữ thị Ninh, Phó Chủ tịch Uy Ban Đối Ngoại của Quốc hội CS Hà Nội đi chạy chọt, "hồ hởi, phấn khởi" nói hy vọng Quốc Hội Mỹ sẽ ban qui chế xưa gọi tối huệ quốc, nay là thương mãi thường trực cho Hà Nội. Một số cán bộ cấp nhỏ cũng đi Mỹ làm triển lãm Việt Expo 06, cấp tỉnh ủy như tỉnh Quảng Ninh cũng đi Mỹ móc nối đầu tư. Bill Gates, một đại tỷ phú Mỹ mà cũng là người giàu nhứt hoàn cầu hạ cố đi viếng thăm Hà Nội theo lời mời của Thủ Tướng CS Phan văn Khải, dù sản phẩm trí tuệ của hãng Microsoft giá ở Mỹ cao mua phải suy nghĩ bị CS Hà Nội mặc thị để cho "sang chui, bán lậu" giá rẻ như bèo ở Việt Nam. Còn TT Bush cũng đã hứa đi Hà Nội dự hội nghị Apec với điều kiện thả 21 người tù và bị quản chế vì lý do lương tâm. Nhưng ngần ấy việc làm và lời nói về kinh tế của Mỹ đó đâu có làm mềm lòng, nhụt ý chống Mỹ, thay đổi "ý đồ" chống Mỹ về chánh trị của CS Hà Nội. Phát ngôn viên CS Hà Nội vẫn ca bài con cá sống vì nước, không có tù chánh trị trong chế độ CS.

Chiến lược ngoại giao chuyển hóa mà TT Bush ý niệm và được Ngoại Trưởng Rice công thức hóa và lần đầu công khai hóa, nói ra ở Nam Dương mới đây, cái chủ nghĩa thay thế cho chiến lược đương đầu và ngăn chận CS trong Chiến tranh Lạnh, chẳng ăn nhập gì đối với CS Hà Nội trong vấn đề tư do tôn giáo và nhân quyền Việt Nam. CS Hà nội "hồ hởi, phấn khởi làm kinh tế" với Mỹ nhưng vẫn " trường kỳ kháng chiến" chống Mỹ về chánh trị. Lăm ăn vẫn làm ăn, chống cứ chống.

CS Hà nội vẫn tỉnh bơ đàn áp tôn giáo, bắt bớ những người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Ngoại giao con thoi, ngoại giao đi đêm theo kiểu Kissinger, dùng kinh tế để chuyển hóa chánh trị, áp lực kinh tế để cải tổ cấu trúc độc tài, chiến thuật cây gậy củ cà rốt tác dụng gì đâu không thấy, chỉ nghe và thấy toàn chuyện CS đàn áp tôn giáo, bắt bớ người bất đồng chánh kiến.

Làm thế CS dùng một mủi tên bắn hai con chim. Một mặt biến Mỹ thành đồng minh của CS, ủng hộ kinh tế cho nhà cầm quyền thêm phương tiện đàn áp dân, như thời Chiến tranh Lạnh Mỹ viện trợ cho các "chánh quyền mạnh" để rồi sau cùng bị người dân đánh đuổi "Yankee go home". Mặt khác lấy thế đi với Mỹ để trấn áp hù dọa người dân, CS Hà nội chứng tỏ cho dân thấy họ đã đi với Mỹ rồi, dân đừng có hòng dựa vào tự do, dân chủ mà TT Bush đã nói nước nào đứng lên cho tự do của mình, Mỹ sẽ đứng bên cạnh.

Chỉ cần điểm tin CS Hà Nội đàn áp Công Giáo ở Nha Trang, trấn áp Tin Lành ở Saigon, trù dập Hòa Hảo ở An Giang, trong tuần lễ Đại sứ Marine khen CS Hà Nội có cải thiện nhân quyền đề nghị rút tên ra khỏi số bìa đen, phái đoàn tài phiệt Mỹ đi Việt Nam, phái đoàn Hà nội đi Mỹ, thì thấy rõ chơn lý bình dân giản dị của CS. "Làm kinh tế" với Mỹ cứ làm "đánh phá chánh trị Mỹ" cứ đánh. Giống y như thời CS Hà Nội gọi là "chống Mỹ cứu nước", CS chống đế quốc Mỹ vẫn chống, đồ Mỹ tốt cứ xài. Không có thuốc trị sốt rét ngả nước, thuốc trụ sinh Mỹ, không có vải ny lon may quần áo mau khô, làm võng ngủ gọn nhẹ, của Mỹ thì chưa chắc còn những Võ văn Kiệt, Nguyễn minh Triết, Trương tấn Sang, Nguyễn tấn Dũng đã hay đang ở trong Bộ Chánh trị của Đảng CS bây giờ. Nhiều người Mỹ ăn học cao, làm ăn giỏi nhưng không biết hay quên một chân lý rất giản dị bình dân đó. CS là vậy, chống Mỹ cứ chống, đồ Mỹ cứ xài. Miệng cứ nói ngon nói ngọt nhưng hành động độc ác chính với nhân dân của mình, thì làm sao không độc ác hơn với dân và nước Mỹ. Đừng mong lấy kinh tế chuyển hóa chánh trị của CS Hà Nội.

Trái lại người dân Việt dù nhược tiểu da vàng nhưng nhiều kinh nghiệm CS. Tôn giáo đấu tranh, trí thức đấu tranh, nông dân đấu tranh chống cướp đất, chống tham nhũng và cường hào ác bá, công nhân đấu tranh chống bóc lột lao động. Một cách thiết thực, đúng vào tử huyệt của CS. Dù Mỹ hay Trung Cộng vì quyền lợi quốc gia có "hà hơi tiếp sức kinh tế’ cho CS Hà Nội kéo dài sự sống để đàn áp, thống trị dân Việt Nam, người Việt vẫn cứ làm. Đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam là của người dân Việt. CS Hà nội là đối tác hay đồng minh với Mỹ hay TC, đó là chuyện ngoại giao của Hà nội, Bắc Kinh và Washington. Không ai làm thay nghĩ thế cho người dân Việt được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,