Hôm nay,  

Ủy Ban Tg Mỹ: Khắp Việt Nam Bịt Miệng Dân, Xiết Internet

04/10/200300:00:00(Xem: 5085)
PHOTO: Ms. Nina Shea tường trình "Khóa miệng người dân - CSVN tấn công truyền thông và phong tỏa mạng lưới toàn cầu" tại Quốc Hội Hoa Kỳ (Photo VoThanhNhan)

(Hoa Thịnh Đốn) - Vào lúc 2 giờ trưa thứ Tư, 1/10/2003, tại phòng 2255 toà nhà Rayburn thuộc khuôn viên Hạ Viện Hoa Kỳ, một buổi tường trình về "A People Silenced - The Vietnamese Government's Assault on the Media and Access to Information". Tạm dịch là "Khóa miệng người dân - CSVN tấn công truyền thông và phong tỏa mạng lưới toàn cầu". Buổi tường trình do Bà Dân Biểu Lofgren chủ tọa.
Hiện diện trên bàn chủ tọa còn có Dân Biểu Sanchez, Dân Biểu Tom Davis và Dân Biểu Ed Royce. Được biết quý vị dân biểu này thuộc nhóm các nhà dân cử trong quốc hội Hoa Kỳ quan tâm đến nhân quyền và Việt Nam (Congressional Human Rights Caucus & Congressional Caucus on Vietnam).
Về phía những người tường trình, theo danh sách có hai "panel" hội thẩm đoàn: Hội thẩm đoàn thứ nhất chỉ có bà Nina Shea, Vice Chair of the US Commission on International Religious Freedom. Hội thẩm đoàn thứ hai gồm có GS Đoàn Viết Hoạt, Ông Nguyễn Tự Cường, Ông Phạm Ngọc Lân, Chị Tala Dowlatshahi và Anh Daniel Đỗ Khánh. Riêng GS Đoàn Viết Hoạt đã không đến được buổi tường trình nhưng có gởi bài phân phối cho báo chí và các tham dự viên.
Nội dung của buổi tường trình xoay quanh các vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, ngôn luận và nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN. Đặc biệt, qua bài tườngtrình dài 6 trang của bà Nina Shea các dân biểu Hoa Kỳ ghi nhận CSVN hiện đang giam cầm Linh Mục Nguyễn Văn Lý và 3 người cháu của ngài, Thượng Tọa Trí Trí Lực, Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nguyễn Văn Lia. Gần nhất, là những tình trạng bắt người vô cớ tại Campuchea và miền Núi VN.
Theo bà Nina Shea trong cuộc tiếp xúc Vietnamese American TV, Hoa Kỳ không thể dễ dàng để cho nhà cầm quyền CSVN "tiếp tục bịp" qua mặt mọi người chỉ vì trong hiến pháp họ ghi rằng: "Vietnam's constitution guarantees both freedom of speech and freedom of religious". Nhưng thực tế thì người dân VN chỉ được tin tưởng vào những gì nhà nước cho phép, biết những điều nhà nước cho phép và nói những điều tốt đẹp theo ý nhà nước... Chính vì vậy nên những người yêu chuộng tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng đã bị bắt và bị án tù vì họ vi phạm "inciting social disorder", "threatening national security", disrupting national unity", hay "violating Vietnamese values and traditions". Tạm dịch là họ bị bắt vì đã làm xáo trộn xã hội, làm bất an và tan rã quốc gia và vi phạm những gía trị truyền thống tốt đẹp của VN.


Trong lúc tường trình, Bà Nina Shea đã đề cập đến việc Ông Nguyễn Dy Niên đi ăn trưa (buffet) tại Quốc Hội, House Member Dinning Room vào lúc 12 giờ 30 trưa hôm thứ Ba 30/9/2003, Bà cho rằng "ngài bộ trưởng ngoại giao" hy vọng "giáo dục" các thành viên Thượng & Hạ Viện Hoa Kỳ "về sự tiến bộ dân chủ tại VN trong gần 30 năm qua". Bà nói Nina nói tiếp, "Bộ Trưởng Ngoại Giao VN muốn phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia". "Nhưng thực ra, mối giao hảo lâu dài chỉ có được khi nào nhà cầm quyền VN tôn trọng những tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền, trong đó bao gồm tự do ngôn luận và báo chí.".
Trở lại Bản Thương Ước Song Phương, theo Bà Nina CSVN đã có nhiều vi phạm nhân quyền hơn 4 năm về trước. Hiện nay CSVN bắt giam rất nhiều nhà tranh đấu cho quyền làm người và hơn thế họ đã cố tình tàn hại những cơ sở tôn giáo và đồng bào thiểu số.
Theo Bà Nina, vi phạm nhân quyền tại VN mỗi ngày một tàn tệ hơn là điều đáng buồn nhất, vì mọi người điều hy vọng rằng Bản Thương Ước Song Phương sẽ làm phát triển kinh tế hai quốc gia và nhân quyền sẽ nhờ đó khá hơn tại VN.
Bà Nina Shea đề nghị Hoa Kỳ nên có một thái độ mới trong việc bang giao với VN. CS Việt Nam phải bị liệt vào các quốc gia CPC (County of Particular Concern) có quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ nên có một biện pháp lâu dài để phát triển nhân quyền tại VN. Hơn thế Bà Nina còn ca ngợi Dân Biểu Royce và Dân Biểu Lofgren về việc giới thiệu Dự Luật HR 1019, The Freedom of Information in Vietnam Act 2003. Chính Dự Luật HR 1019 sẽ là định chế để bảo vệ trang nhà và làn sóng Đài Á Châu cho người Việt Nam có cơ hội tìm hiểu về tin tức mà họ đã và đang bị kiềm hãm trong nhiều năm qua.
Cuối cùng Bà Nina đề nghị, các cơ quan như Vietnam Education Foundation, Exchange Programs nên quan tâm đến việc cung cấp học bổng cho những người đang có những việc làm thuận lợi cho vấn đề phát triển nhân quyền VN, những người đấu tranh cho tự do tôn giáo và ngôn luận VN.
Ghi nhận, tuy chỉ là một buổi tường trình (briefing) không phải là buổi điều trần (hearing) "Khóa miệng người dân - CSVN tấn công truyền thông và phong tỏa mạng lưới toàn cầu" tại Quốc Hội Hoa Kỳ, ngoài sự hiện diện của các nhân sĩ quan tâm về nhân quyền tại Việt Nam, chúng tôi còn thấy có sự xuất hiện của hai nhân viên bộ ngoại giao của CSVN. Hy vọng rồi có một ngày các cán bộ ngoại giao này sẽ thay đổi được "quốc hội lập pháp" tại VN để mọi người bình thường có được quyền lên internet tự do tìm đọc các tài liệu dân chủ đang bị CSVN phong tỏa.
Võ Thành Nhân, Bài viết dựa theo tài liệu của VATV do Nguyễn Châu phỏng vấn Nina Shea tại Rayburn Building

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: 1.Lớp Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng: Quý Vị Không Đơn Độc - Quản Lý Cảm Xúc Buồn Bã vào Thứ Ba, 24 tháng 6, 2025, 2:30 PM - 4 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/communitywellnesslab. 2.Thuyết trình: Tâm Khỏe do Bác sĩ Xuyến Đông trình bày vào Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2025, 4 PM - 6 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/MonthlyWorkshop2025. 3.Sinh hoạt: Lớp Dưỡng Sinh Thức Pháp vào Thứ Bảy, ngày 28 tháng 6, và Chủ Nhật, ngày 29 tháng 6, 2025, 7 AM – 8:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 4.Sinh hoạt: Lớp Khí Công vào Thứ Ba, ngày 1 tháng 7, 2025, 9 AM – 10:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 5.Thuyết trình: Phương Cách Sống Để Cơ Thể và Não Bộ Được Lành Mạnh vào Thứ Ba, 1 tháng 7, 2025, 11 AM - 12:30 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Dạ Khúc Tình Ca” sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày Chủ Nhật 20 tháng Bảy, 2025 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong không gian ấm cúng quen thuộc của rạp Pechanga, khán giả sẽ lại có dịp được MC Hoài Tâm duyên dáng đưa khán giả bước vào một buổi chiều âm nhạc đầy ắp âm thanh tuyệt vời của những ca khúc tình yêu, những nhạc phẩm trữ tình làm mê đắm tâm hồn người thưởng thức trong buổi chiều tà. “Dạ Khúc Tình Ca” là những lời ngợi ca tình yêu trong cuộc đời, trong con tim mỗi người chúng ta. Trong chương trình ca nhạc này, MC Hoài Tâm sẽ mời quý khán thính giả hội ngộ cùng những giọng ca rất quen thuộc với khách mộ điệu của thế giới âm nhạc trẻ sau này.
Hôm Thứ Hai 23 Tháng Sáu, các công ty bảo hiểm lớn nhất Hoa Kỳ đã đồng ý làm đơn giản lại hệ thống phê duyệt phức tạp của họ. Quyết định này diễn ra sau gần bảy tháng sau vụ bắn chết Giám Đốc Điều Hành một công ty bảo hiểm tại New York, làm cho dư luận bắt đầu chú ý rộng rãi đến việc các công ty bảo hiểm y tế từ chối hoặc trì hoãn việc chăm sóc theo yêu cầu của bác sĩ. Hàng chục công ty bảo hiểm, bao gồm Cigna, Aetna, Humana và UnitedHealthcare, đã đồng ý một số biện pháp, bao gồm bỏ bớt các thủ tục y tế cần phê duyệt và chấp thuận trước. Các công ty bảo hiểm cũng cam kết sử dụng ngôn ngữ rõ ràng khi giao tiếp với bệnh nhân và hứa rằng các chuyên gia y tế sẽ xem xét các từ chối bảo hiểm.
Tại Vietlife TV 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 6 năm 2025, Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California và Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 95 Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy. Điều hợp chương trình do MC Nam Yến. Tham dự buổi lễ ngoài quý Đảng Viên Việt Nam Quốc Dân Đảng còn có một số quý vị đại diện các Đảng phái chính trị tại địa phương, cộng đồng Việt Nam Nam California, Cụ Vũ Hoàng, một số các cơ quan truyền thông… Đến từ Texas có Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Ông bà Bác Sĩ Trần Quốc Hưng (trong Liên Minh Vì Dân Chủ Cho Việt Nam).
Tại phòng hội Phòng Thương Mại Thành Phố Westminster 14491 Beach Blvd Thành Phố Westminster vào lúc 6 giờ chiếu Thứ Sáu ngày 20 tháng 6 năm 2025 một buổi Lễ tưởng niệm Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt đã được các thân hữu tổ chức. Buổi lễ do ông Larry Nguyễn, giám đốc Trung Tâm Chăm Sóc Người Cao Niên Sacramento (cơ quan bảo trợ), Luật Sư Đỗ Thái Nhiên trưởng ban tổ chức, điều hợp chương trình buổi lễ do MC. Nancy Nguyễn cùng nhóm thân hữu trong ban tổ chức có: Trần Trung Đạo, Larry Nguyễn, Trần Minh Phương, Nguyễn Thanh Hà, Cao Minh Châu, Vũ Đan Thy, Trần Anh, Nancy Nguyễn, Trần Minh Khôi, Tạ Văn Thành…
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 5 giờ chiều thứ Sáu ngày 20 tháng Sáu năm 2025, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm Ngày Quân Lực 19-6 và vinh danh QLVNCH.
Trong không khí khắp nơi đang tưng bừng tổ chức những buổi lễ chào đón ngày Father's Day tức ngày Lễ dành cho Cha, tôi đến tham dự buổi Lễ cho Cha được tổ chức ở Trung Tâm Hoàn Nhiên. Bầu không khí vui tươi, thân mật, ấm cúng và tràn ngập yêu thương ở đây, khiến tôi thấy thật gần gũi với mọi người và bùi ngùi nhớ tới người cha đã khuất của mình. Không đông đảo, lộng lẫy, đầy hoa và thức ăn tràn ngập như hôm Lễ Mother's Day được tổ chức trước đây, buổi lễ hôm nay cũng vui tươi, đầy tiếng cười nhưng đằm thắm và sâu lắng hơn.
Nhà văn Thảo Trường (1936–2010) qua đời đã 15 năm.Thân hữu và gia đình nhà văn Thảo Trường trân trọng kính mời quý bạn đến tham dự buổi ra mắt bốn tác phẩm vừa tái xuất bản của nhà văn Thảo Trường: Hà Nội Nơi Giam Giữ Cuối Cùng; Người Khách Lạ Trên Quê Hương; Ngọn Đèn; và Lá Xanh. Chương trình do Đinh Quang Anh Thái điều hợp, với các diễn giả: giáo sư Trần Huy Bích, giáo sư Trần Chấn Trí; nhà văn Đặng Thơ Thơ và phần đọc trích chuyện, và chia sẻ ký ức về Thảo Trường.
Sáng Chủ Nhật ngày 15 tháng 6 năm 2025 tại Hội Quán PGH 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 86 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo. Buổi lễ được bắt đầu lúc 10 giờ 30 sáng, các thanh, thiếu niên PGHH lên trước lễ đài hát quốc ca và sau đó có phút mặc niệm tưởng nhớ công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ, các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh vì tổ quốc và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do từ sau ngày 30.4.1975.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.